tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31276390
Những bài báo
20.02.2014
Nhiều tác giả
Người Hà Nội muốn tìm lại nét thanh lịch

Ngày 18-2-2014, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị về phát triển văn hóa - xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh năm 2014.


“Ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi, hàng triệu người Hà Nội, người dân khắp mọi miền đã xếp hàng chờ được viếng. Rất nhiều điều về cách ứng xử rất tự nguyện của người dân trong những ngày đó đã được bạn bè quốc tế ngợi ca” - Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói vậy tại hội nghị.


Tuy nhiên, ông Nghị cũng cho rằng giữa những cái hay, cái đẹp thì cái xấu cũng đang “chen lấn”, cá biệt có những người coi trọng đồng tiền lớn hơn tất cả.


Nhức nhối về cái xấu


"Chúng ta đang bị những cái tiêu cực xâm lấn, có lúc cái xấu còn lấn át. Đã có một bộ phận người coi giá trị đồng tiền hơn tất cả mọi thứ trên đời, hơn cả lương tâm, đạo đức"


Khẳng định nét đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội là điều đáng tự hào, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng cái hay, cái đẹp đã được biết bao thế hệ trước bồi đắp mới có, vì vậy trước bất kỳ điều xấu, cái xấu nào lấn át nét đẹp đó đều khiến người dân cảm thấy nhức nhối.


Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết tiếp nối truyền thống của người Hà Nội thanh lịch, văn minh, Hà Nội đang triển khai tiếp về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn TP.


“Hầu hết các thôn, làng đều đã thống nhất quy trình, nghi thức trong việc tang. Định hướng chung là trang nghiêm, tiết kiệm, đậm nghĩa tình. Nghi thức phải phù hợp, ít tốn kém, thể hiện mối quan tâm giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong cộng đồng khi khó khăn, hoạn nạn. Còn việc cưới sau một năm thực hiện nếp sống văn minh cũng đã có nhiều mô hình cưới mới. Nhiều lễ cưới chỉ tổ chức tiệc trà, trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại trụ sở xã, phường, đặt hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ. Hoặc đám cưới không khói thuốc lá, không thách cưới bằng tiền mặt, lễ vật không cầu kỳ, không mời tràn lan, không làm quá 40 mâm cỗ. Những lễ cưới tiết kiệm đó đã được nhân rộng tới gần 30.000 trường hợp của toàn TP trong cả năm 2013” - bà Ngọc cho biết.


Tuy nhiên, giữa những cái đẹp về nếp sống văn minh, bà Ngọc cũng thừa nhận nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa được coi trọng và chưa thật sự lan tỏa rộng rãi.


Biểu hiện của những mặt chưa được là văn hóa ứng xử nơi công cộng còn nhiều điều bất cập, thậm chí nhận thức và cách ứng xử của một số cán bộ trong một số vụ việc cho thấy cái đẹp chưa thấm vào tâm.


 


Theo bà Ngọc, để nhân rộng nét đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội, đẩy lùi những cái xấu, chuyện xấu, TP Hà Nội xác định phải xây dựng hệ thống quy tắc ứng xử giữa các quan hệ trong công việc, trong cộng đồng.


“Đề án xây dựng hệ thống quy tắc ứng xử trong các cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư đã được giao cho Sở VH-TT&DL soạn thảo. Hiện tại đang bắt đầu điều tra xã hội học đối với các nhóm trong khối cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, khu vực dân cư, khu vực công cộng để tiến tới hình thành khung tiêu chuẩn quy tắc ứng xử đi kèm với chế tài, dự kiến năm 2015 sẽ áp dụng” - bà Ngọc nói.


Cần nhân rộng sự tôn trọng lẫn nhau


Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Quang Nghị chia sẻ ông có cảm nhận chương trình của Thành ủy về phát triển văn hóa - xã hội... xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đang rất cấp bách với sự phát triển của thủ đô.


“Nhiều người trong ban chỉ đạo của chương trình cũng rất trăn trở về những mặt nhức nhối được nhắc đến nhiều, những cái xấu, cái ác, tệ nạn xã hội vẫn còn tràn ngập thông tin. Chúng ta đang bị những cái tiêu cực xâm lấn, có lúc cái xấu còn lấn át. Đặc biệt, phải chăng giữa kinh tế thị trường đã có một bộ phận người coi giá trị đồng tiền hơn tất cả mọi thứ trên đời, hơn cả lương tâm, đạo đức? Có hiện tượng những người mải miết chạy theo đồng tiền, bất chấp pháp luật, đang ảnh hưởng vào đời sống xã hội, làm suy thoái đạo đức, lối sống” - ông Nghị nêu.


Theo ông Nghị, tác động của mặt trái là điều không thể coi thường. Đáng lưu ý là có nhiều vụ việc xảy ra cho thấy ý thức, thậm chí cả đạo đức, cách ứng xử, giao tiếp thiếu chuẩn mực, thiếu tôn trọng lẫn nhau.


“Ngay việc giảm ùn tắc giao thông, tuyên truyền cũng nhiều, tăng xử lý vi phạm cũng có, tăng đầu tư hạ tầng đã làm, song không phải ai cũng nghiêm túc chấp hành. Thậm chí thế giới còn kinh ngạc về việc không chấp hành giao thông của người VN. Ra đường vẫn thấy cảnh xe cứ lao ầm ầm vào người khác như là tự tử, văn hóa, ý thức như vậy rất đáng phải bàn” - ông Nghị chỉ rõ.


Cũng theo ông Nghị, truyền thống nhân văn, nét đẹp thanh lịch, văn minh và biết bao cái hay, cái đẹp đều đã được những thế hệ trước dày công bồi đắp. “Xây dựng và phát huy nét đẹp thanh lịch, văn minh là trách nhiệm phải làm, trong thực hiện cũng phải có tiếp thu cái hay cái đẹp của các vùng miền. Nói gọn lại, cần phải nhân rộng sự tôn trọng lẫn nhau, đó là cách ứng xử có văn hóa nhất” - ông Nghị nói.


Ông Nghị cũng lưu ý dù Hà Nội được bầu là điểm du lịch của châu Á song nhiều hiện tượng du lịch cũng rất chua xót. Vì vậy, với vị trí, vai trò là thủ đô đòi hỏi nét đẹp, sự văn minh, thanh lịch cần được thể hiện ở mọi nơi, mọi lúc. “Các cấp phải rà soát, đánh giá lại để tìm nguyên nhân, kịp thời đưa ra các giải pháp, quy tắc ứng xử ngay trong cơ quan, công sở, nơi công cộng và trong cộng đồng dân cư” - ông Nghị lưu ý.


Xuân Long


Ý kiến bạn đọc


    Người Hà Nội bỏ quyên nét thanh lịch khi nào?


    Tôi cũng chỉ có vài năm tháng trong chiến tranh sống ở Hà Nội, vì tôi có dòng máu của cha người miền Trung nhưng hơn 35 năm qua sống xa Hà Nội tôi vẫn nhớ rất rõ những nét văn hóa thanh lịch nhẹ nhàng, văn hóa ứng xử giao tiếp từ gia đình đến ngoài xã hội sao mà thân thương, khi nghe người nói giọng Hà Nội là mình lại nhớ về ....Hà Nội xưa.


    Bây giờ mỗi khi có dịp về Hà Nội thăm người thân là luôn luôn phải dè chừng khi mua bán, đi xe taxi, qua đường... vô hình mình là miếng ngon để cho "người Hà Nội " nói thách, hét giá. Mọi giao dịch ứng xử đều được đặt lên bàn cân và định giá bằng tiền, bằng phong bì...


    Giá trị thanh lịch của người Tràng An có lẽ đã biến mất - theo tôi kể từ khi xóa bao cấp, cuộc sống trở nên xô bồ với "cơm áo, gạo tiền" sự di dân cơ học và tự nhiên mọi tính cách vùng miền đổ xô về Hà Nội kiếm sống và công tác.


    Hỏi còn bao nhiêu người, bao nhiêu gia đình giữ lại được nét văn hóa Hà Thành. Giờ đây các bạn muốn khôi phục gìn giữ, quả là quá khó, và nên bắt đầu từ đâu từ mỗi cá nhân, tổ chức, hội đoàn, hay chính từ nền giáo dục riêng của người Hà Nội.


    Những hình ảnh "xấu xí" về người Hà Nội mỗi khi đăng báo, lên Video Clip, truyền hình trong tôi lại xấu hổ và tự nhủ rằng có lẽ những hình ảnh ấy không phải của người Hà Nội gốc đâu. Tôi rất đồng tình với ý kiến chỉ có lòng tự trọng, tự hào của người Hà Nội chính thống mới làm nên và giữ lại được nét thanh lịch bị bỏ quên đó, hãy bắt đầu lại khi chưa là quá muộn, để mãi sau này hình ảnh Hà Nội còn trong mắt người dân đất Việt và bạn bè thế giới.


    Phạm Văn Hùng


    Nhìn lại ngày xưa


        Tôi là người Miền Nam nhưng được sinh ra và lớn lên trên đất Bắc, tôi không thích chiến tranh nhưng tôi thích cái bản chất trung thực và tình cảm nhân ái của người Hà Nội nói riêng và người Miền Bắc nói chung trong những năm tháng ấy. Tại sao trong khổ cực chúng ta vẫn có nó, còn bây giờ lại không?


    Lê Văn Hóa


    Người Hà Nội muốn tìm lại nét thanh lịch?


        Có khó không! Hoàn toàn không khó! Trước mắt mọi người phải hỏi chúng ta mất nét thanh lịch từ lúc nào? Có lẽ mọi người đều cho rằng từ khi có cơ chế thị trường, chính cơ chế thị trường làm cho chúng ta hư hỏng, chạy theo lợi nhuận, vì đồng tiền mà bỏ qua hết tất cả các tính nhân văn trong xã hội ngày xưa mà hiện hay không còn tồn tại trong ký ức của người Hà Nội hiện đại thời nay.


    Nạn chặt chém, khi nghe một giọng nói từ Miền Nam ra là y như những người này là con bò sữa để họ vắt, tôi có người dân Hà Nội chính cống nhưng khi ra Hà Nội công tác vô tình pha tiếng Nam là bị chặt chém không thương tiếc, giá cao gấp đôi ba lần so với người dân ở địa phương. Lái xe taxi thì chạy rất khủng khiếp, việc chấp hành luật lệ giao thông thì chưa được tuân thủ, khi không thấy bóng cảnh sát giao thông thì cứ đi chứ không chờ đèn tín hiệu....


    Thú thật, nghe qua những thông tin mà bạn kể, tôi không còn ý định ra thăm Hà Nội nữa dù đó là niềm mơ ước lớn lao trong đời của tôi, là một người dân nước Việt ai cũng có một lần ao ước như vậy, Hà Nội là trung tâm văn hóa, là thủ đô của một nước, cách ứng xử của người Hà Nội cũng là tấm gương để cho người dân cả nước noi theo.


    Chỉ có lòng tự trọng, lòng tự hào của người dân Hà Nội sống trong mảnh đất ngàn năm văn hiến của cha ông là một niềm hãnh diện mà không phải người dân ở đất nước ta ai muốn có cuộc sống ở thủ đô cũng được, đó là một điều nằm mơ đối với nhiều người.


    Mong rằng, trong tương lai, người Hà Nội sẽ sớm tìm được nét thanh lịch lại của mình mà bấy lâu nay người Hà Nội đã bỏ quên.


    Trần Văn Quới


tuoitre.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
xem thêm »