tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 28856392
05.02.2014
Khúc Hà Linh
Đời phiêu dạt của hai người con Nguyễn Trãi

            Vụ án Lệ Chi Viên năm 1442 dưới thời Lê Thái Tông đã thảm sát ba họ Nguyễn Trãi- vị công thần khai quốc, nhà quân sự, chính trị, ngoại giao, văn hoá kiệt xuất thế kỷ 15; đời sau được tôn vinh là danh nhân văn hoá thế giới đến nay vẫn là nghi án, còn bỏ ngỏ trong lịch sử dân tộc.


            Vậy mà ít người biết Nguyễn Trãi còn có một  ái nữ Nguyễn Thị Đào, đa4 lưu lạc, xô dạt giữa cuộc  đời


             Năm Nhâm Tuất 1442 vua Lê Thái Tông  tuần du miền Đông Bắc, đến mồng 4 tháng 8 năm ấy xa giá về tới Thiên Đức giang thuộc huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh, nghỉ lại đêm ở Lệ Chi Viên, có Nguyễn Thị Lộ là vợ thứ yêu của danh thần Nguyễn Trãi chầu hầu. Ngay đêm ấy vua Lê Thái Tông  mất đột ngột.


            Bọn gian thần ghép tội cho Nguyễn Thị Lộ thủ mưu  giết vua.


            Bản án chu di tam tộc Nguyễn Trãi được thi hành, biết bao nhiêu sinh mạng bị hành hình, máu chảy đầu rơi.


Cần nhắc lại chu di tam tộc (giết ba họ) bao gồm:  họ người bị tội, họ mẹ và họ vợ(kể cả vợ thứ của kẻ bị tội). Ngày ấy Nguyễn Trói cú tới 5 bà vợ: Bà cả họ Trần, bà họ Phựng, bà họ Lờ, bà Nguyễn Thị Lộ khụng cú con và bà Phạm Thị Mẫn. Lúc ấy bà cả Trần Thị Thành sinh được ba người con trai tên là Hồng Tiệm, Hồng Lục và Hồng Quỳ bị giết cả. Số người bị liờn luỵ truy sỏt rất nhiều.


Người vợ thứ là Phạm Thị Mẫn người làng Bối Khê, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông, đã sinh ái nữ  Nguyễn Thị Đào, bà lại đang mang thai  ba tháng. Biết tin kinh hoàng ấy, bà Mẫn vội vàng chạy trốn không kịp mang theo con gái đi cùng. Bấy giờ đứa trẻ còn quá thơ bé nên quan bộ Hình giao cho một viên hoạn quan trông coi, để sau này lớn lên sẽ sung vào làm nô tỳ.


            Nguyễn Thị Đào càng lớn càng đẹp, khôn ngoan, thông minh, nhưng không hiểu vỡ đâu không nói được. Biết vậy,viờn hoạn quan vẫn chăm sóc chu đáo nàng như thể đứa con của mình. Những khi rỗi, ông lại kể chuyện gốc tích gia cảnh cho thị Đào nghe, và những lúc như thế cô gái chỉ đau khổ gạt nước mắt. Năm nàng 13 – 14 tuổi thì viên hoạn quan chết, nàng được cho vào một nhà đào nương chuyên nghề ca hát độ thân.


            Vốn thông minh nhạy cảm với âm nhạc, nàng không hát được nhưng gõ nhịp phách lại rất tài khiến cho các bạn rất nể phục.


 


Bấy giờ vua Lê Thánh Tông (tức Lê Tư Thành) đã lên ngôi. Một hôm vua thấy trong lòng bồn chồn, bèn sai quan nội giám cho đón một đám ca nhi bên ngoài vào nội điện để hát mua vui. Thị Đào cùng bạn bè được vào chầu, ngồi gõ phách cho chúng bạn hát. Nhà vua cho phép mỗi ca nhi hát một bài, nhưng chẳng ai làm vua hài lòng. Vua trỏ nàng mà hỏi: Cô gái này sao không đứng lên hát cho trẫm nghe?


            Nghe rõ lời vua, Thị Đào vô cùng xúc động và bỗng bật thành tiếng nói:


-          Đội ơn bệ hạ,  con xin hát.


 Chúng bạn  kinh ngạc chẳng hiểu ra sao.


Rồi thị Đào hát. Nàng hát rất hay, tiếng hát nồng nàn mà cảm động làm cho người nghe ứa nước mắt. Nàng lau nước mắt đến đâu,  khuôn mặt nàng xinh đẹp rực rỡ đến đó. Vua tỏ ý hài lòng lắm.


Bấy giờ có Quang Thục Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao(mẹ vua Thánh Tông) cũng ngồi xem hát. Bà nhìn nàng và bỗng nhớ tới giấc mộng đêm trước cũng có một ngọc nữ giáng trần đến gần bà mà khuôn mặt giống hệt nàng thì lấy làm lạ…


Lại núi, năm 1433 vua Lê Thỏi tổ băng hà, Lờ Thỏi Tụng nối ngụi vua cha. Bấy giờ quan tư đồ Lờ Sỏt là người phụ chớnh, đem lũng đố kỵ nhiều cụng thần. Cũng nhờ Thỏi Tụng tỉnh tỏo nờn khụng bị sa đà vào mưu kế của bọn gian thần.. Năm 1437 nhà vua kiờn định củng cố triều đỡnh, gạt bọn gian thần lộng hành chia rẽ bố phỏi, giữ được trong triều ổn định.. Nhưng cuộc nội chiến hậu cung càng ỏc liệt. Nhà vua cú nhiều vợ, hai năm sinh 4 hoàng tử, cỏc bà vợ tranh chấp ngụi thỏi tử cho con  mỡnh nờn gõy ra những cuộc thanh toỏn lẫn nhau thật tàn bạo. Vua truất ngụi hoàng hậu Dương Thị Bớ và thỏi tử Nghi Dõn 2 tuổi, lập Nguyễn Thị Anh làm hoàng hậu và con bà này là Bang Cơ chưa đầy một tuổi làm thỏi tử. Đỳng vào thời điểm nhạy cảm  ấy thỡ Ngụ Thị Ngọc Dao lại sắp sinh con.


 Ngô Thị Ngọc Dao vốn là con một gia thần của Lê Thái tổ, có công lớn được phong chức Thái Bảo. Bà có chị gái là Ngọc Xuân được vào hầu vua Lê Thái Tông. Một lần theo chị vào nội đình, Thái Tông trông thấy vừa mắt cho vào làm cung tần, đến năm 1440 niên hiệu Đại Bảo thứ nhất được sách phong làm Tiệp dư ở cung Khánh Phương. Đến năm Nhâm Tuất 1442, Ngô Thị Ngọc Dao đã có thai. Biết tin này nguyên phi Nguyễn Thị  Anh căm tức lắm, đã tìm mọi cách súc siểm dèm pha với Thái Tông giết bà để trừ đi một đối thủ. Bởi nếu Ngọc Dao sinh ra hoàng tử thì sẽ được vua sủng ái, Nguyễn Thị Anh sẽ không được vua tin dùng. Nhờ cựu thần  Nguyễn Trãi và Lễ nghi học sỹ Nguyễn Thị Lộ lựa lời can gián nhà vua rồi tìm cách cho bà trốn ở trấn An Bang(Quảng Ninh ngày nay) nên thoát chết.  Nguyễn Thị Anh căm tức lắm nhưng chưa có dịp trả thự…


Đến khi Lê Thái Tông mất đột ngột ở Lệ Chi viên, Nguyễn Thị Anh cùng đồng đảng đổ tội cho Nguyễn Trói sai vợ giết vua. Bang Cơ là con Nguyễn Thị Anh lên ngôi(tức vua Lê Nhân Tông) còn Nguyễn Thị Anh trở thành Thái hậu nhiếp chính. Sau đó 17 năm, vào năm Kỷ Mão 1459,  Lê Nghi Dân lập mưu với nghịch thần giết chết hai mẹ con vua Nhân Tông để lên ngôi. Lê Nghi Dân tàn bạo, giết hại các bề tôi cũ, nên lòng người không phục. Năm Canh Thìn 1460 các đại thần đã xúm vào bắt bọn nghịch thần và tuyên án xử giảo. Nghi Dân thắt cổ chết. Đại thần trong triều tôn Lê Tư Thành lên ngôi với niên hiệu Lê Thánh Tông lúc ấy 19 tuổi. Ngô Thị Ngọc Dao trở thành Thái hậu…


 


Thái hậu thấy cô gái đẹp lại thuần hậu thì tỏ lòng yêu mến cho vào hầu trong nội phủ. Vua Lê Thánh Tông cũng đẹp lòng yêu thương Thị Đào ban cho chức Chiêu Nghi. Mặc dầu như thế, nàng vẫn che dấu thân phận, cho đến năm Giáp Thân 1464 Lê Thánh Tông xuống chiếu giải oan cho Nguyễn Trãi, với câu thơ nổi tiếng “Ức Trai tâm thượng quang khuê tảo”, cho lục tìm thân quyến của Nguyễn Trãi để bổ dụng, thì Thị Đào mới ra mặt.


Vua Lê Thánh Tông và Quang Thục Hoàng Thái hậu kinh ngạc trước sự việc này và thương cảm vô cùng. Nhớ  ơn  Nguyễn Trãi và Thị Lộ đã cứu mạng mấy chục năm trước, Thái hậu cho Thị Đào về quê tìm mẹ và người em trai cũng lưu lạc trong dân gian.


Nàng không biết rằng, mẹ nàng là Phạm Thị Mẫn được một người học trũ cũ là Lê Đạt đưa trốn. Ban đầu lẩn trốn ở vùng Bồn Man  phớa tõy Thanh Hoỏ, sau lỏnh về vựng  Ngọc Sơn, Tĩnh Gia cựng tỉnh sinh sống. Tại đó bà sinh  con trai  đặt tờn là Anh Võ, và dựng họ mẹ: Phạm Anh Vừ .


 


Ít lâu sau, Phạm Anh Võ cũng ra trình báo nguồn gốc thân thế, xin đổi lại họ Nguyễn.  Nguyễn Anh Võ thi đỗ sinh đồ(tú tài) được bổ làm  tri huyện, lại được nhà vua cấp cho 100 mẫu ruộng gọi là “ miễn hoàn điền”(ruộng khụng phải trả lại). Nguyễn Anh Vừ xõy mộ cha ở xứ đồng làng Dự Quần, lấy sọ dừa cành dõu tỏng làm cốt, lấy ngày 16 thỏng 8 làm ngày giỗ họ.


KHL.


Tác giả gửi www.trieuxuan.info


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Thần thoại Hy Lạp (40) - Nguyễn Văn Khỏa 20.08.2019
Cò bất động sản - Tư liệu sưu tầm 20.08.2019
Thần thoại Hy Lạp (39) - Nguyễn Văn Khỏa 19.08.2019
Toàn văn thông cáo phán quyết của PCA vụ kiện Philippines-Trung Quốc - Tư liệu sưu tầm 18.08.2019
Giải quyết tranh chấp bằng thủ tục trọng tài theo phụ lục VII - Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 - Tư liệu 18.08.2019
Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa - Tư liệu 17.08.2019
Lý do tại sao Trung Quốc không thể tấn công Hàng không mẫu hạm của Mỹ - Tư liệu sưu tầm 13.08.2019
Cá tráp biển - Tư liệu sưu tầm 12.08.2019
Văn hóa Ẩm thực: Cá song biển Quảng Ninh & những đặc sản từ biển Quảng Ninh - Tư liệu sưu tầm 12.08.2019
Cá Bớp (cá Giò) - Tư liệu sưu tầm 12.08.2019
xem thêm »