tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31314352
Những bài báo
28.09.2013
Nhiều tác giả
Chuyện lùm xùm quanh vụ Huyền Chíp, cô bé đi bụi thời @


Lâu nay ở Việt Nam, trẻ em bỏ nhà đi - vì nhiều lý do - thường được gọi là đi hoang, đi bụi, bụi đời. Có điều, đi bụi mà ra khỏi biên giới như Huyền Chíp thì hơi bị hiếm!


Nếu như coi vụ Huyền Chíp chỉ như một ca bụi đời thời @, hẳn đã chẳng phải tốn nhiều thời gian và chữ nghĩa như rứa!


Mời đọc tiếp bài:


Huyền Chip và chuyện “Chuồn chuồn cắn rốn biết bơi” Ảnh Huyền Chíp bán nude khoe body painting gây bão


Cục xuất bản đề nghị NXB Văn học trả lời về sách Huyền Chip


TTO - Chiều 27-9-2013, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết Cục đã có công văn gửi NXB Văn học và Quảng Văn Books để nghị giải quyết và trả lời đơn thư của độc giả liên quan đến hai quyển sách Xách ba lô lên và đi của tác giả Huyền Chip.


Ông Chu Văn Hòa cho biết Cục đã nhận được "Thư kiến nghị" dài 21 trang của độc giả T.N.T đề ngày 25-9 với nội dung "đề nghị tạm đình chỉ phát hành để thẩm định lại nội dung và tư tưởng cuốn sách hai tập mang tên Xách ba lô lên và đi của Huyền Chip".


Cục Xuất bản gửi công văn đến NXB Văn học và Quảng Văn Books để hai đơn vị đồng trách nhiệm thực hiện sách Xách ba lô lên và đi giải quyết theo đúng quy định của pháp luật “bởi việc xuất bản cuốn sách này NXB Văn học cùng Quảng Văn Books phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước tiên”, ông Hòa nói.


Chiều 27-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Văn học khẳng định: “Nhà xuất bản sẽ làm việc trực tiếp, cụ thể với Huyền Chip để có những giải đáp thoả đáng với độc giả”.


Ông Nguyễn Anh Vũ khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của độc giả. Sách là một loại hàng hóa, thậm chí là một loại hàng hóa đặc biệt và đòi hỏi sự khắt khe hơn về cả hình thức lẫn chất lượng so với hàng hóa thông thường. Đảm bảo chất lượng, độ chân thực trong nội dung cuốn sách và bảo vệ quyền lợi của độc giả là trách nhiệm và nghĩa vụ của NXB".


"NXB Văn học hoàn toàn tôn trọng những yêu cầu của độc giả và chúng tôi đã có lịch làm việc với tác giả Huyền Chip để làm rõ những nghi vấn của độc giả và từ đó có những giải đáp thoả đáng về nội dung cuốn sách, và sẽ có thông cáo giải thích cụ thể đến độc giả qua các phương tiện thông tin đại chúng sớm nhất”, ông Vũ cho biết.


Đại diện Quảng Văn Books, đơn vị đồng xuất bản cuốn sách, thì cho biết: “Đối với sách Xách ba lô lên và đi, chúng tôi đã cố gắng làm tốt các khâu liên quan đến xuất bản còn những chuyện thuộc về cá nhân bạn Huyền Chip trong các buổi họp báo (vào ngày 19-9 tại Hà Nội và 22-9 tại TP.HCM) bạn ấy đã trả lời. Chúng tôi tôn trọng những câu trả lời của Huyền Chip và không có ý kiến gì thêm”.


Nguyễn Hà


tuoitre.vn


Quyền lợi của khách hàng đang ở đâu?


"Theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về … nội dung giao dịch hàng hóa, dịch vụ; nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa… chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch và thông tin cần thiết khác về hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng đã mua. Vì vậy, khi tôi bỏ một số tiền mua sách của Huyền Chip thì tôi có quyền chất vấn NXB Văn học. NXB phải có nghĩa vụ pháp lý trả lời chính thức, có trách nhiệm giải thích cho độc giả biết nội dung của cuốn sách đó (viết dưới dạng nhật ký hành trình chứ không phải dưới dạng tiểu thuyết) là thật hay chưa thật. Khi độc giả phát hiện ra dấu hiệu nghi vấn và đặt câu hỏi thì NXB phải giải thích thỏa đáng. Đây là quyền lợi hậu mãi chính đáng của khách hàng mà bất cứ công ty nào cũng phải thực hiện". - Bạn đọc Bảo Hoàng/tuoitre.vn


Ông Trần Ngọc Thịnh - một độc giả, kiến nghị đình chỉ phát hành sách của Huyền Chip


20:49:59 26/09/2013


Một chuyên gia tư vấn độc lập đã gửi kiến nghị tới Cục Xuất bản về việc xem xét tạm đình chỉ phát hành để thẩm định lại nội dung và tư tưởng của cuốn sách hai tập mang tên “Xách ba lô lên và đi” của Huyền Chip.


Bản kiến nghị dài 21 trang do ông Trần Ngọc Thịnh, hiện đang làm chuyên gia tư vấn độc lập cho các dự án phát triển tại Việt Nam soạn thảo đã được chính ông chuyển tận tay đến Cục Xuất bản vào khoảng 14 giờ 30 ngày 26.9.2013.


Ông Thịnh nhấn mạnh hệ thống các vấn đề “nghiêm trọng về mặt nội dung, tư tưởng của cuốn sách”. Đó là căn cứ để ông đề nghị Cục Xuất bản tạm đình chỉ phát hành cuốn sách này để thẩm định lại, nhằm đưa ra quyết định xử lý nghiêm minh.


Hệ thống các vấn đề được ông Thịnh nêu gồm: Tuyên truyền cho vượt biên trái phép, cư trú bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp, làm giả giấy tờ, trốn vé.


Tất cả những "vi phạm" trên đều được ông Thịnh đưa ra dựa trên nội dung cuốn sách hay trả lời tại họp báo của Huyền Chip. Chẳng hạn, tại buổi họp báo ngày 19.9.2013 ở Hà Nội, tác giả đã nói trước hơn 200 người dự họp báo khẳng định rằng mình đã vượt biên trái phép vào Malawi. Trên Facebook Page bằng tiếng Anh của mình, tác giả còn chia sẻ công khai hành vi phạm pháp của mình chỉ vì lý do tiết kiệm tiền phí xin thị thực là 100 USD (ông Thịnh có ảnh kèm theo - PV). Việc chia sẻ bằng tiếng Anh này là hết sức nguy hiểm thể hiện một thái độ ngang nhiên thách thức pháp luật, theo ông Thịnh.


Ông Thịnh cho biết một "vi phạm" khác cũng được chính Huyền Chip miêu tả trong sách của mình - làm giả giấy tờ. Tại một hội thảo về khoa học, tâm linh và giáo dục của một Đạt Lai Lạt Ma, tác giả thừa nhận mình đã xem mẫu media pass để làm một media pass hoàn toàn giả mạo, có cả đóng dấu và dán ảnh để đột nhập vào hội thảo.


“Tác phẩm của tác giả đang vô hình chung cổ súy cho lối sống không lành mạnh, không trung thực, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thật là vô cùng nguy hiểm. Do đó, tôi thấy cuốn sách cần bị cấm phát hành”, ông Thịnh nêu rõ trong kiến nghị.


“Nếu như sau khi hội đồng thẩm định xem xét, đánh giá đưa ra kết luận rằng tất cả những điều tôi nghi vấn của đơn kiến nghị này là sai, là không đúng sự thật, tôi xin công khai gửi lời xin lỗi tác giả và ê kíp thực hiện cuốn sách trên trang Facebook cá nhân và gửi cho các cơ quan thông tấn báo chí”, ông Thịnh viết trong kiến nghị.


http://kenh14.vn/xa-hoi/mot-doc-gia-kien-nghi-dinh-chi-phat-hanh-sach-cua-huyen-chip-2013092608450661.chn


Người kiến nghị dừng phát hành sách của Huyền Chip: "Tôi muốn lật tẩy sự dối trá"


10:35:07 27/09/2013/


"Huyền Chip đã thể hiện một thái độ hết sức vô lễ, thiếu văn hóa và quan trọng hơn cả là thách thức dư luận. Tôi muốn làm việc này để cho Huyền hiểu được mà trưởng thành hơn", anh Trần Ngọc Thịnh cho biết.


Thời gian gần đây, dư luận đang ồn ào với nghi án cuốn nhật ký kể lại chuyến đi vòng quanh thế giới qua 25 nước của Huyền Chip có sự mập mờ về sự thật.


Ngày 26/9, độc giả Trần Ngọc Thịnh - một chuyên gia tư vấn độc lập cho các dự án phát triển tại Việt Nam - đã gửi kiến nghị tới Cục Xuất bản về việc xem xét tạm đình chỉ phát hành để thẩm định lại nội dung và tư tưởng của cuốn sách hai tập mang tên “Xách ba lô lên và đi” của Huyền Chip.


Thời gian gần đây, câu chuyện về chuyến đi 25 nước của Huyền Chip đã ít nhiều nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, người đồng tình, người phản đối. Trong khi nhiều người chỉ lựa chọn cách "tọa sơn quan hổ đấu" thì anh lại ra mặt, công khai đưa ra quan điểm mà theo anh là để "lật tẩy sự dối trá" của Huyền Chip. Vì sao vậy?


Vì tôi cho rằng trong đấu tranh để giành lấy công lý và sự thật, không có gì phải sợ hãi, không có gì phải ẩn danh. Tranh luận công khai là biểu hiện của một xã hội văn minh. Đây cũng là một yếu tố đảm bảo văn hóa tranh luận mà tôi đã nói tới trong bài viết của tôi về văn hóa tranh luận của người Việt thông qua sự kiện sách của Huyền Chip. Trong tranh luận, nếu bạn không chính danh, rất dễ bị quy chụp là "anh hùng bàn phím". Việc tôi làm tôi không thấy có gì sai trái mà phải ẩn danh cả.


Anh đã chính thức gửi đơn lên Cục Xuất bản, kiến nghị "tạm đình chỉ phát hành cuốn sách này để thẩm định lại, nhằm đưa ra quyết định xử lý nghiêm minh". Hành động này cùng với một số bài viết trước đây của mình khiến nhiều người tự hỏi không biết anh có hằn học hay thù oán cá nhân gì với cô gái 23 tuổi này không?


Tôi đã trả lời nghi vấn này trên Facebook Page của mình. Tôi xin nói lại là tôi mới biết bạn Huyền Chip từ sau buổi họp báo hôm 19/9/2013 ở Hà Nội nên không có gì là ân oán quá khứ để mà trả thù. Tôi và nhiều độc giả đã rất bao dung khi cho em cơ hội giải thích và trình bày tại 2 buổi họp báo, nhưng bạn Huyền Chip đã thể hiện một thái độ hết sức vô lễ, thiếu văn hóa và quan trọng hơn cả là thách thức dư luận. Việc bạn ấy cố tình thách thức dư luận là điều khiến tôi cảm thấy bất bình nhất. Tôi muốn làm việc này để cho Huyền hiểu được mà trưởng thành hơn.


"Đi 25 nước với 700 đô trong tay", Huyền Chip đã trở thành một hình tượng của giới trẻ về việc dám nghĩ, dám làm. Anh công khai phản ứng như vậy có sợ người hâm mộ của cô ấy ném đá?


Tôi nghĩ có 2 cụm từ khi nói về Huyền Chip làm những người hâm mộ bạn ấy bị mê muội.


Cụm từ thứ nhất là "truyền cảm hứng". Mọi người cứ thấy truyền cảm hứng là cổ vũ, nhưng sao không hỏi là truyền cảm hứng cái gì? Tôi không phản đối việc đi du lịch khám phá, nhưng hãy nhìn lại đất nước mình. Đất nước còn nghèo, mà chỉ lo hưởng thụ, với đi du lịch, các bạn trẻ không lo học hành, chi lo ăn chơi thì làm sao đất nước khá lên. ​​Nhìn sang các nước giàu có, họ học tập và làm việc chăm chỉ để rồi lúc đó mới đi du lịch, hưởng thụ khám phá thế giới. Đất nước họ giàu có, Tây ba lô với khoản trợ cấp thất nghiệp còn thừa tiền để sống thoải mái ở Việt Nam, còn chúng ta thì sao, chưa lo làm giàu đã lo hưởng thụ. Tôi thấy Huyền Chip đi du lịch khi không có tiền, phải sang đó làm việc chui lủi, rồi phạm pháp chỉ để thỏa mãn cái sự tò mò, thích trải nghiệm của tuổi trẻ thì việc "truyền cảm hứng" đó cần phải soi xét lại.


Cụm từ thứ hai là "dám nghĩ, dám làm". Giống như cụm từ trên mọi người cứ thấy ai "dám nghĩ, dám làm" là thần tượng. Không thấy ai trong số đó tự hỏi dám nghĩ cái gì? dám làm cái gì?  Huyền Chip thừa nhận vượt biên trái phép, rồi cư trú bất hợp pháp ở Malawi, rồi làm việc với visa du lịch không có working permit như thế, toàn là việc phạm pháp nghiêm trọng như thế. Từ khi nào một thanh niên phạm pháp trở thành hình mẫu thanh niên vì dám nghĩ dám làm? Dám nghĩ, dám làm thì nó cũng phải là nghĩ cái gì và làm cái gì chứ? Nếu Huyền Chip dám nghĩ chuyện có ích, dám làm việc có ích cho xã hội thì đáng khen. Đây là dám nghĩ tới việc trốn vé, làm giả giấy tờ, vượt biên để tiết kiệm tiền, để trải nghiệm và dám làm nó bất chấp hậu quả nghiêm trọng thế nào thì có gì để độc giả ngưỡng mộ.


Trong một số bài viết của mình, anh muốn Huyền Chip nhận mình đã không thành thật trong một số đoạn của cuốn sách. Nhưng nhiều người cho rằng, nếu yêu cầu sách phải đúng thực tế 100% là quá cực đoan. Anh nghĩ sao về điều này?


Không, nếu tác giả ghi ngay từ đầu đây là cuốn tiểu thuyết hay có yếu tố hư cấu thì không ai đòi hỏi phải thật. Nhưng tác giả mô tả nó là nhật ký hành trình thì tính chân thực phải đặt lên hàng đầu. Trong sách có nhiều tình tiết rất phi lý. Ví dụ, Huyền Chip bị xe máy chạy 100km/h (làm sao bạn ấy chắc tốc độ xe máy chạy thế) đâm vào gãy ống đồng mà 3 tuần sau có thể chạy nhảy, leo núi thì sự thật là 0% chứ không được nổi 1%. Hoặc là không có trình độ, mới tốt nghiệp cấp 3, sử dụng visa du lịch ngắn ngày, không có kinh nghiệm làm việc, không biết tiếng bản địa mà có thể xin được việc 150USD/tuần ở một nước châu Phi nghèo hơn Việt Nam rất nhiều, với tỷ lệ thất nghiệp đang lên tới 50% thì khó mà tin được. ​​


Mạng xã hội đã mang lại cho con người rất nhiều lợi ích, nhưng đi kèm với lợi ích cũng có không ít tác hại. Nhiều người nghĩ rằng anh đang dùng sức ảnh hưởng của mạng xã hội và kinh nghiệm của mình để chèn ép một cô gái trẻ. Anh nghĩ sao?


Tôi không chèn ép ai cả, cái tôi làm là để tìm sự thật không chỉ riêng tôi mà rất nhiều độc giả mong đợi. Nếu Huyền Chip không ngoan cố, không thách thức thì sẽ chẳng có việc này. Đây là việc vạn bất đắc dĩ. Và cũng xin nói lại cho rõ, đây là một kiến nghị để mời cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vì tranh luận không thể kết thúc khi Huyền Chip liên tục từ chối. Đây không phải là kiện tụng mà có thể coi là chèn ép. Còn về mạng xã hội, tôi muốn dùng mạng xã hội để có thể truyền đạt thông điệp của mình với mọi người. Quyền lựa chọn là của các bạn, tôi chỉ cảnh báo và đưa ra các lựa chọn mà thôi.​​


Vậy còn những ý kiến cho rằng tìm cách kiến nghị để đánh bóng tên tuổi?


Đây là một nhận xét có tính quy chụp, phán xét mà tôi cho rằng nếu họ không đưa ra dẫn chứng gì cụ thể thì tôi không có việc gì phải đi thanh minh với những người này.


Có thể nhận thấy anh là một trong những người đã theo dõi sự việc này ngay từ đầu, mỗi cuộc họp báo hay ý kiến của Huyền Chip đều được anh lưu lại, đồng thời đưa ra quan điểm cá nhân. Nhưng có vẻ như chính sự quan tâm đó của anh đã khiến nhiều người cho rằng anh hẹp hòi, chấp nhặt, thậm chí "đã làm được bằng cô gái đó chưa mà công kích cô ta". Anh nghĩ sao về những lời nhận xét này?


Đây là những lỗi ngụy biện hết sức phổ biến mà những ai ​​bênh vực huyền Chip thường xuyên vào Facebook Page của tôi để tham gia tranh luận. Thứ nhất, nếu coi Huyền Chip là một đầu bếp, thì cuốn sách của cô ta là một món ăn. Độc giả là thực khách sẽ là người nói xem món ăn đó ngon hay dở. Do vậy, để nhận xét một món ăn, chả lẽ thực khách phải trở thành đầu bếp?


Như đã nói ở trên, tôi chỉ bắt đầu biết và quan tâm tới Huyền Chip từ vụ họp báo, trước cái status không chủ ngữ và đầy tính hăm dọa, tôi đã đi dự họp báo xem tác giả công bố sự thật như thế nào. Và từ đó tôi mới theo dõi vụ này đến giờ, trước đó tôi không quan tâm tới Huyền Chip và sách của bạn ấy. Còn việc cho rằng đi tìm sự thật, đi tìm chân lý, đưa ra những bằng chứng cụ thể, xác thực là hẹp hòi, là ích kỷ thì đó là một sự ngụy biện theo kiểu công kích cá nhân nhằm bao che cho sự đuối lý.


Một số ý kiến cho rằng, không chỉ công kích Huyền Chip, anh còn có những lời quá thẳng thắn và có phần hơi quá khi nhận xét về 2 vị khách mời trong buổi họp báo tại Hà Nội của Huyền Chip và nhận được những phản ứng không hay từ cộng đồng mạng. Anh có thể giải thích việc này không?


Tôi đã đọc lại những gì mình viết và tôi thấy không có gì gọi là quá quắt. Hai vị khách mời đáng kính trọng đã làm nhiều người thất vọng tràn trề sau buổi họp báo, với tư cách là người bình luận, tôi đã thẳng thắn phê phán quan điểm của 2 người này bằng lập luận chắc chắn. Dẫu sao thì không thể tránh khỏi cảm xúc cá nhân xen lẫn vào câu chữ. ​​


Anh sẽ còn theo vụ Huyền Chip đến bao giờ? Nếu Cục xuất bản không đình chỉ việc phát hành cuốn sách, anh sẽ làm gì tiếp theo?


Nhà báo Minh Trí bên báo Công an Nhân dân là nhà báo đầu tiên đặt ra nghi vấn về cuốn sách này. Tôi hy vọng tôi là người cuối cùng phải làm việc đó. Tôi tin là với những bằng chứng và lý lẽ đã trình bày trong thư kiến nghị, Cục xuất bản sẽ đứng về phía tôi và đông đảo độc giả chờ mong sự thật. ​​


Anh khẳng định rằng anh "theo đến cùng" vụ Huyền Chip không vì bất cứ mục đích cá nhân nào?


Mục đích là để tìm lại sự thật. Tôi muốn xem tình hình diễn biến thế nào, ngay bây giờ không thể nói trước được điều gì.


Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện này!


"Văn hóa Việt Nam có câu "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”, vì thế chúng tôi đã khoan dung và mở rộng vòng tay đón nhận em trở lại và trông mong em giải đáp thắc mắc của chúng tôi một cách có trách nhiệm trong các buổi họp báo của mình mà em hứa là sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Nhưng những gì chúng ta nhận được là sự xúc phạm bởi thái độ hỗn hào, xấc xược và đầy thách thức của em. Nếu em thừa nhận sai, có hư cấu thì có phải vui vẻ hơn không. Còn nếu em đúng, thì ai nghi vấn sẽ xin lỗi em thôi. Nhưng em đã chọn quay đầu lại với dư luận. Những tưởng rằng quay đầu lại là bờ, nhưng ai ngờ lại là biển cả (kèm theo bão cấp 17).


Sống trong một xã hội văn minh, hiện đại, một thế giới phẳng nơi mọi nơi trên thế giới đều đã từng có người đặt chân đến, hoặc được biết đến. Nơi thông tin phổ biến khắp mọi nơi thì sự giả dối, bịa đặt sẽ bị phát hiện không sớm thì muộn. Chắc bố mẹ em có dậy em câu này “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra”, em không thể che giấu mãi được em ạ. Vì thế hãy sống chân thực với chính mình, với dư luận đang soi xét mình. Hãy làm những việc cần làm trước khi nó quá muộn". - Một đoạn trong bài viết của anh Trần Ngọc Thịnh về Huyền Chip và cuốn sách mới xuất bản.


http://ttvn.vn/gioi-tre/nguoi-kien-nghi-dung-phat-hanh-sach-cua-huyen-chip-toi-muon-lat-tay-su-doi-tra--202013279103628280.htmMời đọc tiếp bài:


- Huyền Chip và chuyện “Chuồn chuồn cắn rốn biết bơi”
-       Huyền Chip lộ ảnh bán nude khoe body painting gây bão


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
xem thêm »