tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30147320
Những bài báo
14.09.2015
Tư liệu
Du lịch Thái Nguyên: Những nơi nên đến

Trà Thái Nguyên


1. Khu du lịch Trung tâm thành phố Thái Nguyên


Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam


Toạ lạc giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên, trên một vùng đất rộng 28.000m2. Tại đây thời Pháp thuộc năm xưa từng là khuôn viên của toà sứ, toà phó sứ tỉnh Thái Nguyên, phía sau là một khuôn viên rộng nhiều cây cối cổ thụ, tạo phong cảnh râm mát. Bảo tàng là một công trình kiến trúc lớn được trang trí bởi nhiều đường nét hoa văn dân gian dân tộc Việt Nam. Có thể nói nơi đây là một công trình kiến trúc đẹp nhất và là niềm tự hào của mỗi người dân Thái Nguyên, với hơn 3.000m2 sử dụng cho trưng bày, kho bảo quản và các hoạt động khác. Bảo tàng được xây dựng thành 5 khối kiến trúc là phòng trưng bày lớn. Trước đây bảo tàng chuyên giới thiệu về lịch sử đấu tranh Cách Mạng của nhân dân các dân tộc Việt Bắc, ngày nay bảo tàng lưu giữ và trưng bày hơn 10.000 hiện vật, tài liệu di sản văn hoá của 54 dân tộc Việt Nam bao gồm:


- Phòng Việt Mường: Gồm các dân tộc Việt, Mường, Thổ, Chứt/ Phòng Tày Thái: Gồm các dân tộc Tày, Nùng, Thái, Lao, Lự, Sản Cháy.../ Phòng Mông Dao và nhóm Nam á khác: Gồm Hmông, Dao, Pà Thẻn, La Chí, La Ha, Cờ Lao, Pu Péo./ Phòng Nôm, Khơ Me: Gồm các dân tộc Ba Na, Khơ ú, Sơ Đăng, Cờ Ho, Hrê, Cờ Tu, Mạ.../ Phòng Hán Hoa: Gồm các dân tộc Hoa Ngái, Sán Dìu, Hà Nhi, Lô Lô, Gia Lai, Ê Đê...


2. Đền thờ Đội Cấn.


Đền thờ đội cấn trên đồi lịch sử cách mạng Đội Cấn tại trung tâm thành phố Thái Nguyên, thuộc phố Phủ Liễn - Phường HVT - thành phố Thái Nguyên. Đội Cấn tên thật là Trịnh Văn Đạt (1881 - 1918). Ông sinh tại Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Yên. Tại đây vào đêm 30 rạng sáng ngày 31/8/1917 Trịnh Văn Cấn đã cùng Lương Ngọc Quyến lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên, nghĩa quân gồm những binh lính yêu nước, tù chính trị, công nhân và thị dân. Có thể nói lần đầu tiên trong lịch sử cận đại Việt Nam một cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp đã chiếm được tỉnh lỵ, không những làm vang dội cả nước Việt Nam, mà còn làm rung động nước Pháp và ảnh hưởng tới các sứ thuộc địa của Pháp. Khởi nghĩa Thái Nguyên cùng tên tuổi Đội Cấn, Lương Ngọc Quyến đã thực sự là những nét vàng ghi trong trang sử hào hùng của đất Thái Nguyên, của lịch sử dân tộc. Và cũng tại đây nhân dân ta đã dựng ngôi đền thờ để tưởng nhớ về người anh hùng dân tộc Đội Cấn, một di tích lịch sử cấp quốc gia đã được nhà nước xếp hạng bảo tồn. Ngày nay, đài tưởng niệm ghi danh, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Thái Nguyên một công trình kiến trúc hiện đại trang nghiêm trong quần thể Đội Cấn lịch sử - Văn hoá tại Trung tâm thành phố Thái Nguyên đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn du khách ngay từ khi đặt chân đến Thái Nguyên.


3. Chùa Phủ Liễn


Chùa Phủ liễn là một điểm du lịch văn hoá tâm linh của nhân dân các địa phương lân cận, có lễ hội diễn ra hàng năm từ 10 - 15 tháng giêng, tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên. Lễ phật cầu phúc, cầu tài, các trò chơi chọi gà, đánh đu, cờ tướng, bình đọc thơ văn...


Ngoài ra còn các dịch vụ vui chơi, giải trí phục vụ khách du lịch như: Nhà Thiếu Nhi, Trung tâm dịch vụ thể thao, Trung tâm thương mại, các khách sạn, nhà hàng đặc sản...


4. Khu du lịch Hồ Núi Cốc


Hồ Núi Cốc thuộc xã Tân Thái, huyện Đại Từ, Thái Nguyên, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 15 km về hướng Tây Nam. Đến với khu du lịch Núi Cốc có hồ nằm giữa một khung cảnh thiên nhiên kỳ thú "Sởn thuỷ hữu tình". Nơi đây đã nổi tiếng bởi nét đẹp thiên tạo. Núi Cốc tên gọi một vùng đất, vùng Hồ nên thơ (Hồ trên Núi) lung linh sắc mầu huyền thoại câu chuyện tình thuỷ chung truyền thuyết Chàng Cốc - Nàng Công. Hồ Núi Cốc một hồ nhân tạo chắn ngang dòng Sông Công nằm trên cao lưng chừng núi có diện tích mặt hồ rộng 25km2, trên lòng hồ có 89 hòn đảo, có đảo là rừng xanh, có đảo là nơi cư trú của những đàn Cò, có đảo là quê hương của loài Dê và đảo đền thờ bà chúa Thượng Ngàn... Con đập chính của Hồ dài gần 500m, Hồ có độ sâu 23m với dung tích 175 triệu m3 nước. Hồ Núi Cốc là một danh lam thắng cảnh đẹp, đến với Khu du lịch Hồ Núi Cốc du khách sẽ cảm thấy sự thoải mái và hài lòng với nhiều hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí, huyền thoại cung, công viên cổ tích, vườn thú và hệ thống khách sạn nhà hàng phong phú... Từ nhiều năm nay Hồ Núi Cốc đã trở thành địa chỉ tham quan hấp dẫn du khách trong nước và ngoài nước.


5. Di tích văn hoá lịch sử Núi Văn - Núi Võ


Núi Văn - Núi Võ nằm dưới chân núi Tam Đảo thuộc 2 xã Văn Yên, Ký Phú, huyện Đại Từ - Thái Nguyên, cách thành phố Thái Nguyên 30 km về phía Tây. Một di tích gắn với tên tuổi vị danh tướng, là quê hương Lưu Nhân Chú với những đóng góp kiệt xuất cho cuộc kháng chiến chống giặc Minh thế kỷ 15 và triều đại nhà Lê. Ông đã từng dự thề Lũng Nhai năm 1416 kết nghĩa anh em với Lê Lợi. Những năm 1425 - 1426 Lưu Nhân Chú chỉ huy nhiều cuộc khởi nghĩa chống giặc Minh, chiến tích năm 1427 tại ải Chi Lăng chém tướng giặc Liễu Thăng đánh tan 10 vạn quân viện binh. Ông cùng Hoàng Tử Từ Tế (con trai cả của vua Lê Lợi)  xây thành Đông Quan và cũng chính bản thân ông đã làm sứ giả đàm phán buộc Vương Thông rút quân về nước để nước Đại Việt được thái bình. Năm 1485 Lê Thánh Tông đã truy phong ông tước "Thái phó vinh quốc công"


6. Khu du lịch ATK Định Hoá Thái Nguyên.


Cách thành phố Thái Nguyên 50 km về phía Tây Bắc. Theo Quốc Lộ 3 (Thái Nguyên - Cao Bằng) cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 50 km về phía Tây, Tây Bắc, một miền đồi núi hiểm trở có địa thế chiến lược về quân sự. Định Hoá được chọn làm an toàn khu (ATK) là trung tâm lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược. Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương Đảng và chính phủ đã từng làm việc ở đây từ năm 1947 - 1954. Có thể nói ATK là nơi đặt đại bản doanh Thủ Đô của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm xưa. Đã có đến gần 100 di tích lịch sử còn khắp núi rừng Định Hoá, đến nay 6 di tích đã được nhà nước xếp hạng bảo tồn cấp Quốc Gia đó là:


- Di tích Tỉn Keo, xã Phú Đình: Nơi Bác Hồ đã ở và làm việc từ 1947 - 1948, cũng là nơi Hồ Chủ Tịch quyết định chiến dịch Đông Xuân năm 1953 - 1954.


- Di tích đồi Cọ xóm Khuổi Tát, xã Phú Đình; Nơi Hồ Chủ Tịch ở và làm việc với các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp...


- Di tích lịch sử Phụng Hiểu, xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá là nơi làm việc của đồng chí Trường Chinh.


- Di tích xóm Bảo Biên, xã Bảo Linh nơi cơ quan Bộ Quốc Phòng và Đại tường Võ Nguyên Giáp đóng từ 1949 - 1954.


- Di tích làng Quạng, xã Định Biên, tại đây ngày 15/5/1945 diễn ra lễ hợp nhất Việt Nam TTGPQ và đội Cứu Quốc quân thành lập đội Việt Nam Giải Phóng Quân.


Di tích nhà tù chợ Chu do thực dân Pháp xây dựng để giam giữ các chiến sĩ Cách Mạng từ  năm 1916.


Ngoài ra Định Hoá còn hấp dẫn du khách với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như: Thắng cảnh chùa Hang, thác nước 7 tầng, Hồ Bảo Linh... là những điểm du lich sinh thái hấp dẫn.


7. Đền Đuổm


Di tích nằm ngay chân núi Đuổm, thuộc xã Động Đạt, huyện Phú Lương, Thái Nguyên, cạnh Quốc Lộ 3, cách thành phố Thái Nguyên 23 km về phía Tây Bắc. Đền được xây dựng từ thời nhà Lý để thờ Phò Mã Dương Tự Minh, Mẫu hậu và hai người vợ của ông là Diên Bình


Công chúa và Thiều Dung Công chúa (Có tư liệu ghi rằng đền xây dựng năm 1180).


Dương Tự Minh là người Tày ông sinh ở vùng Quán Triều, Phủ Phú Lương. Là một người có tài, có đức và có trí thông minh nên đã được triều đình nhà Lý trọng dụng trở thành thủ lĩnh phủ Phú Lương. Ông có công lớn trong việc đánh giặc Tống sang xâm chiếm phía Bắc. Năm 1127 vua Lý Nhân Tông đã gả Công chúa Diên Bình cho ông, và đến năm 1144 đời Vua Lý Anh Tông ông lại được triều đình gả cho Công chúa Thiều Dung và được phong là Phò Mã Lang.


Đền Đuổm được xây dựng trên một vùng có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Hàng năm nhân dân địa phương tổ chức lễ hội Đền Đuổm vào ngày 6 tháng giêng. Có thể nói đền đuổm vừa là di tích lịch sử vừa là thắng cảnh đẹp của Thái Nguyên thu hút nhiều khách thập phương đến tham quan, dự hội tháng giêng.


8. Khu du lịch Văn hoá Du lịch sinh thái Hang động Đồng Hỷ - Võ Nhai


Từ Trung tâm thành phố Thái Nguyên, qua cầu Gia Bảy, du khách theo hướng QL 1 (Thái Nguyên - Lạng Sơn) đến di tích Chùa Hang thuộc thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 2km về phía Tây Bắc.


Chùa Hang nằm trong hệ thống núi đá vôi tự nhiên có phong cảnh thiên nhiên đẹp, có động ăn sâu vào trong lòng núi. Phong cảnh đẹp nơi đây được thể hiện bằng tấm bia đá khắc trực tiếp trên vách đá bằng chữ Hán - Nôm và gọi hang là "Tiên Nữ Động", Bia có niên hiệu Hồng Đức Đinh Tỵ năm thứ 27 (1487) thế kỷ XV, tấm bia này là hiện vật lịch sử ghi dấu một thời vua sáng tôi hiền.


· Động Linh Sơn (Còn gọi là Hang Dơi)


Động Linh Sơn thuộc xóm núi Hột, xã Linh Sơn, Đồng Hỷ Thái Nguyên cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 6 km về phía Đông Bắc và cách thị trấn chùa Hang Đồng Hỷ, Thái Nguyên 3 km về phía Đông Nam. Động là một trong những thắng cảnh đẹp của Thái Nguyên, được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng di tích thắng cảnh - lịch sử. Lòng hang rộng có thể chứa được cả ngàn người, khí hậu mát mẻ, thiên nhiên trong lành.


Ngày 25 tháng 10 năm 1995 nhân đân địa phương đã phát hiện ra tấm bia đá có diện tích 1,2 m x 0,8 m trên vách đá trước cửa hang, bia có ghi sự ban chiếu của Ỷ Lan Linh Nhân Hoàng Thái Hậu, cho lập đình chùa danh lam thắng cảnh sau khi quân ta đánh thắng giặc Tống xâm lược. Do bia không được rõ nên chỉ ước định bia có niên đại vào khoảng cuối đời nhà Lê (năm ất mùi).


· Di tích khảo cổ học Thần Sa


Theo Quốc Lộ 1B di tích khảo cổ thuộc xã Thần Sa, huyện Võ Nhai cách thành phố Thái Nguyên 40 km về phía Bắc. Nơi đây những di chỉ khảo cổ đồ đá về con người sống cách chúng ta chừng 2 - 3 vạn năm được phát hiện ở hang Phiềng Tung (hang Miệng Hổ), Ngườm thuộc vùng Thần Sa chứng minh rằng tại đây đã tồn tại một nền văn hoá cổ gọi là văn hoá Thần Sa. Đây là nền văn hoá cổ nhất được biết đến cho tới nay ở Việt Nam và cả vùng lục địa Đông Nam Á.


Di tích khảo cổ học Thần Sa đã được nhà nước xếp hạng bảo tồn Quốc Gia. Đến với Thần Sa du khách đến với vùng núi đá vôi hùng vĩ, non xanh, nước biếc, du khách có thể thoả ước để xem và suy ngẫm tương tư về cuộc sống người xưa, và nay, đến Thần Sa để được ngắm tận mắt những bản nhà sàn đẹp mà ít nơi có được.


· Di tích Rừng Khuôn Mánh


Rừng Khuôn Mánh thuộc xã Tràng Xá - huyện Võ Nhai cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 50 km về phía Đông Bắc. Tại đây ngày 15/9/1941 Đồng chí Hoàng Quốc Việt đã thay mặt thường vụ Trung ương Đảng chứng kiến lễ thành lập và trao nhiệm vụ cho đội Cứu Quốc Quân II, là một trong những đội quân tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay.


· Hang Phượng Hoàng


Suối Mỏ Gà - Võ Nhai


Di tích thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên, nằm sát trục quốc lộ 1B (Thái Nguyên - Lạng Sơn) cách thành phố Thái Nguyên 42 km về phía Đông Bắc. Là một quần thể thắng cảnh đẹp của tỉnh Thái Nguyên bởi phong cảnh thiên nhiên đẹp hùng vĩ, hang động đẹp, nhiều dáng vẻ kỳ thú, có suối nước, thác nước trong xanh, khí hậu ôn hoà mát mẻ.


Hang Phượng Hoàng nằm trên đỉnh núi, cửa hang có độ cao khoảng 100m từ chân núi leo lên miệng hang qua nhiều vách đá tai mèo, hang ăn sâu xuống lòng núi, trong hang có dòng suối mát, nhiều nhũ đá đẹp. Dưới chân núi là suối Mỏ Gà, nước ngầm từ trong lòng núi chảy ra quanh năm. Phía trước cửa hang Suối Mỏ Gà có thác nước nhỏ được tạo nên bởi nhiều mô đá, bậc đá. Hạng Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà là một điểm du lịch xanh, leo núi, thám hiểm Du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách. Năm 1994 đã được nhà nước xếp hạng di tích thắng cảnh cấp Quốc Gia.


thainguyen.gov.vn


Thái Nguyên là điểm “chụm đầu” của cả bốn rặng núi cánh cung đá vôi vùng Đông Bắc, khiến Võ Nhai, Định Hóa... như “một vùng Hạ Long trên cánh đồng xanh”. Từng trái núi đá vôi được những tán rừng che phủ, nên cảnh quan càng trở nên huyền bí, kỳ thú, mang nhiều nét hoang sơ với hang Phượng Hoàng, động Người Xưa, suối Mỏ Gà, Thác Mưa Rơi (Võ Nhai) hay Thác Bảy tầng Khuôn Tát (Định Hóa) nổi tiếng... Thái Nguyên còn có cả sườn phía Đông dãy núi Tam Đảo đồ sộ, nơi có khu “rừng quốc gia Tam Đảo” rộng lớn, tạo nên những tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thám hiểm, du lịch thể thao... Gần sát với chân Tam Đảo là một khu du lịch “Sơn thủy hữu tình” Hồ Núi Cốc nổi tiếng, đầy hấp dẫn với vẻ đẹp nên  thơ. Liền kề với Hồ là vùng chè đặc sản Tân Cương tựa như những mâm bát úp trùng trùng tiếp nối, búp chè mơn mởn xanh non, khiến cho du khách cảm thấy đâu đó hương trà bay nhẹ dịu làm say đắm lòng người. Sự đa dạng về hình thái đa hình, đa dạng sinh học chính là điểm lợi thế về tài nguyên du lịch thiên nhiên của Thái Nguyên.


Đến với Thái Nguyên là đến với không gian văn hóa tâm linh. Thái Nguyên có 780 di tích được kiểm kê trong đó có 12 di tích khảo cổ học, 479 di tích lịch sử, 16 di tích kiến trúc nghệ thuật, 225 di tích tín ngưỡng, 40 di tích danh thắng. Đến nay đã có 33 điểm di tích được xếp hạng “Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia”. Di tích Đền Đuổm (Phú Lương) gắn với tên tuổi vị anh hùng Dương Tự Minh thời nhà Lý. Khu di tích núi Văn, núi Võ (Đại Từ) gắn liền với danh nhân Lưu Nhân Chú (từ thế kỷ XV). Cụm di tích lịch sử về “Sự kiện khởi nghĩa Thái Nguyên 1917” lưu danh các thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp - Đội Cấn và Lương Ngọc Quyến…


Đến với Thái Nguyên cũng chính là tìm về với cội nguồn của lịch sử cách mạng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Thái Nguyên được Trung ương Đảng, Bác Hồ và Chính phủ chọn làm nơi xây dựng An toàn khu (ATK) căn cứ địa cách mạng, trong đó Thái Nguyên có vinh dự ở vào vị trí trung tâm của Thủ đô kháng chiến với các địa danh đã đi vào lịch sử như: Khau Tý, Tỉn Keo, Điềm Mạc, Phú Đình, Bảo Biên, Định Biên (Định Hóa)... nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ tổng tư lệnh đặt đại bản doanh để lãnh đạo toàn dân kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngày nay quần thể di tích trên vẫn được gìn giữ, tôn tạo và trở thành thế mạnh cho tiềm năng du lịch lịch sử. Tại trung tâm thành phố Thái Nguyên có Bảo tàng Quốc gia về “Văn hóa các dân tộc Việt Nam” giới thiệu một cách sinh động về văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên đất nước ta.


Đến Thái Nguyên vào dịp đầu xuân, du khách được tham dự ngày hội Lồng Tồng của người Tày, Nùng, hội vật Thanh Ninh (Phú Bình) các lễ hội Đền Đuổm, hội đình Phương Độ, hội Chùa Hang, hội Đền Giá, hội đền Xương Rồng, đền Mỏ Bạch, lễ hội Chùa Phủ Liễn...


Đến Thái Nguyên, du khách được chứng kiến nhiều nét văn hóa đa dạng, phong phú: Từ văn hóa kiến trúc, vặn hóa ẩm thực đến trang phục rồi phong tục về các lễ hội, thờ cúng, ma chay, tập quán về cưới hỏi, đặt tên con... của từng dân tộc. Những sinh hoạt văn nghệ dân gian cũng phong phú: Người Tày, Nùng hay hát then với cây đàn tính. Người Mông hát “Gầu Phềnh” (hát giao duyên) “gầu xống” (hát cưới xin “gầu tú ở” (hát cúng ma). Người Sán Dìu hát “sọong cô” (lối hát đối đáp từng đối nam - nữ chưa vợ, chưa chồng). Người Sán Chay hát “sình ca”... cùng với những làn điệu hát trên là những điệu dân vũ truyền thống uyển chuyển độc đáo của từng dân tộc.


Thái Nguyên là tỉnh trung du miền núi, là cửa ngõ nối liền khu Việt Bắc với đồng bằng Bắc Bộ, được xác định là trung tâm các tỉnh vùng Đông Bắc. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử cách mạng và danh lam thắng cảnh cùng với đặc điểm về vị trí địa lý là kiện thuận lợi để ngành du lịch của tỉnh phát triển. Trong những năm qua cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, kinh tế xã - hội của tỉnh từng bước phát triển và ổn định, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc từng bước được nâng cao. Tiềm năng và thế mạnh của du lịch Thái Nguyên rất phong phú và đa dạng, hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước. Mảnh đất này được đánh giá như một thảm tranh tuyệt đẹp, khí hậu ôn hoà, con người thân thiện và hiếu khách.


 


thainguyencity.org.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »