tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 28956062
Những bài báo
16.02.2014
Triệu Xuân
Nguyễn Quang Sáng: Kỷ niệm của Nhóm Văn Chương Hồn Việt với anh Năm

* Đọc bài cùng chủ đề: Vĩnh biệt anh Năm Sáng- Nhà văn Nguyễn Quang SángNhà văn Nguyễn Quang Sáng và nhà văn Triệu Xuân tại cuộc Hội thảo Nhà văn Nguyễn Quang Sáng do Nhóm Văn Chương Hồn Việt cùng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29-07-2008.


Tôi được bầu vào Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh 2 nhiệm kỳ: 2001-2005 và 2005-2010. Anh Năm Sáng nghỉ chức Tổng Thư ký Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh từ 2001, nhưng rất gắn bó với chúng tôi, Ban chấp hành nhiệm kỳ sau anh. Năm 2007, tôi đề xuất với anh Lê Văn Thảo, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh việc làm Hội thảo về một số nhà văn có đóng góp lớn cho nền văn học, đang sống ở TP. Hồ Chí Minh, trước hết là Nguyễn Quang Sáng. Anh Thảo đồng ý liền, nhưng hơi bị lăn tăn vì kinh phí tổ chức hội thảo. Anh Thảo nói: “Hay là… Nhóm Văn Chương Hồn Việt của Triệu Xuân đứng ra tổ chức, chủ trì, chủ chi, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin đội mão, đồng tổ chức”. Cuộc Hội thảo tổ chức tại Hội trường Hội Liên hiệp VHNT TP. Hồ Chí Minh, 81 Trần Quốc Thảo, diễn ra rất sơi động, rất đẹp, với gần 100 người tham dự, 45 bản tham luận, nhưng chỉ có đủ thời gian cho hơn chục tác giả trình bày tham luận tại hội thảo. Anh Năm Sáng hôm đó rất khỏe, rất vui. Trong tiệc rượu tổ chức sau đó tại một nhà hàng trên đường Trần Cao Vân, anh Năm Sáng bật hát bài Như cánh vạc bay của Trịnh Công Sơn… có sửa một câu: “Từ lúc đưa em về, là biết xa nghìn trùng”. Anh Năm hát: Lá biếc xa nghìn trùng. Anh bảo lá biếc hay hơn là biết!


 


Nhà văn Nguyễn Quang Sáng chúc mừng Triệu Xuân tại tiệc Lục tuần đại khánh, mừng Triệu Xuân tròn Hoa Giáp, 60 tuổi, 04/09/2012.


 


Có bài thơ vui gửi Hội thảo. Đó là bài Thơ tặng Nguyễn Quang Sáng của Nguyễn Duy. Anh Duy phone cho tôi, nói: “Mình đang ở xa Sài Gòn, gửi Triệu Xuân bài thơ, nhờ Triệu Xuân đọc thay Tham luận!”. Bài thơ như sau:


Nam kì có bác Nguyễn Quang


Sáng, dân Chợ Mới gốc làng Mỹ Luông.


Phong lưu từ thuở ở truồng


Vừa cầm bút đã ngoáy Con Chim Vàng.


Qua thời Đất Lửa gian nan


Thênh thang một Cánh Đồng Hoang tung hoành


Mấy Mùa gió Chướng qua nhanh


Dòng sông thơ ấu chảy thành ngày xưa


Còn Bông cẩm thạch đong đưa


Lược ngà chải tóc cho mưa…vẫn còn


Vẫn ngày mấy cữ rượu ngon


Và còn… đủ các lọai Con trên đời


Con chim quên tiếng hót rồi


Thì Con Gà Trống gáy chơi vang nhà


Thêm Con Mèo Fu-ji-ta


Có mèo, có cả đô la đãi mèo (*)


Kệ ai giả khổ, giả nghèo


Dù ai khen ỏng chê eo mặc lòng


Con ngoài hòa thuận Con trong


Phúc-Lộc-Thọ được như ông… nhất đời!


 SG,  27.7.2008


(*) Truyện ngắn Con Mèo Fujita của Nguyễn Quang Sáng được Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội chọn dịch và gửi biếu “Bố Mèo” một nghìn đôla Mỹ. Nguyễn Duy đã cầm giùm món quà này về Sài Gòn trao tận tay “Bố Mèo”, cách đây hơn mười năm rồi.


Nhấn chuột vô đây đọc Thơ tặng Nguyễn Quang Sáng của Nguyễn Duy


 


 


 


 


Anh Năm Sáng tự nguyện gia nhập Nhóm Văn Chương Hồn Việt sáu tháng sau khi Nhóm thành lập. Cuộc Hội thảo là một trong những kỷ niệm đẹp của Nhóm Văn Chương Hồn Việt với anh Năm Sáng. Một kỷ niệm nữa: Khi Nhóm Văn Chương Hồn Việt khánh thành Thư viện tặng Phường Long Thạnh Mỹ quận 9, TP. HCM, anh Năm trả lời phỏng vấn của đài truyền hình, nói: “Tôi rất vui, rất mừng về Thư viện này! Chúng tôi mong ước cho giới trẻ luôn ham đọc, ham học! Khi mà ham đọc, con em chúng ta sẽ luôn lương thiện!”. Trong tiệc rượu sau lễ khánh thành, anh Năm nói, giữa bàn tiệc: “Vui quá Triệu Xuân à! Hôm nay tao vui quá mậy! Đời đẹp lắm, đáng sống lắm!”.


  Nhà văn Nguyễn Quang Sáng và Nhóm Văn Chương Hồn Việt trong Lễ trao tặng sách văn học trị giá gần 100 triệu đồng cho Trường Sa, ngày 22/07/2012.


Chiều nay, 16/02/2014, sau Lễ truy điệu, tôi lên xe đi theo linh cữu anh Năm Sáng đến nơi hỏa táng. Trước đó vài phút, anh Lê Văn Thảo đưa tôi hai chai nhỏ xíu, loại chai chào hàng của Chivas. Tôi uống một, còn một lẳng lặng mang đến tưới lên quan tài anh Năm. Khi linh cữu anh vào lò thiêu, cửa đóng lại, tôi thốt lên: Vĩnh biệt anh Five Morning! (Tiếng Anh bồi: 5 Sáng, là cách bạn bè chọc anh, anh rất khoái!). Sau khi rời nơi hỏa táng, chúng tôi về Nhà hàng Việt Phố, nơi mà suốt 7 năm qua, Nhóm Văn Chương Hồn Việt chúng tôi thường đặt tiệc khi có sinh hoạt, lễ kỷ niệm, hội họp. Chúng tôi gọi chai Chivas, rót một ly danh dự mời hương hồn anh Năm, rồi cùng uống và nhắc lại những kỷ niệm với người vừa khuất.  Một chai, hai chai, rồi ba chai… Tôi về đến nhà và ngồi viết mấy dòng này…


 


 


 


 


Anh Năm ơi! Tấm lòng của Triệu Xuân, của anh chị em trong Nhóm Văn Chương Hồn Việt với anh, với nhà văn Hoài Anh như thế nào, anh biết. Chúng tôi yêu quý anh, học hỏi anh về cõi lòng, cõi đời… Chiều nay, một nhà báo trẻ hỏi tôi: “Vì sao bác Sáng lại được nhiều người yêu mến, chỉ có yêu, không phàn nàn chi cả, vì sao bác Sáng có sức hút mạnh rứa”? Lúc ấy, tôi đang xúc động, chỉ nói: “Vì anh Năm Sáng sống hết mình với đời!”. Lúc này, Triệu Xuân xin viết thêm một dòng: Sức hút mãnh liệt của anh Năm Sáng, chính là văn chương giản dị đúng như lối ứng xử giản dị của anh với đời, với bạn, giản dị mà cực kỳ sâu sắc, giản dị mà tư tưởng vô cùng thâm hậu!


Sáng mai, gia đình anh Năm nhận bình cốt của anh đưa vô pho tượng đặt tại nhà. Thế là quá đẹp. Sống và chết như rứa là Tiên rồi anh Năm à!


 


 


 


Anh vẫn còn đó, mãi mãi còn đó, trong lòng chúng tôi!


TX.


Nhóm Văn Chương Hồn Việt


www.trieuxuan.info


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Pablo Neruda nói về Gabriela Mistral - Pablo Neruda 23.08.2019
Tôi làm thơ như thế nào - Gabriela Mistral 23.08.2019
Lý Sơn: Đảo mỗi ngày một mặn - Tư liệu 23.08.2019
Giảng đường trên mây - Mai Thanh Hải 23.08.2019
‘Nam Tiến’ và cái bẫy địa lý của người Việt - Vũ Đức Liêm 21.08.2019
Giáo sư sử học - nhà báo Trần Văn Giàu - Nguyễn Phan Quang 21.08.2019
Lá thư tình thời chiến tranh: Chuyện chưa nhiều người biết - Lê Ngọc Văn 20.08.2019
Văn hóa Ẩm thực: Bún bò Huế - Đỗ Duy Ngọc 19.08.2019
Những cuốn sách thay đổi đời tôi - Hoàng Hưng 17.08.2019
Liệu Tổng thống Philippines có bán mình cho Trung Quốc? - Nhiều tác giả 13.08.2019
xem thêm »