tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31240692
Những bài báo
09.10.2013
Nhiều tác giả
An táng Đại tướng tại Núi Rồng. Dùng máy bay dân dụng đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quêKhu vực vị trí có tháp chuông trên dãy núi Rồng (Mũi Rồng) hay xóm Mới theo cách gọi của người địa phương sẽ là nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp; trước mặt là Vũng Chùa, cách khoảng 1 km là Đảo Yến.

Mũi Rồng - nơi Đại tướng yên giấc thiên thu Thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, Quảng Trạch (Quảng Bình) ôm trong lòng một quần thể núi non ngoạn mục. Nơi đây có những danh thắng tồn tại hàng trăm năm lịch sử. Vũng Chùa - Đảo Yến, đền Liễu Hạnh Công Chúa, Hoành Sơn Quan... tạo ra cảnh quan hùng vĩ của đất trời. Vũng Chùa - Đảo Yến được chọn theo di nguyện để Đại tướng tịnh giấc thiên thu. Phóng viên Báo SGGP đã có những ghi nhận về vùng đất linh thiêng này.


 Mũi Rồng - khí cốt địa linh


Đảo Yến nằm cách thôn Minh Sơn 1km, đó là nơi mà ngày xưa, tương truyền tổ yến sào ở đây từng được các vua triều Lê trọng dụng và nhà Nguyễn rất ưng. Cụ ông Võ Đại Lai cho biết: “Yến sào ở đảo Yến ngày xưa tương truyền còn tốt hơn ở Khánh Hòa. Nhưng sau đó do quản lý không tốt vì người dân lấy đi nhiều, chim cũng bay đi nhiều, còn lại vài cặp. Nhưng 2 năm nay đã có rất nhiều chim yến quay trở lại, sinh sôi nảy nở rất nhanh, dấu hiệu của thanh bình”. Chúng tôi lên đảo Yến, một hòn đảo ngoạn mục, nơi đó có một mạch nước giếng cổ, một ngôi mộ cổ còn sót lại trong ánh lau tinh khiết của đảo. Những cụm cỏ mọc dưới tầm người can trường trước bao dâu bể của sóng cả. Phóng tầm nhìn vào Mũi Rồng trong bờ, tỏa ra một khung cảnh đặc biệt lồng lộng.


Rời đảo Yến, vào Mũi Rồng, đó là một eo núi hình vòng cung, đỉnh chính được đặt tên Rồng, theo cách gọi của người dân địa phương. Có 2 con suối, nước mát trong. Trong đó, một suối được người dân cho biết vào mùa hè có hạn mấy nước vẫn chảy ra. Tại khu dưới núi có 2 thung lũng khá rộng, cây cối um tùm, có 2 ngôi mộ táng của người dân Thọ Sơn. Trên thực tế, nghĩa địa làng Thọ Sơn nằm dưới núi, phía đèo Ngang. Việc có 2 ngôi mộ trong thung lũng Rồng khiến chúng tôi không khỏi thắc mắc. Một lão ngư thả lưới trước bãi Vũng Chùa cho biết, người nằm dưới 2 mộ này có công trạng với làng mới được đưa ra đây.


Mũi Rồng là eo núi hình vòng cung tại Vũng Chùa - Đảo Yến.


Trên lưng núi, đã hiện ra một tháp chuông: “Hồng Chung Vũng Chùa”. Trên chuông ngoài một số đề từ của các sư tổ xưa, còn có tên của phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng gia đình cung tiến. Mé dưới chân tháp chuông là một cái miếu nhỏ, xây lối cổ kính, mang dáng dấp thờ tự hơn là nơi chốn du lịch. Cách đó chừng 200 bước chân đi ra phía biển là căn nhà to như tổ đình, mái ngói đỏ au, cột gỗ to lớn, kiến trúc theo lối thờ tự truyền thống, phía trong để mấy bộ bàn ghế. Cạnh đó là một nhà sàn kiểu Tây Bắc, ngói rêu phong.


Khung cảnh ở đây vừa trải qua cơn bão số 10, ngói vỡ nhiều viên, nhưng mọi thứ trông rất đẹp và tràn đầy vị thế. Từ tháp chuông nhìn ra là bãi biển cát mịn màng, hai bên bãi biển là vô số lớp đá xếp san sát, người dân địa phương bảo nước bào mòn đá, trông chúng như những vảy rồng xếp vào lớp cát mịn, họ gọi đó là bãi Rồng. Trước bãi ấy là biển, dân trong vùng gọi là Vũng Chùa. Chùa ở đây được giải thích rằng khu vực này ngày xưa từng có một ngôi chùa, nhưng sau bao nhiêu dâu bể, chiến tranh, chùa đã bị tàn phá. Sát Vũng Chùa là đảo Yến trải mình trong ánh thu. Từ lưng chừng núi Rồng nhìn xuống, đảo Yến như bức bình phong với non kỳ thủy tú rất lạ.


Đón đợi Đại tướng của nhân dân


Ngày 8-10, chúng tôi gặp một số người dân ở thôn Thọ Sơn, rất nhiều người vẫn chưa biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần, bởi bão số 10 quật đổ điện, các hệ thống liên lạc bị tê liệt. Chỉ đến khi cán bộ xã nhận tin Đại tướng sẽ về an nghỉ ở Mũi Rồng, một số người lên xã có công chuyện mới biết. Ông Lê Thanh Khành, lão thành ở Thọ Sơn, người thông rõ thế đất, thế núi ở Mũi Rồng cho biết: “Khoảng hơn 500 năm trước lập làng, Mũi Rồng được coi là nơi trấn giữ mạch tốt, được cho là nơi phát lộ hồng phúc khi có bậc khai quốc về trấn giữ. Rứa cho nên mấy trăm năm qua, đời này đến đời khác, luôn truyền ngôn lại cho hậu thế, khu vực Mũi Rồng chỉ được an táng những bậc có đại công với làng nước. Dân thường mất đi phải an táng ở nghĩa địa phía Bắc làng, cách thôn hơn 2 cây số. Làng cấm không được vào chôn cất ở thung lũng Rồng. Hồi nhỏ tôi có nghe mấy cụ coi đất kể lại với nhau, phải chờ đời này đến đời khác để có một người công lớn, chí cao về an nghỉ. Chừ thì nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp về, chắc chắn đó là hồng phúc rồi. Hồng phúc rất lớn của vùng đèo Ngang này”.


Hoành Sơn là hệ núi mọc ra từ dãy Trường Sơn đâm sát ra biển, tạo ra đèo Ngang danh tiếng từ lâu. Trên đèo Ngang còn cổng Hoành Sơn Quan vốn là nơi đi lại ngày xưa của người dân theo hành trình Bắc Nam. Phía trong Hoành Sơn Quan có khắc tên 8 chiến sĩ pháo cao xạ hy sinh vào năm 1972. Nơi đây hiện đang được nhân dân Quảng Đông (Quảng Bình) và Kỳ Nam (Hà Tĩnh) khói hương vào những ngày lễ tết. Trong khi đó, dưới bóng Hoành Sơn phía làng Thọ Sơn sát với quốc lộ 1A là đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh có mặt từ hơn 500 năm nay. Tương truyền đó là mẫu thánh hiện ra bảo vệ người nghèo trong vùng. Phía bên kia đèo Ngang cũng có một đền thờ khác về mẫu Liễu Hạnh ở xã Kỳ Nam. Người dân Kỳ Nam giải thích, khi mẫu Liễu Hạnh giáng thế phía Quảng Đông giúp an dân, mẫu đã phân thân sang bên này giúp người dân dựng nghiệp lập đất, khởi làng.


Xã Quảng Đông là mảnh đất xưa nay khó khăn, kinh tế nửa nông nghiệp, nửa lấy biển mưu sinh. Thế núi ở đây hùng vĩ, con người hiền lành chất phác, cần cù. Đất đai thảo dã, biển nước mây trời khoáng đạt. Thế núi ở đây tạo ra khí tính con người can trường, chung thủy. Đó là mảnh đất của hơn 4.712 người tận hiếu, tận trung với quê hương, với đất nước. Một xã anh hùng của thời kỳ chiến tranh. Nơi Đại tướng chọn cho giấc thiên thu thật là vùng đất xứng danh.


An táng di hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở độ cao 110m


Ngày 8-10, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có mặt tại xã Quảng Đông, thị sát khu vực Mũi Rồng để thực hiện các công việc mà Ban tổ chức lễ tang Trung ương cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp giao nhiệm vụ. Ông Phạm Quang Hải, Sở GTVT Quảng Bình đã giao việc làm đường vào khu an táng Đại tướng tại Mũi Rồng thôn Thọ Sơn cho Tập đoàn Trường Thịnh thi công. Ông Võ Minh Hoài, Tổng giám đốc cho biết, đơn vị vinh dự, tự hào làm cung đường này và huy động hơn 100 máy móc, phương tiện và gần 1.000 cán bộ, công nhân kỹ thuật làm ngày làm đêm để xong đường trong 2 ngày cho việc đại sự.


Vị trí an táng được xác định là Mũi Rồng ở độ cao 110m so với mặt nước biển, núi có độ cao hơn 130m ở chính giữa trục Đông Nam, phía Tây là ngọn núi Sú cao 136m, phía Bắc là ngọn núi cao hơn chắn gió mùa, phía Đông là Mũi Rồng hướng ra biển. Phía Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Bình cho biết, đội tiêu binh danh dự của QĐND Việt Nam tại Hà Nội sẽ di chuyển vào đảm nhiệm các nghi thức an táng trọng thể. Có 25 xe tiêu binh, xe chở di hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Bộ Quốc phòng điều động từ TPHCM (Quân khu 7) ra Quảng Bình bằng đường sắt.


Minh Phong


sggp.org.vn


Con gái Tướng Giáp nói về nơi an nghỉ của cha mình


Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của Bộ đội Cụ Hồ, Đại tướng của Nhân dân" do Báo Tiền Phong tổ chức hôm nay 8.10, chị Võ Hạnh Phúc, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có những chia sẻ về quyết định chọn nơi an nghỉ của chính Đại tướng.


Tại buổi tọa đàm, chị Võ Hạnh Phúc đã thông tin rất chi tiết về quyết định chọn nơi an nghỉ ở dải đất miền Trung nghèo khó, nhưng anh hùng, của chính Đại tướng. Quyết định này đã được ông và phu nhân cũng như gia đình chọn lựa từ rất lâu.


Bạn Nguyễn Hoài Vũ (36 tuổi, nguyenhoaivu1977@gmail.com) hỏi: Qua các phương tiện thông tin đại chúng được biết, Bộ Chính trị và gia đình đã thống nhất chọn Vũng Chùa - Đảo Yến làm nơi an táng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và được biết đó cũng là ý định của Đại tướng lúc còn sống. Xin hỏi chị Võ Hạnh Phúc, Đại tướng có ý định chọn quê hương Quảng Bình làm nơi an táng, cụ thể là Vũng Chùa - Đảo Yến, vào thời gian nào?


- Chị Võ Hạnh Phúc: Từ giữa những năm cuối của thập niên 90, ba chúng tôi và gia đình cũng có ý định tìm một số nơi... Ông có ý định suy nghĩ về việc đó từ rất lâu. Ban đầu, ba chúng tôi có ý định đi về căn cứ địa Việt Bắc (ở Thái Nguyên). Cũng có những lúc ba chúng tôi nghĩ ở đâu đó vùng Sơn Tây (Hà Nội) để gần Bác Hồ. Cuối những năm 1990, ông nhiều lần về thăm quê hương Quảng Bình. Ông nghĩ mình sẽ về với quê hương. Gia đình cũng đã đi xem xét nhiều nơi trong tỉnh nhưng cuối cùng ông chọn vùng Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc H.Quảng Trạch. Đó là quyết định của ông.


Chúng tôi nghĩ cũng như em trai Võ Điện Biên đã trả lời với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khi bàn về vấn đề tổ chức tang lễ. Võ Điện Biên nói: Suốt đời ông không có yêu cầu gì với tổ chức nhưng đây là yêu cầu duy nhất. Ông muốn về với miền Trung, miền đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống anh hùng. Về Quảng Bình nhưng không nhất thiết là ở quê nhà làng An Xá. Quyết định về Vũng Chùa - Đảo Yến có từ năm 2006. Ông có bút tích để lại về việc này.


Bạn đọc có email minhquang200..@gmail.com hỏi: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà lãnh đạo được toàn dân yêu mến. Tình cảm của người dân với Đại tướng vẫn khiến nhiều người bất ngờ. Xin chị Võ Hạnh Phúc chia sẻ cảm tưởng của gia đình trong những ngày qua?


- Chị Võ Hạnh Phúc: Gia đình chúng tôi rất cảm động vì tình cảm của mọi người. Sau khi ông ra đi, tối 4.10 thấy nhiều bạn trẻ đứng bên kia đường, bên hàng rào ở nhà 30 Hoàng Diệu. Bây giờ tổ chức tang lễ không thể đáp ứng được hết tình cảm của nhiều thế hệ. Gia đình đến 5.10 khi lập bàn thờ đã đề xuất ý kiến để cho mọi người vào tưởng niệm.


Ý nghĩ mở cửa cho mọi người đến tưởng niệm ông xuất hiện rất tự nhiên. Vì công tác chuẩn bị của gia đình còn bộn bề nên chưa thể đáp ứng được ngay trong đêm 4.10 và ngày 5.10. Khi bắt đầu mở cửa, thấy tình cảm của mọi người, gia đình rất cảm động. Có nhiều người là chiến sĩ cũ của ông, các cựu chiến binh, đủ mọi thành phần, tầng lớp. Tình cảm của người dân khiến chúng tôi thật xúc động.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chỉ thị cho Đoàn thanh niên cũng như các lực lượng chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân vào tưởng niệm Đại tướng kính yêu.


Ngày 7.10, gia đình quyết định thời gian viếng kéo dài đến 11 giờ trưa ngày 11.10. Nhân dịp này, xin thay mặt mẹ chúng tôi, xin gửi lời qua báo đài, cảm ơn các vị lão thành cách mạng, các cựu chiến binh và toàn thể nhân dân đã dành tình cảm to lớn cho ba chúng tôi.


T.T


thanhnien.com.vn


Lộ trình đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quê


Theo ban tổ chức lễ tang, lộ trình đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Hà Nội về quê nhà Quảng Bình như sau: từ nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), đoàn xe sẽ đưa linh cữu Đại tướng qua các phố phường của thủ đô Hà Nội: Lê Thánh Tông, Tràng Thi, Điện Biên Phủ để về phố Hoàng Diệu, nơi gia đình Đại tướng sinh sống nhiều năm nay. Sau đó sẽ đi tiếp qua Trần Phú, Kim Mã, Cầu Giấy để lên sân bay Nội Bài, trở về quê nhà Quảng Bình.


Về lịch trình tổ chức lễ viếng, bắt đầu từ 7g30 sáng 12-10, lễ viếng chính thức Đại tướng sẽ được tổ chức. Buổi sáng 12-10 là thời gian dành cho các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn ngoại giao và các vị khách quốc tế đến viếng Đại tướng. Chiều cùng ngày, ban tổ chức lễ tang sắp xếp các đoàn đại biểu từ các địa phương tới viếng Đại tướng và buổi tối là thời gian bạn bè, thân hữu, người thân viếng Đại tướng. Lễ truy điệu Đại tướng sẽ diễn ra sáng 13-10, trước khi di chuyển linh cữu ra sân bay, đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về với đất mẹ Quảng Bình.


Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, nhiều khả năng máy bay được chọn để chở linh cữu Đại tướng là loại máy bay ATR 72 của VNA để thuận tiện cho việc vận chuyển linh cữu lên máy bay trong nghi thức tang lễ trang trọng. Máy bay sẽ được tháo bớt ghế để tạo khoảng trống đặt linh cữu. Do máy bay ATR 72 là loại máy bay nhỏ (có 68 chỗ) nên VNA sẽ sử dụng thêm một máy bay lớn hơn để chở ban tang lễ và thân nhân của Đại tướng.


Sân bay Đồng Hới là sân bay cấp 4C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) tiếp nhận được các loại máy bay Airbus A321 và các máy bay tương đương trở xuống.


Thông tin từ ban tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng cho hay sau khi máy bay chở linh cữu Đại tướng hạ cánh tại sân bay Đồng Hới, linh cữu Đại tướng sẽ được chuyển bằng ôtô về vị trí an nghỉ của Đại tướng cách sân bay khoảng 60km.


Người dân tìm về Vũng Chùa


Đông đảo người dân khắp nơi lặn lội tìm về khi hay tin núi Thọ (thuộc khu vực Vũng Chùa - đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) được chọn là nơi yên nghỉ của Đại tướng. Có những người dân quanh vùng, có người đang dọc dài mưu sinh trên đường Bắc - Nam... Tất cả cùng tranh thủ ghé vào núi Thọ với mong muốn được “nhìn thấy nơi Đại tướng nằm”. Tuy nhiên, con đường vào núi Thọ giờ đang được quân đội canh giữ để đảm bảo cho việc mở rộng đường. Dù nhiều người dân cố gắng đến gần nhưng không ai được phép vào sâu bên trong. Tuy nhiên, các anh bộ đội làm nhiệm vụ vẫn ân cần khi có người dân đến hỏi nơi Đại tướng an nghỉ: “Bà con thông cảm, thời điểm đang thi công nên không được vào bên trong”.


Vì không được vào, nhiều người nấn ná tìm đường đi ra phía biển để đến thật gần núi Thọ. Tại bờ biển Vũng Chùa, đông đảo bà con đứng lặng im nhìn về hướng sẽ là nơi Đại tướng yên nghỉ. Ông Hà Văn Báu (quê Quảng Ngãi) cùng với mấy người bạn đi công tác qua Quảng Bình, đã ghé vào núi Thọ với ước muốn thấy được nơi Đại tướng yên nghỉ. Do không được cho vào bên trong, ông Báu cùng với những người bạn đi bộ cả cây số ra tận mép biển để nhìn về hướng Vũng Chùa - đảo Yến. Họ lặng im đứng bên chân sóng hồi lâu nhìn về núi Thọ với tất cả niềm tôn kính, tiếc thương. Ông Báu nói: “Hôm nay khi biết được tin Đại tướng sẽ về an nghỉ nơi này, anh em chúng tôi tranh thủ tìm về với mong muốn thấy được nơi Đại tướng mãi mãi nằm lại. Tôi thấy vùng núi này có địa thế đẹp, hướng nằm của Đại tướng nhìn ra biển Đông rộng lớn, thoáng đãng. Cầu mong Đại tướng an giấc nghìn thu”.


Ông Võ Quang Đạt, chủ tịch UBND xã Quảng Đông, nói: “Nghe tin Đại tướng về núi Thọ yên nghỉ, bà con chúng tôi tự hào và xúc động đến rơi nước mắt. Dù đang ngổn ngang sau cơn bão nhưng bà con và chính quyền động viên nhau cố gắng hết sức để dọn dẹp nhà cửa tươm tất, đường sá sạch đẹp để đón bác Giáp về”. Theo ông Đạt, nơi Đại tướng nằm là một vùng đất có vị trí đắc địa, kín gió. Núi Thọ hình vòng cung, phía đông bắc được bao bọc bởi mũi Rồng, phía đông nam có đảo Yến che chắn”.


T.Phùng, Lan Anh, Hữu Khá, Nguyên Linh


tuoitre.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
Cần bảo vệ di tích biệt thự số 10 ngõ 128C Đại La, Hà Nội: Trạm phát sóng Tiếng nói Việt Nam - Nhiều tác giả 11.02.2020
xem thêm »