tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29896803
Những bài báo
16.07.2014
Triệu Xuân
Tự vấn và Dòng chảy, tập thơ mới nhất của Nhà thơ, GS, TS, Bác sỹ Huy Dung


Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa xuất bản Tự vấn và Dòng chảy, tập thơ mới nhất của Nhà thơ, Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Huy Dung. Sách dày 150  trang, trình bày đẹp, in trên giấy trắng ngoại nhập. Bìa của họa sỹ Đỗ Duy Ngọc. Chịu trách nhiệm xuất bản: Trung Trung Đỉnh. Chịu trách nhiệm bản thảo: Trần Quang Qúy. Biên tập: Quý Trân. Đọc bản in thử: nhà văn Triệu Xuân. Phần lớn những bài thơ trong tập đã được post trên www.trieuxuan.info trước khi in thành sách. Sau đây là Lời tựa Tự vấn để dung thông, hòa mạng của Nhà văn Triệu Xuân in trong Tự vấn và Dòng chảy:


Tự vấn để dung thông, hòa mạng


Nhà thơ Huy Dung, Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, thành viên Nhóm Văn Chương Hồn Việt do Nhà văn Triệu Xuân sáng lập từ năm 2007. Ông quê gốc Làng Mọc, Thượng Đình, Hà Nội; sinh năm Tân Mùi, tại thành phố Vinh, ngày 22-11-1931.


Tên khai sinh của ông là Nguyễn Huy Dung: Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ chuyên khoa Tim mạch; nguyên Ủy viên Hội Đồng Sức khỏe Nhà Nước; Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy; danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; Huân chương Độc lập hạng Nhì. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình cách mạng nổi tiếng, có các liệt sĩ là chị ruột Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Quang Thái – người vợ đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp- và anh ruột Nguyễn Huy Tú.


Là một trí thức cách mạng, một Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ nổi tiếng trong ngành Tim mạch, một người làm khoa học, một người có đầu óc thông thái, phương pháp tư duy tân tiến, ý chí, bản lãnh kiên định, nhưng ông cũng là người có trái tim dạt dào tình yêu thương, đầy ắp lòng nhân ái. Những tố chất ấy khiến ông vừa làm khoa học vừa làm thơ về những điều thôi thúc từ đáy tim, những khát khao cháy bỏng của cõi lòng. Từ tập thơ đầu Thiên nhiên giữa hồn tôi, xuất bản năm 2001, đến nay, tập Tự vấn và Dòng chảy, 2014; trong vòng 13 năm, ông đã xuất bản 13 tập thơ. Về mảng sách khoa học, đã xuất bản: Chuyên khảo và giáo khoa y học: 22 đầu sách; Phổ thông y học: 12 đầu sách; Khảo luận Tâm lý Xã hội: 8 đầu sách. Trên lãnh vực trước tác, sức nghĩ, sức viết của ông như thế quả là hiếm!


Chỉ còn gần ba quý nữa, sang năm Ất Mùi, 2015, nhà thơ Huy Dung tròn 85 tuổi. Khi đưa cho tôi bản thảo Tự vấn và Dòng chảy, ông nói: “Triệu Xuân ơi, đây là tác phẩm cuối cùng của tôi…”. Nghe ông nói, tôi thật lo cho ông. Mấy năm nay, sức khỏe ông có lúc xuống ghê gớm, nhưng rồi ông đã vượt qua… Trong Nhóm Văn chương Hồn Việt, ông sát cánh với chúng tôi ngay từ đầu, nhiệt tình và luôn gương mẫu trong mọi hoạt động. Nhà văn Hoài Anh mất rồi, nhà văn Nguyễn Quang Sáng cùng tuổi Tân Mùi với ông nhưng sinh sau ông hai tháng, cũng vừa ra đi… Tôi và anh chị em nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ, họa sỹ Nhóm Văn Chương Hồn Việt thật sự mong nhà thơ Huy Dung luôn mạnh giỏi…


Trong đời thường, phẩm cách của Huy Dung như thế nào thì trong thơ, y hệt vậy! Ông sống thẳng thắn, hết lòng với đời, với người, tận tụy với lý tưởng và sự nghiệp. Ông là người con hiếu thảo, là người em luôn xứng đáng với các chị, các anh, với truyền thống gia đình. Những tấm gương lớn mà ông noi theo là Cụ Hồ và người anh rể- Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Niềm tự hào lớn nhất của ông là Tổ quốc Việt Nam, Dân tộc Việt Nam anh hùng bất khuất, đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh mấy thế hệ để giành bằng được độc lập, tự do, thống nhất… Trong nghề thầy thuốc và Giáo sư ngành Y, ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Thầy thuốc Nhân dân. Huân chương Độc lập hạng Nhì… Cả đời ông, ông đã tận tâm chữa bệnh cứu người, góp phần đào tạo hàng ngàn thầy thuốc kế tục sự nghiệp.


Tôi nhấn mạnh điều đó để hiểu vì sao trong tập Tự vấn và Dòng chảy, “tập thơ cuối đời”, như ông nói, Huy Dung đã không ngần ngại giãi bày toàn bộ mối ưu tư, niềm trăn trở, sự day dứt, lòng yêu tha thiết, mãnh liệt và cả những sự phẫn nộ tột đỉnh trước hiện thực đầy u minh trong cõi đời hiện nay. Tự vấn và Dòng chảy ngồn ngộn cảm xúc, hình ảnh, nhưng đôi khi do cách diễn đạt chân chất, mộc mạc quá, thành ra có một số bài hơi khô... Huy Dung cho rằng “điều đó có hề chi, khi mà bao nhiêu tinh túy tâm linh trong lòng, trong tim óc thôi thúc tôi, tôi đã tuôn trào trên trang viết”!


Phàm những gì được viết ra từ đáy tim, từ sự thôi thúc mãnh liệt của tấm lòng, khối óc thì luôn có sức thuyết phục!


Tôi nghĩ, Tự vấn và Dòng chảy chưa hẳn đã là tác phẩm cuối đời như tác giả nói! Đây là tác phẩm đầy ắp chất suy tưởng, triết lý về nhân tình thế thái, về tư cách một cá thể trong một dân tộc, một cộng đồng. Tác giả coi trọng phần trách nhiệm lương tâm của cá nhân, hành xử thế nào, hưởng thụ thế nào, phải sống sao cho xứng tầm với đất nước, với nhân loại… Riêng khía cạnh này, tập Tự vấn và Dòng chảy đã khẳng định Nhà thơ Huy Dung luôn luôn tự vấn để Dung thông và hòa mạng với nhân dân, với muôn người...


Trong vòng mười lăm năm trở lại đây, mỗi năm có hàng trăm tập thơ được các nhà xuất bản cấp giấy phép. Thế nhưng… thơ theo đúng nghĩa là thơ lại quá hiếm, đặc biệt, thơ có tầm tư tưởng, triết lý lại càng hiếm. Nhà thơ Huy Dung luôn luôn Tự vấn để Dung thông và hòa mạng vào Dòng chảy cuộc sống. 84 tuổi mà giọng ông luôn sang sảng, khi tranh luận vẫn bùng cháy lửa nhiệt tình như thời trai trẻ. Hàng ngày, ông vẫn dành hai, ba tiếng đồng hồ ngồi trước máy tính sáng tác - gõ trực tiếp trên bàn phím, thành thạo sử dụng Internet, thành thạo tiếng Pháp, đọc báo, đọc các tác phẩm văn chương nghệ thuật trong nước và thế giới. Tôi nghĩ, ngay cả phương diện này, ông cũng thật là người hiếm có!


Thành phố Hồ Chí Minh, tháng Tư năm 2014.


Nhà văn Triệu Xuân


Nguồn: Lời tựa in trong tập Tự vấn và Dòng chảy. NXB Hội Nhà văn, 2014.


www.trieuxuan.info


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Hà Nội ơi, cứ dịu dàng như thế! - Thụy Anh 15.10.2019
Nhà thơ Du Tử Lê, tác giả Khúc Thụy Du từ trần - Nhiều tác giả 12.10.2019
Trung Quốc từng giết Sứ thần Đại Việt: Thán Hoa Giang văn Minh - Tư liệu 01.10.2019
Nồng nhiệt văn bút một thời - Quang Hưng 22.09.2019
Những ý kiến tâm huyết về Biển Đông và Trung Quốc - Nhiều tác giả 10.09.2019
Thương nhớ Lê Mai! - Vũ Ngọc Tiến 06.09.2019
Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng - Tư liệu 06.09.2019
Bức thư "lạ" đầu năm học của Chủ tịch tỉnh Phú Yên gây xúc động mạnh - Tư liệu 06.09.2019
Rất nên đọc: Thư gửi thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới - Phạm Đại Dương 06.09.2019
Về nhà thơ Nguyễn Mỹ - Nhiều tác giả 28.08.2019
xem thêm »