tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30180743
18.06.2014
Triệu Xuân
Triệu Xuân ở Anh Quốc & Scotland (Ký sự ảnh, kỳ 4)

Trước khi rời Edinburgh, thủ đô của Scotland, tôi cứ loanh quanh mãi bên nhà hàng mang tên Greyfriars Bobby đối diện Bảo tàng quốc gia ở góc đường Candlemaker Row để chụp ảnh pho tượng chú chó Bobby, biểu tượng của lòng trung thành, nổi tiếng không chỉ ở Edinburgh, mà còn ở khắp châu Âu.


John Gray làm gác đêm trong Cục cảnh sát Edinburgh, có bạn đồng hành: chú chó giống Skye Terrier,  tên Bobby. John qua đời ngày 15-2-1858, an táng tại nghĩa trang Greyfriars Kirkyard. Chú chó Bobby không chịu rời bỏ ngôi mộ của người chủ, suốt 14 năm trời, rồi qua đời năm 1872. Nữ Bá tước Angelina Georgina Burdett-Coutts, chủ tịch Ủy ban Phụ nữ xin Hội đồng thành phố giấy phép xây dựng một đài phun nước bằng đá granite có tượng của Bobby như một biểu tượng của lòng trung thành! Trên bia mộ của Bobby có dòng chữ: “Greyfriars Bobby - mất ngày 14-1-1872, 16 tuổi. Lòng trung thành và sự cống hiến của chú luôn là bài học quý giá cho chúng ta”.


 Tới thành phố York nổi tiếng, chúng tôi thăm những bảo tàng và các công trình kiến trúc mang tính lịch sử. Đây là York Minster – nhà thờ với kiến trúc Gothic lớn nhất vùng Bắc Âu.  


Thành phố Bath thơ mộng ở miền Tây Nam nước Anh. Chúng tôi thăm Nhà thờ Tu viện Bath được xây dựng vào năm 1499 trên nền của một tu viện có từ thế kỷ VIII. Nhà thờ có dạng một cây thập tự, xây dựng theo kiến trúc gothic Anh thịnh hành vào thế kỷ XII với những mái vòm vút cao. Tham quan Bảo tàng Roman Baths, nơi hàng ngàn năm trước được dùng làm nhà tắm và spa cho người La Mã: 


 


Đây là Vòng cung quyền lực Royal Crescent. Chúng tôi bát phố Royal Crescent gồm 30 căn nhà xếp hình bán nguyệt được xây dựng theo kiến trúc Georgia:


 


 


Tham quan Bãi đá cổ Stonehenge – Di sản thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1986. Sau khi thăm quê hương của W. Shakespeare, chúng tôi tới thành phố Oxford với các trường Cao đảng, trung cấp thuộc Đại học Oxford danh tiếng, một trong những viện đại học lâu đời nhất trên thế giới. Đây là cổng vào Đại học Oxford, nơi có giảng đường được dùng làm phim trường quay bộ phim Harry Potter - phim hot của giới trẻ.


 


 


Đi một vòng nước Anh, trải qua bao nhiêu thành phố đẹp tuyệt và yên bình, chúng tôi về London sôi động, đông đúc. Sân bay Heathrow (IATA: LHR, ICAO: EGLL), sân bay quốc tế tại thủ đô London, là sân bay nhộn nhịp thứ 3 thế giới năm 2005, xếp sau Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta và Sân bay Chicago O'Hare. Nhưng Heathrow phục vụ nhiều khách quốc tế hơn bất kỳ sân bay nào khác; có 2 đường băng chính song song chạy theo hướng đông-tây và 5 nhà nhà ga hành khách. Nhà ga số 5 đang có kế hoạch xây lại và phát triển thêm các nhà ga khác. Năm 2005, sân bay này phục vụ 67,7 triệu lượt khách. Đang có kế hoạch xây thêm đường băng thứ 3. Lúc nhà ga số 5 và đường băng số 3 hoàn thành, sân bay sẽ có công suất thiết kế 115 triệu khách/năm.


Đây là Tháp đồng hồ Bigben:


 


Phía sau Tháp Bigben là Mắt Luân Đôn hay Vòng quay Thiên niên kỷ (tiếng Anh: London Eye hay Millennium Wheel) là một vòng quay quan sát khổng lồ cao 135 mét (443 ft) nằm bên bờ sông Thames; thu hút 3,5 triệu người viếng/năm. Khi được dựng lên vào năm 1999, Mắt Luân Đôn là vòng quay quan sát cao nhất thế giới, cho đến khi bị Star of Nanchang vượt qua vào năm 2006 với độ cao 160 m, và sau đó là Singapore Flyer vào năm 2008 với độ cao 165 m.


 


 


 


Tu viện Wesminster, nơi tiến hành lễ đăng quang của các vua và nữ hoàng Anh, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Rất tiếc, không được ghi hình bên trong Tu viện Wesminster. Đây là một biểu tượng của sự trân trọng người hiền tài : Bên trái Lễ đài Vua đăng quang là khu vực tượng đài, bia đá các danh nhân: Nhà văn, nhà thơ, nhà bác học của Anh Quốc… Ngày nào cũng đông nghịt người xếp hàng vô viếng thăm Tu viện Wesminster. Đây là cảnh trước Tu viện Wesminster:


Nữ hoàng Anh trong nhà của bà, Điện Buckingham: 


 


Cung điện Buckingham, biểu tượng của Hoàng gia Anh, cũng là nơi nguy nga tráng lệ nhất nước Anh. Buckingham do công tước xứ Buckingham và Normanby xây dựng. 1837, dưới thời của Nữ hoàng Victoria, Buckingham chính thức trở thành cung điện Hoàng gia.Lê Hạnh và người hướng dẫn thăm Điện Buckingham.


 


 


Đây là phiên đổi gác ngày 10/06/2014 của Buckingham: Đồng phục màu đỏ trước, đồng phục màu đen đi sau.Nữ hoàng Anh và các thành viên khác trong hoàng tộc tiếp đãi khách, và tổ chức những nghi lễ long trọng tại Buckingham. Có 19 phòng khách, 52 phòng ngủ dành cho khách và các thành viên trong hoàng gia, 78 phòng tắm, 188 phòng dành cho nhân viên của cung điện, 92 phòng làm việc. Phòng tiệc tiếp được 170 khách. Vật dụng hàng ngày như chén, bát, cốc… chế tác bằng vàng, những bức phù điêu lộng lẫy, đèn pha lê rực rỡ, những vật dụng trang trí làm từ đá quý… Vua chúa mà, biết chơi lắm! 


(Xem tiếp kỳ 5)


TX.


www.trieuxuan.info 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Đi chợ côn trùng Tây Bắc - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 08.11.2019
Ký sự Noumea (New Caledonia) - tháng 7 năm 2019 - Nguyễn Cung Thông 11.10.2019
Nghiêm Đa Văn - Đời người bất chợt - Vũ Từ Trang 30.09.2019
Nhà thờ cổ H’ Bâu trăm năm tuổi bên dãy Chư Đăng Ya - Tư liệu 30.09.2019
Na Hang: Sắc nước hương trời - Trần Mai Hưởng 30.09.2019
Nhìn mưa, nhớ Nguyễn Ngọc Ly - Vũ Từ Trang 30.09.2019
Trúc Cương - Liêu xiêu một đời - Vũ Từ Trang 30.09.2019
Ngôi sao xa xôi thưở ấy - Vũ Từ Trang 30.09.2019
Sun Group, Địa Ngục Tự - Bài 2: Dấu chấm hỏi về 'vòng tròn khép kín' ở Tam Đảo II - Nhiều tác giả 26.09.2019
Điều tra độc quyền: Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo - Nhiều tác giả 23.09.2019
xem thêm »