tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30977468
Tiểu thuyết
05.12.2013
Triệu Xuân
Cõi mê

Ông Hoàng và đoàn của ông may mắn được dự buổi lễ Tổng thống Hoa Kỳ trao phần thưởng cho mười em học sinh tốt nghiệp trung học với số điểm cao nhất, trong đó có bốn em là học sinh gốc Việt. Có tới hai chục công ty nhận tài trợ học bổng học đại học cho mười học sinh này. Hoàng hỏi Tiên:


- Em nghĩ sao nếu như anh quyết định hàng năm cấp học bổng cho những học sinh giỏi, thủ khoa giống như ở đây người ta đã làm từ nhiều chục năm qua?


- Thế thì nhất anh ạ! Ngày xưa còn đi học, năm nào em cũng đứng đầu toàn khối. Thế mà phần thưởng cao nhất cũng chỉ là mấy cuốn tập và giấy khen. Giấy khen nhiều đến nỗi em không có tiền mua khung kính để treo nữa. Trong khi đó, em thèm ăn một tô phở mà không có tiền! - Nói tới đây, trong óc Tiên nhớ đến giai thoại một ông Tiến sỹ hỏi tên ăn cắp: Phở là cái gì?!


Thời kỳ đó, sao mà con người cơ cực đến thế? Mà lạ thay, người ta chịu đựng hết thảy, cam chịu mà không hề kêu ca, phàn nàn… Tốt nghiệp đại học, kiếm được chỗ làm là may mắn lắm rồi. Thế nhưng đồng lương của một cô giáo, một kỹ sư chỉ có thể đủ sống một cách rất tằn tiện, nói gì đến học thêm nâng cao kiến thức, nói chi đến du lịch…


- Anh có nhận thấy sự khác nhau căn bản giữa một kỹ sư vừa ra trường ở ta và ở Mỹ là thế nào không?


- Theo anh nghĩ, chỗ khác căn bản - ngoài vấn đề chất lượng đào tạo, tính hiện đại của tri thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ - là người kỹ sư ở Mỹ ngay sau khi kiếm được việc làm thì có ngay một căn hộ đầy đủ tiện nghi, xe hơi, tất nhiên là mua trả góp. Anh ta phải làm trong một thời gian dài, có thể chỉ mười năm để trả nợ, nhưng có ngay mọi thứ để sống, sống đàng hoàng, để làm việc, hưởng thụ! Bởi thế, người Mỹ có câu: Người Mỹ tốt là người được vay nợ nhiều! Còn ở ta, một kỹ sư trẻ suốt đời sống cực khổ, vất vả nhưng không thể mua nổi căn nhà bằng tiền lương của mình. Nghĩa là khổ vì... không được mang nợ!


Tiên thấy Hoàng nói chí lý quá, đúng như suy nghĩ của cô. Cô tiếp lời:


- Người kỹ sư ở Mỹ, nhờ là con nợ nên anh ta làm lụng tích tực, đua nhau sáng tạo để tiến thân, để mau được tăng lương, trả hết nợ nhanh và trở nên giàu có! Đặc biệt là không bao giờ anh ta làm điều gì để ông chủ mất lòng, không bao giờ vi phạm pháp luật. Nếu anh ta bị sa thải thì ngay lập tức nhà cửa, xe hơi, tiện nghi sinh hoạt... sẽ bay biến rất nhanh như khi nó xuất hiện.


Trong khi đó, một kỹ sư Việt Nam khi có việc làm rồi là yên chí lớn: Người của Nhà nước mà, muốn làm gì thì làm, suốt đời không sợ mất việc. Nếu bị giám đốc phê bình, khiển trách, không tăng lương, không kết nạp Đảng thì anh ta có cả một ngàn lẻ một cách phản kháng mà thượng sách là kiện lên Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên, kiện lên cấp trên rằng giám đốc vi phạm quyền làm chủ tập thể! Kiện không được thì viết thư nặc danh tố cáo giám đốc tham ô, hủ hóa. Trong nhiều trường hợp, giám đốc bị mất chức, phải khăn gói ra đi, chứ kẻ chây lười thì không bao giờ bị mất việc!


- Đừng buồn mà mất niềm tin vào ngày mai! - Hoàng âu yếm nói với Tiên - Phải có bản lĩnh, nếu không ta sẽ chẳng dám nghĩ, dám làm điều gì trong cái cơ chế này. - Hoàng rót bình nước trái cây, uống liền hai ly - Nếu không quả cảm, ta sẽ chỉ là cây chùm gửi ký sinh vào cuộc đời này. Như thế thì không đáng sống. Chính là khi sống một cách xứng đáng, ta sẽ tự hào. Em biết không, chưa bao giờ anh thấy mình sung sức như hiện tại, ham sống như hiện tại!


- Nhờ đâu thế anh? - Mắt Tiên long lanh nhìn Hoàng.


- Còn phải hỏi...


- Ứ ừ... nhưng mà em thích nghe anh nói nữa cơ.


- Nếu người ta cho rằng anh yêu em là vô đạo đức, anh sẵn sàng nhận kỷ luật.


- Không, em không muốn vì em mà anh lại như thế, không muốn vì em mà gia đình anh tan nát.


- Có những điều người ta muốn cũng không được, cầu khẩn mòn răng cũng không thấy! Số phận đã an bài cho anh gặp em vào tuổi sáu mươi sáu! Hãy tin anh. Em chưa hiểu hết nhựa sống trong anh mãnh liệt sôi sục như thế nào.


Sau ba tuần lễ, đây là lần đầu tiên họ được gần nhau suốt đêm. Giống như hầu hết các đoàn công vụ của Việt Nam đi nước ngoài, họ ngủ hai người một phòng để tiết kiệm tiền. Đoàn năm người, chỉ thuê ba phòng. Tiên là nữ, được một phòng riêng. Phòng của Tiên cùng một lầu với phòng của bố con Đạt. Ngay sau khi Đạt bay đi Moscow, Hoàng qua với Tiên. Gần sáng, vào lúc cuồng nhiệt nhất, Hoàng thốt lên:


- Em của anh! Sao mà em làm anh sung sướng cực độ thế em!


- Em cũng thế, mỗi lần yêu nhau, em có cảm giác như tần suất sung sướng gấp bội so với lần trước!


Người đàn ông nghe những lời có cánh như thế, thử hỏi còn phần thưởng nào bằng?!


Hoàng làm việc hầu như không nghỉ. Đi Mỹ về, ông tổ chức cho toàn thể nhân viên nghe về tình hình Hoa Kỳ, về xu hướng tất yếu chính phủ Hoa Kỳ phải bãi bỏ cấm vận, bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Ông thông báo kết quả chuyến đi đàm phán với Tập đoàn Thế Giới. Những thông tin ông đem về, đặc biệt ngọn lửa nhiệt tình hừng hực cháy trong ông, đã làm phấn chấn mọi người. Xưa nay ai cũng rõ ông là con người của hành động, rất nhiệt tình. Trong ông lúc nào cũng tiềm ẩn một cơn lốc, không chấp nhận giáo điều, rập khuôn, cách tư duy sáo mòn, không chấp nhận sự lười biếng trong tư duy cũng như trong cuộc sống, càng không dung tha sự ỉ lại, trông chờ. Ông bay ra Hà Nội, đi các tỉnh duyên hải Đông Bắc, ông về châu thổ sông Cửu Long, ra Côn Đảo, Phú Quốc... Ở đâu ông cũng khuấy lên sự năng động. Sản lượng hàng hóa và kim ngạch xuất khẩu năm nay của Tổng Công ty Biển tăng gấp đôi năm ngoái. Đó là nhờ bội thu trong khu vực nuôi trồng thủy sản, và những chuyến đánh bắt xa bờ đầu tiên...


Trong khi người cha đang trẻ lại, sung mãn trong cuộc tình ở tuổi xế chiều thì người con trai của ông lại lâm vào thời kỳ bi kịch. Về nước được đúng một tuần thì có thư tố cáo anh tham ô một trăm ngàn đôla! Thanh tra ngành, thanh tra các cấp quần thảo, rồi anh bị khởi tố bắt tạm giam.


Ba tháng sau, trắng đen mới rõ, vụ một trăm ngàn đôla có quyết định đình chỉ điều tra. Đạt tự do!


Hạnh phúc trong tình yêu với Phương Nam ngắn ngủi quá! Lễ đại thượng thọ cụ Nguyễn đầu Xuân 1995, Đạt bị cấm cửa. Cuộc tình đang đẹp như mơ, như thơ, bỗng tan vỡ!


Đạt cảm thấy đời anh vô cùng bất hạnh. Anh luôn quan tâm đến vợ con, có trách nhiệm và thiết tha với mái ấm gia đình thì gia đình tan vỡ. Vợ anh tên là Thủy Chung mà từ khi rủng rỉnh tiền bạc đến nay, cô ấy chẳng còn chung thủy nữa! Ngay sau khi hai người ly thân, cô ấy công khai sống với một chàng Việt kiều trẻ hơn mình năm tuổi!


Anh say mê sự nghiệp, hết mình vì công ty thì bị tù oan. Anh gặp Phương Nam, người yêu mới, chỉ mong được cưới, được sống với em đến bạc đầu thì bị gia đình em cấm đoán…


Mười ngày sau lần gặp nhau ở nhà hàng Sông Sài Gòn, Đạt nhận được thư Phương Nam. Thư có vài dòng:


Đạt ơi! Chúng mình thương nhau nhưng số phận lại không cho kết duyên trăm năm! Em đau lòng phải báo tin cho anh hay, từ nay em không thể gặp lại anh! Em đã nhận lời đính hôn rồi. Chúc anh khỏe và giữ lấy sự trong sạch của con người!


Ký tên: Một cô gái đã từng say mê anh!


Phương Nam là cô gái trung thực, có phần hơi cực đoan về đức trung thực của mình. Bởi thế, sau khi nghe cha nói về lai lịch của cả một gia đình tham nhũng, toan biến cái Tổng Công ty lớn như thế thành của riêng tập đoàn gia đình trị, Phương Nam đã nhiều lần gợi ý Đạt tự thú với cô. Nhưng, Đạt toàn lảng tránh! Cô muốn tự anh nói ra những sai lầm của anh. Cô muốn anh tự nhận tội trót nhập nhằng tiền bạc của công… Nếu anh tự thú nhận trước cô, thì… cho dù tội có lớn đến mấy rồi cô cũng tha thứ cho anh. Nhưng, Đạt không thể hiểu đôi mắt đang đau đáu nhìn anh kia là để chờ đợi anh nói ra, đôi mắt cô đang tra vấn anh mà anh không biết! Người đàn ông dù đã ngoại tứ tuần, nghĩa là ở cái lứa tứ thập bất hoặc, vậy mà trước một cô gái đẹp, anh vẫn như khờ khạo, ngây thơ, anh vô tâm hay cố ý? Chờ đúng mười ngày, ba lần đi chơi với nhau cô đều lảng tránh cái ý muốn ôm hôn rõ là đang sục sôi trong người anh. Rồi… cô quyết định gửi lá thư vẻn vẹn vài dòng.


Đạt thật sự bị sốc! Tại sao Phương Nam lại thay đổi nhanh đến thế? Tại sao cô yêu anh nồng nàn mà bỗng dưng…? Tại sao những ngày anh bị giam giữ, cô vẫn đến với anh, mà nay anh đang tự do thì cô lại bỏ anh đi lấy người khác?


Đạt là người giàu lòng tin vào cuộc đời, vào con người, nhưng sau vụ bị đi tù oan, nay lại đến chuyện bị tình phụ, anh choáng váng, tưởng chừng như suy sụp. Đám đệ tử thấy sếp buồn rũ rượi, rủ sếp đi nhậu. Tăng một, Đạt uống gần nửa chai Remy Martin. Tăng hai, mọi người thi nhau hát hò, anh vẫn uống. Bé em ngồi bên anh vừa từ miệt vườn Cần Thơ lên được hai ngày. Nghề nghiệp chưa có, nó cứ ngồi như phỗng, đệ tử nhắc nó rót rượu thì nó rót, bóp bả vai thì nó bóp. Thế nhưng Đạt nhận ra nó là một cái gì đó của chân quê, thiệt thà… Và anh rung động! Tăng ba, Đạt ngủ li bì ngay từ khi cô bé miệt vườn dìu anh vào phòng. Đến khi anh thức dậy vì mắc tiểu, anh vô cùng ngạc nhiên khi thấy bên cạnh mình một cô gái, rất trẻ, khá là xinh, để nguyên quần áo, nằm co quắp ngủ, miệng há ra, nước dãi chảy ướt gối, khẳn mùi chuột chết. Đạt mắc buồn nôn. Và anh nôn thật. Anh lao vào toalét thốc tháo sạch bách những thứ ăn uống trước đó! Đi đông đi tây khắp thế giới, gần hai chục năm kể từ ngày ra trường đi làm, anh chưa bao giờ bị say rượu đến nôn mửa như vầy. Mệt muốn đứt ruột, nhưng nôn hết, anh thấy khỏe ra. Đạt chỉnh vòi nước nóng giãy, tắm rửa thiệt kỹ, rồi chà răng, và mở tủ lạnh uống hết hai chai nước lạnh. Cô bé miệt vườn thức dậy, lí nhí mấy câu gì đó rồi cũng vô buồng tắm. Khi cô bước ra, cô chỉ quấn độc chiếc khăn ngang hông, để lộ bộ ngực non tơ với hai cái núm nhỏ xíu, hồng tươi. Vẻ chân quê, sự tơ bấy có sức quyến rũ dễ sợ. Nó mời gọi, kích thích Đạt. Anh liếm môi, thoáng một giây nhớ tới Phương Nam trước khi nhấc bổng cô gái miệt vườn lên giường…


Cả hai cùng thiếp đi đến khi trời sáng. Đạt bật dậy đi tiểu rồi… làm thêm một ca nữa. Anh quá cuồng nhiệt! Chợt cô bé miệt vườn la lên:


- Đ. má, đau! Đ. má, anh làm em đau!


Hết hứng! Anh không ngờ từ cái miệng nhỏ nhỏ xinh xinh kia lại thốt ra tiếng chửi thề, nó tởm lợm như cô bé ném cả cần xé đầy chuột chết vào mặt mình. Đạt rã rời thân thể, lăn xuống… Anh lại buồn nôn, lần này không phải vì rượu!


Đạt tìm lại sự thanh thản khi trở về với công ty mình. Mười năm trời, anh đã gây dựng nó, từ chỗ chỉ là một trạm sửa chữa cơ điện lạnh, anh đã tìm vốn, mua sắm thiết bị, cử người đi học, tự đào tạo công nhân kỹ thuật, và biến nó thành một công ty dịch vụ kỹ thuật lạnh vào loại mạnh nhất ở Việt Nam. Đạt được an ủi một phần vì sau khi ở trại giam ra, mọi người ở nhà vẫn không ai quay lưng lại với anh, trừ một hai người. Đạt không buồn hai người đó. Âu cũng là sự thường!


Công việc cuốn hút tâm trí Đạt, anh hầu như không còn thời gian nghĩ ngợi vẩn vơ. Anh đang làm Luận chứng kinh tế kỹ thuật dự án liên doanh với Tập đoàn Thế Giới.


Chỉ đến ngày nghỉ cuối tuần, anh mới thấy mệt mỏi và buồn, buồn rũ người ra… Từ đó, Đạt thường xuyên đi vui chơi cùng đệ tử. Lần nào cũng có tăng ba. Riết rồi anh đâm ghiền!


Người ta bảo đàn ông mà thông minh hơn người thì đòi hỏi tình dục cũng hơn người!


Đó là thời kỳ Phương Nam lâm vào tình trạng đại hạn hán về tinh thần! Tiếng thế, cô không bao giờ để cho tâm hồn mình bụi bặm. Tinh thần cô luôn trong trẻo, ấy là nhờ bản chất, nghị lực và niềm đam mê sách vở. Ngay cả những lúc nhớ thương làm cô yếu mềm, những lúc tưởng như vô cảm với mọi việc, cô vẫn lao vào đèn sách. Ở đây, cô tìm thấy sức mạnh của mình, và ngộ ra sức mạnh của tri thức. Với cô, mọi việc đều có thể trở nên vô nghĩa, ngoại trừ việc đèn sách! Trong sổ tay từ thời còn học phổ thông, cô ghi được một câu không rõ từ cuốn sách nào mà cô đã đọc: Có năm cấp bậc để đi tới sự khôn ngoan. Đó là: Im lặng, nghe ngóng, ghi nhớ, hành động và học tập! Cô đã học xong chương trình Master Văn chương Anh Mỹ. Tác giả mà cô nghiên cứu, phân tích trong Luận văn của mình là một nhà văn chưa từng được giới thiệu và dịch ở Việt Nam. Ông Wallace Stegner, một trong những nhà văn hàng đầu của văn học hiện đại Mỹ, với nhiều tác phẩm bestseller, từng được tặng giải thưởng Pulitzer và nhiều lần được đề cử giải Nobel. Suốt đời Stegner chuyên sống và viết về miền Viễn Tây Hoa Kỳ. Ông là bộ biên niên sử về miền đất cực kỳ hấp dẫn, đầy vàng, máu và nước mắt này. Wallace Stegner sinh năm 1903 và qua đời sau một tai nạn xe hơi năm 1993, thọ 90 tuổi. Tác phẩm The big Rock Candy Mountain (Núi kẹo đá lớn) viết về giấc mơ Mỹ của cả một giòng họ… Chuyện lấy bối cảnh toàn nước Mỹ, khi mà giấc mộng vàng đã thôi thúc hàng triệu người trên khắp nước Mỹ và cả nước ngoài nữa tiến về miền Viễn Tây, miền đất có vẻ đẹp và sức quyến rũ phi thường! Tác phẩm Angle of Repose1 xuất bản năm 1971 của Wallace Stegner đã được tặng giải Pulitzer, được Phương Nam dịch ra tiếng Việt (để nộp cùng Luận văn Thạc sỹ) đã được một Nhà xuất bản lớn của Việt Nam chuẩn bị ấn hành.


Từ đây, ngoài thời gian dạy học, Phương Nam đọc rất nhiều, lao vào dịch sách, đủ loại sách theo đơn đặt hàng ngày càng nhiều của các công ty phát hành sách tư nhân và Nhà nước: sách y học, sách về thời trang, sách dạy và học tiếng Anh, sách hướng dẫn du lịch… Nhưng cô dành tâm huyết nhiều nhất cho các tác phẩm văn học của Anh và Mỹ nếu thương lượng được bản quyền.


Hầu như cô không còn thời gian để mà nhớ đến những kỷ niệm của mối tình vừa qua. Chẳng biết do cô kìm lòng thành ra thế hay là nó như thế thật! Người như cô làm sao lại có thể vấn vương một kẻ tham nhũng, thoái hóa về nhân cách?


Đó là cảm nhận của người cha về đứa con gái của mình. Hòa lắng nghe từng bước chân của con gái rượu. Người già thì tình thương yêu con cháu càng sâu đằm. Ông biết con gái nghe lời ông nên đã dứt tình với Đạt. Thế là đúng, vừa khôn vừa ngoan. Vụ án một trăm ngàn đôla móc ngoặc để chia chác với nhau đã xong đâu mà cha con Hoàng Đạt tưởng bở!


Một thằng Thăng là quá đủ cho gia đình này rồi, Hòa không thể để cho con gái mình rơi vào bi kịch. Con ông là niềm kỳ vọng của ông kia mà!


Đã cả tháng nay, Hòa không thấy cháu ông héo lánh về nhà. Trong thâm tâm, ông chỉ mong nó về, xin lỗi ông, rồi ngoan ngoãn ở nhà, không đi làm cũng được. Ông thương cháu, tưởng như có thể sẵn sàng chết để cháu ông ngoan ngoãn, hồi tâm… Hai con trai mà nay nối dõi tông đường chỉ còn một mình nó, cái thằng Trời đánh kia! Sao mi không biết ông bà nội mi đang đứt từng khúc ruột?


Nó đi đâu? Lần cuối cùng ông thấy nó về là lúc hai giờ sáng, cách nay bốn tuần. Vào giấc đó, ông dậy đi tiểu. Ông thấy bếp sáng đèn, nhẹ nhàng đi xuống. Thì ra thằng Thăng. Nó đang lục lọi tủ lạnh, có lẽ nó đói. Trên bàn ăn, ông thấy nó vừa khui chai rượu mới tinh, ly rượu nó vừa ực xong còn một chút màu hổ phách nằm nghiêng trên bàn. Ông biết thằng này có thói quen rất khoái để ly rượu hình bầu, miệng nhỏ nằm nghiêng trên bàn, mà rượu không đổ ra ngoài. Đồ mất dạy! Một mình mà nó dám khui chai rượu đáng giá năm sáu trăm ngàn à! Trong phòng ăn - đêm khuya, bà Lịch thường đóng hết cửa sổ - ngột ngạt mùi thuốc lá. Ông hỏi nó:


- Sao, tưởng mày giông luôn rồi chứ còn mò về làm chi?


- Dạ, cháu vẫn còn hộ khẩu trong nhà này mà ông!


Cái mặt câng câng của nó, giọng nói châm chích của nó khiến Hòa giận sôi lên:


- Nghịch tặc! Mày cút đi, ra khỏi nhà tao! Tao hận mày, hận vô cùng! Nghịch tặc!


Hai ông cháu lời qua tiếng lại toang toác chan chát, bà Lịch thức giấc, vội chạy xuống dàn hòa:


- Ông ơi, tôi van ông, khuya khoắt thế này, có chuyện gì để sớm mai, yên cho cha ngủ, ông ơi!


Ngày hôm sau, thằng Thăng dọn đồ đi. Nó có thế giới riêng của nó. Ngôn ngữ của nó làm sao mà ông nội nó hiểu và xực nổi. Bà Lịch lén chồng, giao tiền cho thằng Thăng đi thuê phòng ở riêng. Đó là yêu cầu của thằng Thăng. Nó nói nó xin được việc làm rồi, nó sẽ chí thú làm ăn nếu như nó có một chỗ ở riêng. Bà nội phải đưa tiền cho nó mua nhà! Chưa mua được nhà thì trước mắt đưa tiền cho nó đi ở trọ. Nó thề không bao giờ bước chân vô căn nhà Hàm Nghi nữa!


- Con làm việc gì hả Thăng? - Bà Lịch âu yếm hỏi cháu.


- Chắc chắn không phải cửu vạn rồi!


- Vậy thì việc gì, ở đâu, cho bà biết để mừng cho con!


- Mừng à? Vậy hãy mua ngay căn nhà cho cháu ở!


- Được rồi, từ từ bà nội lo cho con! Trước hết, hãy cứ đi làm bình thường, tối về nhà, đây là nhà con mà!


- Không bao giờ! Ông nội coi cháu như thằng cùi, ngó bản mặt cháu là chửi! Ông cố thì chỉ lo cháu ăn cắp đồ! Có bộ đồ uống trà cũng phải mang lên giấu trong phòng. Trà mà uống một mình thì nuốt sao nổi! Bà thương cháu thì cho tiền thuê nhà ở tạm nghe! - Một tay cầm ly rượu, tay kia nó đưa ra nắm lấy tay bà Lịch lắc lắc - Cháu chỉ còn có bà nội là chỗ tin cậy thôi! Cả nhà này kinh tởm cháu! Cô Út Nam cũng ghét cháu rồi!


Bà Lịch chảy nước mắt nhìn thằng cháu côi cút cực khổ từ khi lọt lòng mẹ. Bà không tiếc gì nữa! Thế là bà đáp ứng yêu sách của thằng Thăng.


Sau ngày bị tống khỏi nhà máy Z007, ông nội chửi rủa Thăng thậm tệ. Nó không thèm về nhà, nó nhớ đến bãi đáp mà có lần thằng Mỳ, bạn nó trúng quả dẫn nó đi chiêu đãi. Con Chiến không đẹp nhưng có mấy ngón làm tình điệu nghệ, bụp một lần là nhớ đời. Chiến đắt khách, có lẽ bởi thế nên dáng vẻ sớm tàn phai, điêu linh lắm. Công an hốt dữ quá, nó phải đưa thằng Thăng và bạn nó về nhà! Má nó đang nằm nhà thương Gia Định. Hai thằng hành lạc suốt đêm khiến con bé lết không nổi. Trời mưa tầm tã. Con hẻm bị nước triều và nước mưa dâng lên lút bô xe. Chúng nó mệt quá, ngủ qua đêm tại bãi đáp. Đó là một căn hộ trong khu dân cư vô cùng phức tạp gần Tân Cảng. Nhà con Chiến rộng ba mét, sâu năm mét, có một gác cây, khá sạch sẽ! Chiến kể: Anh Hai Chinh của nó là liệt sỹ hy sinh ở Campuchia. Nó đi lấy chồng, gặp thằng chồng nghiện, tối ngày đập vợ, nó chịu hổng thấu, phải bỏ chạy về với má, rồi đói quá, phải đi làm gái. Con bé thật thà chứ không ca bài ca truyền thống cũ rích của đám gái cave. Thằng Thăng bảo thằng Mỳ cho em Chiến gấp đôi số tiền mặc cả!


Đêm ngủ ở nhà Chiến, trời mưa ầm ầm mà thằng Thăng vẫn nghe thấy bên nhà đối diện tiếng cãi lộn và đánh nhau, tiếng la hét của người vợ. Chiến kể: Chị ấy tên Tiên, đẹp lắm, là cô giáo dạy tiếng Anh và tiếng Nhựt Bổn, từ ngoài Quảng theo chồng vô đây. Nào ngờ, ông chồng có bồ già nhưng giàu sụ, thế là bỏ vợ, họ ra tòa rồi, đang chờ xử ly hôn! Đã ra tòa mà còn hành hạ vợ đến là tàn nhẫn!


Hôm nay, lừa được bà nội đưa tiền cho nó, nó cũng chưa biết mướn nhà ở đâu, chẳng lẽ cứ ở đậu nhà thằng Mỳ. Bấy nay nó đã khiến cả nhà thằng Mỳ ớn đến tận cổ rồi. Chợt nó nhớ ngay tới cái bãi đáp ở khu Tân Cảng. Nó tới, không gặp Chiến, chỉ thấy bà mẹ Chiến mắt mờ, đi lại khó khăn dữ. Bà kể con gái bà bị công an bắt tới bắt lui cả tỷ lần, nay đi cải tạo ở trại Văn Phong. Bà nghe thằng Thăng hỏi mướn nhà, hai trăm ngàn một tháng, chịu liền. Bà bảo nó cứ tự nhiên như nhà mình!


Đối diện với nhà thằng Thăng mướn là căn nhà y hệt kiểu cách và diện tích, nơi hai mẹ con Tiên đang sống. Tiên đã ly hôn, vừa kiếm được chân dạy Anh văn và tiếng Nhật. Đứa con gửi nhà trẻ suy dinh dưỡng khóc èo ẹo tối ngày. Thằng Thăng từ bên này ngó qua, thấy mặt Tiên một đôi lần. Chị ta đẹp đến não lòng, và trông có vẻ trí thức! Giá gì… Chợt nó thấy rợn da gà. Ngu mà lấy vợ để khổ vậy sao!


Một bữa, vừa thấy Tiên đón con về, nó mang ổ bánh mì kẹp thịt qua. Thằng bé đang khóc, thấy ổ bánh mì, nín liền, mắt nó sáng lên. Thằng Thăng rất giỏi làm quen, nó hỏi han toàn vào những huyệt của sự tủi hờn trong người đàn bà. Tiên vừa thấy ngượng với thằng choai choai tốt mã, có ánh mắt dâm đãng, như muốn ăn tươi nuốt sống Tiên, vừa thấy ngồ ngộ, thinh thích được trút ra nỗi khổ tâm chất chứa đậm đặc trong lòng… Thằng Thăng nhìn căn nhà trống trải, mùi cống rãnh xông lên nồng nặc; Tiên mặc cái váy ngủ đã sờn rất mỏng, nhưng sạch, phô hết những đường cong gợi tình… Thằng Thăng nhìn chăm chăm vào cổ, vào ngực Tiên, nó nuốt nước miếng hoài mà cứ ứa ra hoài. Chiều ấy, nó nhậu về, tắm táp xong mới có bảy giờ, nó nhìn qua nhà Tiên. Thằng Thăng đâu có hay Tiên cũng đang ngóng nó! Tiên rùng mình nhìn thằng con trai vạm vỡ, cởi trần, ngực nở nang, hồng hào, cánh tay dài săn chắc. Tiên nhoẻn cười rất tươi và gật gật ra ý mời qua chơi…


Thằng Thăng nhìn đứa con trai của Tiên đang ngủ ở giữa giường. Tiên nhẹ nhàng đẩy con vô sát bên trong vách rồi ngồi xuống giường, mắt ngước lên nhìn thằng Thăng. Đôi mắt ấy còn hơn cả trăm lời mời gọi. Đôi mắt ấy đang kích thích con mãnh thú trong người Thăng. Nó cúi xuống gắn đôi môi dày đa tình của nó vào môi Tiên. Tiên đáp lại. Đến cái hôn thứ hai thì Tiên cảm thấy những giọt sương đã rịn ra ở phía dưới… Tiên kéo thằng Thăng đè lên người mình. Nó không còn đủ bình tâm để cởi cái váy ngủ cũ sờn nữa. Nó giật một phát toang ra bộ ngực mà nó ao ước, hai đầu vú cưng cửng khiêu khích… Tiên vừa rên rỉ vừa khóc. Khóc vì thân phận mấy năm làm vợ quá ê chề nhục nhã, hay khóc vì sung sướng trong vòng tay của thằng trai ra đời sau Tiên tới sáu bảy năm? Có lẽ bởi cả hai! Thằng Thăng ham hố đẩy Tiên lên tới đỉnh khoái ngất, nó cũng hộc lên vài tiếng ục ục trong họng. Tưởng rằng nó tụt xuống, nào ngờ, như một cầu thủ thượng thặng, sức lực căng tràn, nó làm double! Cú thứ hai này còn kinh khủng hơn cú đầu. Chuông đồng hồ hàng xóm điểm mười giờ, thằng Thăng mới dừng. Nhưng nó không rời tấm thân vô cùng quyến rũ mà nằm luôn trên ngực Tiên, nó ngủ thiếp chừng mười lăm phút mới chịu vào xả nước! Nó uống một lon bia, giỡn với Tiên vài câu và… leo lên người Tiên lần thứ hai, rồi lần thứ ba. Khởi đầu lần ba, Tiên hăm hở giành tư thế ngồi trên bụng thằng Thăng. Nó bật lên mãnh liệt khiến Tiên tê mê toàn thân, lại rơi lệ khi rên rỉ. Mỗi lần của thằng Thăng kéo dài hơn tiếng đồng hồ. Không chỉ cái giường răng rắc kêu mà cả căn nhà rung chuyển trước cơn bão tình. Nó chỉ cho Tiên nghỉ ngơi có mươi, mười lăm phút trước khi lâm trận kế tiếp. Khi chuông đồng hồ nhà hàng xóm điểm bốn giờ sáng, nó bật dậy mở lon bia đưa cho Tiên, Tiên chỉ nhấp môi, nó uống ừng ực cạn lon bia Heineken và bắt đầu hành sự lần thứ tám! Và lần này thì sự cố xảy ra. Vào đúng lúc cao trào của hoan lạc ngất ngây, thằng Thăng và Tiên nghe rầm một cái, thì ra hai cái chân giường gãy cùng lúc! Thang giường và vạt giường sập xuống đánh ầm! Thằng con trai Tiên văng xuống đất, o oe khóc, nhưng mắt vẫn nhắm. Tiên ẵm con lên tay xoa xoa vỗ vỗ cho nó ngủ, trong khi đó, thằng Thăng kéo tấm nệm ra đặt ở giữa nhà, ẵm cả hai mẹ con Tiên đặt vào đó, tiếp tục cuộc chơi cho tới sáng bảnh.


Số tiền bà nội cho nó đi thuê nhà hết lẹ quá! Cả thèm chóng chán! Nó mê mẩn Tiên chừng nửa tháng thì mật độ thưa dần. Tiên phải đi dạy cả ngày, có khi dạy cả ca tối. Thằng Thăng chỉ rình Tiên về tới nhà là nó lần sang. Nhiều lúc, thằng cu Lộc còn đang ngồi ăn, Thăng cũng đè má cu Lộc ra mà bụp, chả cần che đậy gì! Giữa hai đợt lên đài, nó đi mua đồ ăn ngon, mua rất nhiều về cho nó cùng ăn với mẹ con Tiên. Tiền hết thì nó cũng biến!


Tiên đang héo hon vì bị chồng đày, nay tháo cũi sổ lồng, bén hơi thằng Thăng, da dẻ tươi hồng. Bởi thế, Tiên chờ không nổi, cô ghiền mất rồi, cô đón đường thằng Thăng. Nó bảo nó đang đi tìm mối làm ăn. Mà đang đi tìm mối làm ăn thì… phải cữ đàn bà, chỉ có thể ngủ với gái trinh để cầu may! Tiên tức trào máu mà vẫn phì cười! Nó nói trắng phớ ra như thế, lại hay, nó không quanh co đạo đức giả như thằng chồng cũ! Phản bội, bám gấu váy con mụ đàn bà nạ giòng vì tiền của đất đai của mụ mà miệng cứ leo lẻo: Tôi không hợp em thì tôi ly hôn, chứ tôi chả nhân tình nhân ngãi với ai! Thật hèn hạ!


Tiên tiếc hùi hụi. Trời ban cho Tiên thằng Thăng đương sức trai hổ đói có mấy ngày. Quả là ngày vui ngắn chẳng tày gang! Không sao, chạy trời không khỏi nắng đâu chú em! Sẽ có ngày chú em phải quỳ lạy dưới chân chị mà van xin chị cho liếm láp!


Đúng cái lúc Tiên đang khát khao đòi hỏi được thằng Thăng dần cho nhừ tử thì Tiên kiếm được việc làm và gặp Hoàng. Ngay lập tức, Tiên quyết định lăn xả vào Hoàng. Sự lăn xả này là một công đôi việc. Trước hết là vì công việc và tiền bạc. Đồng thời, nó cũng là sự chiếm đoạt tình dục từ một người đàn ông ngoại lục tuần nhưng Trời cho sức vóc chẳng kém trai tân! Mọi việc cứ như đã được ông Trời an bài! Tiên được đi Nhật! Cô cuồng nhiệt dâng thân cho Hoàng. Vào cái lúc Hoàng làm cho cô đạt tới mức trên cả thỏa mãn, Tiên vẫn còn nhớ đến thằng Thăng. Quả là Hoàng cường tráng quá xá so với tuổi của ông, nhưng bì thế nào được với sức rướn thằng Thăng khi nó làm cú double! Có chăng, Hoàng chỉ hơn nó ở kinh nghiệm. Một cầu thủ giàu kinh nghiệm thì vẫn ghi bàn!


(còn tiếp)


Nguồn: Cõi mê. Tiểu thuyết của Triệu Xuân. Nhà xuất bản Hội Nhà văn, in lần đầu năm 2005; in lần thứ sáu tháng 12-2013.


www.trieuxuan.info
1 Dịch sát nghĩa là: Góc nghỉ.Mục lục:
1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10.
11.
12.
13.
14.
15.
16.
17.
18.
19.
20.
21.
22.
23.
24.
25.
26.
27.
28.
29.
30.
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cơ may thứ hai - Constant Virgil Gheorghiu 15.01.2020
Chuyện kể năm 2000 - Bùi Ngọc Tấn 15.01.2020
Chiến tranh và Hòa bình - Liep Nicôlaievich Tônxtoi 10.01.2020
Hiểm họa sắc vàng - Vlastimil Podracký 10.01.2020
Tiêu sơn tráng sĩ - Khái Hưng 07.01.2020
Sông Đông êm đềm - Mikhail Solokhov 07.01.2020
Bắc cung Hoàng hậu - Nguyễn Vũ Tiềm 05.01.2020
Sông Côn mùa lũ - Nguyễn Mộng Giác 05.01.2020
Trả giá - Triệu Xuân 02.01.2020
Trên sa mạc và trong rừng thẳm - Henryk Sienkiewicz 02.01.2020
xem thêm »