tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31243670
10.11.2015
Nhiều tác giả
Thông tin về xây dựng tuyến Metro TP Hồ Chí Minh

Dự án xây dựng metro số 1: TP.HCM bị đòi bồi thường 2,5 tỉ đồng/ngày


Liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1), liên danh nhà thầu chính thi công gói thầu số 2 (Sumitomo - Cienco 6) đã có đơn yêu cầu TP.HCM bồi thường thiệt hại do chậm bàn giao mặt bằng so với cam kết trong hợp đồng, với số tiền lên đến 2,5 tỉ đồng/ngày.


Có thể lên đến hàng nghìn tỉ đồng


Tuyến metro số 1 dài 19,7 km, gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao, tổng mức đầu tư ban đầu là 17.387 tỉ đồng, sau đó được điều chỉnh tăng lên 47.325 tỉ đồng. Trong phạm vi dự án (DA) có khoảng 1.000 hộ dân, đơn vị bị giải tỏa. Gói thầu số 2 xây dựng đoạn trên cao và deport (từ cầu Sài Gòn đến Suối Tiên) khởi công cuối tháng 8.2012 với giá trị 8.881 tỉ đồng. Theo hợp đồng, chủ đầu tư phải bàn giao toàn bộ mặt bằng của gói thầu này cho nhà thầu liên danh Sumitomo - Cienco 6 vào tháng 1.2013.


Tuy nhiên, đến tháng 3.2015, các địa phương có tuyến metro số 1 đi qua gồm TP.HCM và Bình Dương mới hoàn tất bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Căn cứ đúng hợp đồng, với thời gian chậm bàn giao 27 tháng, số tiền phải bồi thường có thể lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Ngoài số tiền phạt hơn 2 tỉ đồng/ngày (tương đương 100.000 USD), các nhà thầu còn yêu cầu chủ đầu tư trả các chi phí khác phát sinh ngoài hợp đồng, nâng tổng số tiền lên khoảng 2,5 tỉ đồng/ngày. Đầu năm 2015, nhà thầu có đơn gửi đến chủ đầu tư khiếu nại về vấn đề này. Ban Quản lý đường sắt đô thị (ĐSĐT) TP đã báo cáo UBND TP.HCM, đồng thời lập tổ công tác để đàm phán với nhà thầu nhằm hạn chế tối đa chi phí bồi thường.


Nếu phải đền bù 2,5 tỉ đồng/ngày cho nhà thầu, dùng tiền nhà nước, người dân đóng thuế, đâu thể như vậy được. Nếu dự án sử dụng vốn tư nhân chắc sẽ không có chuyện này


Tiến sĩ - chuyên gia giao thông Phạm Sanh


Ngày 9.11, trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Khắc Huỳnh, Phó ban Quản lý ĐSĐT TP cho biết hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư và liên danh nhà thầu về nguyên tắc là như vậy. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có những trục trặc xuất phát từ nhiều phía, có cái từ chủ đầu tư, cũng có lý do từ đơn vị thi công. Nhà thầu đặt vấn đề như thế, chủ đầu tư đã tiếp nhận và sẽ bàn bạc nghiêm túc vào giai đoạn cuối của DA.


Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, nguyên Trưởng ban Quản lý ĐSĐT TP, ngay khi nhận được đơn khiếu nại của nhà thầu, chủ đầu tư đã lập tổ công tác định kỳ làm việc với đơn vị tư vấn và nhà thầu để giải tỏa các khúc mắc, đến nay vẫn chưa chốt vấn đề.


Hợp đồng nhiều sơ hở


PGS-TS Phạm Xuân Mai, Khoa Kỹ thuật giao thông - ĐH Bách khoa TP.HCM, nhận định, nếu TP phải bồi thường cho nhà thầu do chậm bàn giao mặt bằng thì cần quy trách nhiệm cá nhân trong việc để xảy ra sự cố nhằm hạn chế thất thoát ngân sách và tránh những tiền lệ cho các DA sau. Theo ông Mai, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên có thể xem là tuyến metro có chi phí đầu tư đắt nhất thế giới, lên khoảng 120 triệu USD/km trong khi chi phí metro ở các nước khoảng 70 triệu USD/km. Trong khi đó, phần lớn (17,1 km) lộ trình của tuyến metro số 1 đi trên cao, chỉ có 2,6 km đi ngầm. Một phần lý do, theo ông Mai, ở nhiều nước metro chủ yếu đi ngầm và không tốn chi phí giải phóng mặt bằng do hành lang không bị lấn chiếm.


Tiến sĩ - chuyên gia giao thông Phạm Sanh cho rằng khi thực hiện một DA hạ tầng, phần đền bù giải phóng mặt bằng thường giao cho địa phương thực hiện, nên chủ đầu tư không chủ động được. Đây là một sơ hở. Với trường hợp DA tuyến metro số 1, vấn đề mặt bằng còn phiêu lưu hơn do có một đoạn nằm trên địa phận tỉnh Bình Dương mà ngay cả UBND TP.HCM cũng không tự quyết định được. Muốn giải quyết căn cơ, phải sửa luật Đất đai. Vấn đề bất cập thứ hai, theo ông Phạm Sanh là sơ hở trong luật Xây dựng, khi cho phép khởi công DA nhưng mặt bằng chưa đền bù giải tỏa xong. Chủ đầu tư đã ký hợp đồng thi công với nhà thầu nhưng chủ đầu tư lại không có thẩm quyền quyết định tiến độ giải phóng mặt bằng. Trong khi ở các nước, DA chỉ khởi công khi mặt bằng đã được giải tỏa xong. Vì vậy, theo ông Sanh, muốn tránh trường hợp bị nhà thầu yêu cầu bồi thường như tuyến metro số 1, cần phải quy định có mặt bằng trống mới khởi công. Trong trường hợp cấp bách chưa có đủ mặt bằng mà vẫn phải khởi công, chủ đầu tư cần phải đàm phán cụ thể trong hợp đồng với nhà thầu thi công. Chẳng hạn, phải phân đoạn cụ thể trong hợp đồng để tránh bị phạt, như: đoạn chưa xong mặt bằng thì thi công hạng mục nào trước, khi có mặt bằng thì thời gian hoàn thành trong bao lâu... Trường hợp này (gói thầu số 2 tuyến metro số 1), nếu chủ đầu tư có kinh nghiệm trong đàm phán sẽ không để nhà thầu yêu cầu bồi thường như vậy.


“Nếu phải đền bù 2,5 tỉ đồng/ngày cho nhà thầu, dùng tiền nhà nước, người dân đóng thuế, đâu thể như vậy được. Nếu dự án sử dụng vốn tư nhân chắc sẽ không có chuyện này”, ông Phạm Sanh nêu vấn đề.


Quản lý đầu tư xây dựng hàng tỉ USD không khác mấy với dự án vài tỉ đồng!


Ông Hoàng Như Cương, Phó trưởng ban Quản lý ĐSĐT TP.HCM phân tích, việc kéo dài thời gian thực hiện DA chứa đựng nhiều nguy cơ như vượt tổng vốn đầu tư được duyệt do trượt giá nhân công, vật liệu, biến động tỉ giá... Trung bình một tuyến ĐSĐT có tổng mức đầu tư dự tính khoảng 2 tỉ USD, nếu làm chậm 1 năm, với tỷ lệ lạm phát 1%/năm, riêng tiền trượt giá khoảng 20 triệu USD, tương đương 1,6 triệu USD/tháng, hay 1,2 tỉ đồng/ngày. Tuy nhiên, vấn đề lớn hiện nay là việc quản lý đầu tư xây dựng các DA ĐSĐT với số vốn hàng tỉ USD không khác gì mấy so với các DA có vốn đầu tư vài tỉ đồng. Vì vậy, rất cần có nghiên cứu để áp dụng cơ chế, chính sách riêng cho ĐSĐT. Đặc biệt, phải tiệm cận các quy định quốc tế vì đa số nhà thầu và tư vấn là doanh nghiệp nước ngoài, quen thuộc với quy định chung của quốc tế.


KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng: Trong câu chuyện đòi bồi thường của nhà thầu gói thầu số 2 - tuyến metro số 1, TP.HCM cần rút kinh nghiệm cho các DA sau. Đơn vị quản lý DA khi thương thảo hợp đồng cũng cần thuê công ty luật, thậm chí công ty luật quốc tế nhằm chuẩn bị mọi tình huống để tránh bị phạt nặng. Đặc biệt, thay vì phạt, trong hợp đồng nên tăng điều khoản thưởng cho nhà thầu thi công hoàn tất sớm. Điều này vừa tăng hiệu quả DA, vừa giảm áp lực.


Đình Mười


Phó thủ tướng thị sát thi công metro tại TP.HCM


 Ngày 16.7.2015, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải dẫn đầu đoàn công tác gồm lãnh đạo nhiều bộ ngành đã đến TP.HCM thị sát thực tế tình hình thi công tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (tuyến metro số 1). Đồng thời, Phó thủ tướng nghe lãnh đạo UBND TP.HCM, Ban quản lý đường sắt đô thị TP, lãnh đạo các bộ báo cáo tình hình triển khai dự án đường sắt đô thị còn lại trên địa bàn TP.HCM.


Báo cáo với Phó thủ tướng, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết dự án tuyến số 1 đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng. Dự án có 5 gói thầu chính thì 3 gói đã triển khai thi công, 2 gói đang chuẩn bị đấu thầu. Trong đó, gói thầu 1a xây dựng đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga nhà hát TP, bao gồm ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm metro dài 515m, đã lập xong thiết kế kỹ thuật, dự toán và hồ sơ mời thầu, thiết kế kỹ thuật và dự toán đang được UBND TP xem xét phê duyệt, dự kiến triển khai đấu thầu quý 3.2015.


Gói thầu 1b xây dựng đoạn ngầm từ ga nhà hát TP đến ga Ba Son (gồm 2 ga ngầm và đoạn hầm metro dài 1.315m), đã khởi công tháng 8.2014. Trong đó, ga nhà hát TP đã hoàn tất tường vây và cọc chống chủ. Đang thi công sàn tạm và đào đất bên dưới sàn tạm. Dự kiến hoàn thành toàn bộ sàn tạm cuối năm 2015 để hoàn trả một phần mặt bằng trên mặt đất để lưu thông. Ga Ba Son đang thi công tường dẫn, tường vây.


Gói thầu số 2 thi công đoạn trên cao chiều dài 17,1 km từ ga Ba Son đến địa bàn tỉnh Bình Dương, được thi công đại trà từ tháng 4.2013, khối lượng thực hiện đạt 36%.


Gói thầu số 3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng), do nhà thầu Hitachi thực hiện, đang trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật, dự kiến hoàn thành tháng 7.2015 và xong thiết kế chế tạo quý 1.2016. Gói thầu số 4 (hệ thống công nghệ thông tin cho Văn phòng Công ty vận hành, bảo dưỡng) sẽ triển khai từ năm 2016.


Theo ông Bùi Xuân Cường, nhìn chung chất lượng xây dựng các hạng mục đến nay đạt yêu cầu. Công tác môi trường, an toàn được các nhà thầu, tư vấn quản lý chặt chẽ và thực hiện đầy đủ, số giờ đảm bảo an toàn trên công trường là 6,5 triệu giờ công…


Về công tác giải ngân, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và đề nghị các nhà tài trợ hỗ trợ đẩy nhanh quá trình xử lý hồ sơ, cũng như tiến trình thực hiện thanh toán cho các hợp đồng của dự án đường sắt đô thị. Việc này nhằm tránh phát sinh chi phí do chậm thanh toán theo các quy định ràng buộc tại hợp đồng EPC. Cụ thể, tại tuyến metro số 1 hiện có 15 hồ sơ thanh toán bằng tiền Việt Nam đồng bị chậm so với quy định của hợp đồng EPC (thanh toán trong 65 ngày).


Phát biểu chỉ đạo sau khi đi thị sát, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng các dự án metro có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược giải quyết vấn đề giao thông tại các đô thị TP.HCM, Hà Nội. Tại TP.HCM, tuyến số 1 đã thi công đạt một số điểm phấn khởi, đã nên hình hài, đã giải quyết xong mặt bằng.


Ông Hoàng Trung Hải cũng lưu ý Bộ Tài chính trong việc tốc độ giải ngân còn chậm. Trong vấn đề thi công, đến nay đã an toàn nhưng cần hết sức cẩn trọng vì ngày càng xuống sâu, nhất là địa chất TP.HCM hết sức phức tạp.


Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng lưu ý TP.HCM khẩn trương trong khâu đào tạo, vận hành, sửa chữa metro. Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, TP.HCM, và các bộ ngành liên quan cần tính toán đến vấn đề quy chuẩn đường sắt đô thị để các tuyến khi vận hành phải có tính khoa học, liên thông nhau…


Đối với các vướng mắc của những tuyến còn lại như tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tuyến số 5: ngã tư Bảy Hiền - cầu Sài Gòn (giai đoạn 2: ngã tư Bảy Hiền - Bến xe Cần Giuộc), Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo nhiều hướng giải quyết.


Đình Mười


Đào hở để thi công metro từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP


Ngày 24.6.2015, Văn phòng UBND TP.HCM thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả rà soát quy hoạch không gian ngầm khu vực trung tâm TP và thiết kế kỹ thuật của gói thầu số 1A dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên.


Đào hở để thi công metro từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP - ảnh 1


Đào hở để thi công metro từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố - Ảnh: Mai Vọng


Về thiết kế kỹ thuật của gói thầu số 1A, UBND TP chấp thuận chủ trương cho Ban Quản lý đường sắt đô thị (BQLĐSĐT) áp dụng phương pháp thi công đào hở đối với đoạn từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP. BQLĐSĐT chủ trì phối hợp Sở GTVT, Sở Xây dựng, Công ty công viên cây xanh và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch di dời hoặc đốn hạ cây xanh hiện hữu trong phạm vi khu vực thi công, báo cáo UBND TP.


Cùng ngày, Văn phòng UBND TP.HCM cũng thông báo khẩn nội dung kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín tại buổi tiếp ông Ishii Kisaburo, Thứ trưởng Bộ Đất đai - Hạ tầng - Giao thông - Du lịch Nhật Bản.


Tại buổi tiếp, ông Ishii Kisaburo đề xuất TP.HCM thực hiện dự án tổ hợp nhà ga và trung tâm thương mại khu vực Bến Thành. Đây là điểm nhấn quan trọng, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của TP và có khả năng thu hồi vốn cao. Hiện các nhà đầu tư Nhật Bản đang rất quan tâm và đề xuất cơ cấu đầu tư cho các dự án.


Ông Ishii Kisaburo cũng đề cập đến khả năng chính phủ Nhật Bản có thể xem xét hỗ trợ nguồn vốn ODA cho dự án thông qua buổi hội đàm giữa thủ tướng hai nước tại Hội nghị thượng đỉnh Mekong lần thứ 7, dự kiến diễn ra vào ngày 4.7.2015 tại Nhật Bản.


Đình Mười - Đình Phú


TP.HCM yêu cầu thi công metro phải tuyệt đối không xảy ra sự cố


Sau những sự cố trong thi công tại dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông (TP.Hà Nội), ngày 8.1.2015, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã ký văn bản gửi các ban, ngành chức năng yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công dự án đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên (tuyến metro số 1).


Thi công nhà gà ngầm Nhà hát TP.HCM thuộc địa bàn quận 1 của tuyến metro số 1


UBND thành phố yêu cầu Ban Quản lý Đường sắt Đô thị khẩn trương kiểm tra, rà soát lại công tác tổ chức thi công dự án và thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn phải thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn thi công, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong suốt quá trình thi công dự án; tuyệt đối không để xảy ra sự cố, đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ đã cam kết thực hiện.


Trưởng Ban Quản lý Đường sắt Đô thị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về các sai sót xảy ra sự cố công trình về an toàn giao thông, an toàn lao động, an toàn các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm và vệ sinh môi trường.


UBND thành phố giao Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên các công trình xây dựng và có biện pháp xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn trong thi công, an toàn giao thông, an toàn lao động; an toàn các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm vệ sinh môi trường trong suốt quá trình thi công của chủ đầu tư; báo cáo kết quả việc thực hiện định kỳ hàng quý cho UBND thành phố.


Tuyến metro số 1 có tổng mức đầu tư hơn 2,49 tỉ USD (khoảng 47.325 tỉ đồng), trong đó vốn ODA của Nhật Bản là hơn 2,2 tỉ USD, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách thành phố.


Theo UBND thành phố, dự kiến năm 2020 mới có thể đưa vào vận hành tuyến metro, thay vì vào cuối năm 2018 như dự án được duyệt.


Đình Phú


Tuyến metro số 1: Lắp đặt hệ thống quan trắc chuyển động các tòa nhà xung quanh


Chiều ngày 25.7.2014, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị có liên quan về việc triển khai thi công gói thầu 1b - xây dựng đoạn metro ngầm từ nhà ga Nhà hát TP đến Ba Son, thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên).


Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan phải đảm bảo công tác thi công thật an toàn, và vệ sinh môi trường phải sạch sẽ. Được biết, gói thầu này sẽ do Liên danh nhà thầu Shimizu - Meada (Nhật Bản) thi công.


Theo Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM, từ ngày 22.7.2014 đến nay Sở GTVT TP.HCM đã tổ chức phân luồng giao thông trên khu vực thi công, đồng thời triển khai công tác rào chắn, chuẩn bị mặt bằng, để nhà thầu bắt đầu thi công từ đầu tháng 8 tới.


 


Theo kế hoạch, đoạn đi ngầm này được khởi công trước phần nhà ga Nhà hát TP với mục tiêu phấn đấu hoàn thành một phần nhà ga trên đường Nguyễn Huệ, để hoàn thành đồng bộ với dự án xây dựng tượng đài Bác Hồ và dự án Nâng cấp đường Nguyễn Huệ, do Sở GTVT TP.HCM thực hiện, chào mừng 40 năm ngày thống nhất đất nước (30.4.2015). Tiếp sau đó, nhà thầu sẽ thi công phần còn lại của ga Nhà hát TP song song với việc thi công nhà ga Ba Son.


Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết theo kế hoạch, tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến metro số 1: Bến Thành - Suối Tiên) sẽ hoàn thành toàn bộ và đưa vào chạy thử năm 2019, trước khi khai thác thương mại chính thức từ năm 2020.


Theo kế hoạch, hai nhà ga ngầm gồm nhà ga Nhà hát TP và nhà ga Ba Son sẽ được thi công theo phương án đào hở.


Nhà ga Nhà hát TP có thiết kế gồm 4 tầng (2 tầng chờ khách và 2 tầng ke ga) với chiều sâu 40 m.


Còn đoạn đường hầm dọc bên hông Nhà hát TP theo đường Nguyễn Siêu sẽ được thi công khoan bằng khiên đào từ ga Ba Son về ga Nhà hát TP, với thời gian thi công là 56 tháng.


Trong quá trình thi công, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP sẽ yêu cầu nhà thầu lắp đặt hệ thống quan trắc để theo dõi các chuyển vị của các tòa nhà trong khu vực. Khi các tòa nhà xảy ra chuyển vị với trị số vượt quy định cho phép thì lập tức dừng thi công để đưa ra biện pháp khắc phục ngay.


Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 có 4 gói thầu chính sử dụng vốn vay ODA từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA), gồm 3 gói thầu xây dựng (số 1a, 1b và số 2) và 1 gói thầu cơ điện (số 3).


Gói thầu 1a (đoạn đi ngầm từ nhà ga Bến Thành  đến nhà ga Nhà hát TP) bao gồm xây dựng nhà ga ngầm trung tâm Bến Thành tích hợp giữa các tuyến metro số 1, 2, 3a và số 4. Hiện nay thiết kế kỹ thuật gói thầu này đang hoàn chỉnh chuẩn bị đưa thẩm tra và phê duyệt; dự kiến đến cuối năm 2014 sẽ bắt đầu triển khai công tác sơ tuyển nhà thầu.


Gói thầu 1b đã bắt đầu triển khai thi công.


Triển khai sớm nhất là gói thầu số 2 (xây dựng đoạn trên cao và depot, từ Ba Son vượt sông Sài Gòn, chạy dọc theo xa lộ Hà Nội đến depot Long Bình, Q.9) đã được khởi công vào tháng 8.2012, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018.


Trong khi đó, gói thầu số 3 (mua sắm lắp đặt hệ thống cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đã chọn được nhà thầu Hitachi (Nhật Bản). Từ năm 2015, nhà thầu này sẽ sản xuất, chế tạo và tiến hành lắp đặt hệ thống cơ điện và đường ray từ năm 2016.


Mai Vọng


Vốn đầu tư tuyến metro số 1 tăng gấp đôi


UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Ban quản lý đường sắt đô thị làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về chủ trương điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (tuyến metro số 1).


Theo tính toán, tổng mức đầu tư của tuyến metro này đã tăng từ 1,1 tỉ USD lên 2,2 tỉ USD do trượt giá. UBND thành phố cũng yêu cầu Ban quản lý đường sắt đô thị phải có văn bản trình Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, vấn đề trượt giá và điều chỉnh dự toán của dự án này. Tuyến metro số 1 dự kiến khởi công trong năm nay, hoàn thành năm 2013 và vận hành vào đầu năm 2014. Toàn tuyến dài 19,7 km, gồm 2,6 km ngầm và 17,1 km trên cao, đi qua các quận 1, 2, 9, Thủ Đức (TP.HCM) và một phần H.Dĩ An (tỉnh Bình Dương).


P.Thanh


TP.HCM cần trên 30 tỉ USD để xây dựng hệ thống metro


Ngày 28.10.2015, Sở GTVT TP.HCM phối hợp với khoa Đô thị học - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tổ chức hội thảo 'Giao thông vận tải TP.HCM 40 năm nhìn lại và hướng đến tương lai'.


Theo ông Hoàng Như Cương, Phó giám đốc Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, có nhiều thách thức trong xây dựng hệ thông đường sắt đô thị. Những thách thức cơ bản như: Xây dựng metro trong bối cảnh đô thị cũ, đông đúc người dân sinh sống, làm tăng chi phí và thời gian thực hiện. Công trình metro có nhiều đoạn tuyến xây dựng ngầm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần đảm bảo yêu cầu về chống ngập, phòng chống cháy nổ. Quỹ đất dành cho metro, công trình kết nối metro, việc phát triển quỹ đất dọc hành lang metro - những thách thức đòi hỏi thời gian dài và kinh phí lớn. Metro cần phải hình thành mạng lưới, phủ khắp TP mới phục vụ hiệu quả cho nhu cầu hành khách từ mọi khu vực, nên đòi hỏi thực hiện lâu dài, không ngừng nghỉ. Vì vậy, nguồn vốn đầu tư cần thiết rất lớn, ước tính trên 30 tỉ USD để thực hiện hệ thống đường sắt đô thị TP theo quy hoạch (chưa kể phần kéo dài tuyến đến các tỉnh lân cận).


Trong điều kiện hạn chế khả năng tài chính, chưa chủ động được việc đầu tư nên việc xây dựng hệ thống metro có thể sẽ mất vài chục năm, thậm chí hàng thế kỷ. Việc lựa chọn công nghệ phổ biến cho việc xây dựng metro là không dễ. Phải tích hợp, kết nối metro với xe buýt, phương tiện giao thông cá nhân.


Theo ông Cương, một số vấn đề cần thực hiện ngay trong xây dựng và khai thác hệ thống metro là: Việc kéo dài thời gian thực hiện gây nhiều nguy hại như: một tuyến metro tổng vốn đầu tư dự tính khoảng 2 tỉ USD, nếu làm chậm 1 năm, với tỉ lệ lạm phát 1%/năm, riêng tiền trượt giá USD sẽ khoảng 20 triệu USD, tương đương 1,6 triệu USD/tháng (1,2 tỉ đồng/ngày). Vì vậy cần có cơ chế, chính sách riêng trong xây dựng metro (hiện không khác các dự án vốn đầu tư vài tỉ đồng), phải tiệm cận quy chuẩn quốc tế.


Ông Cương cho biết chi phí xây dựng đường sắt đô thị hiện rất cao. Để xây dựng 1 km đường sắt đô thị, chi phí lên đến 150 triệu USD (bao gồm nhà ga). Việc này dễ làm nản lòng các nhà đầu tư; vay thương mại thì lãi suất cao. Vì vậy, chỉ có thể huy động nguồn vốn ODA.


Theo quy hoạch được duyệt, TP.HCM sẽ xây dựng 8 tuyến metro và tuyến xe điện mặt đất hoặc đường sắt một ray với tổng chiều dài 230 km. Các tuyến đường sắt đô thị TP còn định hướng kéo dài đến các tỉnh lân cận trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An..., kết nối với mạng lưới đường sắt quốc gia.


Đình Mười


TP.HCM trình Thủ tướng quyết dự án metro hơn 3,7 tỉ euro


Nếu sớm được đầu tư, tuyến metro số 5 (TP.HCM) sẽ bắt đầu từ Bến xe Cần Giuộc mới (H.Bình Chánh) chạy dọc theo Quốc lộ 50, Tùng Thiện Vương, Lý Thường Kiệt, Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng, Điện Biên Phủ và kết thúc tại cầu Sài Gòn (Q.Bình Thạnh).


Ngày 27.10.2015, UBND TP.HCM gửi hồ sơ trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường sắt đô thị TP.HCM - tuyến metro số 5 nhằm triển khai các bước tiếp theo và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo cam kết với các nhà tài trợ.


Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, tuyến metro số 5 là một trong 8 tuyến metro của mạng lưới quy hoạch đường sắt đô thị TP.HCM, có tổng chiều dài khoảng 24 km bắt đầu từ Bến xe Cần Giuộc mới (H.Bình Chánh) chạy dọc theo Quốc lộ 50, Tùng Thiện Vương, Lý Thường Kiệt, Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng, Điện Biên Phủ và kết thúc tại cầu Sài Gòn (Q.Bình Thạnh). Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 99.764 tỉ đồng, tương đương 3,746 tỉ euro từ nguồn vốn vay ODA và vốn đối ứng từ ngân sách TP.


Dự án tuyến metro số 5 đã được Tư vấn IDOM (Tây Ban Nha) lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi từ nguồn vốn hợp tác hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Tây Ban Nha và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương phân kỳ đầu tư dự án thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngã tư Bảy Hiền - cầu Sài Gòn và giai đoạn 2 từ ngã tư bảy Hiền - Bến xe Cần Giuộc mới.


Đối với giai đoạn 1, ngã tư Bảy Hiền - cầu Sài Gòn có tổng mức đầu tư dự kiến 41.607 tỉ đồng, tương đương 1,563 tỉ euro với cơ cấu nguồn vốn: Chính phủ Tây Ban Nha 275 triệu euro, tương đương 7.322 tỉ đồng; Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) 475 triệu euro, tương đương 12.647 tỉ đồng; Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) 200 triệu euro, tương đương 5.325 tỉ đồng; Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) 150 triệu euro, tương đương 3.994 tỉ đồng; vốn đối ứng từ ngân sách thành phố 12.319 tỉ đồng, tương đương 462,71 triệu euro.


UBND TP.HCM khẳng định nguồn vốn đầu tư của dự án tuyến metro số 5 - giai đoạn 1 cơ bản được bảo đảm để thực hiện dự án.


Giai đoạn 2, ngã tư Bảy Hiền - Bến xe Cần Giuộc mới có tổng mức đầu tư dự kiến 57.127 tỉ đồng, tương đương 2,183 tỉ euro. Hiện tại, dự án tuyến metro số 5 - giai đoạn 2 đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư và Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét cung cấp khoản hỗ trợ kỹ thuật thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) để thực hiện nghiên cứu tiền khả thi và nghiên cứu khả thi cho tuyến metro số 5 - giai đoạn 2. Vì vậy, tổng mức đầu tư của giai đoạn này chỉ mang tính sơ bộ và sẽ được xác định chính xác sau khi Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được hoàn thiện.


Tân Phú


Tuyến metro số 2 TP.HCM tăng vốn từ 1,347 lên hơn 2 tỉ USD


Ngày 22.10.2015, trong văn bản phúc đáp đề nghị của Bộ KH-ĐT về báo cáo hằng tháng tình hình thực hiện các dự án ODA và vốn ưu đãi chậm tiến độ 2015, trong đó có dự án đường sắt đô thị số 2 (metro Bến Thành - Tham Lương), UBND TP.HCM cho biết dự án đến nay đã chậm so với kế hoạch đề ra và cam kết với các nhà tài trợ.


Tại đợt kiểm tra tình hình thực hiện dự án vào tháng 3.2015, các nhà tài trợ gồm Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) đã cơ bản thống nhất về cơ cấu phân chia lại nguồn vốn tài trợ trên cơ sở giá trị tổng mức đầu tư dự kiến là 2,074 tỉ USD (tăng khoảng 51% so với tổng mức đầu tư được duyệt là 1,347 tỉ USD). Hiện nay, TP đã trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. Do đó, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ KH-ĐT và các bộ ngành liên quan hỗ trợ sớm có ý kiến đồng thuận về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo. TP cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu thuộc hạng mục xây lắp đường hầm và các nhà ga ngầm song song với quá trình điều chỉnh dự án. Việc ký kết hợp đồng sẽ chỉ được thực hiện sau khi dự án đầu tư điều chỉnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.


Đình Mười - Tân Phú


Đường hầm và các nhà ga ngầm metro số 2: Từ 404 triệu USD thành 1,168 tỉ USD


 


Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vừa báo cáo Bộ KH-ĐT tình hình thực hiện dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầmsố 2.


Đường hầm và các nhà ga ngầm metro số 2: Từ 404 triệu USD thành 1,168 tỉ USD - ảnh 1


Báo cáo cho biết dự án đến nay đã chậm so với kế hoạch và cam kết với các nhà tài trợ. Tại đợt kiểm tra tháng 3.2015, các nhà tài trợ (ADB, KfW, EIB) đã cơ bản thống nhất về cơ cấu phân chia lại nguồn vốn tài trợ trên cơ sở giá trị tổng mức đầu tư dự kiến 2,074 tỉ USD (tăng 51% so với tổng mức đầu tư được duyệt là hơn 1,347 tỉ USD). Hiện UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư và sở ngành liên quan rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ trình điều chỉnh tổng mức đầu tư và dự kiến trình Thủ tướng xem xét đầu tháng 10.2015. Do đó, UBND TP kiến nghị Bộ KH-ĐT và các bộ ngành hỗ trợ, sớm có ý kiến đồng thuận điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án.


Trong quá trình điều chỉnh thiết kế FEED (chi tiết hơn thiết kế cơ sở) do tư vấn IC lập, hạng mục xây lắp “Đường hầm và các nhà ga ngầm” tăng giá trị từ 404 triệu USD thành 1,168 tỉ USD (đã bao gồm yếu tố trượt giá và chi phí dự phòng) do một số nội dung thiết kế cơ sở được tối ưu hóa và điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế. Nhằm thu hút được nhiều nhà thầu tham gia, UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho chủ đầu tư được phân chia gói thầu xây lắp “Đường hầm và các nhà ga ngầm” thành 2 gói để tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu và nội dung này cũng đã được các nhà tài trợ đồng thuận. Do đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho thực hiện lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu CP3a và CP3b song song với quá trình điều chỉnh dự án.


Đình Mười - Tân Phú


TP.HCM đề nghị vay vốn ODA của Nhật Bản để xây dựng 2 tuyến metro


Chiều 7.9.2015, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết TP đề nghị Chính phủ vay vốn ODA của Nhật Bản để xây dựng hai tuyến đường sắt đô thị (metro) 3a và 3b. Trong đó, tuyến 3a có vốn đầu tư dự kiến 32.200 tỉ đồng với chiều dài 9,7 km, bắt đầu từ ga Bến Thành, Q.1 đến Bến xe Miền Tây, Q.Bình Tân. Theo một cán bộ Ban quản lý, tuyến 3a thực chất là kéo dài tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hiện sử dụng vốn ODA của Nhật Bản, vì vậy phía Nhật đã chú ý và muốn đầu tư tuyến này từ lâu.


Tuyến 3b (ngã sáu Cộng Hòa, Q.3 - Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức) có chiều dài hơn 21 km với vốn đầu tư dự kiến 33.700 tỉ đồng. Phần lớn hai tuyến được thiết kế đi ngầm.


Dự kiến trong tuần tới, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM sẽ làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) để bàn việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 5 giai đoạn 2 (đoạn Bảy Hiền - sân bay Tân Sơn Nhất, Bảy Hiền - Đại học Y Dược).


Đình Mười


 


thanhnien.com.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
18 địa danh ở Sài Gòn bị xóa sổ! - Đỗ Duy Ngọc 17.02.2020
Fidel Castro kịch liệt lên án Trung Quốc tại La Habana ngày 21/02/1979 - FIDEL Alejandro Castro Ruz 17.02.2020
Một tài năng lớn, một tuổi trẻ Anh hùng bị tha hóa – Hay là Bi kịch Nguyễn Đình Thi - Trần Mạnh Hảo 15.02.2020
Nghề Dệt ở Bảy Hiền - Nhiều tác giả 13.02.2020
Chuyến tàu Thống Nhất đầu tiên: Nối dài nỗi nhớ Hà Nội - Sài Gòn - Tư liệu 13.02.2020
Thị Nghè: Rạch, cầu, chợ đều đi vào lịch sử - Tư liệu 13.02.2020
Đồng Tâm: Vì sao? Vì sao? Vì sao? - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
"Messi" của toán học 7 lần đến Việt Nam - Tư liệu sưu tầm 12.02.2020
Thế giới đang phải trả giá cho sự cai trị độc đoán ở Trung Quốc - Nicholas Kristof 09.02.2020
Vương quốc Na Uy - Norway - Tư liệu sưu tầm 09.02.2020
xem thêm »