tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 27796043
Những bài báo
11.01.2016
Tư liệu
Hóa đơn khống và vùng biển không tàu tuần tra!

Bài của Nguyễn Duy Xuân


Thông tin từ báo Lao động cho biết theo điều tra của phóng viên Báo Lao Động cho thấy, việc tuần tra, kiểm soát, hoạt động giám sát nghề cá trên biển do Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đảm nhiệm đã có sự trục lợi từ việc lập hàng chục bộ hồ sơ khống về những chuyến tuần tra biển để “rút ruột” Nhà nước hàng tỉ đồng.


Chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi bài báo lên trang đã có hàng trăm bình luận của độc giả tỏ thái độ bất bình phẫn nộ trước hành động tham nhũng trắng trợn của một nhóm cán bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Sự phẫn nộ của độc giả và dư luận không có gì là khó hiểu bởi đây là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến an ninh quốc phòng, đến sự an nguy của đất nước nhất là trong thời điểm tình hình Biển Đông đang hết sức căng thẳng như hiện nay.


Bài báo cho hay, theo kết quả xác minh của Bộ Tư lệnh Biên phòng tại BĐBP tỉnh Quảng Trị, trong năm 2013 - 2014 đã có 11 kế hoạch tuần tra giám sát nghề cá trên biển được lập khống với tổng số tiền đã được quyết toán gần 1,9 tỉ đồng. Tuy nhiên theo một cán bộ công tác trên các tàu được quyết toán khống này khẳng định rằng trên thực tế số lượng tàu tuần tra được quyết toán khống còn lớn hơn nhiều.


Vậy là hai năm nay, có một thực tế là Biên phòng Quảng Trị đã thực hiện tuần tra biển… trên giấy! Vấn đề đặt ra ở đây không phải ở số tiền tham nhũng được mà là tính chất nghiêm trọng của vụ việc can hệ đến anh ninh biển đảo của Tổ quốc. Nhiệm vụ tuần tra trên biển của bộ đội biên phòng là kiểm soát bảo vệ vùng biển, bảo vệ ngư dân đánh bắt trên biển. Vậy mà những người được giao trọng trách đó ở Quảng Trị đã không thực hiện nghiêm túc. Biển đảo – phên dậu của Tổ quốc không người canh giữ, trong khi thuyền đánh cá của ngư dân luôn bị tàu Trung Quốc uy hiếp, đe dọa, cướp bóc, đập phá, bắt bớ.


Còn nhớ hồi đầu tháng ba năm nay, một tàu cá của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam, cách Đà Nẵng 18 hải lý nhưng các lực lượng chức năng có nhiệm vụ bảo vệ, giám sát vùng biển này đều không hề hay biết. Chỉ đến khi ngư dân cấp báo, Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng mới điều một biên đội gồm 2 tàu đến nơi khu vực tàu cá Trung Quốc xâm phạm để xua đuổi.


Tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 29-6 của đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, cử tri Nguyễn Đức Hiền (nguyên Chính ủy Lữ đoàn Hải quân) đã thẳng thắn đặt câu hỏi cho Phó Chủ tịch QH - Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn và đại biểu QH - Trung tướng Lê Văn Hoàng (Chính ủy Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc phòng): “Trong quân đội có tham nhũng không?”.


Trả lời câu hỏi này, Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn dẫn lời Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh: “Quân đội là một bộ phận của xã hội, xã hội có thế nào thì quân đội có một phần trong đó. Xã hội có vấn đề này khác thì trong quân đội cũng có. Vấn đề là nhiều ít hay không thôi, có quá mức không thôi. Quân đội cũng là một bộ phận của xã hội thì phải thế thôi. Cũng là con người. Chỉ có điều quân đội được rèn luyện được giáo dục xuất phát từ truyền thống yêu nước, từ nhân dân mà ra vì nhân dân mà phục vụ thì điều kiện tham nhũng không như ở các nơi khác”.


Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn thì "Quân đội có cái gì đâu mà tham nhũng. Như sư đoàn 372, 375 (Quân khu 5) ở đây thì ngoài lương ra, còn phải sản xuất ăn, lấy đâu ra mà tham nhũng. Mà đã tham nhũng tràn lan thì quân đội không thể có sức chiến đấu, tôi xin nói thẳng như thế. Cho nên đừng lúc nào cũng nghi ngờ là xã hội như thế thì quân đội cũng tham nhũng ghê gớm thế. Người ta sẵn sàng hi sinh, cứu hộ cứu nạn giúp dân… bà con phải tin chứ”.


Đúng, nhân dân tin quân đội, tin ở lực lượng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu quên mình. Bởi thế, dù rất bức xúc nhưng dư luận vẫn hi vọng vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Biên phòng Quảng Trị chỉ là cá biệt, con sâu làm rầu nồi canh và mong muốn vụ việc phải được xử lí nghiêm để không ảnh hưởng đến sức mạnh và tinh thần sẵn sàng chiến đấu của bộ đội Biên phòng nói riêng và quân đội nói chung.


Nhân dân sẽ nghĩ gì về những tờ hóa đơn khống và những vùng biển không có tàu tuần tra, bỏ mặc cho “tàu lạ” tung hoành quấy phá, khiêu khich ngư dân của ta?


6-7-2015


Nguyễn Duy Xuân


___


Nguồn tham khảo: - http://laodong.com.vn/phap-luat/quang-tri-tuan-tra-bien-khong-rut-ruot-nha-nuoc-hang-ti-dong-350067.bld


- http://phapluattp.vn/thoi-su/quan-doi-co-tham-nhung-khong-565605.html


 


- http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/xua-duoi-tau-ca-trung-quoc-xam-pham-chu-quyen-539666.html

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Về nhà phê bình Đỗ Lai Thúy - Nhiều tác giả 24.06.2019
Hội Nhà văn Séc vinh danh dịch giả Việt Nam Đỗ Ngọc Việt Dũng - Tư liệu 21.06.2019
Tiểu thuyết Huế từ sau 1986 đến nay - Hoàng Thụy Anh 20.06.2019
Giới trẻ Thành phố Hồ Chí Minh thích đọc sách gì nhất? - Tư liệu 20.06.2019
Những bài viết về nghệ sỹ Quang Thái - Nhiều tác giả 19.06.2019
Hoàng Xuân Hãn: Nhà “Tây học” nặng hồn “dân tộc học” - Lê Văn Nghệ 19.06.2019
Dược sĩ Nguyễn Thị Bính – “Madame Hoàng Xuân Hãn”: Một trí thức một thiên hương - Kiều Mai Sơn 19.06.2019
Stefan Zweig - Không đợi được bình minh - Huyền Anh 10.06.2019
Nhà văn Áo Stefan Zweig và người vợ cả - Lê Ngọc Báu 10.06.2019
Khai mạc Tuần phim Kafka 2019 - Tư liệu 10.06.2019
xem thêm »