tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31295052
Những bài báo
19.11.2014
Nhiều tác giả
Chuyện Văn chương: Website Văn học và các Nhóm Văn chương

Nhấn chuột vô đây đọc các bài cùng chủ đề:


- Những trang web Văn học - Cầu nối tuyệt vời của Nhà văn - Tác phẩm và Bạn đọc


- Hoạt động của Nhóm Văn Chương Hồn Việt (Nhà văn Triệu Xuân)


- Nhóm Văn Chương Hồn Việt: Khánh thành Thư viện Nhân dân Long Thạnh Mỹ


- Nhóm Văn Chương Hồn Việt: Tặng sách văn học cho Trường Sa


 Loay hoay với website văn học


Đã quen rồi cái thời mỗi nhà văn có một địa chỉ văn học trên mạng để cập nhật thông tin cá nhân với hỉ nộ ái ố nên ai cũng nghĩ cả một địa phương làm một trang web văn học quá đơn giản. Thế nhưng thực tế không phải vậy.Website văn học, có còn cần thiết không?


Khi internet đã trở nên quá thông dụng và tiện ích với người cầm bút thì website văn học cũng là một địa chỉ quen thuộc. Mỗi nhà văn, nếu muốn có thể tự tạo cho mình ít nhất một địa chỉ văn học trên mạng để giao lưu, kết nối, công bố sáng tác của mình. Nhưng đấy chỉ là những địa chỉ văn học mang tính cá nhân. Độc giả nào quan tâm, hay một nhóm nhỏ chơi với nhau mới có nhu cầu theo dõi thường xuyên. Hoặc những địa chỉ văn học của cá nhân có uy tín, có tính bao quát, phù hợp với sở thích, sự quan tâm của số đông. Bởi chẳng ai đủ thời gian để quan tâm tới tất cả các nhà văn.


Mấy năm trước, thời điểm internet còn mới mẻ, giới nhà văn cũng đua nhau lập web, blog… rồi mong muốn các hội Văn học cũng phải có một trang web văn chương để mở rộng việc giới thiệu tác giả tác phẩm đến độc giả.


Thực tế, cho đến nay, dưới nhiều hình thức lựa chọn khác nhau đã có nhiều địa chỉ văn học trên mạng của Hội Nhà văn, Hội Liên hiệp văn học ra đời. Mặc dù giới nhà văn có vẻ không còn “háo hức” như “thuở ban đầu” nhưng website văn học của địa phương vẫn cần thiết và có vị trí nhất định đối với văn học cũng như sự quan tâm của độc giả.


Văn học địa phương hay văn học vùng miền luôn có sự khác biệt và đặc trưng riêng. Mặc dù vẫn có những mục dành đăng tải sáng tác của các cây bút trên cả nước, nhưng đặc trưng vùng miền vẫn được thể hiện. Website văn học là nơi đăng tải sáng tác của nhà văn sẽ thể hiện rõ nhất đặc trưng đó. Đây là cách giới thiệu văn chương nhanh nhất đến với độc giả trong và ngoài nước.


Hiện nay, trừ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có báo tuần trực thuộc Hội Liên hiệp VHNT và Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật (như báo Người Hà Nội và Văn nghệ TP.HCM), các địa phương còn lại đều ra ấn phẩm văn học nghệ thuật dưới dạng tạp chí, phát hành một tháng một số hoặc hai tháng một số. Với đặc điểm của tạp chí, không thể cung cấp thông tin thời sự văn học nóng hổi, cũng như các hoạt động sáng tác văn học của địa phương. Chính nhược điểm này của tạp chí sẽ được khắc phục tối đa bởi website văn chương.


Một vấn đề quan trọng nữa là các tạp chí văn học của địa phương không hề dễ mua trên thị trường. Ngay cả người trong cùng địa phương nhiều khi còn khó mua chứ chưa nói đến độc giả địa phương này có nhu cầu mua tạp chí của địa phương khác. Vì sự hạn hẹp này mà những sáng tác được đăng tải trên các tạp chí văn học địa phương khó được phổ sóng rộng. Nếu có hay thì cũng “áo gấm đi đêm”, hoặc chưa hay thì cũng khó lòng nhận được những đóng góp chân thành của nhiều đồng nghiệp. Nếu tác phẩm được đưa lên website thì những ngăn cản về vùng miền, địa phương sẽ được gỡ bỏ ngay lập tức.


Tác phẩm văn học, cũng như các hoạt động văn học hiện diện trên mỗi website địa phương sẽ cho độc giả “hình dung” về đời sống văn chương đương đại, cái “nền” văn học, chất lượng văn học của địa phương đó như thế nào.


Thiết thực nhưng khó duy trì


Website văn học dù vẫn còn rất thiết thực đối với người cầm bút và độc giả nhưng lại có vô vàn lý do khiến cho ngôi nhà văn chương trên mạng internet khó duy trì sự tồn tại. Các vấn đề chính được đặt ra là: kinh phí, nhân lực và bản quyền…


Còn nhớ, cách đây ba năm, Hội nhà văn Hà Nội từng duy trì một website văn học phiên bản thử nghiệm cũng khá bao quát và bắt mắt. Nhưng chỉ sau thời gian thử nghiệm thì website này cũng chấm dứt vai trò hoạt động của mình mà không có lý do. Mặc dù trước đó, ngay khi Đại hội Nhà văn Hà Nội kết thúc, Ban chấp hành khoá mới đã hứa hẹn với Hội viên sẽ có website. Việc một Hội nhà văn địa phương có số Hội viên lớn nhất cả nước như Hà Nội không có website khiến không ít người hẫng hụt và đặt ra nhiều câu hỏi. Đành rằng, việc duy trì website của Hội có hay không thì cá nhân Hội viên vẫn sáng tác, vẫn giao lưu, kết nối mà không có gì cản trở, thậm chí mỗi nhà văn cũng tự xây cho mình một căn nhà văn học riêng trên mạng.


Trao đổi mới đây nhất về vấn đề website của Hội Nhà văn Hà Nội vì sao không tiếp tục duy trì thì được ông chủ tịch Hội - nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho biết lý do chính là tại… chủ tịch!, ông chưa bố trí được người đứng ra làm website, mặc dù năm nào dịp tổng kết Hội viên cũng nhắc. Tuy nhiên, vị chủ tịch này cũng cho biết, đến cuối năm 2014 này ông sẽ giao cho nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại đảm nhiệm và website của Hội Nhà văn Hà Nội sẽ đi vào hoạt động.


Vướng mắc vào vấn đề kinh phí và bản quyền là lý do khiến website văn học Đồng bằng sông Cửu Long không duy trì hoạt động được khiến không ít nhà văn, độc giả trong và ngoài khu vực thắc mắc.


Là người đảm nhiệm và duy trì website trong nhiều năm, nhà văn Vũ Hồng cho biết: Mặc dù website dưới danh nghĩa do Ban công tác nhà văn Đồng bằng sông Cửu Long và trực thuộc Hội Nhà văn nhưng không hề có kinh phí duy trì thường xuyên từ phía Hội Nhà văn từ khoảng 4 năm nay, có chăng chỉ là sự tài trợ nhỏ giọt đôi ba năm một lần từ trước năm 2011. Mặc dù vậy nhưng những năm qua website văn học Đồng bằng sông Cửu Long vẫn duy trì hoạt động được là phần nhiều nỗ lực cá nhân nhà văn Vũ Hồng, từ kinh phí, kỹ thuật, biên tập, viết tin, bài, sao lưu bảo mật… và một phần giúp sức của anh em văn nghệ sĩ mà không hề được trả lương.


Vẫn biết, website văn học Đồng bằng sông Cửu Long không còn hoạt động nữa khiến nhiều nhà văn trong và ngoài khu vực tiếc nuối nhưng cũng đành phải chấp nhận vì một mình nhà văn Vũ Hồng không thể tiếp tục đảm nhận công việc được nữa. Hiện nay nhà văn Vũ Hồng công tác tại NXB Hội Nhà văn nên rất bận.


Giả sử Hội Nhà văn Việt Nam cấp kinh phí hoạt động cho web sông Cửu Long thì các khu vực khác họ cũng sẽ làm web và xin kinh phí. Còn vì sao các Hội văn học của khu vực không “ngồi lại với nhau” để cùng đóng góp kinh phí duy trì website là bởi hiện nay tại Đồng bằng sông Cửu Long chỉ có Cần Thơ có Hội Nhà văn, còn các tỉnh thành khác chỉ là phân hội văn học nằm trong Hội Liên hiệp VHNT, không thể tách rời ra để xin kinh phí làm web được. Chưa kể, một số Hội Liên hiệp không có nhu cầu hoặc đã có riêng trang web của địa phương mình rồi.


Bản quyền tác phẩm cũng là vấn đề đáng bàn. Vì cơ chế hoạt động của một website không có kinh phí nên không thể trả nhuận bút cho tác phẩm gửi đến. Để duy trì website, Ban biên tập phải lấy bài từ nhiều nguồn khác nhau. Có những nơi lấy bài về ghi tên tác giả và nguồn đầy đủ nhưng không phải nơi nào cũng đồng ý, mà muốn đăng lại phải xin phép tác giả, nơi xuất bản. Đấy là còn chưa kể, nhiều người gửi bài đến đăng ở website, sau khi bài đăng lại cứ đòi nhuận bút. Dù được thông báo ngay từ ban đầu là không có chế độ nhuận bút. Với những trường hợp thế này không lẽ cứ phải giải thích cho từng người. Việc xin đăng lại hay giải thích như thế này rất mất thời gian, trong khi bản thân người làm website không có lương và phải làm những việc khác.


Nhà văn Vũ Hồng chia sẻ thêm: Trong quá trình làm website nhận được góp ý, mong muốn của giáo viên, học sinh sinh viên, những nhà nghiên cứu có nhu cầu tìm hiểu về con người và tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ ý kiến này, nhà văn Vũ Hồng có ý tưởng muốn làm một “thư viện điện tử” dưới hình thức link liên kết. Tức là mỗi nhà văn, nhà thơ trong khu vực tự tạo cho mình một địa chỉ văn học trên mạng, giới thiệu đầy đủ về tiểu sử cũng như tác phẩm. Sau đó thư viện điện tử của văn học Đồng bằng sông Cửu Long chỉ tập hợp các địa chỉ đó lại. Ai muốn tìm hiểu nhà văn, nhà thơ nào thì chỉ cần đến một cú kích chuột. Khi nào Đại hội khu vực nhà văn Vũ Hồng sẽ đưa ra ý tưởng này và nếu được hưởng ứng sẽ tiến hành làm thư viện điện tử văn học Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng này.


Thực ra ý tưởng mỗi nhà văn có một địa chỉ văn học trên mạng dưới dạng thư viện là xu hướng làm web văn học cá nhân của các nhà văn trên thế giới. Theo đó, các nhà văn không chạy theo tin tức, không cập nhật những chuyện ngoài lề văn học như đi đâu, làm gì… chỉ giới thiệu tiểu sử và tác phẩm. Tuy nhiên, vấn đề bản quyền ở nước ngoài được tôn trọng và chấp hành tốt, khác xa ở Việt Nam. Nếu ở Việt Nam, các nhà văn làm thư viện tương tự như thế, tiện ích cho người có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu nhưng cũng lại quá tiện ích cho đối tượng “chôm chỉa” tác phẩm để in tuyển tập nọ kia và phớt lờ nhuận bút và tác quyền. Cái vòng luẩn quẩn này e rằng rất khó gỡ và từ cái khó này sẽ kéo theo cái khó khác.


Hiền Nguyễn


vanhocquenha.vn


Vấn đề về tổ chức, quản lý các câu lạc bộ văn học từ tự phát tiến tới tự giác hiện nay


Một trong các hiện tượng đã nảy sinh và có xu thế ngày càng lan rộng là hiện tượng tự phát tiến tới tự giác hình thành các tổ chức Câu lạc bộ Văn học có tư cách pháp nhân với quy mô và cách thức hoạt động khá đa dạng như hiện nay: Câu lạc bộ Thơ, CLB Thơ Đường luật, CLB Văn đoàn, CLB Thi đàn, CLB Sáng tác Văn học nghệ thuật, CLB Thơ văn Bưu Điện, CLB Văn chương, CLB Lục Bát, CLB Thơ Haiku, CLB Di sản truyền thống và Hán Nôm, CLB Văn học Dân gian, CLB Thơ Điện, CLB Thơ Công nhân… và xuất hiện nhiều nhóm thơ mới Sao Khuê, Tao Đàn, Thi đàn, Thi xã. Công tác quản lý các Câu lạc bộ Văn học ra sao? Khuôn khổ bài viết này có hạn, xin được phân tích, lý giải và đề xuất…


Câu lạc bộ Văn học tồn tại rất đa dạng (nay có khoảng gần 1000 Câu lạc bộ từ Trung ương đến cơ sở), dưới danh nghĩa là “tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp”  cùng ngành nghề, mục đích, tự nguyện, tự quản, tự giác tham gia sinh hoạt của các hội viên có cùng năng khiếu và sở thích đối với lĩnh vực Văn học. Các tổ chức này hoạt động thống nhất theo Quy chế hoặc Điều lệ của Câu lạc bộ. Để kịp thời chấn chỉnh tổ chức và hoạt động của các Câu lạc bộ Văn học được Chính phủ quy định tại Nghị định 45, ngày 03/9/2014 Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ra Quyết định số 2786 giao Cục Nghệ thuật biểu diễn soạn thảo “Thông tư Liên tịch ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động và quản lý các Câu lạc bộ thuộc lĩnh vực Văn học”  trình Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bộ trưởng Bộ VHTTDL ban hành. Như vậy, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các Câu lạc bộ Văn học đòi hỏi các cấp, các ngành phải vào cuộc.


Câu lạc bộ Văn học ở Trung ương gồm: CLB Thơ Việt Nam, CLB Thơ Đường luật Việt Nam, CLB Văn đoàn Việt Nam, CLB Thi đàn Việt Nam, CLB Sáng tác VHNT Việt Nam, CLB UNESCO Việt Nam, CLB Thơ văn Bưu Điện Việt Nam, CLB Văn chương (Hội Nhà văn Việt Nam), CLB Lục Bát Việt Nam, CLB Thơ Haiku Việt Nam, CLB Di sản truyền thống và Hán Nôm Việt Nam, CLB Văn học Dân gian Việt Nam, CLB Thơ Điện Việt Nam, CLB Thơ Công nhân Việt Nam, CLB Văn học và Sáng tác trẻ Việt Nam, CLB Vườn Thơ Việt Nam, CLB Thơ Chiến sỹ Việt Nam, CLB Nhà văn Nữ Việt Nam, CLB Trào phúng Việt Nam, CLB Thơ dịch Việt Nam, CLB Văn học Nhà giáo Việt Nam, CLB “Sắc quê”  Việt Nam, CLB “Hoa vườn ngoại”  Việt Nam…; ngoài ra còn các CLB Văn xuôi, Văn học nghệ thuật, Văn học trung đại, Văn học nước ngoài dưới dạng: tiểu thuyết, ký, tuỳ bút, truyện ngắn, lý luận phê bình văn học, tản văn, tự truyện, văn học dịch, ca dao, tục ngữ, hò, vè, câu đối, sử thi, truyền thuyết, cổ tích, truyện cười, truyện ngụ ngôn, truyện thơ, truyện tranh, phú, biểu, hịch, cáo, tế, truyền kỳ, kịch bản văn học, tác phẩm Triết học-Lịch sử-Giáo dục có giá trị thẩm mỹ v.v…).


Ở các địa phương (63 tỉnh/thành) có rất nhiều loại hình. Riêng Hà Nội có tới hàng trăm câu lạc bộ cấp Thành phố do Thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hoặc Sở VHTTDL, Trung tâm Văn hoá, Cung Văn hoá… có tư cách pháp nhân ra quyết định thành lập như CLB Thơ Đường Hà Nội, CLB Sáng tác Hồ Gươm, CLB Thơ Lục Bát Hà Nội, CLB Thơ Tràng An, CLB Văn học Tháp Bút, CLB Thơ tình Hà Nội, CLB thơ Tầm Xuân Hà Nội, CLB Thơ trẻ Hà Nội, CLB Nhà văn Nữ Hà Nội, CLB Thơ Dịch Hà Nội, CLB Trào phúng Hà Nội, CLB Văn học Cựu Giáo chức Hà Nội, CLB Văn nghệ trẻ HN…; dưới 30 quận/huyện/thị xã đều có CLB Văn học do UBND cấp huyện ra quyết định thành lập hoặc uỷ quyền cho Phòng Tổ chức chính quyền, Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Văn hoá, Nhà Văn hoá, Cung Văn hoá-Thanh-Thiếu nhi… quản lý như CLB Thơ “Sắc Xuân Cầu Giẽ”, CLB Thơ “Thường Tín Đất danh hương”, CLB Thơ “Xứ Đoài”, CLB Thơ “Phủ Quốc Oai”, CLB Chèo Tàu Tổng Gối, CLB Múa rối Bình Phú, CLB Hát Dô, CLB Ca trù Hà Nội, CLB Hò Cửa Đình-Múa Bài Bông, CLB Tò He… Tp. Hồ Chí Minh có tới 21 CLB do Trung tâm Văn hoá quận quản lý và đều có CLB Thơ ca do Ấp quản lý; Bắc Ninh có 33 CLB do cấp xã quản lý (Quế Võ, Như Nguyệt, Hương Lúa, Trường Xuân, An thịnh, Hương sắc Đất ngọc, Thao Giang, Hương sắc Phú Hoà, Gia Bình, Tre Đằng ngà Đại Bái, Hoa núi Đông Cứu, Song Giang, Nhân Thắng, Dáng Quê, Trăng Quê, Hàm Sơn, Phấn Động Hương, Bài ca người lính, Vang vọng Cội nguồn, Toả sáng tấm gương Thầy…). Hầu hết các quận/huyện/thị xã/thành phố/xã/phường/thị trấn trên cả nước đều có các Câu lạc bộ Văn học riêng, có tư cách pháp nhân hoặc hoạt động tự phát (tự thành lập, tự tạo sân chơi, tự tổ chức và hoạt động, tự cân bằng tài chính và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật). Tính trung bình mỗi ngày có từ 2-3 tác phẩm thơ văn được xuất bản, ngoài ra còn nhiều ấn phẩm văn học tự in (không qua xuất bản), dạng lưu hành nội bộ nhưng được trao đổi rộng rãi cho bạn bè và các bạn thơ văn. Thực tế còn tồn tại nhiều loại hình CLB Văn học của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và dưới các tỉnh/thành/quận/huyện/thị xã/thành phố/xã/phường/thị trấn phối hợp quản lý thông qua các tổ chức Đoàn thể, Hội VHNT, Cung văn hoá, Nhà văn hoá, Trung tâm văn hoá, Trường học, Hội giáo chức, Hội sinh viên, Hội nghề nghiệp.. tự chịu trách nhiệm. CLB được Nhà nước bảo trợ sau khi được công nhận và xếp vào danh sách các “tổ chức chính thức”, tổ chức “chính trị-xã hội-nghề nghiệp”  hoặc “xã hội-nghề nghiệp”  được cấp kinh phí, được xếp trong hàng ngũ thành viên của Mặt trận Tổ quốc. Các CLB Văn học trên gọi là “sân chơi tự phát”  sẽ không có gì sai và cũng không va chạm gì với các tổ chức chính thức, thực sự làm cầu nối và vườn ươm các tài năng trẻ kế cận cho Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật từ Trung ương đến cơ sở.


Câu lạc bộ Thơ Đường Luật Việt Nam, Câu lạc bộ Thơ Việt Nam tự hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, lý luận, phê bình, sáng tác, dịch thuật, quảng bá tác phẩm văn học của những người thích thơ Đường luật, những người yêu thơ văn vẫn tham gia vào các tổ chức hội đoàn, Câu lạc bộ Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, Liên hiệp các Hội VHNT các tỉnh/thành và tạo một sân chơi tao nhã hướng đến giá trị “chân-thiện-mỹ” . Công tác quản lý các Câu lạc bộ Văn học hiện nay đang trong quá trình định hình, các Hội Văn học nghệ thuật, Hội Nhà văn, Câu lạc bộ Văn học do Thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành, Sở VHTTDL, Trung tân Văn hoá, Nhà Văn hoá, Cung Văn hoá-Thanh-Thiếu nhi tỉnh/thành, quận/huyện/thị xã/xã/phường/thị trấn được quản lý khá bài bản, được cấp kinh phí, được chấp thuận chương trình công tác, được tạo cơ sở vật chất và điều kiện hoạt động. CLB Văn học còn lại tự tổ chức và hoạt động, tự lo kinh phí và phương tiện, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật và cộng đồng.


Năm 2014, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam thường niên lần thứ XI với Chủ đề “Mùa xuân Đất nước, từ Điện Biên đến Trường Sa, Hoàng Sa”, Hội Nhà văn Việt Nam có công văn gửi các tỉnh/thành để Ngày thơ Việt Nam diễn ra trên khắp cả nước, hứa hẹn một bữa tiệc văn hóa tinh thần đậm đà bản sắc dành cho người yêu thơ Việt Nam. Hoạt động Văn học đều hướng về “biển đảo” . “Quỹ Nhà văn Lê Lựu”, “Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh”, “Quỹ hỗ trợ Quảng bá văn học Việt Nam-Văn học Nga”, Trung tâm Dịch thuật Việt Nam hoạt động có hiệu quả, nhiều nhà văn Việt Nam nhận Giải thưởng Văn học sông Mêkông; bộ sách “Biên niên hoạt động văn học Hội Nhà văn Việt Nam”, “Hồ Chí Minh với văn nghệ sỹ, Văn nghệ sỹ với Hồ Chí Minh” ra mắt; cuộc thi Tiểu thuyết (2011-2015) của Hội Nhà văn Việt Nam, các cuộc thi “Sáng tác Văn học tuổi 20 lần thứ V”, “Sáng tác viết về đề tài Công nhân và Công đoàn Việt Nam 2010-2014”, “Nhịp sống mới trong thơ”, Ký sự báo chí “40 năm - Những ký ức không thể nào quên”, “Sáng tác Thơ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 55 năm đường Trường Sơn”  và “Sáng tác các tác phẩm nghệ thuật hưởng ứng Nghị quyết Trung ương 5”  đã thành công, mang đến hương sắc mới của nền Văn học đương đại.


Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn số 397 gửi UBND các tỉnh/thành về việc chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác quản lý hoạt động Văn học tại các địa phương, gửi Công văn số 2145 về việc đề nghị cơ quan gửi ấn phẩm Văn học định kỳ về Cục Nghệ thuật biểu diễn, chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn ký kết Chương trình phối hợp công tác số 308 với Hội Nhà văn Việt Nam về lĩnh vực văn học giai đoạn 2014-2020 và ban hành Công văn số 833 đề nghị các Sở VHTTDL phối hợp với Liên hiệp các Hội VHNT, Hội Văn học địa phương quản lý chặt chẽ hoạt động của các Câu lạc bộ Văn học, nâng cao nhận thức, quán triệt sâu sắc tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực và lâu dài của việc triển khai hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” .


Năm 2014, hoạt động sáng tác văn học tiếp tục phát triển, có nhiều đề tài phong phú trong tác phẩm, trên các lĩnh vực đời sống xã hội và đầy ắp tính thời đại; xuất hiện tinh thần đấu tranh kiên quyết nhưng cũng đầy tính nhân văn, hài hoà. Hoạt động quản lý văn học tiếp tục được củng cố và phát triển. Năm 2015 hứa hẹn nhiều sự kiện lớn của đất nước: Tổ chức chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XII, Hội nghị Quảng bá Văn học lần thứ 3, Liên hoan Thơ châu Á Thái Bình Dương lần thứ 2, đẩy mạnh hoạt động sáng tác, nghiên cứu sưu tầm các tác phẩm và nâng cao lý luận phê bình văn học nghệ thuật, triển khai có hiệu quả các hoạt động thuộc lĩnh vực văn học cần phát hiện những vấn đề nhạy cảm, bức xúc trong quản lý và đề xuất phương án giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở. Cục Nghệ thuật biểu diễn mong nhận được sự ủng hộ vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện Thông tư liên tịch để tổ chức, quản lý các Câu lạc bộ Văn học từ tự phát tiến tới tự giác có tư cách pháp nhân đạt hiệu quả cao.


Phùng Quang Trung


vanhocquenha.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
xem thêm »