tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31240404
Những bài báo
14.06.2013
Nhiều tác giả
Nhà Sáng tác Đại Lải, Hồ Đại Lải, Khu du lịch Tam Đảo

Nhà Sáng tác Đại Lải


Địa chỉ: Ngô Quyền, Xã Cao Minh, Thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Điện thoại: 0211.3.856.009. 8.


Hồ Đại Lải là một hồ nước nhân tạo nằm trên địa bàn hai xã Ngọc Thanh và Cao Minh của thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cách thủ đô Hà Nội 50 km về phía Bắc.


Thoạt tiên, hồ được khởi công đào từ năm 1959 với mục đích lấy nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp, đến năm 1963 cơ bản hoàn thành.[1]


Hồ Đại Lải rộng tới 5,25 km² và các vùng phụ cận đồi núi, rừng cây có tổng diện tích khoảng 30 km². Giữa hồ có đảo chim rộng 3 ha.


Với tổng dung tích 34,5 triệu m³ ở mức cốt tràn của đập là 23m, hồ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hơn 2.000 ha đất canh tác của huyện Bình Xuyên, thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và huyện Mê Linh, Sóc Sơn (Hà Nội); hồ có chức năng ngăn và xả lũ cho toàn bộ khu vực này.


Năm 1964, rừng được trồng ở khu vực Đại Lải nhưng sau đó đã bị phá sạch. Mãi đến năm 1984, rừng mới được trồng lại và đến năm 1987, khu vực hồ được đưa vào khai thác du lịch.[2] Hiện nay khu vực hồ là khu nghỉ dưỡng và du lịch xanh với hàng loạt khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí bao quanh vùng hồ.


 Khu du lịch xanh Đại Lải: Điểm nghỉ dưỡng hút khách


Đến khu du lịch Đại Lải, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, du khách sẽ dược chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt vời. Một không gian rộng lớn hàng chục ngàn ha là núi đồi trùng điệp ngút ngàn cây xanh. Nằm giữa không gian ấy là hồ Đại Lải rộng hơn 500ha. Hàng loạt khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí bao quanh vùng hồ tạo thêm cảnh đẹp và sự hài hòa, đăng đối. Nhiều du khách đã chọn nơi đây là điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, nhất là dịp nghỉ lễ, cuối tuần.


Phong cảnh hữu tình


Xưa kia, vùng hồ là một thung lũng cằn cỗi nằm giữa một bên là dải núi Thằn Lằn, một bên là các đồi trọc trải dần ra từ phía chân dãy Tam Đảo. Mùa mưa lũ, nước ở các con suối chảy dồn về như thác, đồng thời lại rút đi rất nhanh, bào mòn lớp đất canh tác, làm cho đồng ruộng bị xói mòn, đất đai bạc màu vì khô cằn. Vì vậy, Nhà nước đã giao các ngành chức năng nghiên cứu, xây dựng hồ chứa nước Đại Lải với nhiệm vụ chủ yếu là phục vụ tưới tiêu cho các địa phương lân cận. Công trình được khởi công vào năm 1959, đến năm 1963 cơ bản hoàn thành, lòng hồ rộng lớn có diện tích mặt nước thiết kế lớn nhất 525ha, chứa 26,4 triệu m3 nước, mực nước hồ có thể lên cao tới cốt 21m.


Công trình hồ Đại Lải mang lại lợi ích cho phát triển kinh tế, xã hội, phục vụ tưới tiêu cho hàng ngàn ha đất canh tác. Ở đây, nguồn lợi thủy sản phong phú, đặc biệt tổng quan vùng hồ là một không gian rộng mở, thoáng mát, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Tỉnh Vĩnh Phúc nhận ra rằng tiềm năng du lịch ở đây rất lớn và đã có những chính sách, cơ chế để kêu gọi các nhà đầu tư, thu hút các dự án lớn đi vào xây dựng, hoạt động.


Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phan Văn Phóng cho biết khác với các công trình chứa nước khác, hồ Đại Lải nằm giữa một màu xanh ngút ngàn. Phía Bắc hồ là dãy Tam Đảo xanh thẳm, hùng vĩ. Ba phía vòng quanh hồ, gò đồi và núi Thằn Lằn nối với nhau bao quanh. Vào mùa mưa, nước từ các con sông, suối phía Nam của dãy núi Tam Đảo như sông Vực Tuyền, sông Tôn, sông Bá Hạ, suối Đồng Câu, Đồng Chão... dồn chảy vào lòng hồ. Nguồn nước sông, suối được giữ lại, điều tiết ở mực an toàn cho bờ đập và cung cấp tưới tiêu cho nông nghiệp mùa khô hạn. Đi thuyền trên hồ, du khách sẽ phát hiện rất nhiều cảnh quan kỳ thú do các thung lũng tự nhiên, các triền đồi bát úp cùng các hẻm núi còn hoang sơ nhô ra, tạo nên các eo, các bán đảo hết sức đa dạng. Có những quần đảo nhỏ nằm trong lòng hồ như đảo chim, đảo Ngọc.


Hàng loạt công trình tạo điểm nhấn


Từ bãi tắm dưới hồ, du khách có thể đi bộ lên đỉnh núi Thằn Lằn, phóng tầm mắt nhìn về thủ đô Hà Nội và tham quan đồn Thằn Lằn, nơi ghi dấu một trong những trận đánh quyết liệt, chiến thắng hào hùng của lực lượng vũ trang chiến khu Ngọc Thanh những năm chống Pháp.


Những ai thích leo núi có thể ngược lên phía Bắc, luồn rừng qua đèo Nhe (một thời là con đường liên lạc trọng yếu giữa chiến khu Ngọc Thanh và căn cứ địa Việt Bắc) sang đất Thái Nguyên thăm hồ Suối Lạnh; tới đèo Khế thăm khe núi Đá Đen - địa điểm đặt kho bạc nhà nước thời kháng chiến, hay rẽ sang núi Mỏ Quạ mạo hiểm thử sức leo lên những vách đá dựng đứng...


Từ trên cao nhìn xuống, du khách sẽ thấy thấp thoáng giữa bạt ngàn rừng xanh là các mặt nước hồ Xạ Hương, hồ Làng Hà, hồ Gia Khau thanh bình lặng sóng. Băng qua những khoảnh đồi, qua những ngôi làng mang đậm bản sắc của người dân tộc Sán Dìu, qua khu Hang Dơi, du khách có thể khám phá vẻ đẹp hoang sơ với những thác nước luồn rừng, những loài hoa quý, những món ăn đặc sản.


Bên cạnh vẻ đẹp của núi rừng, của thiên nhiên vùng hồ, hồ Đại Lải còn có hàng loạt công trình, dự án, điển hình như khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort, Sân golf Đại Lải, khu biệt thự, ẩm thực cao cấp đảo Ngọc, Nhà nghỉ lão thành cách mạng, Trại sáng tác văn học...


Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc đã Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 dự án trồng rừng kết hợp khu du lịch sinh thái cao cấp núi Thằn Lằn, thuộc thị xã Phúc Yên - tỉnh Vĩnh Phúc. Địa điểm và vị trí quy hoạch thuộc địa giới hành chính các xã Ngọc Thanh; Cao Minh và phường Xuân Hòa với tổng diện tích quy hoạch hơn 208ha.


Khu dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái cao cấp núi Thằn Lằn nằm trong khu du lịch hồ Đại Lải, gắn với khu vực phát triển đô thị Xuân Hòa của thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.


Trong khuôn khổ dự án, các khu biệt thự nghỉ dưỡng, nhà vườn sinh thái gồm khu căn hộ du lịch ven hồ Đại Lải, khu biệt thự nhà vườn và căn hộ du lịch phía Bắc trên núi, khu biệt thự nhà vườn phía Nam khu du lịch sẽ được xây dựng.


Các khu đất đồi rừng sinh thái, cây xanh, công viên, mặt nước bao gồm các khu đồi rừng hiện có được giữ nguyên để cải tạo, các khu vườn ươm cây nằm ven chân núi về phía Tây được tổ chức thành các trang trại quy mô nhỏ; hệ thống hồ chứa nước được xây dựng dưới chân đồi rừng, tại các điểm tụ thủy để chứa nước thoát tự nhiên, tạo cảnh quan và cải thiện môi trường sinh thái cho khu vực. Dự án triển khai sẽ tạo thêm không gian, cảnh đẹp và tính đa dạng, hấp dẫn đối với du khách./.


Nguyễn Trọng Lịch. TTXVN


http://www.vietnamplus.vn/Home/Khu-du-lich-xanh-Dai-Lai-Diem-nghi-duong-hut-khach/20134/192102.vnplus


HỒ ĐẠI LẢI - KHU DU LỊCH SINH THÁI HẤP DẪN


Nằm trên địa phận hai xã Ngọc Thanh và Cao Minh thuộc thị xã Phúc Yên, sát cạnh thị trấn Xuân Hòa về phía Bắc huyện Mê Linh, hồ Đại Lải chỉ cách nội thành Hà Nội 50km và cách sân bay Nội Bài 15km, từ lâu đã nổi tiếng là một khu du lịch sinh thái hấp dẫn gần kề thủ đô. Với khí hậu ôn hòa giữa khung cảnh thiên nhiên tĩnh lặng, cùng hệ thống giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường sắt và đường hàng không, Đại Lải đã nhanh chóng trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần đầy ấn tượng của tỉnh Vĩnh Phúc.


 Hồ Đại Lải thơ mộng


Nguyên trước kia vùng hồ Đại Lải ngày nay là một thung lũng cằn cỗi nằm trên một phần của dãy núi Mỏ Quạ, giữa một bên là dải núi Thằn Lằn và một bên là các đồi trọc trải dần ra từ phía chân dãy Tam Đảo, cũng là nơi ngụ cư của dân tộc Sán Dìu di cư từ Trung Quốc sang. Khi mùa mưa lũ đến, nước ở các con suối chảy dồn về như thác, nhưng lại cũng rút đi rất nhanh đã cuốn trôi theo bao phù sa màu mỡ, khiến cho đồng ruộng bị xói mòn, đất đai bạc màu vì khô cằn…


Để khắc phục những bất lợi từ thiên nhiên, ngay từ năm 1959 Bộ Thủy Lợi đã tiến hành khảo sát, thiết kế xây dựng hồ Đại Lải với nhiệm vụ chủ yếu là chứa nước, tưới tiêu cho đại bộ phận ruộng đồng của huyện Kim Anh và Sóc Sơn cùng một phần diện tích đất nông nghiệp huyện Bình Xuyên. Sau gần bốn năm nỗ lực chỉ bằng sức lao động chân tay, công trình đã cơ bản hoàn thành vào năm 1963 với 2.226.100 ngày công được huy động, 121.900m³ đất được đào đắp đã tạo nên lòng hồ rộng lớn có diện tích mặt nước 525ha, chứa 26,4 triệu m³ nước mang lại lợi ích thiết thực, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, nông lâm nghiệp và phục vụ tưới tiêu cho khoảng 2.900 - 3.500ha đất canh tác. 


“Đại Lải” theo tiếng dân tộc Sán Dìu có nghĩa là hồ lớn. Trong thực tế đã từng có giả thuyết về một dòng nước lớn chảy ngầm dưới lòng đất, vì vậy cũng có người muốn hiểu “Đại Lải” theo nghĩa là một luồng nước lớn. Bao quanh hồ Đại Lải là dãy Tam Đảo hùng vĩ ở phía Bắc, ba phía còn lại là những dãy đồi lúp xúp và dải núi Thắn Lằn được nối với nhau bằng những con đập kiên cố tạo nên những bờ thành giữ nước vững chắc. Vào mùa mưa, nước từ các con sông, suối phía Nam dãy núi Tam Đảo như sông Vực Tuyền, sông Tôn, sông Bá Hạ, suối Đồng Câu, Đồng Chão… đều dồn chảy vào lòng hồ khiến mực nước hồ có thể lên tới cao trình 21m.


 Núi Thằn Lằn


Năm 1964, rừng được trồng ở Đại Lãi, nhưng sau đó đã bị phá sạch. Mãi đến năm 1984, rừng mới được trồng lại và đến năm 1987, Đại Lải được đưa vào khai thác du lịch. Hồ Đại Lải hiện nay nằm giữa một màu xanh trùng điệp của 9.000ha rừng phòng hộ. Tại đây còn một số ít cây rừng to lớn được trồng từ trước, còn lại là những cây rừng mới với hai loại cây chủ đạo là Thông và Tràm. Đặc biệt ở đây có những cây Keo lá tràm có lá thật lớn mà những nơi khác ít thấy.


 Rừng Thông Đại Lải


Điều thú vị là nhờ sự che chắn của dãy núi Tam Đảo, các ngọn gió bấc cắt da xé thịt của mùa Đông không đến được vùng hồ đã tạo cho nơi đây một vùng khí hậu lý tưởng với nhiệt độ trung bình 28,9ºC vào mùa Hè và 16,8ºC vào mùa Đông, rất thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng cuối tuần vào bất kỳ mùa nào trong năm.


HỒ ĐẠI LẢI TRONG QUY HOẠCH DU LỊCH


Nằm giữa vùng sơn mạch Tam Đảo, thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho vùng hồ Đại Lải một hệ thống cảnh quan với núi non, sông nước hữu tình, đặc biệt đảo Chim nổi lên giữa hồ rộng tới 4,8ha với cây cối xanh tươi. Khi mùa Đông đến, có hàng trăm loài chim từ phương xa về đây tụ hội đã tạo nên bức tranh thiên nhiên vừa hoang sơ mà cũng đầy sinh động…


Đảo Chim giữa hồ Đại Lải


Xác định được tiềm năng của Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc và Viện Quy hoạch đô thị nông thôn đã lập quy hoạch tổng thể đầu tư xây dựng nơi đây thành một trong những trọng điểm du lịch của địa phương. Với tổng diện tích quy hoạch khoảng 3.000ha và trung tâm là hồ Đại Lải, khu du lịch - thắng cảnh hồ Đại Lải có tiềm năng lớn để phát triển du lịch dịch vụ và thực tế đã trở thành điểm vui chơi, nghỉ dưỡng cuối tuần không chỉ cho người dân khu vực xung quanh và Hà Nội, mà còn là một khu nghỉ trọng điểm cao cấp của toàn miền Bắc.. Kết hợp với các khu công nghiệp như Quang Minh, Nội Bài, Thăng Long và khu đô thị Mê Linh, Quang Minh cách đó không xa, sẽ tạo thành một chuỗi đô thị - công nghiệp - du lịch rất phát triển ở phía Bắc thủ đô Hà Nội.


 Bãi tắm ven hồ


Theo quy hoạch đến năm 2010, khu du lịch sẽ có 4 cụm: phía Tây là Trại sáng tác và khu nghỉ dưỡng trung ương, phía Nam là các hạng mục công cộng như cung văn hóa, siêu thị, quản lý hành chính, phía Đông được giao cho hai chủ dự án lớn là Công ty TNHH Đại Lải xây dựng sân golf 36 lỗ, Công ty Đầu tư xây dựng và hợp tác quốc tế Hùng Vương xây dựng Flamingo Đại Lải Resort, phía Bắc là dãy núi Tam Đảo với những cánh cánh rừng xanh biếc ngút ngàn, tỉnh Vĩnh Phúc dự tính phối hợp các cơ quan chức năng của trung ương tạo dựng một khu bảo tồn thiên nhiên lớn dưới chân núi Tam Đảo nhằm nghiên cứu và hướng dẫn người sành chơi sinh vật cảnh. Hiện 2 dự án lớn ở phía Đông đã từng bước đi vào hoạt động, phục vụ khách tham quan và nghỉ dưỡng.


 Nhà hàng Tre nổi tiếng


Với khí hậu ôn hòa, cảnh quan thơ mộng cùng một không gian kiến trúc, nghệ thuật được đầu tư chăm chút cạnh những bãi tắm ven hồ, Đại Lải đang trở thành một khu nghỉ mát cuối tuần, thực sự tâm đắc đối với người dân thủ đô. Du khách đến đây, ngoài thú vui bơi thuyền, đạp nước, đi thuyền qua đảo Chim, cắm trại…, còn có thể ghé thăm làng bản của người Sán Dìu, tìm hiểu và khám phá những phong tục tập quán của họ với những nét văn hóa cổ truyền độc đáo.


Du khách đi theo gia đình hay nhóm bạn có thể thuê phòng ở lại qua đêm, thưởng thức những món đặc sản của người dân địa phương như thịt Lợn mán, thịt Gà nướng, thịt Trâu, bánh Đa… và trải nghiệm những điều lý thú của đại ngàn bên ánh lửa bập bùng…


HỒ ĐẠI LẢI - ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN


Từ Hà Nội, theo đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài ngược quốc lộ 2 đến Phúc Yên chưa đầy 1 giờ, du khách rẽ phải theo con đường lát bê-tông đi tiếp tới thị trấn Xuân Hòa nằm ngay ven hồ là đã đặt chân đến khu du lịch sinh thái hồ Đại Lải.


 Đến với hồ Đại Lải, ngoài thú vui tắm hồ, du khách còn có thể bơi thuyền trên hồ khám phá rất nhiều cảnh quan kỳ thú được hình thành từ các thung lũng tự nhiên, các triền đồi bát úp cùng các hẻm núi còn hoang sơ, đã tạo nên các eo, các bán đảo hết sức đa dạng. Từ bãi tắm dưới hồ du khách có thể thả bộ túc tắc khám phá đỉnh núi Thằn Lằn, phóng tầm mắt nhìn về thủ đô. Du khách thích mạo hiểm có thể tổ chức những chuyến đi lên phía Bắc, luồn rừng vượt đèo Nhe sang đất Thái Nguyên, hoặc rẽ sang núi Mỏ Quạ để leo lên những vách đá dựng đứng cao vút tầng mây. Từ đây du khách có thể chiêm ngưỡng hồ Xạ Hương, hồ Làng Hàm, hồ Gia Khau thấp thoáng trong màu xanh mướt mắt của cây rừng…


 Đảo Chim nên thơ


Hồ Đại Lải có nhiều địa điểm nghỉ mát, cắm trại lý tưởng, đặc biệt trong lòng hồ có đảo Chim hay còn gọi đảo Ngọc, chiều chiều những cánh Cò trắng bay về trong hoàng hôn điểm thêm nét lung linh soi bóng mặt hồ. Trong vài năm gần đây, nhiều đàn chim qúy quần tụ ngày càng nhiều, là dấu hiệu khẳng định sự trong lành của môi sinh… Du khách ghé đảo Chim có thể thưởng thức nhiều món ngon đậm chất dân dã như Gà đồi, cơm Lam, Cá nướng do bà con địa phương chế tác, cảm nhận được hương vị đơn sơ mộc mạc của núi rừng.


 Sân golf trong khu du lịch


Khu du lịch sinh thái hồ Đại Lải là một trong những trọng tâm phát triển du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện tỉnh đang tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng và mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng hồ Đại Lải thành nơi nghỉ dưỡng hiện đại. Ngoài các khách sạn ba, bốn sao, Đại Lải đang dần định hình những bãi tắm bên hồ cùng những biệt thự nằm dưới các rừng cây và khu vườn sinh vật cảnh, một sân golf 18 lỗ với đường đua ngựa trải dài đến tận chân núi cũng được triển khai và đưa vào sử dụng giai đoạn 1, đặc biệt không gian kiến trúc nghệ thuật của Flamingo Đại Lải Resort với “Khoảng trời mơ ước” đang trở thành điểm nhấn của khu du lịch sinh thái hồ Đại Lải.


 “Khoảng trời mơ ươc”


Được biết sắp tới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đầu tư thêm nhiều hạng mục vui chơi hấp dẫn như như cáp treo ra đảo, bể trượt, cầu nhảy, khu bơi lướt thuyền ván, khu trò chơi điện tử, khu thể thao với sân golf hiện đại, dịch vụ ăn uống… cùng một số dịch vụ khác như các vũ trường lớn, nhà hàng bán đồ lưu niệm bên các khu du lịch sinh thái và vườn sinh vật cảnh rộng lớn.


Hy vọng quần thể du lịch Đại Lải với lợi thế cảnh quan thiên nhiên và môi trường tuyệt hảo sẽ góp phần xứng đáng đưa du lịch Vĩnh Phúc thăng hoa…


Mai Kim Thành tổng hợp


KHU DU LỊCH TAM ĐẢO (VĨNH PHÚC)


Cách Hà Nội chừng 80km về phía Tây Bắc, Tam Đảo là dãy núi nằm án ngữ phía Bắc đồng bằng Bắc bộ, chạy dài 80km trên địa giới 3 tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang theo hướng Tây Bắc - Đông Nam với bề rộng từ 10 - 15km, gồm 3 đỉnh Thiên Thị (1.375m), Bàn Thạch (1.388m) và Phù Nghĩa (1.400m). Nhìn từ xa 3 đỉnh núi như 3 hòn đảo nổi lên giữa biển mây, có lẽ từ thực tế đó mà người xưa đã gọi dãy núi này bằng cái tên “Tam Đảo” khá ấn tượng.


Năm 1902, người Pháp đã bắt đầu xây dựng khu nghỉ dưỡng tại một thung lũng nhỏ của dãy núi Tam Đảo ở độ cao 879m so với mặt biển. Nhiều công trình dân dụng cùng 163 ngôi biệt thự đã được dựng rải rác trên các sườn núi. Đáng tiếc là do chiến tranh, nhiều kiến trúc bị phá hủy, số còn lại cũng bị tổn hại bởi sức công phá của thời gian. Mãi đến những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, cùng với sự phát triển của ngành du lịch theo tuyến quốc lộ 2 đến đền Hùng và lên Việt Bắc, du lịch Tam Đảo cũng dần hồi sinh. Nhiều công trình được khôi phục hoặc tái thiết trên nền cũ với số khách sạn, nhà nghỉ hiện nay lên đến 57 cơ sở thuộc sở hữu của khoảng 17 đơn vị / hộ kinh doanh.


Tam Đảo ngày nay là Vườn Quốc gia và là thị trấn “bé xíu” của huyện Tam Đảo, nằm gọn trong lòng thung lũng trên cơ sở kế thừa khu nghỉ dưỡng ngày trước của người Pháp, với diện tích 253ha và khoảng 200 hộ dân sinh sống. Tuy là một thị trấn du lịch nhưng hơn 90% hộ dân nơi đây lại sống dựa vào nông nghiệp mà cây su su là sản phẩm chủ lực (lấy quả, cắt ngọn hoặc cả hai) đem lại nguồn thu nhập chính cho cư dân.


Nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Yên 20km, đường lên Tam Đảo là một con đường độc đạo với chừng 13km ngoằn ngoèo đèo dốc, uốn lượn qua các sườn núi thật ấn tượng khi lướt qua tầm mắt là những đồi thông vi vu gió lộng. Do có địa hình chắn gió, Tam Đảo là một trong những trung tâm mưa nhiều, với lượng mưa trung bình hàng năm 2.463mm đã cho nguồn nước dồi dào và cây rừng ở đây cũng xanh tốt quanh năm. Với nhiệt độ trung bình 18ºC, Tam Đảo có khí hậu mát mẻ, một ngày hội đủ 4 mùa, đặc biệt mây Tam Đảo thường sà xuống thấp, len lỏi qua từng ô cửa sổ như muốn mơn man chăm chút, đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị.


Tham quan Tam Đảo, điểm đầu tiên du khách nhắm đến là tháp truyền hình cao 93m trên đỉnh Thiên Thị. Tuy đường lên tháp có nhiều vất vả nhưng trên lối đi nở đầy các loài hoa phong lan, cúc qùy, hoa dại với nhiều hương sắc như lời mời gọi thiết tha khiến du khách khó lòng chùn bước, đó là chưa kể đến cơ man nào là bướm đủ loại dập dờn như những vị sứ giả chào đón khách lên chơi. Đứng từ đỉnh Thiên Thị, du khách sẽ ngây ngất với cảm giác chiếm lĩnh độ cao và thỏa thích quan sát bốn phương giữa thênh thang gió núi mây ngàn…  


Một điểm đến khác bắt đầu ngay từ trung tâm thị trấn, du khách theo một con đường nhỏ xuống thung lũng sâu để tìm gặp dòng thác Bạc ẩn mình trong lòng núi. Nơi đây một dòng suối nhỏ từ độ cao 30m đã đổ xuống dòng nước trắng bạc lấp lánh ánh mặt trời tạo nên những sắc cầu vồng đẹp mắt. Du khách thích mạo hiểm có thể đi thêm chút nữa tới đỉnh Rùng Rình với nhiều cây lớn mấy người ôm mới xuể, trên thân cây mọc đầy những loài hoa phong lan sống cộng sinh, xen lẫn trong tiếng chim hót ríu rít là những cánh bướm chấp chới giữa cảnh núi non hùng vỹ tạo thành một khung trời cổ tích quá đổi bình yên.


Xa hơn nữa là Tam Đảo 2, cũng là điểm du lịch nghỉ mát lý tưởng ngày trước của người Pháp, nay đã trở thành phế tích. Hiện Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đang có dự án xây dựng khu vui chơi giải trí tại đây với tổng diện tích ban đầu là 300ha, sau giảm xuống còn 190ha với kinh phí đầu tư đến 300 triệu USD, nhưng đã gặp nhiều phản ứng của giới chuyên môn bởi Tam Đảo 2 không phải là dự án về du lịch sinh thái, khu vực dự kiến lại nằm trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt nhất của Vườn Quốc gia Tam Đảo và việc xây dựng đặt ra hàng loạt vấn đề về môi trường.


Tam Đảo còn có thế mạnh về du lịch tâm linh. Trên quãng chiều dài chưa đầy 10km đã có đến 5 đền, chùa nổi tiếng như đền Thượng, đền thờ Bà Chúa… đặc biệt Trúc Lâm thiền viện Tây Thiên ẩn mình giữa cây rừng Tây Thiên với những đường cong duyên dáng mang đậm nét kiến trúc Á Đông, được biết đến không chỉ bởi du khách trong nước mà còn cả du khách quốc tế…


Tam Đảo từ lâu đã là một điểm đến được yêu thích bởi phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ cùng cung cách đón khách gần gũi, thân thiện… Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Tam Đảo được xác định là quần thể hội tụ nhiều giá trị thiên nhiên và văn hóa đặc sắc. Để khai thác hơn nữa tiềm năng du lịch, trong tương lai Tam Đảo sẽ có đường cáp treo nối hai đỉnh núi ở hai đầu thị trấn, bể bơi, sân vận động, nhà thi đấu thể thao và con đường chính thức lên tháp truyền hình. Hiện công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng đang hoàn thiện dự án cáp treo có chiều dài 2.512m xuất phát từ đền Cậu (độ cao 120m) đến chân đền Thượng (độ cao 486m), dự kiến tháng 2-2012 đưa vào hoạt động phục vụ khách hành hương lên đỉnh Tây Thiên.


Hy vọng du lịch Tam Đảo sẽ phát triển đúng hướng, để cảnh quan môi trường được bảo vệ, đem lại lợi ích thiết thực cho cả cộng đồng…


Mai Kim Thành


http://m.aseantraveller.net/tin-tuc/579_khu-du-lich-tam-dao-vinh-phuc.html

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
Bác sỹ Nghiêm Thị Thuần, cô tôi - Trịnh Lữ 12.02.2020
Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư: Sững sờ trước những con số - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 - Nguyễn Thị Bình 11.02.2020
Cần bảo vệ di tích biệt thự số 10 ngõ 128C Đại La, Hà Nội: Trạm phát sóng Tiếng nói Việt Nam - Nhiều tác giả 11.02.2020
xem thêm »