tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30180317
Những bài báo
17.09.2015
Triệu Xuân
Tác giả “Viết trong tiếng sóng Biển Đông” – Người giàu nhiệt huyết với Dân, với Nước!

Biển Đông, hai tiếng đó vang lên vô cùng thiêng liêng, ấm áp đối với người dân Việt Nam.


Biển Đông, mặt tiền của đất nước, từ thời Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo đã từng diễn ra những trận chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta tiêu diệt quân xâm lược từ phương Bắc tràn xuống.


Biển Đông, nơi có hàng ngàn hòn đảo – lãnh hải và lãnh thổ máu thịt của đất mẹ Việt Nam, nơi có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà cha ông ta từ rất lâu trước đây đã thực thi chủ quyền.


Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép cụm đảo phía Đông từ 1956 và chiếm toàn bộ năm 1974.


Biển Đông, nơi quần đảo Trường Sa của chúng ta với đảo lớn nhất là Ba Bình bị Đài Loan chiếm đóng từ 1956 và Trung Quốc tiến chiếm trái phép Gạc Ma cùng nhiều rạn đá ngầm khác từ tháng 3-1988. Trung Quốc đã và đang tôn tạo các bãi đá Xu bi, Chữ Thập, Vành Khăn thành đảo, và xây dựng đường hạ cất cánh cho máy bay quân sự cỡ lớn, xây dựng bến cảng cho tàu chiến… phục vụ âm mưu độc chiếm Biển Đông, biến Biển Đông thành ao nhà của họ.


Biển Đông cũng chính là huyết mạch của “vành đai kinh tế con đường tơ lụa trên bộ và hệ thống đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21” mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ năm 2013 tới nay vừa đi các nước thuyết khách, vừa gấp rút xây dựng, nhằm thực hiện “Giấc mộng Trung Hoa”, “Phục hưng Trung Hoa Đại Hán”, “Thiên Triều”, “Trung tâm của cả Thế giới”!


Sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Việt Nam, rồi gấp rút tôn tạo các bãi đá ngầm thành đảo để xây dựng căn cứ quân sự, dư luận thế giới yêu chuộng hòa bình và hầu hết các chính phủ trên hoàn cầu đều tỏ rõ sự bất bình trước hành động phi pháp của Bắc Kinh. Hoa Kỳ và Nhật Bản đều lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, dừng ngay các hành động xâm phạm lãnh hải của các nước trong khu vực, dừng ngay việc làm biến dạng Biển Đông để đảm bảo an toàn giao thương hàng hải quốc tế.


Biển Đông đã trở thành tâm điểm của toàn thế giới. Bắc Kinh không thể muốn làm gì tùy ý!


Chưa bao giờ như hôm nay, Biển Đông thu hút tất cả tình cảm và ý chí của toàn dân Việt Nam! Chúng ta quyết tâm bảo vệ Biển Đông, bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc như lời vua Trần Nhân Tông cách nay hơn 700 năm đã viết trong Di chúc: “… Không thôn tính được ta, thì [Trung Quốc] gặm nhấm ta. Họ gặm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn: Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác. Ta cũng để lại lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu”.


Winston Churchill (30-11-1874/ 24-1-1965) làm Thủ tướng Anh Quốc trong thời Thế chiến thứ hai, vị thủ tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử Anh và lịch sử thế giới. Ông là Thủ tướng Anh duy nhất nhận giải Nobel Văn học và là người đầu tiên được công nhận là Công dân danh dự Hoa Kỳ. Tôi nhớ câu nói nổi tiếng của ông: "Trên thế giới này không có bạn bè [đồng minh] vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn; chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn"! Việt Nam từ xưa đến nay đều bị các nước lớn thôn tính, xâu xé. Thời kỳ chúng ta làm cuộc chiến tranh 9 năm chống thực dân Pháp, những nước lớn đi đêm với nhau trên lưng dân tộc Việt Nam. Sau Cách mạng tháng Tám 1945, Stalin không thèm công nhận chính phủ Hồ Chí Minh vì ông ta đang chơi với Pháp!Từ năm 1953, Mao Trạch Đông ép Đảng và chính phủ Hồ Chí Minh phải vâng theo họ răm rắp, nhất là phải ngay lập tức tiến hành “giai cấp đấu tranh”, cải cách ruộng đất; nếu không sẽ không giúp phương tiện để đánh Điện Biên Phủ. Chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, Việt Minh đang ở thế thượng phong, vậy mà Liên Xô, Trung Quốc đồng tình với nhau ép chính phủ ta phải ký vào Hiệp định chia đôi đất nước ở Vĩ tuyến 17: Hiền Lương; trong khi ta đòi giới tuyến tạm thời phải là ở Huế! Vào lúc tập đoàn Diệm – Nhu dùng Luật 10/59 tàn sát những người cộng sản ở miền Nam, Trung Quốc nhất quyết không đồng ý giúp cho Việt Nam vũ trang đánh Mỹ, Diệm. Năm 1972, Trung Quốc và Hoa Kỳ đi đêm với nhau, để cho Hoa Kỳ mặc sức ném bom hủy diệt miền Bắc, và sau đó, Trung Quốc ngang nhiên chiếm nốt phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa. Không quân Việt Nam Cộng Hòa đã tập trung lực lượng tinh nhuệ nhất, sẵn sàng cất cánh tại Đà Nẵng, chỉ cần nửa giờ là quyét sạch Trung Cộng tại Hoàng Sa, nhưng Hoa Kỳ bật đèn đỏ, ông Nguyễn Văn Thiệu phải bó tay!


Trước sự kiện đó 23 năm, ngày 26-9-1951, tại Hội nghị San Francisco về Hiệp ước Hoà bình với Nhật Bản, Liên Xô đã lên tiếng mạnh mẽ đòi “trao trả cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà chính phủ Quốc gia Việt Nam đang quản lý - kế thừa quyền hợp pháp của chính phủ Pháp giao lại – cho Trung Quốc[1]!


Sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, trong khi truyền thông Trung Quốc ào ạt xuyên tạc Việt Nam, kích động nhân dân Trung Quốc căm thù Việt Nam, hô hào phát động chiến tranh tiêu diệt Việt Nam, ném bom Hà Nội… thì lại rộ lên thông tin là Hoa Kỳ và Trung Quốc một lần nữa đi đêm với nhau nhằm để cho Trung Quốc độc chiếm Biển Đông (mặc dù, về mặt công khai, Hoa Kỳ lên tiếng phản đối Trung Quốc!)…


Những chuyện vừa nêu chứng tỏ lời ông Thủ tướng Anh nói là hoàn toàn chính xác! Vì quyền lợi của đất nước họ, các nước lớn sẵn sàng ăn trên lưng trên đầu dân tộc Việt Nam! Quả là không bao giờ có đồng minh vĩnh viễn, không bao giờ có kẻ thù vĩnh viễn!


Dã tâm thôn tính Biển Đông, xâm lược Việt Nam của tạp đoàn lãnh đạo Trung Nam Hải, Bắc Kinh dẫn đến hai câu hỏi lớn mang tính thời đại là: Thoát Trung, chơi với Hoa Kỳ hay là không? và Vận nước Việt Nam đang như thế nào, vai trò của Đảng cộng sản Việt Nam trước sứ mạng gìn giữ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải ra sao? Đó là những vấn đề mà cuốn sách bạn đang cầm trên tay:  Viết trong tiếng sóng biển Đông của tác giả Nguyễn Hồng Cẩn đề cập, trực tiếp giãi bày, khám phá và bình luận.   


Ông Nguyễn Hồng Cẩn, năm nay chín mươi tuổi! Điều lý thú là tuy tuổi cao, nhưng ngọn lửa nhiệt tình của ông với sự nghiệp dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ văn minh thì luôn hừng hực, thể hiện trong từng mục từng chương của tác phẩm Viết trong tiếng sóng biển Đông. Ngọn lửa ấy, đã cháy lên, bền vững trong cuộc đời ông, có sức lan tỏa mãnh liệt trong những bạn bè đồng chí, người thân, và những ai từng tiếp xúc với ông. Tập sách là tiếng lòng của ông với đất nước, với nhân dân, mà nội dung chủ yếu mang tính cập nhật rất cao những vấn đề nóng bỏng liên quan đến sự tồn vong của Việt Nam hôm nay… 


Ông Nguyễn Hồng Cẩn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, sinh ngày 05-04-1926, tại Đồi Thiên văn Phù Liễn, tỉnh Kiến An; nay là điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế của thành phố Hải Phòng. Quê gốc của ông ở tỉnh Đông: Làng Xuân Đào, Mỹ Hào, Hưng Yên. Nguyễn Hồng Cẩn không chỉ là nhà Doanh nghiệp, ông còn đam mê nghiên cứu kinh tế xã hội. Từ thời còn trẻ, ông đã trải qua quá trình đào tạo của Đảng, của quân đội về triết học, kinh tế, lý luận từ Trung cấp đến Cao cấp. Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về ngành kinh tế xã hội Thủy sản từ năm 1978 đến nay.


Tham gia cách mạng rất sớm, năm 1945, Nguyễn Hồng Cẩn tham gia Việt Minh bí  mật khởi nghĩa giành chính quyền ở Kiến An, ông treo cờ Việt Minh ở Trại Bảo an binh. Ông là Bí thư thị bộ Việt Minh Đồ Sơn. Đây là trung tâm nghề cá nhân dân. Tác giả gắn bó với Thủy sản, tham gia chỉ đạo Thủy Sản từ đây.


Năm 1947, quân Pháp đánh chiếm Đồ Sơn Hải Phòng. Nguyễn Hồng Cẩn là Chính trị viên Mặt trận B Cầu Rào Đồ Sơn. Ông Vũ Hạnh là chỉ huy trưởng, ông Đặng Kinh là chỉ huy phó. Năm 1949, tỉnh Hải Kiến trở lại là Thành phố Hải Phòng và tỉnh Kiến An, ông là Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Tỉnh ủy Kiến An. Năm 1952, ông là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chính trị viên tỉnh đội Kiến An, Chủ tịch Ban địch vận thống nhất. Cũng trong năm 1952, Khu ủy Khu Tả ngạn điều ông về làm Chính ủy của Trung đoàn E50, Quân khu Tả ngạn.


Giai đoạn tiếp quản 300 ngày Hải Phòng – Quảng Ninh, Nguyễn Hồng Cẩn làm Trợ lí cho Chủ tịch Ủy ban Quân quản Đỗ Mười; sau đó làm tham mưu phó Quân khu Tả Ngạn.


Năm 1959, ông học Trường Đảng Cao cấp Nguyễn Ái Quốc, rồi đảm nhận các nhiệm vụ: Giám đốc Sở Công nghiệp Hải Phòng, Trưởng ban Công nghiệp thành ủy, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy. Phó chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng, phụ trách Công nghiệp và ngành Thủy Sản.


Năm 1974, ông được Ban bí thư Trung ương Đảng điều về làm Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tổng cục Thủy Sản, rồi làm Tổng cục phó. Khi thành lập Bộ Hải Sản, ông làm trợ lý cho Bộ trưởng Võ Chí  Công. Từ năm 1978, ông là Thứ trưởng Bộ Thủy Sản.


Năm 1980, ông được Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định Thứ Trưởng kiêm Tổng Giám đốc Công ty sản xuất xuất khẩu thủy sản SEAPRODEX, kiêm phụ trách xuất khẩu Thủy Sản, Chủ tịch liên đoàn Xuất khẩu Thủy Sản Việt Nam.


Trong 10 năm liền, ông làm đồng chủ tịch Ủy ban hỗn hợp nghề cá Xô Việt; Đồng chủ tịch liên doanh nghề cá Xô Việt SEASFICO ở Xakhalin Liên Xô.


Suốt cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách nạng, Nguyễn Hồng Cẩn gần như đã đã trải hết đời mình cho kháng chiến chống Pháp, chống chiến tranh phá hoại của không lực Hoa Kỳ, phụ trách công nghiệp và thủy sản cho đến năm 1993, ông nghỉ hưu ở tuổi 69, tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục nghiên cứu và làm tư vấn cho nghành thủy sản: Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Chủ tịch Hội đồng tư vấn Hội Nghề cá. Nguyễn Hồng Cẩn đã và đang nghiên cứu một số đề tài về Thủy sản. Ông đã xuất bản một số tác phẩm về Kinh tế, Xã hội Thủy sản Việt Nam: 


- Nghề cá Việt Nam nhìn từ Seaprodex. Khảo luận, 350 trang. NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2003;


- Minh bạch. Tự truyện, 300 trang. NXB Văn học, 6-2010.


Ông được Đảng và Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương, trong đó có: Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương Chiến thắng hạng nhì, Huân chương kháng Mỹ hạng nhất, Huân chương Lao động hạng ba, Huân chương Độc lập hạng nhì.


Lần đầu tiên tôi gặp ông Nguyễn Hồng Cẩn là dịp đầu năm Dương lịch 1982. Năm ấy, tôi là nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam, được mời đến dự Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Seaprodex năm 1981. Đây là năm vô cùng đặc biệt của Công ty sản xuất, xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Bởi vì, ngay từ khi thành lập công ty, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Cẩn đã dũng cảm xé rào, tiên phong trong cuông cuộc đổi mới, không chịu bó tay bởi cơ chế hành chính quan liêu bao cấp. Thực tế là ngay từ đầu 1981, Seaprodex đã hoạt động theo cơ chế Tự cân đối, tự trang trải. Ngày nay, khi nền kinh tế quốc dân đang vận hành theo cơ chế kinh tế thị trường thì chuyện này chả có gì lạ, nhưng cách nay 34 năm, giữa muôn trùng vây bủa của cơ chế hành chính bao cấp mà Seaprodex dám bung ra, xé rào, một mình một cõi làm ăn theo cơ chế Tự cân đối tự trang trải, thì ghê gớm lắm! Động Trời! Seaprodex bị chụp cho đủ thứ mũ, kể cả cái mũ nguy hiểm nhất, vô tù như chơi là: “Chạy theo Tư bản, muốn Tư bản hóa”! Toàn bộ hệ thống quản lý Nhà nước gồm các Bộ, các cơ quan liên quan đến doanh nghiệp đều phản đối, ngăn cản! Trải qua rất nhiều cuộc thuyết phục người đứng đầu Chính phủ bằng thực tế sản xuất kinh doanh, mãi đến tháng 6-1981, Văn phòng Hội đồng bộ trưởng mới có văn bản “cho phép Seaprodex làm thử”. Tự cân đối, tự trang trải mới chỉ áp dụng một năm, nhưng đã giúp Seaprodex vươn lên với sức bật làm nhiều người, nhiều ngành kinh ngạc. Nguyễn Hồng Cẩn và Seaprodex từ hồi đó đã thực sự là ngọn cờ đầu của công cuộc Đổi mới!  


Từ ngày ấy, là một nhà báo, nhà văn, tôi theo sát từng bước đi của Seaprodex, thường xuyên viết phóng sự, bút ký phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam và in trên nhiều tờ báo khác như Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Sài Gòn Giải Phóng, Văn Nghệ, Đại đoàn kết…Tôi trở thành bạn vong niên của ông Nguyễn Hồng Cẩn, được Seaprodex đưa đi thực tế nghề cá từ Nam chí Bắc. Năm 1984-1985, ông Hồng Cẩn đã sớm nghiên cứu và quan hệ với Đài Loan, nơi nuôi tôm sú nổi tiếng thế giới, được coi là quốc sách rất thành công. Qua đó ông đã thông qua Công ty Lobana (Úc) thành lập Liên doanh Vatech (Việt-Úc) đột phá khảo nghiệm đưa công nghiệp tôm sú vào Việt Nam với mục tiêu đầu tư 120 triệu USD theo phương thức cuốn chiếu. Đợt đột phá khởi đầu, Úc đầu tư 2 triệu USD, Seaprodex 1 triệu USD. Ông Roynir, người Úc và ông Nguyễn Hồng Cẩn làm đồng chủ tịch Hội đồng Quản trị - ông Chước Giám đốc Seaprodex Đà Nẵng cùng một người Úc là đồng Tổng Giám đốc - thuê từ 5 đến 7 chuyên gia Úc, Mỹ, Đài Loan, lương từ 5,000 đến 10,000 USD/ tháng. Kết quả đợt đầu sản lượng không đạt, nhưng đã khẳng định vận dụng qui trình công nghệ nuôi tôm sú ở Việt Nam là tốt. Liên doanh Vatech đang chuẩn bị cho đợt 2 thì Ông Roynir, Công ty mẹ tại Úc bị sự cố nên xin rút lui.  Ông để lại toàn bộ cơ sở vật chất và qui trình cho Việt Nam. Ông chỉ đề nghị trả cho Ông 200,000 USD! Seaprodex đã chấp nhận khoản chi trả này bằng vốn tự có. Từ nền tảng đó, Seaprodex tiếp tục liên doanh với các địa phương nuôi tôm sú hàng đầu trên thế giới cho tới ngày nay, Việt Nam có năm xuất khẩu xấp xỉ 3 tỉ USD riêng con tôm.


Năm 1992, khi ông Hng Cn đang đi thương tho, ti Paris, bàn dự án liên doanh Việt - Nga – Pháp, thực hiện tại vùng Sakhaline (Liên Xô) và tại Việt Nam, thì đưc điện ca Bộ trưng: Anh v nước gp đnhận Quyết đnh ngh hưu do Thtưng Võ Văn Kit đã ! Sau khi nghỉ hưu, Navillut Group (Nhóm tư vấn đu tư ca Hoa K cho Việt Nam) đã mời Nguyễn Hồng Cẩn tham gia, là thành viên của Navillut Group. Navillut đã cử một nhóm 12 người gồm có các chuyên viên kỹ thuật và đầu tư sang Việt Nam để cùng đề suất một số dự án như:


Khôi phục cảng Cam Ranh, nếu để lâu sẽ hư hỏng; Xây dựng một nhà máy tháo dỡ tàu cũ và tập dượt đóng tàu với 4,000 công nhân, họ sẽ dành cho ta 1-2 triệu tấn/năm trong số 11 triệu tấn tàu được tháo dỡ hàng năm; Xây dựng một loạt khách sạn, resort ở Nha Trang; Xây dựng hai xưởng sửa chữa máy bay Boeing tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Những dự án này đã tiếp cận tới Tổng Bí thư Đỗ Mười và Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Sau mấy tháng trời chờ đợi, Thủ tướng Võ Văn Kiệt trả lời: chưa đúng lúc! Ông Cẩn tiếc ngẩn ngơ, Việt Nam đã để vuột mất cơ hội.


Thời điểm đó, Hoa Kỳ chưa bình thường hóa quan hệ với nước ta, thành thử những dự án kia không thành hiện thực, là dễ hiểu! Nghỉ hưu, ông Hồng Cẩn vẫn chủ động thường xuyên gặp gỡ bạn bè gồm các chuyên gia kinh tế, những người làm công tác nghiên cứu kinh tế, xã hội, chính trị, nhà văn, nhà báo… Ngoài chuyện tình cảm bạn bè, ông Hồng Cẩn thực sự có nhu cầu trao đổi, trò chuyện về những vấn đề bức xúc của ngành thủy sản và của cả nền kinh tế quốc dân. Ai đã từng nghe ông nói, lập tức sẽ bị ông cuốn hút bởi cái ngọn lửa trong ông vô cùng mãnh liệt…


Ông là một trong những nhà doanh nghiệp rất ham mê đọc sách, đi thực tế. Quả thật, tôi ít thấy doanh nhân nào đọc nhiều như ông! Trời cho ông có sức khỏe tuyệt vời nên ông hầu như rất ít khi ở nhà, thường xuyên lăn lộn tìm hiểu ở các doanh nghiệp khai thác, nuôi trồng thủy sản, các cơ quan nghiên cứu khoa học về thủy sản, các nhà máy chế biến thủy sản, các tập đoàn sản xuất kinh doanh đa quốc gia trong và ngoài nước. Bốn năm trở lại đây, từ sau khi vợ ông qua đời, sức khỏe của ông cũng suy giảm nhiều, nhất là bệnh cao huyết áp, nhưng ông vẫn đi, vẫn đọc đều đều. Ông có năng lực phân tích, xử lý thông tin rất khoa học. Và, điều khiến tôi khâm phục nhất từ ông là: Tuổi càng cao, ông càng giàu nhiệt huyết với sự nghiệp Đổi mới, với mục tiêu hiện đại hóa, công nghiệp hóa nhằm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.


Cuốn bút ký Viết trong tiếng sóng Biển Đông này ông đã có dự định từ năm 2012. Tôi biết ông đã gửi gắm trọn cả tấm lòng mình, bầu máu nóng của trái tim mình vào đây! Trong tác phẩm này, ông dũng cảm thể hiện mình là người trung thành nhất với Đảng Cộng sản Việt Nam, sẵn sàng chiến đấu đến cùng cho sự đúng đắn và bền vững của Đảng, vì nước vì dân, không màng quyền lợi riêng tư, dám nhận khuyết điểm. Ông mong muốn thế h lãnh đo hiện nay kiên quyết chống tham nhũng để lấy lại lòng tin của dân, và quan trọng hơn, phải biết lắng nghe dân vì dân mình rất tôn trọng, dốc lòng đi theo Đảng! Ông Hồng Cẩn đã viết những dòng rất thống thiết về sự cấp thiết phải lấy lại lòng tin của dân, phải biết lắng nghe dân… Ông lạc quan mà không ngờ nghệch, tin tưởng mà không mù quáng vào Đảng. Ông thấu hiểu, gần gũi, sẻ chia nên tin tưởng ở lòng dân, ý chí nguyện vọng của nhân dân. Ông viết: “Để gìn giữ non sông gấm vóc, toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có Biển Đông, người Việt Nam hôm nay phải làm gì? Vận nước hôm nay ra sao?Ai là người chịu trách nhiệm? Ai xứng đáng là người lãnh đạo? Giả sử Hiến pháp cho đa nguyên, đa đảng, tôi đồ rằng có thắp đuốc giữa ban ngày cũng không tìm ra được một đảng phái nào đủ tư cách hơn đảng cộng sản Việt Nam!


Đảng đã lãnh đạo toàn dân trong kháng chiến giải phóng dân tộc, đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất non sông. Nay, Đảng lại lãnh trọng trách lãnh đạo nhân dân trong công cuộc bảo vệ biển Đông, gìn giữ hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải. Tôi nghĩ, nếu Đảng kiên quyết Đổi mới, kiên quyết chống tham nhũng thì trong vài thập kỷ tới, vị trí, vai trò của Đảng Cộng sản, tổ chức chính trị duy nhất không thể suy xuyển. Đảng xứng đáng với trọng trách lãnh đạo nhân dân, lãnh đạo toàn dân tộc Việt Nam”…


Khi Đảng ban hành Nghị quyết Hội nghị Trung ương IV: Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, ông reo vui như trẻ lại, và coi đây chính là động lực để Đảng ta giữ vững ngọn cờ, xứng đáng là người lãnh đạo của dân tộc trong thời đại mới. Ông chỉ mong Nghị quyết IV biến thành thực tế - chứ không phải chỉ là đánh trống bỏ dùi như hiện nay - để Đảng được dân tin, dốc lòng theo Đảng!


Những điều ông bày tỏ về Đảng, với Đảng trong tác phẩm này, trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, quả là trung thực và dũng cảm! Ông coi đây là tấm lòng trung trinh của ông với Đảng, với sự nghiệp Đổi mới, hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước.


Là người đã xả thân chiến đấu để ngành thủy sản không tụt hậu, không sa xuống vực thẳm trong những năm Tám mươi của thế kỷ trước, nay ông vẫn sục sôi phát biểu ý kiến với Đảng, với Dân, như dân Việt ta ngày xưa trong Hội nghị Diên Hồng… Ông không hề nhằm tới một điều gì riêng tư. Nguyễn Hồng Cẩn chỉ mong cho đất nước thanh bình, vẹn toàn lãnh thổ, nhân dân không còn nghèo khổ, kinh tế, văn hóa không tụt hậu so với láng giềng.


Người như ông Hồng Cẩn hiếm lắm thay, đáng trân quý lắm thay!


 


Thành phố Hồ Chí Minh, tháng Chín năm 2015.


Nhà văn Triệu Xuân


Nguồn: Viết trong tiếng sóng Biển Đông của Nguyễn Hồng Cẩn. Tác phẩm đã được gửi đến hai nhà xuất bản lớn, nhưng… chưa được cấp Giấy phép xuất bản! Tác giả tự in vài chục bản, như là tài liệu tham khảo để tặng những người thân yêu & bạn bè tri âm, tri kỷ.   


 
[1] Ngày 6 tháng 9 năm 1951: Tại Hội nghị San Francisco về Hiệp ước Hoà bình với Nhật Bản, vốn không chính thức xác định rõ các quốc gia nào có chủ quyền trên quần đảo, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Quốc gia Việt Nam Trần Văn Hữu tuyên bố rằng cả quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa đều thuộc lãnh thổ Việt Nam, và không gặp phải kháng nghị hay bảo lưu nào từ 51 nước tham dự hội nghị. Tuyên bố này nhằm lợi dụng tất cả mọi cơ hội minh định trên diễn đàn quốc tế xác nhận chủ quyền đã có từ lâu đời trên quần đảo Spratlys và Paracels của nước Việt Nam, để dập tắt những mầm mống các tranh chấp sau này. Tại hội nghị này, đại biểu Liên Xô đã đề nghị trao hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung Quốc, nhưng đề nghị này đã bị bác bỏ với 46 phiếu chống, 3 phiếu thuận và văn kiện của hội nghị ký ngày 8 tháng 9 năm 1951 chỉ ghi về hai quần đảo là "Nhật Bản từ bỏ mọi quyền, danh nghĩa và đòi hỏi đối với hai quần đảo".


 bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »