tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29487664
Những bài báo
08.05.2014
Triệu Xuân
Nam Phương Hoàng Hậu – Người phụ nữ Việt Nam!

Bà Nguyễn Hữu Thị Lan sinh ngày 14-12-1914, năm nay là tròn 100 năm. NXB Hội Nhà văn in lần thư hai tác phẩm Tình sử Nam Phương hoàng Hậu.


Điều thú vị khi đọc Tình sử Nam Phương hoàng hậu là tâm tánh, phẩm chất của nhân vật chính - Nguyễn Hữu Thị Lan – rất gần gũi với truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: nhẫn nại, chịu đựng, hy sinh vì chồng, con. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có vào bậc nhất của xã hội Việt Nam thời đó, Nguyễn Hữu Thị Lan được du học ở Pháp từ năm mười hai tuổi. Sau khi đậu Tú tài, bà về nước rồi trở thành Hoàng hậu, vợ của vua Bảo Đại, ông vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam. Có vẻ như văn hóa châu Âu cũng như nếp sống quyền quý vương giả chốn cung đình không làm lu mờ bản tánh người con gái Gò Công nước Việt Nam. Nguyễn Hữu Thị Lan nổi tiếng xinh đẹp, thông minh, hiền hậu. Bà từng ba năm liền đạt vương miện Hoa hậu Đông Dương. Lấy chồng được hai năm, bà sinh Hoàng tử. Thời vàng son ở Hoàng cung cũng như từ sau năm 1947, sang Pháp định cư, Bà nhất mực một lòng với chồng, yêu thương năm người con (hai trai ba gái), nuôi dạy các con thành người, luôn giữ trọn phẩm chất con người Việt Nam, yêu thương dân tộc Việt Nam. Bà nức tiếng là người hiếu thảo với cha mẹ, nặng tình với bạn bè theo cách của một người con gái đoan trang, thùy mị, được giáo dục khá toàn diện. Tình yêu của bà, vì thế, có nhiều khía cạnh độc đáo, mà thời ấy, trong xã hội thực dân phong kiến, phần lớn phụ nữ Việt Nam phải chịu khổ đau, trăm đắng ngàn cay... 


Cách mạng Tháng Tám thành công, chồng của bà Nam Phương Hoàng hậu tuyên bố thoái vị, rồi được Cụ Hồ mời ra Hà Nội làm cố vấn. Trong cái khoảnh khắc lịch sử có một không hai đó, bà Nam Phương hoàng hậu đã bộc lộ niềm vui lớn cùng với dân tộc. Bà yêu nước thiết tha theo cách của mình. Theo tài liệu của nhà sử học Pháp Jean Renaud, Nhà xuất bản Guy Boussac, 1949: Cuối năm 1945, Pháp dựa vào thế lực của quân Anh gây hấn ở miền Nam với ý đồ tái chiếm thuộc địa Việt Nam. Lúc đó vua Bảo Đại đã thoái vị, bà Nam Phương đang ở tại cung An Định, bên bờ sông An Cựu. Đau lòng trước thảm cảnh mà đồng bào miền Nam, quê hương của bà đang trực tiếp gánh chịu, ngày 18-11-1945, cựu Hoàng hậu Nam Phương đã gửi một thông điệp cho bạn bè ở châu Âu và trên thế giới, gửi cho cả Harry S. Truman, tổng thống Mỹ, yêu cầu họ lên tiếng tố cáo hành động xâm lăng của thực dân Pháp: "Nước Việt Nam đã thoát khỏi sự đô hộ của người Pháp, nhưng vì lòng tham của một thiểu số thực dân Pháp với sự tiếp tay của quân đội Hoàng gia Anh nên hiện nay máu của nhân dân Việt Nam lại tiếp tục chảy trên mảnh đất vốn đã có quá nhiều đau khổ. Hành động này của thực dân Pháp là trái với chủ trương của Đồng minh mà nước Pháp là một thành viên. Vậy, tôi tha thiết yêu cầu những ai đã từng đau khổ vì chiến tranh hãy bày tỏ thái độ và hành động để giúp chúng tôi chấm dứt chiến tranh đang ngày đêm tàn phá đất nước tôi. Thay mặt cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam, tôi thỉnh cầu tất cả bạn bè của tôi và bạn bè của nước Việt Nam hãy bênh vực cho tự do. Xin các chính phủ của khối Tự do sớm can thiệp để kiến tạo một nền hòa bình công minh và chân chính, và xin quý vị nhận nơi đây lòng biết ơn sâu xa của tất cả đồng bào của chúng tôi". Hoàng hậu Nam Phương cũng là người tiêu biểu, nhiệt tình, tiên phong thực hiện “Tuần lễ Vàng” do Việt Minh phát động tại Huế. Ngày 17-9-1945, bà là người đầu tiên đến bên một cái bàn trải khăn đỏ rồi từ từ tháo hết số đồ trang sức bằng vàng đang mang trên người. Ngay sau đó, bà được gắn một huy hiệu in cờ đỏ sao vàng…


Không ai hiểu vua Bảo Đại bằng bà Nam Phương hoàng hậu. Chồng bà, Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, chàng trai nổi tiếng đào hoa trăng gió, hơn bà hai tuổi. Bà đã không ít lần cắn răng nhẫn nhịn để giữ gìn thanh danh cho chồng, giữ gìn nền nếp gia phong khi chồng bà ăn chơi, cờ bạc, bồ bịch lăng nhăng… Ngày 16-3-1946, sau khi thỏa sức ăn chơi trăng gió ở Hà Nội, Bảo Đại không hợp tác với Chính phủ, bỏ nước ra đi nhân chuyến công cán Trung Quốc. Nguyễn Hữu Thị Lan nhẫn nhịn sống ở Huế, rồi cùng năm con sang Pháp định cư. Bà dành trọn tâm sức nuôi dạy các con, truyền cho các con những tuyền thống tập tục tốt đẹp của Việt Nam… Những năm cuối đời, bà sống như một cái bóng ở xứ người. Không còn tình yêu, không còn là chính cung Hoàng hậu, bà sống hướng nội, âm thầm chịu đựng tất cả, giữ mình lành mạnh trước bao giông gió cuộc đời, cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay. Ngày 14-9-1963, Nam Phương Hoàng hậu trút hơi thở cuối cùng khi bước vào tuổi Năm mươi. Lúc đó, các con bà đang đi học và làm ở Paris, Bảo Đại sống ở miền Nam nước Pháp, chỉ có hai người giúp việc ở bên bà. Đám tang, ngoài hai con trai và ba con gái bên cạnh quan tài mẹ, chỉ có vài người bà con ở Paris như ông bà Jean Lê Phát Tân.


Viết về tình yêu của bà Hoàng hậu, Trần Thị Hảo không rơi vào lối trần thuật giản đơn, chạy theo sự kiện như những cuốn sách ở dạng tư liệu đã viết về Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu. Tác giả viết về bà như viết về một con người với đầy đủ hỉ nộ ái ố. Chỉ riêng việc này đã có tác dụng lôi cuốn người đọc.


Nhà văn Trần Thị Hảo sinh năm 1957 tại Thị xã Hà Tĩnh. Giảng viên tiếng Pháp và Văn học Pháp tại Đại học Hà Nội. Năm 1978 tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Năm 1981 tốt nghiệp khóa học hai năm cao học Văn học Pháp tại đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Năm 1992, nhận bằng Thạc sỹ Văn học Pháp tại trường đại học Sorbonne – Paris IV. Năm 1999 nhận bằng chuyên sâu về Văn học Pháp tại đại học Sorbonne - Paris IV. Năm 2002, nhận bằng Tiến sỹ Văn học – Văn học so sánh tại đại học Sorbonne - Paris IV. Hiện là cán bộ nghiên cứu tại Đại học Sorbonne - Paris IV, Cộng hòa Pháp.


Trong vòng sáu năm qua, vừa học tập, nghiên cứu, giảng dạy tại Đại học danh tiếng Sorbone Paris, Trần Thị Hảo đã xuất bản sáu tác phẩm gồm một tập truyện ngắn, bốn tiểu thuyết, một tiểu luận - trong đó có hai tác phẩm viết bằng tiếng Pháp, xuất bản ở Paris. Nữ tác giả sinh năm Đinh Dậu, hơn hai chục năm học tập và làm việc xa quê hương, nhưng tấm lòng lúc nào cũng đau đáu hướng về tổ quốc. Thông điệp chủ đạo mà Trần Thị Hảo gửi gắm trong các tác phẩm của mình là tình yêu thương, đức thủy chung và sự hy sinh vì gia đình, chồng con, bạn bè, quê hương, đất nước.


Đọc Tình sử Nam Phương hoàng hậu, thấy nội lực của Trần Thị Hảo khá dồi dào. Tin rằng tác giả sẽ còn nhiều tác phẩm vượt trội.


Thành phố Hồ Chí Minh, tháng Tư năm 2010.


Nhà văn Triệu Xuân


Nguồn: Lời tựa cho tác phẩm Tình sử Nam Phương Hoàng Hậu. NXB Văn học in lần đầu năm 2010. NXB Hội Nhà văn in lần thứ hai, 2014. (Bài này đã post lần đầu trên trieuxuan.info ngày 18-05-2010 sau khi sách được xuất bản lần đầu: http://www.trieuxuan.info/?pg=tpdetail&catid=6&id=5082&fid=0 )


www.trieuxuan.info


 


 


 


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Những ý kiến tâm huyết về Biển Đông và Trung Quốc - Nhiều tác giả 10.09.2019
Thương nhớ Lê Mai! - Vũ Ngọc Tiến 06.09.2019
Xúc động bức thư Chủ tịch Phú Yên gửi giáo viên và học sinh nhân ngày khai giảng - Tư liệu 06.09.2019
Bức thư "lạ" đầu năm học của Chủ tịch tỉnh Phú Yên gây xúc động mạnh - Tư liệu 06.09.2019
Rất nên đọc: Thư gửi thầy cô giáo và học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới - Phạm Đại Dương 06.09.2019
Về nhà thơ Nguyễn Mỹ - Nhiều tác giả 28.08.2019
Sự cô đơn đĩnh đạc và một đồng bằng gai góc trong văn chương - Trịnh Bích Ngân 28.08.2019
Theo dấu tích trống đồng - Trần Mai Hưởng 26.08.2019
Đôi lời về tiểu thuyết đổi mới ở Trung Quốc - Vũ Ngọc Tiến 26.08.2019
Pablo Neruda nói về Gabriela Mistral - Pablo Neruda 23.08.2019
xem thêm »