tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31244408
Những bài báo
30.10.2015
Nhiều tác giả
Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hồi sinh!

Gần 20 năm hồi sinh dòng kênh bẩn nhất Sài Gòn


Được mệnh danh là dòng kênh hôi thối nhất TP HCM, với những căn nhà ổ chuột đầy rác thải, sau gần 20 năm, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đang được "hồi sinh" từng ngày.


Từ năm 1993, chính quyền thành phố có kế hoạch đầu tư cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, với dự án giải tỏa hàng nghìn căn nhà lụp xụp hai bên bờ cùng với việc xây dựng hai tuyến đường ven kênh. Theo Giám đốc Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP HCM Phan Châu Thuận, dù lúc đó ngân sách còn eo hẹp, nhưng thành phố đã quyết tâm thực hiện dự án với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng. Số tiền này để đền bù giải tỏa và tái định cư cho gần 7.000 hộ dân sống ven kênh, nạo vét khoảng 260.000 m3 bùn đất, làm đường, lát vỉa hè, trồng cây xanh...


Năm 2003, kế hoạch "hồi sinh" dòng kênh tiếp tục được thực hiện bằng dự án vệ sinh môi trường nước Nhiêu Lộc - Thị Nghè từ nguồn vốn tài trợ của ngân hàng quốc tế. Dự án có số vốn hơn 300 triệu USD, với các hạng mục chính như nạo vét bùn dưới dòng kênh; lắp đặt tuyến cống bao chạy dọc ven kênh đến trạm bơm xử lý nước thải.


Khi dự án đi vào vận hành, toàn bộ nước thải sinh hoạt trên lưu vực sẽ không đổ xuống kênh mà chảy vào tuyến cống bao, như một tuyến kênh ngầm để chảy về trạm bơm xử lý. Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chỉ tiếp nhận nước mưa và nước từ sông Sài Gòn chảy vào, nhờ đó nước kênh sẽ dần dần trong xanh trở lại.


Để chỉnh trang cảnh quan 2 bên bờ kênh, năm 2011 thành phố quyết định tiếp tục đầu tư cải tạo nâng cấp hai tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa từ cuối đường Út Tịch (Tân Bình) đến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) với mục tiêu biến hai con đường này trở thành tuyến đường đẹp của thành phố.


Hiện, dự án cải tạo mở rộng đường Trường Sa và Hoàng Sa đến đã cơ bản hoàn thành. Mặt đường bằng phẳng, vỉa hè được lót đá, lắp đặt đèn chiếu sáng với hệ thống cây xanh tạo nên cảnh quan sạch sẽ, thoáng đãng. Chiều chiều, các cụ già ra bờ kênh tập thể dục, từng đám con nít tung tăng vui đùa, những đôi trai gái hẹn hò tâm sự bên dòng kênh báo hiệu nó đang "hồi sinh" từng ngày.


"Ngày đó, nước kênh trong lắm, tui với đám bạn chiều chiều vẫn rủ nhau ra đây câu cá, nhảy xuống kênh tắm. Rồi sau đóngười dân nghèo từ khắp nới đổ về, lấn chiếm dựng nhà, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy tất cả đều được xả thẳng ra kênh. Thế là dòng kênh chết dần, cá cũng không thể sinh sống được, đi qua con kênh chỉ còn mùi hôi thốí", ông Trần Văn Sáu, 76 tuổi nhớ lại.


Nhưng giờ đây ông Sáu đã có lại niềm vui như ngày nào. "Thấy dọc bờ kênh đã có nhiều cây xanh, hai con đường đã xây dựng, mở rộng sạch sẽ, khang trang tui thấy vui lắm. Hy vọng sẽ lại được thấy cá bơi lội dưới kênh như ngày xưa", ông lão phấn khởi.


Còn anh Trần Trọng Thanh (38 tuổi, ở đường Lê Văn Sỹ, quận 3) cho biết, từ ngày tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa được chỉnh trang sạch sẽ, anh đi làm nhanh hơn, ít phải chịu cảnh kẹt xe như trước vì cứ chạy thẳng một mạch từ nhà đến công ty.


"Đường ven kênh bây giờ đẹp rồi, chạy trên con đường mới ai cũng phấn khởi nhưng vẫn còn một số người thiếu ý thức xách từng bịch rác, thậm chí cả xác thú vật liệng xuống dòng kênh. Nhìn thấy mà xót ruột. Cần phải xử phạt thật nặng hành vi này mới hy vọng dòng kênh ngày một xanh lại được", anh Thanh chia sẻ.


Lễ khánh thành dự án Vệ sinh môi trường giai đoạn 1 và Xây dựng cải tạo đường Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được tổ chức chiều 18/8/2012.


UBND TP HCM yêu cầu, chủ tịch các quận có kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chạy qua có trách nhiệm phát động phong trào, chỉ đạo tổng vệ sinh, giải tỏa lều quán mua bán lấn chiếm, bảo đảm an toàn giao thông và an ninh trật tự dọc hai bên tuyến đường; xử lý nghiêm các vi phạm; liên tục phát động duy trì trật tự an toàn giao thông, không để tình trạng vi phạm tái diễn.


Thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Công ty Môi trường đô thị tăng cường công tác vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, đảm bảo lòng kênh luôn sạch sẽ.


Dòng kênh bẩn nhất Sài Gòn thay áo mới


Cải tạo mặt đường ven kênh lên 16 m với 3 làn xe, lắp đặt hệ thống chiếu sáng mới, trồng thêm nhiều cây xanh... đôi bờ kênh Nhiêu Lộc đang được khoác một diện mạo mới.


Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bấy lâu nay được mệnh danh là dòng kênh ô nhiễm nhất Sài Gòn vì nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Từ tháng 8, công trình cải tạo mặt đường bờ Bắc, bờ Nam kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (cuối đường Út Tịch, quận Tân Bình) đến cầu Lê Văn Sỹ, quận 3 với chiều dài khoảng 5.000 m được tiến hành.


Những trụ đèn trên 2 con đường ven kênh được sơn màu xanh với 2 nhánh mang hình dáng như những cây thân cây vươn lên chào ngày mới.


Hai bên bờ được lắp đặt hàng rào chắn bằng sắt để giữ an toàn, bên trong có đường đi bộ để người dân có thể tập thể dục.


Mặt đường ven kênh (Hoàng Sa và Trường Sa) được mở rộng lên 16 m, với 3 làn xe góp phần nâng cao mỹ quan kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và giảm ùn tắc giao thông cho khu vực này.


Các công nhân đang trồng và chăm sóc cây xanh ven bờ kênh Nhiêu Lộc.


Nhiều hoa, cây cảnh cũng được trồng hai bên bờ kênh để thêm mảng xanh cho khu vực.


Bên dưới kênh, nhiều xe múc đang tiến hành nạo vét để làm sạch dòng kênh. Theo ông Lý Thành Danh, trưởng phòng kế hoạch kỹ thuật của ban quản lý dự án vệ sinh môi trường thành phố, sau khi hoàn thành phải cần một thời gian nước dưới kênh mới có thể sạch.


Tương lai, toàn bộ nước thải và một phần nước mưa trong phạm vi lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ thoát bằng tuyến cống bao, đưa về trạm bơm có thiết bị lược rác. Nước thải sẽ được bơm ra sông Sài Gòn qua miệng xả ngầm bằng 12 máy bơm chìm có công suất 64.000 m3/giờ. Như vậy, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè không bao lâu nữa sẽ là “dòng kênh xanh” vì không tiếp nhận nước thải từ các cống trên lưu vực chảy đến.


Dự án Vệ sinh môi trường nước thành phố (lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè) có tổng vốn đầu tư dự án là hơn 300 triệu USD, trong đó, đa số là từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới, phần còn lại là vốn đối ứng của thành phố. Dự án được khởi động từ năm 2002, đến ngày 31/12 tới, hiệp định tín dụng của dự án này sẽ hết hạn.


Mục tiêu của dự án là bảo đảm nhu cầu thoát nước nhằm giải quyết tình trạng ngập úng cho 7 quận, gồm: quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp. Ngoài ra dự án còn chuẩn bị cho việc xử lý nước thải, chống ô nhiễm dòng kênh và góp phần chỉnh trang, cải thiện môi trường sống.


Sau nhiều nỗ lực, dự án đã gần về đích với tiến độ dự án đạt 98%. Các nhà thầu đang gấp rút hoàn thành những phần việc cuối cùng để dự án có thể phát huy hiệu quả vào cuối năm 2011.


Bơi 6 giờ trên kênh 'đen' Nhiêu Lộc để kêu gọi không xả rác


11 thanh niên đã bơi dọc 18km trên dòng kênh nổi tiếng đang có nguy cơ ô nhiễm trở lại để kêu gọi người dân bảo vệ môi trường.


Chàng trai bơi một giờ ở kênh 'đen' Nhiêu Lộc để làm từ thiện


Lo lắng trước sự ô nhiễm trở lại của dòng kênh, 7h sáng 1/2 tại cầu Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP HCM), nam thanh niên Trần Việt Anh cùng 10 người bạn mặc áo phao nhảy xuống bơi dọc 18km trên dòng kênh Nhiêu Lộc kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Họ đã bơi suốt 6 tiếng đồng hồ trên dòng kênh 'đen' cùng với chiếc bè được in khẩu hiệu "Nhiêu Lộc Xanh! Sao đành vứt rác". > Xem video


Cùng ngày, gần 200 bạn trẻ của chương trình "Nhiêu Lộc xanh" đã đồng hành cùng với họ đi theo hai bên dòng kênh dùng vợt vớt rác và dọn dẹp vệ sinh.


Trước đây hai tháng, Việt Anh từng được cộng đồng mạng phong là "swimming man" khi chấp thử thách của một mạnh thường quân bơi dưới dòng kênh 'đen' này một giờ để lấy tiền quyên góp vào quỹ từ thiện cho trẻ em vùng sâu ở Sơn La.


Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sạch chưa?


Con kênh chảy qua các quận Tân Bình, quận 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh và quận 1 được xem là “biểu tượng” của sự thay đổi căn bản cảnh quan đô thị của TP hiện đã được cải thiện đến đâu?


Đây là con kênh uốn quanh trong lòng nội thành TP.HCM, chảy qua các quận Tân Bình, quận 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh và quận 1. Nơi đây được xem là “biểu tượng” của sự thay đổi căn bản cảnh quan đô thị của TP dọc hai bờ kênh. Chất lượng nước, tín hiệu về sức sống của dòng kênh, hiện đã được cải thiện đến đâu?


Đều đặn mỗi năm, TP.HCM dành một khoản ngân sách cho việc lấy mẫu nước, mẫu bùn đáy mang đến các phòng thí nghiệm phân tích để đánh giá “sức khỏe” định kỳ của kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.


Từ năm 2001, mỗi năm hai lần, vào mùa khô (tháng 4) và mùa mưa (tháng 9), các mẫu nước kênh được lấy để phân tích chất lượng. Từ đầu năm 2005, công việc này được tăng lên bốn lần trong năm.


Để theo dõi sát hơn “sức khỏe” của kênh, bắt đầu từ năm 2014 chất lượng nước kênh được đánh giá mỗi tháng một lần, tức đến 12 lần trong năm.


Có nhiều thông số được yêu cầu phân tích, đánh giá trong mỗi mẫu nước kênh: nhiệt độ, BOD (biểu thị lượng ôxy sinh hóa hết các hợp chất sinh học), COD (biểu thị lượng ôxy hóa học cần tiêu tốn để ôxy hóa hết các hợp chất hóa học)... và kể cả các kim loại nặng độc hại trong bùn đáy, được đánh giá ba tháng một lần.


Chỉ số ô nhiễm dưới ngưỡng cho phép


Nghiên cứu chuỗi số liệu phân tích mẫu nước liên tục từ năm 2010 và cập nhật đến 7 tháng đầu năm 2015, PGS.TS Phùng Chí Sỹ - tổng thư ký phụ trách phía Nam của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam - đánh giá: chất lượng nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã được cải thiện rất nhiều so với trước đây. Màu nước ít đen hơn, mùi hôi giảm đáng kể...


Kết quả đo các chỉ số ô nhiễm cho thấy như COD, BOD từ mức vượt ngưỡng cho phép gần gấp đôi hiện đã tụt xuống dưới ngưỡng cho phép, mang đến tín hiệu rõ rệt là sức sống của Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã hồi phục khá nhanh.


Còn theo GS.TSKH Lê Huy Bá (Hội Phân tích lý - hóa sinh VN), với chuỗi kết quả phân tích mẫu nước kênh cũng như những sinh vật chỉ thị cho chất lượng nước kênh, thấy rằng “sức khỏe” của kênh đã khá hơn nhiều.


Tuy nhiên, với ông nước kênh chưa phải là nước sạch, vẫn ở mức “phú dưỡng hóa trung bình”, cần tiếp tục cải thiện.


Nguyên nhân chính dẫn tới việc cải thiện chất lượng nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, theo ông Sỹ, là do hiệu quả của dự án vệ sinh môi trường TP.HCM (Nhiêu Lộc-Thị Nghè). Mục tiêu của dự án này là chủ động thu gom nước thải đô thị đổ vào tuyến cống ngầm, không đổ trực tiếp vào kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè như trước đây.


Trong thời gian tới, chất lượng nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được tiếp tục cải thiện do đã được "cắt" nguồn ô nhiễm.


Ngoài ra, thông qua quá trình tháo rửa bằng nguồn nước sông Sài Gòn nhờ chế độ triều (triều lên thì nước sông Sài Gòn có chất lượng khá tốt chảy vào kênh, khi triều xuống nước ô nhiễm từ kênh lại thải ra sông Sài Gòn) và quá trình tự làm sạch thì chất lượng nước kênh sẽ ngày càng ít ô nhiễm hơn.


Cá thiếu không khí để thở?


Nhưng tại sao cá dưới kênh có lúc nổi lên mặt nước dày đặc, có biểu hiện bị chết, gây nên những âu lo cho đông đảo người dân ngày càng yêu mến dòng kênh?


Đưa ra một số lý giải riêng, PGS.TS Phùng Chí Sỹ nói trước kia khi chưa thực hiện dự án vệ sinh môi trường TP.HCM (Nhiêu Lộc - Thị Nghè) thì hầu như không có loài cá nào có thể sống được trong nguồn nước kênh này do bị ô nhiễm nặng.


Sau khi dự án hoàn thành, chất lượng nước kênh được cải thiện thì các loài động vật thủy sinh, trong đó có nhiều loài cá, đã dần xuất hiện trên kênh. Đây là tín hiệu rất đáng mừng.


Ông Sỹ nhấn mạnh vừa qua ở một số đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, trong những ngày đầu của những cơn mưa to cá nổi lên mặt nước rất nhiều, với mật độ khá cao và có hiện tượng chết.


Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước, dẫn đến hiện tượng cá nổi lên nhiều và làm chết cá, trong đó có tình trạng gia tăng ô nhiễm do nước mưa cuốn theo chất ô nhiễm từ mặt đất xuống sông, sục bùn từ đáy sông do nước mưa giội xuống, cạn kiệt ôxy do gia tăng ô nhiễm hữu cơ trong nước, giảm độ pH do mưa axit đầu mùa...


Ví dụ kết quả quan trắc năm 2013 của Sở Tài nguyên và môi trường TP cho thấy pH cả khi triều lên và triều xuống đều bằng 3,5 - với độ pH thấp như vậy thì không loài cá và thủy sinh nào có thể sống nổi (ngưỡng pH để cá có thể sống được là lớn hơn 5,5).


Theo ông Sỹ, có thể dự đoán được nguyên nhân cá chết tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè thời gian gần đây là do suy giảm ôxy hòa tan trong nước do nước mưa mang ô nhiễm từ trên bờ xuống sông và khuấy bùn từ đáy sông vào nguồn nước (ngưỡng ôxy hòa tan để cá có thể sống được là lớn hơn 4mg O2/l). Bằng chứng là cá nổi lên để lấy ôxy không khí do bị ngộp thở.


GS.TSKH Lê Huy Bá lưu ý thêm một khả năng khi có mưa, nước thải các khu dân cư và cả nhà máy xí nghiệp nhỏ sẽ có cơ hội thoát ra, bằng những con đường nào đó chảy vào kênh, có thể làm nồng độ độc chất tăng cao đột ngột, cá bị "sốc" mà chết.


Dùng lục bình làm sạch nước?


Mong đợi của đông đảo người dân là nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè phải trong hơn, trong khi có ý kiến cho rằng cây lục bình có thể góp sức.


Theo ý kiến này, thường ở những ao có cây lục bình sinh sống nước trong vắt, mát lạnh... nên có thể xem xét trồng lục bình từng cụm nhỏ ở lòng kênh, vừa góp phần hút chất bẩn, vừa tạo thêm cảnh quan, mảng xanh.


Nêu ý kiến tham vấn về giải pháp này, GS.TSKH Lê Huy Bá nói lục bình vừa có lợi lại vừa có hại. Nó có lợi ở giai đoạn đầu phát triển. Đây là loài thực vật bán thủy sinh có khả năng hút chất dơ bẩn, ô nhiễm làm thức ăn. Nhưng nó cũng có khả năng tăng sinh khối cực kỳ nhanh.


Trong vòng một tháng có thể tăng 4 lần so với lúc đầu. Khi đó, do tranh chấp thức ăn, ánh sáng, nhiều phần cơ thể lục bình chết, tạo thành những mảng lớn chất bẩn, cản trở thuyền bè đi lại, làm cạn dần dòng chảy, mùi thối lại bốc lên.


PGS.TS Phùng Chí Sỹ cũng cho rằng một trong những lợi ích của cây bèo lục bình là xử lý nước ô nhiễm (do sử dụng các chất ô nhiễm làm dinh dưỡng cho quá trình phát triển).


Tuy nhiên, do cây lục bình sinh sản rất nhanh, một cây mẹ có thể đẻ ra nhiều cây con, tăng số gấp đôi mỗi 2 tuần nên nhanh chóng lan ra khắp nơi, thường gặp ở những chỗ nước bị tù hãm hoặc nước ngọt chảy chậm như kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.


Bèo lục bình còn làm giảm độ ôxy hòa tan trong nước, gây ảnh hưởng đến động vật dưới nước như tôm, cá nước ngọt. Vì vậy, TP.HCM và nhiều địa phương phải chi khá nhiều tiền để vớt bèo lục bình, xem như là một vấn nạn.


Ông Sỹ cho biết trong thời gian qua đã có một số đề tài nghiên cứu tại TP Đà Nẵng và TP.HCM liên quan đến việc trồng "từng cụm thực vật nước" (trong đó có bèo lục bình), làm "ốc đảo xanh", vừa để xử lý nước thải tại các ao hồ, kênh rạch, vừa tạo cảnh quan xanh trên ao hồ, dòng kênh.


Song, bất kỳ ý tưởng nghiên cứu nào cũng cần phải được thử nghiệm thực tế để đánh giá lợi ích, chi phí.


Ý kiến người dân:


* Anh Nguyễn Văn Tuấn (chung cư Miếu Nổi, Q. Phú Nhuận, TP.HCM): Dòng nước chỉ cần trong xanh thêm nữa thì sẽ rất tuyệt vời. Dòng kênh sau khi được cải tạo đã sạch sẽ hơn, đặc biệt việc làm lại hai con đường dọc kênh là Hoàng Sa và Trường Sa đã khiến dòng kênh trở nên đẹp hơn, trở thành một nơi rất hấp dẫn của TP.HCM.


Hồi xưa những người dân sống ven kênh thường xuyên phải chịu mùi khó chịu hằng ngày thì giờ đây chúng tôi đã có thể đi bộ tập thể dục, hít thở bầu không khí trong lành mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, nước dòng kênh chưa được sạch lắm và rác vẫn còn trôi nổi khá nhiều.


Việc nuôi thả cá dưới kênh rất cần thiết vì vừa có thể cải tạo môi trường nước của kênh cũng như tạo cảnh quan sinh động cho dòng kênh. Giờ đây người dân và khách du lịch có thể thả bộ dọc hai bên kênh và ngắm nhìn cá bơi lội rất thích mắt. Dòng nước chỉ cần trong xanh thêm nữa thì sẽ rất tuyệt vời.


* Ông Hoàng Khanh (quận 3, TP.HCM): Nhiều thanh niên vẫn xả rác xuống dòng kênh. Mặc dù Nhà nước đã có quy định cấm câu cá dưới kênh nhưng tôi thấy hiện tượng câu trộm vẫn xuất hiện thường xuyên. Cá dưới kênh giờ rất nhiều, ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều cá bơi nổi sát mặt nước nên nhiều người đã câu trộm cá.


Trước đây tôi còn thấy đêm khuya có ghe đi chích điện bắt cá nữa. Rồi cũng có nhiều thanh niên xả rác xuống dòng kênh sau khi mang đồ ăn thức uống ra sát bờ kênh vào buổi tối.


Nhà nước cần phải quản lý việc này nghiêm khắc hơn để dòng kênh ngày càng sạch đẹp, giúp những người dân ở dọc kênh như chúng tôi có môi trường sống trong lành hơn. - Đức Thiện ghi


Quốc Thanh


 


tuoitre.vn 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
xem thêm »