tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30253878
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
20.08.2013
Đỗ Quang Tuấn Hoàng
Thai Son Fine Arts Gallery & Collection: Sức hút của một phòng tranh

Là một trong những nhà sưu tập tranh tư nhân rất hiếm hoi có cảm hứng với các tác phẩm hội họa thời kháng chiến, anh Lê Thái Sơn, chủ phòng tranh Thai Son Fine Arts Gallery & Collection (số 92/30, đường Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TPHCM) đã bỏ bao công sức và tiền của trong suốt 15 năm để thực hiện cho được ý nguyện này. Vậy mà, thật đáng tiếc, anh đã bị đột quỵ và qua đời vào tháng 7-2012. Sau khi anh mất, có lúc mọi người đã đồn thổi rằng, chị Hoàng Thanh Nga, vợ anh, đã bán hết số tranh mà chồng đã cất công sưu tập.


 


Bộ sưu tập của anh Sơn có giá trị không nhỏ với hơn 500 bức ký họa và tác phẩm hội họa thời kháng chiến chống Pháp và Mỹ ở Việt Nam. Mà cũng chẳng trách được, bởi chị Nga có biết gì về hội họa đâu mà giữ tranh cho chật nhà… Những đồn đãi cứ mỗi ngày một nhiều. Đến độ, có người làm nghề sưu tầm tranh ở Marseille (Pháp) còn gọi điện về nhờ bạn bè ở TPHCM xác minh xem có đúng dạo này chị Nga hay đi với nhà sưu tầm A., nhà tổ chức triển lãm B… hay không. Vì cứ lý mà suy, họ chẳng phải bạn bè gì, hay gặp nhau chắc chỉ bàn chuyện mua bán tranh.


 


Nghe nhiều lời đồn thổi về mình nhưng chị Nga vẫn im lặng và âm thầm làm theo cách của mình. Vào cuối tháng 7 vừa qua, chị đã tạo nên một bất ngờ, tổ chức buổi trưng bày bộ sưu tập tưởng niệm một năm ngày anh Sơn mất. Mấy chục người bạn, người đồng nghiệp của anh Sơn và rất nhiều người quan tâm đến hội họa đã về tham dự. Phòng tranh hội họa kháng chiến vẫn nguyên vẹn và chị Nga cũng nhận được bao lời động viên, chia sẻ… để có thêm động lực tiếp nối công việc của chồng.


 


Không hiểu nhiều về mỹ thuật, công việc thì bộn bề, nơi ở lại xa phòng tranh, nhưng chị Nga quyết định mỗi tuần sẽ thu xếp thời gian mở cửa phòng tranh một ngày, vào thứ bảy. Chị bảo, như thế cũng là một cách thực hiện tâm nguyện của anh, để những tác phẩm sống động một thời không phải chịu cảnh lạnh lẽo nằm phủ bụi. Những người bạn của anh Sơn, chị Nga cũng mỗi người một tay: Người sửa lại hệ thống đèn chiếu sáng, người đăng ký tình nguyện đến trông nom, giới thiệu về phòng tranh khi cần…


 


Chị Lý Bích Ngọc, nhà tổ chức triển lãm mỹ thuật, cho biết: “Kỷ niệm ba năm ngày mất của anh Lê Thái Sơn, tôi cùng gia đình anh dự kiến phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tổ chức in sách và triển lãm bộ sưu tập của anh”. Còn trước mắt, ngoài việc mở cửa định kỳ vào thứ bảy hàng tuần phục vụ miễn phí công chúng, phòng tranh Lê Thái Sơn cũng sẽ là nơi tổ chức những buổi tọa đàm chuyên đề về mỹ thuật. Hy vọng đây sẽ là điểm đến ấm áp và thú vị đối với những người yêu tranh.


 


ĐQTH


sggp.org.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Giã từ Cố đô - Phạm Mạnh Cương 25.10.2019
Từ tiểu thuyết Tắt lửa lòng của Nguyễn Công Hoan đến Chuyện tình Lan và Điệp - Hà Đình Nguyên 10.08.2019
Đằng sau người và việc trong bộ phim the Vietnam war - Đinh Từ Thức 06.07.2019
Cuộc sống hiện tại ở Mỹ của Anna Trương - con gái diva Mỹ Linh và Anh Quân - Tư liệu 02.06.2019
29/05/1913: Vở Le Sacre du printemps được biểu diễn tại Paris - Tư liệu 29.05.2019
Bức tranh Người đàn bà không quen biết «Неизвестная» - Tư liệu 15.05.2019
Về tài năng, cuộc sống của nghệ sĩ saxophone Kenny G - Nhiều tác giả 11.05.2019
Nghệ sỹ Saxophone Kenneth Bruce Gorelick: "Kenny G Saxophones" - Tư liệu sưu tầm 11.05.2019
Họa sỹ Nguyễn Văn Minh: Người vẽ lời núi sông trên chất liệu sơn ta - Phạm Công Luận 23.04.2019
Những bức họa trong Dinh Độc Lập - Phạm Công Luận 23.04.2019
xem thêm »