tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31341763
24.12.2008
Vũ Công Hoan
Quà Noel

 


Tác giả: Dụ Lệ Thanh  (Mỹ)


 


Đã tám năm nay, cứ mỗi khi mưa tuyết  ào ào trút xuống, gia đình Hoa Sâm lại bắt đầu bận rộn thăm dò một sự kiện: Ai là gia đình nghèo khổ nhất chung  quanh đây?


         Chủ nhật nào đến nhà thờ, họ cũng ít nhiều thu thập được một số tư liệu. Bà Hoa Sâm ghi những câu truyện nghe được  vào một tấm thẻ nhỏ. Những tấm thẻ này được trao cho các con – Giôn và Ma Li một tuần trước lễ Nô en.


           Hai đứa con đều học trung học, một  đứa học cao trung , một  đứa học sơ trung. Từ lúc còn  rất bé, chúng đã rất thích  trò chơi Nô en bố thiết kế cho mình. -  Bây giờ chúng đã chính thức gọi trò chơi này bằng một cái tên “ chúng ta cùng chia sẻ”.


Tám năm trước, trò chơi Nô en của chúng cũng gần như bắt đầu vào tháng  mười hai. Thời đó hai em bé cũng say sưa với những tấm thẻ --  đó là những đơn kê mua quà . Chúng thường  viết “con muốn... con muốn...”. Cho đến trước lễ Nô en một ngày,  chúng đều có quyền lấy lại dập dập xoá xoá. Năm ấy, cậu bé Giôn mở quà Nô en ra, rất không vui hỏi bố:


Bố ơi, đây không phải nguyện vọng Nô en con viết!


Ông Hoa Sâm vô cùng thất vọng:


Thứ con muốn, cửa hàng vừa bán hết. Bố cứ tưởng con cũng thích thứ này.


Cậu bé Giôn tủi thân nói:


Con biết nói thế nào với các bạn trong lớp? Bố bạn Mai Khai năm nào cũng cho bạn ấy ba nguyện vọng Nô en. Bố là hiệu trưởng trường đại học, chỉ cho con một thứ quà, lại còn kẹt xỉ thế này?


Ông Hoa Sâm buồn lắm. Ông nhớ đến tuổi thơ của mình: Mùa đông cuốn khăn kín đầu, chỉ để hở hai con mắt, vượt gió tuyết, đạp xe đưa báo đến từng nhà. Sau khi tan học, nếu may mắn thì xếp  nến lên ô tô cho người ta.Tiền thu được  để giành đến lễ Nô en đưa cho mẹ sắm cho bộ quần áo tử tế – Cả nhà mỗi người  có một bộ quần áo mới là ông đã thoả mãn lắm rồi. Nếu bố còn có thể mua ở hàng  Quân cứu thế một thứ đồ chơi hạng hai cả nhà đều chơi được, thì lễ Nô en của con cái càng vui mừng phấn khởi. Nhưng con của ông bây giờ thì sao? Ngày lễ ngày tết nào cũng có  quà.  Đấy là chưa kể mừng sinh nhật. Quyền lợi của chúng hầu như vượt xa nghĩa vụ. Chúng đã quá quen đối với nguyện vọng “con muốn” cái này cái kia.


Thời đại đã khác rồi. Khi ông và tôi còn bé, cũng có những gia đình  có ba nguyện vọng lễ Nô en. Những gia đình nghèo hơn chúng ta càng không thiếu. Chỉ có điều mình không biết mà thôi. Trước kia mẹ tôi bảo tôi, chúng ta có một gia đình hàng xóm, cho đến khi bà già qua đời, mọi người mới biết trong nhà bà ấy không có lò nướng. Thử nghĩ xem, một con người chưa bao giờ được ăn gà tây trong ngày lễ cảm ơn.


Bà Hoa Sâm an ủi ông chồng đang cúi đầu buồn bã.


“Một bà già chưa bao giờ được ăn gà tây trong ngày lễ cảm ơn” đã gợi  cho ông Hoa Sâm một linh cảm. Ông bắt đầu vạch kế hoạch “lễ Nô en chia sẻ”.


 


Tám năm nay, ông không gửi thiếp Nô en. Khi không khí sôi nổi ngày lễ  qua đi, ông mới bắt đầu viết thư  trả lời từng tờ thiếp. Trong thư trả lời ông thường viết:


Năm nay tôi lấy tiền mua thiếp Nô en mua một số thức ăn. Đồng thời tôi chuẩn bị  món quà x x biếu ngài, chuyển biếu cho gia đình  mỗ mỗ --- Chúng ta ít nhất cũng muốn  chia sẻ với họ niềm vui Nô en của chúng ta vì họ không có đủ sức để  trải qua mùa đông giá rét, ngài bảo có đúng không ?


 


Thiếp Nô en của ông bà Hoa Sâm không vì thế mà giảm đi. Xưa nay ông bà  cũng chưa bao giờ mất bạn, traí lại còn tăng thêm  nhiều sự hiểu biết và thông cảm .


 


Các con của hai ông bà cũng bắt đầu hiểu biết thêm về thế giới này. “ Chia sẻ” dần dần không trở thành trò chơi của chúng nữa. ý nghĩa của Nô en đã trở thành  sứ mạng trọng đại hơn. Trong tâm linh bé bỏng của chúng, đã có thêm ý thức và bừng tỉnh. Hai vợ chồng ông bà Hoa Sâm cảm thấy vui mừng thanh thản về chuyện này.


Tám năm qua, năm nào họ cũng chọn hai gia đình cần được giúp đỡ nhất. Họ chuẩn bị hai hộp giấy lớn, hộp nào cũng chứa đầy thức ăn, quần áo và đồ chơi. Thứ nào cũng  do hai em bé bao gói cẩn thận, viết tên bạn mình . Mấy năm gần đây, ngay đến chọn hai gia đình nào, ông bà cũng giao cho hai con  mình đảm nhiệm.


Sau khi đọc những tấm thiếp ấy, Ma Li thường im lặng lâu lắm. Trước kia cô bé  chỉ biết ngạc nhiên:


Ôi, con không biết lại có gia đình không có lò sưởi trong ngày mưa tuyết lớn.


Ôi, con không biết lại có gia đình cả nhà đều  đau ốm, chưa bao giờ có một một cây Nô en.


Hiện giờ, ngoài thế giới của mình, trong lòng cô bé đã hiểu, còn có thế giới của người khác. Trong thế giới của người khác, cũng có may mắn và bất hạnh.


Đúng thế, điều tồi tệ nhất trong thế giới đó là: Người giầu có cố ý lạnh lùng, kẻ nghèo khổ đố kỵ và thù hận.


Liệu có phải chỉ có “chia sẻ” mới có thể làm mờ nhạt đi những mâu thuẫn  gay gắt này? Hai đứa trẻ không hiểu lắm, nhưng năm nào chúng cũng nói:


Khi con lớn khôn,  con  cũng phải làm như thế.


 Hai ngày trước lễ Nô en, gia đình Hoa Sâm thường đi xe đến hai gia đình các con đã chọn.


Giôn và bố khiêng hộp giấy to. Bà Hoa Sâm bấm chuông. Ma Li nói với người ra mở cửa: “Chúc Nô en vui vẻ”. Trong khi cả gia đình  còn đang ngạc nhiên, ngay đến họ tên những người khách cũng chưa kịp nghĩ đến hỏi và cảm thấy lúng túng khó xử, thì gia đình ông Hoa Sâm đã để lại hộp giấy lái xe đi.


Đã tám năm nay, năm sau so với năm trước, với tấm lòng đồng tình ngày càng sâu nặng, năm nào ông bà Hoa Sâm và các con cũng hiểu rõ thêm ý nghĩa của lễ Nô en.


                                                                        


Vũ Công Hoan dịch


                    


Nguồn: Theo “Tập làm văn và kiểm tra. Bản sơ trung”, tháng 2 năm 2006.


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Thượng Phùng - Vũ Xuân Tửu 25.02.2020
Khúc khuỷu đường đời (7) - Nguyễn Tài 24.02.2020
Khúc khuỷu đường đời (3) - Nguyễn Tài 24.02.2020
Khúc khuỷu đường đời (6) - Nguyễn Tài 24.02.2020
Khúc khuỷu đường đời (5) - Nguyễn Tài 24.02.2020
Nhật ký của nhà văn Phương Phương viết từ tâm Dịch Covid-19 TP Vũ Hán - Phương Phương TQ 24.02.2020
Khúc khuỷu đường đời (4) - Nguyễn Tài 23.02.2020
Khúc khuỷu đường đời (1) - Nguyễn Tài 23.02.2020
Khúc khuỷu đường đời (2) - Nguyễn Tài 23.02.2020
Nhật ký của nhà văn Phương Phương viết từ tâm Dịch Covid-19 TP Vũ Hán - Phương Phương TQ 19.02.2020
xem thêm »