tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31324231
04.11.2014
Nhiều tác giả
Những thông tin ban đầu về TP HCM xây ga ngầm đầu tiên của tuyến metro số 1

Công trình ga ngầm đầu tiên (ga Nhà hát Thành phố) của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên gồm 4 tầng ở độ sâu 40 m dưới lòng đất sẽ được triển khai trong tháng 8.


Thông tin này được Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP HCM cho biết tại lễ ký hợp đồng với liên danh nhà thầu Shimizu - Meade (Nhật Bản) để xây dựng đoạn đi ngầm tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).


Tuyến metro số 1 dài khoảng 20 km, trong đó có đoạn đi ngầm từ chợ Bến Thành đến Ba Son dài khoảng 2,6 km với 3 nhà ga ngầm, được chia làm 2 gói thầu. Gói thầu 1b, bắt đầu từ nhà hát thành phố đến Ba Son, gồm 2 nhà ga ngầm. Trong đó, hạng mục ga nhà hát thành phố sẽ bắt đầu thi công trong tháng 8 này để kịp hoàn thành đồng bộ với dự án xây dựng tượng đài Bác Hồ và nâng cấp đường Nguyễn Huệ vào tháng 4/2015. Còn đoạn hầm ngầm dọc bên hông nhà hát thành phố theo đường Nguyễn Siêu đến Ba Son sẽ được thi công trong 56 tháng.


Ga Nhà hát thành phố có chiều dài 190 m, rộng 26 m gồm bốn tầng (hai tầng chờ khách và hai tầng ke ga) với chiều sâu 40 m, thi công theo phương pháp top-down (làm tường vây và cọc chống trước, sau đó đào đất và thi công các sàn từ trên xuống) để giảm thiểu rủi ro lún sụt. Trong quá trình thi công, nhà thầu lắp đặt hệ thống quan trắc để theo dõi sự chuyển vị của các tòa nhà trong khu vực, nếu có dấu hiệu nguy hiểm thì lập tức dừng thi công để khắc phục.


Riêng gói thầu 1a (đoạn từ Bến Thành đến Nhà hát thành phố) bao gồm phần xây dựng nhà ga ngầm trung tâm Bến Thành. Hiện Ban quản lý đường sắt đô thị đang thực hiện thiết kế nhà ga trung tâm tích hợp giữa các tuyến metro số 1, 2, 3a và 4. Dự kiến cuối năm nay sẽ bắt đầu công tác sơ tuyển nhà thầu.


Theo Ban quản lý đường sắt đô thị, việc thi công ngầm rất phức tạp và có thể gây rủi ro cho các công trình, đặc biệt là các toà nhà cao tầng khu trung tâm do nơi này thuộc vùng đất yếu. Những năm qua, tại thành phố đã xảy ra sụp lún tại chung cư Nguyễn Siêu hay tại toà nhà Pacific trong quá trình thi công do địa chất yếu. Trên thế giới cũng từng xảy ra lún sụp khi thi công metro ngầm, như ở Lausane (Thụy Sỹ) hay ở Singapore. Vì vậy, lãnh đạo thành phố yêu cầu nhà thầu ưu tiên chú trọng đến các biện pháp an toàn, không vì chạy theo tiến độ mà để xảy ra sự cố.


Do phương án thi công ga Nhà hát thành phố là phương pháp đào hở nên toàn bộ khu vực đường Lê Lợi đoạn từ Pasteur đến đường Đồng Khởi và một phần đường Nguyễn Huệ bị rào chắn từ ngày 22/7/2014, sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt của người dân và hoạt động của các doanh nghiệp.


Dự án tuyến metro số 1 được khởi công ngày 28/8/2014, dự kiến đưa vào sử dụng vào năm 2020 (trước đó là 2018) với tổng mức đầu tư ban đầu là 1,09 tỷ USD bằng vốn vay ODA và vốn ngân sách. Song, do một số hạng mục của dự án được điều chỉnh, cộng với biến động về tỷ giá ngoại tệ nên tổng mức đầu tư đã tăng lên 2,07 tỷ USD. Đây là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại TP HCM dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).


TP HCM thành đại công trường thi công metro


Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên dài gần 20 km với tổng vốn đầu tư hơn 2,4 tỷ USD được chia thành nhiều đoạn để thi công. Hình hài tuyến metro đầu tiên của Việt Nam đang hiện rõ từng ngày.


    Phó thủ tướng: 'Không để 2 hộ kinh doanh làm ảnh hưởng cả tuyến metro'


 


Tuyến metro số 1 có khoảng 2,6 km đi ngầm từ chợ Bến Thành đến Ba Son với 3 nhà ga ngầm. Để thi công ga ngầm đầu tiên, khu vực giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM đã được giải phóng mặt bằng.


Vòng xoay cây liễu cùng đài phun nước trước UBND thành phố cũng đã được di dời. Những hàng rào tôn cao 2-3 m được dựng lên xung quanh, một số khu vực cũng bị cấm lưu thông. Ngoài ga ngầm ở khu vực này, hai ga ngầm còn lại là ở chợ Bến Thành và cảng Ba Son.


Sau đoạn đi ngầm, tuyến metro sẽ có 17,1 km đi trên cao. Đoạn đi trên cao của tuyến metro có 11 nhà ga. Trong ảnh là công trình xây móng ở đoạn đi cao đầu tiên, phía sau nhà máy Ba Son, đoạn gần đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) trên rạch Văn Thánh.


Sau đó tuyến metro tiếp tục vượt đường Điện Biên Phủ, băng qua sông Sài Gòn rồi đi song song Xa lộ Hà Nội.


Công nhân thi công tại trụ đỡ cho đường sắt trên cao.


Tuyến metro sẽ có đoạn đi trên cao vượt sông Sài Gòn. Việc xây dựng trụ bê tông dưới lòng sông đang được tiến hành.


"Sài Gòn mấy hôm nay cứ sáng nắng chiều mưa nhưng dù thời tiết như thế nào chúng tôi cũng phải cố gắng làm việc để công trình kịp tiến độ", một công nhân ở công trình dưới chân cầu Sài Gòn nói.


Cầu băng sông dành cho metro cách cầu Sài Gòn hiện hữu 38 m về phía thượng lưu, rộng hơn 11 m, được thiết kế 2 chiều đi và về.


Hố móng nằm giữa sông Sài Gòn.


Sau khi vượt sông Sài Gòn, đoạn metro số 1 đi song song với Xa lộ Hà Nội (quận 2) và kết thúc ở Suối Tiên. Toàn bộ tuyến metro này sẽ đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Dĩ An (Bình Dương).


Hữu Công


vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/


Tuyến metro số 1 của TP HCM bị tăng vốn lên 47.000 tỷ đồng


Kinh phí xây dựng tuyến metro số 1 hiện là 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng), tăng hơn gấp đôi so với tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu (1,09 tỷ USD).


Tuyến metro số 2 của TP HCM có thể bị đội vốn 784 triệu USD


Trong văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về tình hình thực hiện dự án đường sắt đô thị số 1(Bến Thành - Suối Tiên), UBND TP HCM cho biết tổng mức đầu tư ban đầu của dự án đã được Ủy ban phê duyệt vào năm 2007 là 1,09 tỷ USD (hơn 17.380 tỷ đồng). Trong đó, vốn ODA từ phía Nhật Bản là hơn 904,6 triệu USD; còn lại là vốn đối ứng của ngân sách thành phố.


Tuy nhiên, sau khi được duyệt, Tư vấn chung dự án (Liên danh NJPT) nhận thấy thiết kế cơ sở trong dự án đầu tư được duyệt chưa đáp ứng được yêu cầu làm cơ sở để xây dựng hồ sơ mời thầu cho 3 gói chính thuộc dự án nên đã tiến hành làm rõ, bổ sung, tính toán đủ cho thiết kế cơ sở của dự án và Thành phố đã phê duyệt thiết kế này vào đầu năm 2010.


Cùng với việc làm rõ cho thiết kế cơ sở, tổng mức đầu tư của dự án cũng được cập nhật, tính toán lại vào thời điểm giữa năm 2009. Tổng mức đầu tư mới đã được đơn vị tư vấn độc lập thẩm tra, ý kiến của các bộ ngành liên quan và chấp thuận chủ trương của Thủ tướng vào tháng 8/2011. Sau đó, UBND thành phố đã phê duyệt điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 vào tháng 9/2011 với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 2,49 tỷ USD (hơn 47.325 tỷ đồng); trong đó vốn ODA của Nhật Bản là hơn 2,2 tỷ USD, còn lại là vốn ngân sách thành phố.


Theo UBND thành phố, nguyên nhân khiến tổng mức đầu tư của tuyến metro số 1 tăng là do biến động khách quan của nguyên - nhiên liệu, việc tăng lương tối thiểu từ năm 2006 đến năm 2009. Bên cạnh đó, việc tăng khối lượng xây dựng cho dự án nhằm đem lại hiệu quả đầu tư và khai thác cao hơn cũng làm tăng tổng mức đầu tư. Một lý do khác nữa là việc cập nhật tỷ giá Yên Nhật - Việt Nam đồng; tỷ lệ tính toán các chi phí dự phòng, rủi ro trượt giá cũng được cập nhật theo quy định mới, tính toán cho đến năm 2019 làm số vốn bị tăng lên.


Tuyến metro số 1 được khởi công vào ngày 28/8/2012. Theo thiết kế tuyến có lộ trình dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga).


Về tiến độ thi công, UBND thành phố cho biết, tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành vào năm 2017 và đưa vào khai thác vận hành năm 2018. Tuy nhiên, hiện đã chậm so với quyết định được phê duyệt nên thời gian hoàn thành cho toàn bộ tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên khó đảm bảo hoàn thành xây dựng vào cuối năm 2017.


Báo cáo với Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM cho biết, do chậm trễ trong công tác giải tỏa mặt bằng và phải lập lại thiết kế kỹ thuật cho nhà ga ngầm Bến Thành tích hợp giữa các tuyến metro số 1, 2, 3A và 4 nên đến năm 2019 mới có thể hoàn thành tuyến số 1; năm 2020 mới có thể đưa vào vận hành (thay vì cuối năm 2018 như dự án được duyệt).


Trước đó, UBND thành phố cũng cho biết kinh phí đầu tư dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trên địa bàn có thể bị đội thêm 784 triệu USD so với ban đầu do trượt giá và tăng khối lượng trong các hạng mục thiết kế (1,3 tỷ USD lên 2,1 tỷ USD).


Trung Sơn


vnexpress.net


Động thổ xây dựng tuyến metro ngầm Bến Thành – Suối Tiên


Ngày 25-7-2014, liên danh nhà thầu Shimizu-Meada (Nhật Bản) đã động thổ gói thầu số 1b xây dựng tuyến tàu điện ngầm trong lòng đất từ nhà ga Nhà hát Thành phố đến nhà ga Nhà máy Ba Son (Q.1) dài 1,8km.


Gói thầu số 1b trị giá 23,17 tỉ yên Nhật (tương đương 229,1 triệu USD và đây cũng là gói thầu thứ 2 được triển khai thi công của dự án tuyến metro số 1 Bến Thành (Q.1) - Suối Tiên (Q.9) dài 19, 7 km.


Trước đó, tháng 8-2012 đã khởi công gói thầu số 2 xây dựng tuyến metro trên cao từ nhà ga Nhà máy Ba Son đến Suối Tiên dài 17,1 km.


Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM, gói thầu số 1b sẽ thi công trước nhà ga Nhà hát Thành phố ở giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi để hoàn thành vào tháng 3-2015, nhằm đồng bộ với dự án nâng cấp đường Nguyễn Huệ và dự án xây dựng tượng đài Bác Hồ phía trước UBND TP.HCM.


Nhà ga Nhà hát TP được thiết kế ngầm dài 190m, rộng 26m, gồm bốn tầng:


Tầng 1: các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, nhà vệ sinh), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách.


Tầng 2 là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.


Tầng 3: là tầng trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện (hệ thống bơm nước thải), các ống thông gió của nhà ga.


Tầng 4: là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách.


Mặc dù nhà ga ngầm có độ sâu 40m nhưng hành khách đi lại đều thuận lợi vì có các thang cuốn cho hành khách lên và xuống.


Đồng thời, bố trí các thang máy cho người khuyết tật, người cao tuổi và hành khách có con nhỏ đi lại thuận tiện. Tại mỗi ga sẽ bố trí máy bán vé tự động để hành khách ngồi xe lăn có thể thể sử dụng được, cửa soát vé đủ rộng để có thể hỗ trợ hành khách ngồi xe lăn, nhà vệ sinh phù hợp cho người khuyết tật (cửa trượt), tay vịn và được thiết kế đủ không gian để sử dụng xe lăn.


Đồng thời có hệ thống thông tin chỉ dẫn cửa ra vào metro cho người khiếm thị. Đối với khu vực chung quanh ga, khu vực lối đi dành cho người đi bộ sẽ được thiết kế phù hợp và có các bảng thông tin cần thiết để hướng dẫn sử dụng các loại xe công cộng và hệ thống metro.


Tiếp theo công trình xây dựng nhà ga Nhà hát TP, nhà thầu sẽ thi công hai đường metro đi ngầm trong lòng đất từ Nhà ga Nhà hát TP đến nhà máy Ba Son (mỗi đường ngầm dành cho một chiều tàu metro đi hoặc về).


Theo kế họạch sẽ hoàn thành toàn bộ tuyến metro đi ngầm sau 56 tháng thi công.


Ngọc Ẩn, Hữu Khoa


tuoitre.vn


Nhà ga ngầm của tuyến metro số 1 TPHCM (Bến Thành - Suối Tiên)


Nhà ga ngầm của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tại Nhà hát thành phố sẽ được thiết kế khá đặc biệt với độ sâu 40m, dài 190m, gồm 4 tầng nằm bên dưới Nhà hát TP HCM (quận 1).


Được thiết kế đặc biệt như vậy vì không gian khu vực Nhà hát thành phố chật hẹp, nhiều tòa nhà cao tầng, đồng thời để đảm bảo kiến trúc của Nhà hát thành phố và các công trình lân cận.


Do phương án thi công ga Nhà hát thành phố là phương pháp đào hở nên toàn bộ khu vực đường Lê Lợi đoạn từ Pasteur đến đường Đồng Khởi và một phần đường Nguyễn Huệ bị rào chắn, cấm phương tiện lưu thông và đậu xe. 


Nhà ga Nhà hát thành phố hiện đại bên dưới đường Lê Lợi và Nhà hát thành phố


Nhà ga Nhà hát thành phố được thiết kế 4 tầng, tầng 1: các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, nhà vệ sinh), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách. Tầng 2: là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách. Tầng 3: là tầng trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện (hệ thống bơm nước thải), các ống thông gió của nhà ga. Tầng 4: sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách.


Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên có 4 gói thầu chính, bao gồm 3 gói thầu xây dựng và 1 gói thầu cơ điện.


Gói thầu đầu tiên xây dựng đoạn đi trên cao và depot (từ cảng Ba Son vượt sông Sài Gòn chạy dọc xa lộ Hà Nội đến depot Long Bình) được khởi công vào tháng 8/2012, dự kiến hoàn thành cuối năm 2018.


Gói mua sắm, lắp đặt cơ điện, đầu máy, toa xe, bảo dưỡng sẽ được lắp đặt vào đường ray từ 2016. Đoạn đi ngầm từ Bến Thành đến Ba Son với 3 nhà ga, trị giá hợp đồng đoạn này lên đến hơn 229 triệu USD.


Dự kiến toàn bộ các gói thầu của tuyến metro đầu tiên này sẽ được hoàn thành và tiến hành chạy thử năm 2019 và đưa vào khai thác thương mại năm 2020.


Bên cạnh nhà ga Nhà hát thành phố được thiết kế 4 tầng thì nhà ga Bến Thành được thiết kế vừa là một trung tâm thương mại, vừa là trung tâm đầu mối để kết nối với 4 tuyến metro trong tương lai.


Nguyễn Hiển (PetroTimes)

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Tài, nhà tình báo lỗi lạc, trung kiên, từng bị bôi nhọ... - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Mekong đang chết, Việt Nam “chọn” gì? - Tư liệu sưu tầm 19.02.2020
18 địa danh ở Sài Gòn bị xóa sổ! - Đỗ Duy Ngọc 17.02.2020
Fidel Castro kịch liệt lên án Trung Quốc tại La Habana ngày 21/02/1979 - FIDEL Alejandro Castro Ruz 17.02.2020
Một tài năng lớn, một tuổi trẻ Anh hùng bị tha hóa – Hay là Bi kịch Nguyễn Đình Thi - Trần Mạnh Hảo 15.02.2020
Nghề Dệt ở Bảy Hiền - Nhiều tác giả 13.02.2020
Chuyến tàu Thống Nhất đầu tiên: Nối dài nỗi nhớ Hà Nội - Sài Gòn - Tư liệu 13.02.2020
Thị Nghè: Rạch, cầu, chợ đều đi vào lịch sử - Tư liệu 13.02.2020
Đồng Tâm: Vì sao? Vì sao? Vì sao? - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
"Messi" của toán học 7 lần đến Việt Nam - Tư liệu sưu tầm 12.02.2020
xem thêm »