tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30180518
Những bài báo
22.07.2013
Triệu Xuân
Trả lời một bạn trẻ ham đọc sách

Đêm 21-07-2013, Triệu Xuân nhận được email của bạn Ngô Tấn Phong, nội dung như sau:


Ngo Tan Phong - DCDK DCDK ngotanphong@hcmut.edu.vn 10:21 PM (8 hours ago)


Kính chào chú Triệu Xuân,


 

Vì biết chú đã biên tập nhiều tác phẩm của cụ Nguyễn Hiến Lê (Hơn chục tác phẩm, và Tuyển tập Nguyễn Hiến Lê; NXB Văn học) nên cháu mạo muội viết thư hỏi chú về vấn đề sau. Trong tác phẩm "Tương lai trong tay ta" của cụ Nguyễn, NXB Văn Hóa Thông Tin, 2011, trang 140 viết: "... Mã Viện hồi trẻ làm nghề chăn nuôi, chỉ mấy năm là giàu lớn. Rồi một hôm ông nghĩ: kẻ trượng phu mà chỉ tính chuyện làm giàu thì tầm thường quá, bèn phân phát cả gia sản cho người xung quanh rồi đi tìm một anh quân để phụng sự, sau cùng gặp Hán Võ Đế, lập nên những chiến công oanh liệt cho nhà Hán.


Mấy vị danh nhân đó và vô số danh nhân khác đều cho giàu có không đáng quý bằng sự nghiệp..."


Đọc xong đoạn trên, cháu cứ thắc mắc mãi: Mã Viện là người đã đè bẹp cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng, đẩy VN đi tiếp trong đêm dài tăm tối thời kỳ Bắc thuộc, mà sao cụ Nguyễn lại lấy làm tấm gương cho thế hệ trẻ hiện nay. Cháu không tin cụ Nguyễn viết đoạn này.


Mong chú dành ít thời gian giúp cháu giải tỏa thắc mắc trên. 


Cháu cảm ơn và mong thư chú.


 


Cháu,


Ngô Tấn Phong


 


Và đây là thư trả lời của Triệu Xuân:


Bạn Ngô Tấn Phong mến!


Tôi đoán NTP còn trẻ. Giới trẻ ngày nay, phần đông ít đọc sách, nhất là sách văn, sử. Tôi rất vui khi thấy một bạn trẻ ham đọc sách và quan trọng hơn là đọc với tư duy độc lập, biết phản biện.


Về điều bạn hỏi, tôi nghĩ:


1-    Mã Viện là kẻ cầm đầu đội quân xâm lược nhà Hán, thôn tính Giao Chỉ, đặt ách độ hộ lên toàn cõi Việt Nam thời đó. Mã Viện thực thi nhiều chính sách phát triển kinh tế, củng cố hệ thống hành chính… chẳng qua để đồng hóa dân tộc Việt, đô hộ dân tộc Việt bền vững hơn mà thôi. Kẻ xâm lược thì dù khoác áo nào cũng là kẻ xâm lược!


       Nhấn chuột vô đây để đọc: Hai Bà Trưng/ Mã Viện


                      http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&catid=11&id=8366&fid=0


 


2-    Thực tế lịch sử cho thấy: Người Trung Quốc đánh giá cao Mã Viện vì có công chinh phạt, mở mang bờ cõi. Còn người Việt Nam chân chính thì luôn coi Mã Viện là kẻ thù dân tộc. Tương tự: Người Pháp coi Napoleon là anh hùng, là Hoàng đế tuyệt vời của họ, nhưng các dân tộc ở châu Âu, châu Phi… thì coi Napoleon là tên sát nhân, là kẻ thù nguy hiểm đáng lên án, phỉ nhổ.


3-    Ở Việt Nam mình, khởi thủy, biên giới chỉ đến Đèo Ngang giáp Quảng Bình ngày nay. Trong tiến trình mở cõi, từ triều Lý, quân Champa đã từng tấn công Đại Việt. Nhà Lý đã không chỉ giữ vững lãnh thổ mà còn liên tiếp mở rộng về phương Nam. Đến đời Trần, chúng ta có Thượng hoàng Trần Nhân Tông, dùng quân sự kết hợp ngoại giao, gả con gái cho vua Champa mà đổi được vùng lãnh thổ rộng lớn, tới Huế, Quảng Nam ngày nay. Kế đó, Hoàng đế Lê Thánh Tông, người tiêu diệt kinh đô Đồ Bàn của Champa, đưa biên giới lãnh thổ Đại Việt tới núi Thạch Bi, tức vùng Đèo Cả, Khánh Hòa ngày nay. Tiếp nối, chúa Nguyễn Hoàng và các chúa Nguyễn đã có công lớn: mở rộng lãnh thổ Việt nam đến tận Hà Tiên và các hải đảo hiện nay. Công lao của tiền nhân vô cùng vĩ đại. Đời đời con cháu Việt nam phải ghi tạc công lao các chúa Nguyễn! Tuy nhiên, ở phía bên kia, người Champa chắc chắn coi những anh hùng của nước Đại Việt là (…) chắc chắn, không phải là anh hùng của họ!  


Nhấn chuột vô để đọc hai bài sau:


-       Huyền Trân công chúa và cuộc chiến Đại Việt - Chiêm Thành


http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&catid=11&id=6854&fid=0


-       Chế Bồng Nga và cuộc chiến Đại Việt - Chiêm Thành


 http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&catid=11&id=7890&fid=0


4-    Tôi tin rằng Học giả Nguyễn Hiến Lê không bao giờ ca ngợi bọn xâm lược! Đoạn văn trích mà NTP bức xúc, chẳng qua chỉ nhấn mạnh đến việc, con người ta, cao cả nhất là sự nghiệp. Điều này quán xuyến toàn bộ chủ đề mà cuốn sách NHL đề cập. Nên hiểu rằng, khi viết về Mã Viện, Học giả NHL đã tách phương diện chính trị ra khỏi phương diện lập thân, lập nghiệp của một đấng nam nhi.


Vài dòng ngắn gọn, hy vọng bạn tiếp tục ham đọc sách và phản biện nhằm tiếp cận chân lý để có niềm tin yêu. Chúc bạn sức khỏe, thành công trong cuộc sống!


Bạn có thể giới thiệu đôi dòng tiểu sử bản thân, được chứ?


Nhà văn Triệu Xuân


www.trieuxuan.info


Cập nhật lúc 5:03 chiều 22-07-13: Thư cám ơn của Ngô Tấn Phong


Ngo Tan Phong - DCDK DCDK  4:54 PM (4 minutes ago)


Kính chào chú Triệu Xuân,


Cháu rất vui khi nhận được thư chú. Cảm ơn chú đã dành thời gian giảng giải nhiều điều thật bổ ích đối với cháu.


Thú thật với chú, khi cháu đọc đến đoạn cụ Nguyễn viết về Mã Viện thì cháu khựng lại, không tin vào mắt mình. Cháu nghĩ ai đó, vì lý do gì đó thêm thắt vào. Nhưng sau khi nghe chú giảng giải, cháu hiểu thêm nhiều điều.


Dạ, tiểu sử bản thân: cháu 32 tuổi, quê Bến Tre, là dân kỹ thuật, công tác tại Đại học Bách Khoa Tp. HCM; đọc sách là sở thích của cháu vì ở đó cháu tìm được rất nhiều niềm vui và kiến thức, đặc biệt với hiện trạng đạo đức xã hội xuống cấp trầm trọng như hiện nay thì sách như một người bạn chí thân của cháu.


Cảm ơn chú đã giảng giải, hỏi thăm. Kính chúc chú thật nhiều sức khỏe.


Kính,


Ngô Tấn Phong


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »