tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31266548
Tiểu thuyết
30.05.2013
Nguyễn Đình Chính
Đêm thánh nhân

10. Hòe Phủ là một vùng núi đá vôi trầm tích nằm lạc loài giữa vùng đồi đất đá ong trùng trùng cây cọ của miền Trung du. Tại sao giữa vùng thổ nhưỡng cọc cằn sỏi đá gan gà đá tổ ong lại trồi lên một vùng núi đá xanh thẫm um tùm cây cối phong cảnh rất ngoạn mục nom cứ như là có bàn tay con người sắp đặt chơi cây cảnh non bộ.


  Hòe Phủ cũng đồng thời là tên một cái xóm hơn bốn chục nóc nhà của một cộng đồng tộc người Con Mol không rõ từ vùng núi rừng thượng du nào trôi dạt về và trôi dạt về từ bao giờ? Người kinh ở quanh vùng gọi  xóm tộc người Con Mol này là xóm Hòe Phủ vì đó cũng là tên địa dư ghi trên bản đồ. Nhưng tộc người Con Mol lại gọi cái xóm Hòe Phủ mình đang ở là Mương Chiều Động. Tuy vậy nếu có ai từ xa về đây hỏi Hòe Phủ Chiều Động đều được người ta chỉ cho tới nơi rất chu đáo.


  Tộc người Con Mol ở Mường Chiều Động quen canh tác lúa nước chứ không đi nương. Đời sống của họ cần cù kín đáo hiền hòa bao năm rồi lặng lẽ chìm vào cây cỏ núi đồi như những tộc người vô danh không cần biết tới ai và cũng không cần ai biết tới. Và có lẽ mãi mãi như vậy vĩnh viễn như vậy nếu như hơn hai năm lại đây không bùng nổ một vụ việc rất kỳ lạ quái quỷ.


  Như lời người ta đồn thổi thì một hôm có một chuyến xe khách chạy ngang qua đây. Đúng lúc xe qua cây cầu sắt bắc qua con suối Cam chảy ngang qua đường quốc lộ chỉ cách Mường Chiều Động vài trăm mét thì có một ông khách bị đau bụng té re không thể nhịn được đã bĩnh tung tóe ra quần. Thối không thể chịu nổi lái xe đành đỗ dúi xe vào vệ đường cho ông khách xuống suối rửa ráy thay quần áo. Đáng lẽ ra ông khách chỉ cần lỉnh vào gầm cây càu sắt hì hụp lõm bõm một lúc là xong nhưng chẳng may ông khách lại là một ông phó tiến sĩ hóa học đang đương nhiệm một chức vụ phó vụ trưởng Vụ tổ  chức của một bộ rất quan trọng không dính dáng gì đến hóa học. Ông trí thức cán bộ vụ phó này sĩ diện xấu hổ với các bà  các cô ngồi trên ô tô nên cứ lùi lũi lội ngược mãi dòng suối vào tận sát Mường Chiều Động để tắm giặt thay đồ. Chẳng biết thế quái nào mà ông ta vồ ngay được một cục vàng to bằng quả ổi ngay giữa lòng con suối Cam. Và thế là tất nhiên… Nhưng đó chỉ là một lời đồn thôi. Sự thật là người ta đã phát hiện ra có rất nhiều


mạt vàng lẫn trong cát của con suối Cam. Người ta đây là ai thì không biết chỉ biết khi phát hiện ra có mạt vàng trong cát suối Cam thì dân trong vùng và người tứ xứ nườm nượp đổ về  vùng Hòe Phủ này  Mường Chiều Động này như trảy hội.


  Bây giờ nói lại chuyện bác sĩ Trương Vĩnh Cần qua đêm với đôi trẻ trên tảng đá rộng như cánh phản giữa khu nghĩa địa Đá Đen trong rừng thẳm. Đêm đó cô bé Kim Thoa gối đầu chổng cặp mông tròn vo to tướng ngủ như chết. Cô bé lại còn ngáy nữa chứ. Tất nhiên là cô không ngáy khò khò hoặc rống lên nghèn nghẹn như bị bóp cổ bóp mũi. Cô bé ngáy gừ gừ đều đều như con mèo hen. Dù sao thì con gái ngáy nghe cũng đáng yêu hơn bọn đàn ông con trai ngáy. Xem chừng cô bé Kim Thoa là một cô bé dạn dĩ vô tâm vô tính. Còn gã cháu ngoại cụ phó Thực thì chỉ ngồi nốc rượu rồi lảm nhảm kể chuyện. Suốt cả đêm đó bác sĩ Cần không tài nào chợp mắt được. Ông cũng chẳng có hứng thú uống rượu qua đêm tranh đua cùng gã trai trẻ như lần nào cũng đã lâu ông thách đấu qua đêm với Mùi cá ngạnh thuyền trưởng. Chao ơi  đêm đó cũng trôi qua lâu rồi bác sỹ  Cần chẳng bao giờ nhớ lại. Ông bác sĩ nằm dài trên tảng đá ngay cạnh cô bé Kim Thoa nhưng nằm theo kiểu quay đầu quay đít nghĩa là đầu ông bác sĩ gối lên va-ly cũ rích kê cạnh bộ mông đầy gợi dục của cô gái. Bác sĩ Cần nằm mơ màng nghe rõ gã trai lảm nhảm kể chuyện. Ông nghe câu được câu chăng một phần vì ông chập chờn mơ màng nhưng một phần vì có những lúc gã trai lè nhè thì thầm như kể một mình. ấy cũng là cái lối của những kẻ đang say bét nhè. Mãi tới gần sáng bác sĩ Cần mới thiếp đi nhưng ông thiếp đi chẳng được bao lâu thì gã trai và cô gái đã lay ông dậy. Khi bác sĩ Cần lồm cồm bò dậy thì thấy đôi trai gái đã nai nịt gọn gàng. Anh chàng Hoàng đeo cái túi du lịch đen. Cô Kim Thoa xách một làn đỏ. Cả hai rất tươi tỉnh. Lúc này trời cũng đang sáng dần. Gã trai cười cợt kéo tay ông bác sĩ: “Ông đi với chúng  con nhá. Không sợ thiệt đâu”. Cô bé Kim Thoa cũng nhoẻn cười tự tay đội cái mũ ếch-ki-mô lên đầu ông bác sĩ: “Chúng con quyết định kết nạp ông vào hội làm ăn rồi. Ông đội mũ vào kẻo lạnh đầu”. Gã trai nói thêm: “Đêm qua ông ngoại con lại hiện về báo mộng cho con biết là con phải có trách nhiệm tiếp đón trông nom ông thay ông ngoại con vì ông là người nhà giời đã tìm thấy bác cả Xuân. Ban nãy con đã bàn với Thoa. Ông bác cứ đi với chúng con một chuyến. Coi như là đi du lịch Tây ba lô ấy mà. Ông bác đồng ý nhá”. Nói rồi gã trai cười nhăn nhở: “Ông bác không đi theo chúng  con thì đi đâu. Lại đi ăn mày ăn xin à”. Nói đến đây gã bỗng cười phá lên vui vẻ rồi hát nghêu ngao: “Ăn mày là ai ăn mày là ta. Đói cơm rách áo thì ra ăn mày”. Bác sĩ Cần trố hai con mắt. ừ nhỉ ông biết đi đâu về đâu ở cái chốn đồng rừng lạ hoắc này. Và thế là ông bác sĩ gật đầu.


  Ngay buổi sáng hôm đó bác sĩ Trương Vĩnh Cần xách cái va-ly cũ rích theo đôi trai gái lội tắt rừng ra đường quốc lộ ngồi đợi xe. Cũng may mà ông bác sĩ không phải quay trở lại con đường mòn toàn cứt trâu bò cứt người và lũ rắn độc hay quyến rũ nhau đến để giao phối nếu không thì chắc chắn ông sẽ dẫm vào cứt mất thôi. Khoảng gần trưa thì cả ba đáp nhờ một xe tải 4 tấn trùm bạt kín mít từ cửa khẩu ầm ầm lao về. Có lẽ là một xe chở hàng lậu phân u-rê vì thùng xe bốc mùi hăng hắc tanh tưởi rất khó ngửi. Gã lái xe mặt mũi hốc hác táo tợn dứt khoát bắt cả ba người lên ca-bin chứ không cho lên thùng xe và nhất định bắt cô Kim Thoa ngồi sát cạnh để gã còn xô đẩy cấu véo. Xe chạy một lèo ba tiếng đồng hồ tới gần một thị trấn có tên gọi Cao xá gì đó thì gã lái xe tống cả ba xuống vì sợ cảnh sát giao thông phạt vi cảnh. Tiếp sau đó là những đoạn đi bộ lếch thếch rồi đi xe lam rồi đi xe ôm đi đò đi thuyền rồi lại đi xe ôm. Bác sĩ Cần chỉ biết cắm đầu ngậm tăm đi theo đôi trẻ. Chúng nó ăn uống ông cũng ăn uống. Chúng nó ngồi nghỉ ông cũng ngồi nghỉ. Chúng nó rẽ vào một quán trọ nào lăn ra ngủ khò khò thì ông cũng rẽ vào quán trọ đó nằm lăn ra cạnh chúng ngáy khò khò theo. Có khi ông nằm cùng đầu cùng đít với chúng cũng có khi ông nằm quay đầu quay đít với chúng nghĩa là đầu ông bác sĩ gối lên va-ly cũ rích kê ngay cạnh bộ mông tròn vo to tướng đầy vẻ gợi dục của cô bé Kim Thoa. Đi đâu về đâu. Đi qua những thị xã thôn xóm làng mạc ông cũng chẳng càn biết vì ông bác sĩ đã hoàn toàn mất hẳn khả năng nghi hoặc tò mò rồi. Cứ như vậy lang thang thất thểu ba ngày ba đêm tới ngày thứ tư cỗ xe khách long sòng sọc đang chạy vòng vo hổn hển lên lên xuống xuống giữa một vùng đầu núi xanh biếc đẹp như tranh vẽ thì bỗng nhiên đỗ xịch lại đổ cả ba xuống cây cầu sắt không tên ba nhịp cong cong bắc trên đường quốc lộ. Gã phụ xe mặt nhọn như mắt cáo đập ùng vào cửa xe rồi hô lên:


  - Ai xuống Chiều Động thì xuống nốt đi.


  Không có ai xuống theo ông bác sĩ và đôi trai gái. Chiếc xe khách lại ầm ầm chạy đi ống xả phun khói xanh lè. Gã phụ xe treo nửa người lơ lửng ra ngoài thành xe như làm xiếc cười hơ hớ ném lại một câu chửi thề.


  - Mẹ kiếp. Bây giờ mới mò đến thì có mà đãi cứt.


  Ông bác sĩ và cô gái đứng rúm vào nhau trên cây cầu. Một người xách va-ly cũ kỹ. Một người xách làn bẹp rúm. Cả hai giương mắt hết cúi xuống nhìn dòng suối Cam đang chảy róc rách ở dưới chân cầu lại ngẩn lên ngắm nhìn cái bản nhỏ lơ phơ mấy nếp nhà sàn đang láp ló nép sát vào chân quả núi đá tím thẫm sừng sững ngay bên kia đường cách có mấy thửa ruộng lúa nước xanh mơn mởn. Cô Kim Thoa buột kêu lên như bị véo vào mông.


  - Ôi. Bãi vàng đâu.


  Từ lúc xuống xe gã trai Hoàng cũng đang đực mặt ngắm nhìn vẻ  cô tịch nhàn nhã xanh rờn của núi rừng ba bề bốn bến xung quanh. Mặt gã nhăn lại đầy vẻ thất vọng. Rồi gã hất đầu ra lệnh:


  - Vào xóm hỏi thăm.


  Vật  túi du lịch to kềnh càng lên vai gã trai xăm xăm đi xuống bờ ruộng. Ông bác sĩ và cô gái tay làn tay va-ly lếch thếch đi theo. Ba người lội bì bọp trên cái bờ ruộng bẩn thỉu băng qua mấy thửa ruộng rồi leo lên một bãi đất đầy phân bò khô và những bụi cây chó đẻ xơ xác lơ phơ hoa tím. Đang ngơ ngác thì có ông cụ áo chàm người gày đét như con vượn vác ống bương lò dò trong kẽ núi chui ra. Ông cụ hỏi trống không:


  - Chúng mày đi đâu?


  Gã trai nhanh nhẩu:


  - Vào bãi vàng.


  Ông cụ lắc đầu:


    - Huyện nó về quản lý rồi. Làm thuê cho nó không đủ tiền đánh bạc. Thợ vàng  bỏ về gần hết rồi.


  Gã trai cười nhạt quay lại nói với ông bác sĩ: “Ông khọm gã lấc lấc già nói phét đấy. Dân ở đây không muốn cho người lạ vào hôi của”. Rồi gã thản nhiên hỏi ông già bản.


  - Bãi vàng ở bên kia núi chứ gì?


  - Phải đấy. Đi vòng qua cây cọn nước kia kìa.


  Ông già trưởng bản trỏ cây cọn nước to tướng đang lừ đừ kẽo kẹt quay tròn ở sát chân núi rồi lẳng lặng bỏ đi. Gã trai cười hề hề có vẻ đắc trí. Gã nói một mình: “Có thế chứ. Nào đi”. Ba người nối nhau men theo con đường mòn lướt thướt cỏ dại và những bụi cây xấu hổ rậm rạp cao lút đầu gối rồi lội bì bõm qua con suối Cam lổn nhổn đá đầu sư. Tới khi vượt qua cái yên ngựa đá trầm tích trắng lốp hoa lau sang tới bên kia quả núi đá thì nhìn ngay thấy một đám người lúc nhúc lấm bê bết đất đang rối rít chen nhau tụt xuống bò lên rồi lại tụt xuống một cái thúng đất nhão nhoét sâu hút rộng tới gần sào đất đang được đào bới ngổn ngang bùn đất. Trên miệng thúng có một cỗ máy bơm đang xình xịch xình xịch nổ máy hút nước. Thì ra vì bị quả núi chắn ngang nên những người la hét tiếng máy nổ không vọng sang bên kia có con đường quốc lộ chạy qua. Gã trai nhẩy thách lên y như đã vồ được cục vàng tổ bố:


  - Có thế chứ. Đây rồi.


  Cũng không ít bài báo tả lại tỉ mỉ các bãi khai thác vàng khai thác đá đỏ ở vùng Cồ Chắt vùng Bến Hạ hoặc ở vùng thung lũng Ta Cần Khương Đệ. Các nơi đó đất đai nhà cửa ruộng vườn đều bị đào bới nham nhở như trên mặt trăng. Rừng bị đốn trụi. Các con suối đục ngầu ô nhiễm bẩn thỉu đến nỗi chỉ cởi truồng ra mò xuống tắm thôi mà cũng bị đi ỉa chảy. Và hầu hết dân bản địa các vùng đó đều bỏ đi đào vàng hóa thành thổ phỉ sống trà trộn giữa đám thợ đào vàng tứ chiếng bợm trạo ban ngày chui xuống các giếng đất hun hút sâu hàng chục mét tối đen có thể sập xuống bất cứ lúc nào chôn vùi kẻ đang đào bới ở dưới đáy giếng. Ban ngày thì như vậy ban đêm lại rúc vào các quán nhà thổ hôi hám tanh tưởi hoặc ngả ngốn gật gù say sưa trong các quán nhậu lù mù lúc nào cũng sặc sụa mùi rượu thịt và mùi máu tươi của các băng đảng giang hồ kẻ  cướp sẵn sàng cắt cổ nhau


chỉ vì mấy cái vẩy vàng bé tí tẹo. Vâng đấy là nội dung các bài báo mà anh chàng Hoàng vẫn đọc vì vậy giờ đây gã trai không giấu nổi vẻ ngạc nhiên ngỡ ngàng. Bãi vàng ở Mường Chiều Động nằm chềnh hềnh ngay trên một cánh đồng lúa nước hiền hòa trống trải. Tiếng máy nổ xình xịch quen tai và đám người đông đúc chen chúc lấm như ma vùi kia nhốn nháo giống như đang đào mương làm thuỷ lợi chứ không phải là đang lùng sục đào bới tìm kiếm những vẩy vàng lẫn trong đất đá nằm sâu dưới lòng đất. Ông cụ người dân tộc vác ống bương nói: “Huyện nó về quản lý rồi”… là muốn nói có lẽ rút kinh nghiệm về việc thả nổi cho dân tứ chiếng vào khai thác vàng phá tan hoang các vùng Bến Hạ Cồ Chắt Tà Cần Khương Dê… cho nên ở Mường Chiều Động này ngay sau khi tìm thấy vảy vàng ở lòng con suối Cam ủy ban nhân dân huyện Hòe Phủ đã cử công an về canh gác rồi ủy quyền cho xã đứng ra tổ  chức thuê mướn nhân công và máy móc phương tiện khai thác rất  có quy củ trật tự. Chính vì thế mà đứng ở trên  yên ngựa đá trầm tích trắng lốp hoa lau nhìn xuống thì bác sĩ Cần và đôi trai gái còn trông thấy những hàng rào đóng cọc chăng dây kẽm gai vây quanh mấy thúng đất tổ bố đang bị đào xới nham nhở. Rồi lại có những bóng công an áo vàng cầm dùi cui cao su đi lại. Có lẽ vì thế cái đám đông lấm láp đông như kiến dưới cánh đồng kia có cái vẻ nhộn nhịp đông vui như một đám người làm thuỷ lợi chứ không thấy bốc lên sát khí của sự chết chóc ghê rợn.


    Khi ông bác sĩ và đôi trai gái lò dò đi tới gần thì có một ông trạc ngoài tứ tuần tóc muối tiêu áo chàm trắng phớ đất đi đôi bốt Trung Quốc cao tới đầu gối ướt loáng nước bì  bọp đúng  kiểu hỏi của những tộc người dân tộc Mường Mán Cao Lan Sán Chỉ.


  - Vào chụp ảnh thăm quan bãi vàng Chiều Động lố?


  Rồi không đợi mấy người bị hỏi trả lời ông ta vui vẻ nói luôn:


  - Vào thăm quan chụp ảnh thì mua vé. Ba nghìn một vé. Một người một vé. Người lớn một vé. Trẻ con một vé.


  Cô Kim Thoa cấu tay bác sĩ Cần. Gã trai vội vã lắc đầu. Có lẽ gã không thể ngờ lại được đón tiếp như vậy gã ấp úng:


  - Không thăm quan chụp ảnh gì đâu. Chúng tôi muốn...


  Ông tóc muối tiêu áo chàm cướp lời luôn:


  - Thế thì  mày vào Chiều Động của chúng tao đào vàng rồi. Đúng không hả. Hay lắm. Hoan nghênh. Chúng ta đang thiếu người làm ở bãi sàng và ở cả các giếng khoan nữa. Hay lắm. Đi theo ta vào trong kia nói chuyện nào.


  Ông tóc muối tiêu khoác luôn tay gã trai Hoàng như khoác tay một thằng cháu họ đằng ngoại rồi dẫn luôn cả ba người chui vào một lán tranh dựng rất tạm bợ sơ sài cạnh hàng rào dây kẽm gai. Bên ngoài lán lổn nhổn từng đống cuốc xẻng xà beng can nhựa quang mây sọt đất. Có cả cân treo tổ bố lấm bê bết đất đang treo lơ lửng dưới ba cây cọc tre đực. Lại còn có cả những sàng gỗ ướt nhoen nhoét bùn chuyên dùng để sàng cát xàng bùn đãi vẩy vàng cũng chất thành đống phần lớn đều đã nứt vỡ. Bên trong lán chỉ có kê một bàn gỗ hai  ghế phích nước bộ ấm chén. Tất cả những thứ đó cũng đều lấm bê bết. Ông áo chàm tóc muối tiêu tự giới thiệu họ tên là Bạch Văn Pẹp là trưởng thôn Chiều Động cũng là một trong bốn người được xã ủy quyền đứng ra tổ chức khai thác bãi vàng này. “Tuần này tới phiên tao trực chỉ huy”. Ông Pẹp nói như vậy rồi hỏi luôn:


  - Chúng mày có giấy giới thiệu không?


  Gã trai Hoàng lắc đầu:


  - Không.


  Ông Pẹp lại hỏi:


  - Có chứng minh thư nhân dân không?


  Gã trai lại lắc đầu nói không mang theo để quên ở nhà rồi. Ông Pẹp thản nhiên gật đầu:


  - Ta cũng chẳng  cần.


  Rồi ông lại hỏi tiếp:


  - Chúng mày muốn làm ở đây bao nhiêu lâu?


  Gã trai Hoàng suy nghĩ một lát rồi nói: “Bao giờ tìm được vàng thì mới về”. Ông Pẹp cười hì hì vỗ vai Hoàng: “Tốt lắm. Hoan nghênh”. Rồi ông hỏi ba người muốn đi đào giếng hay là muốn đi làm ở bãi xàng. Thấy gã trai Hoàng đắn đo ông Pẹp lại cười bảo: Mày là thanh niên khoẻ mạnh xuống giếng mà đào. Đào được vàng thì chia đôi xã lấy một nửa mày lấy một nửa. Có giấy chứng nhận hẳn hoi. Còn người già kia và cô gái yếu ớt thì ra làm ở bãi sàng. Làm ở bãi sàng cũng hay đãi được vẩy vàng. Cũng thế thôi xã lấy một nửa chúng mày lấy một nửa khi về cũng có giấy chứng nhận hẳn hoi. Nếu chúng mày ưng bụng thì ký vào bản hợp đồng. Mỗi người ký riêng một bản. Ký xong rồi xã ưu tiên cho chúng mày ngủ lán ở trong hang đá không phải trả tiền. Còn ăn uống cơm rượu thì chúng mày tự lo lấy. Thế là hết nội dung bản hợp đồng.


  Thấy ông Pẹp thẳng băng rõ rành như vậy Hoàng thích lắm. Gã trai ký tẹt ngay chút nữa thì rách cả giấy. Cô Kim Thoa vừa cười vừa ký. Bác sĩ Cần cũng ký vào bản hợp đồng mặt ông thản nhiên chẳng chút háo hức cũng chẳng lo lắng. Gã trai Hoàng nói với bác sĩ Cần xem ra mấy ông dân tộc Thổ mừ khôn đáo để bổ đôi cơ đấy. Đúng ra thì họ bốn ta sáu. Đó là quy định của nhà nước đấy ông bác ạ. Đúng như đoàn ca nhạc nhẹ ở dưới xuôi lên phố huyện nhà con thuê bãi biểu diễn. Tiền bán vé chia theo tỷ lệ sáu bốn. Họ sáu. Phòng văn hóa phố huyện bốn. Mấy ông dân tộc này ngọt ngào ăn người đấy ông ạ. Võ của họ cứ y như võ chú Tư họ nhà con. Thế là ta mất đứt mười phần trăm. Nhưng thôi đành chịu. Ưu tiên dân tộc mà. Tuy vậy ở đây họ tổ chức khai thác chu đáo an toàn. Họ lại bỏ vốn ra mua trang thiết bị đồ nghề. Thôi cứ coi như mười phần trăm tính vào khoản trả công bảo vệ và mua sắm thuê mướn vật tư cũng được rồi.


  Thế là từ hôm đó bác sĩ Cần bắt đầu sống đời sống một gã thợ làm thuê khai thác vàng cho chính quyền Mường Chiềng Động. Cũng cần phải nói rằng từ cái ngày bỏ nhà xác của bệnh viện tỉnh đi giang hồ bác sĩ Trương Vĩnh Cần chỉ sống một cuộc đời vô dụng bông phèng trừ thời gian ông được Phú trả lương thuê dậy tiếng mỹ cho đám trai làng ở Cổ mật. Có lẽ những ngày đãi vàng ở Chiềng Động bác sĩ Cần mới thực sự sống những ngày lao động  chân tay đàu tiên trong cuộc đời tuy thô thiển nặng nhọc nhưng lại rất có ích cho cuộc đời ông. Có ích đây không phải chỉ vì ông sẽ kiếm được tiền mà điều quan trọng hơn chính cuộc sống lao động chân tay đơn giản này sẽ chữa cho bác sĩ Cần rất nhiều bệnh như bệnh đi đái dắt bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng ảo vọng và có khi cả bệnh liệt dương bệnh đau lưng và thấp thận. Buổi trưa hôm đó sau khi ký hợp đồng ông Pẹp bèn dẫn ba người chui vào cái lán hôi sặc sụa trong một hốc đá lạnh buốt. Gọi là lán cho có vẻ thôi chứ nó chỉ là dăm cây tre được lợp tuềnh toàng mái cỏ tranh xơ xác mặc dù trời không mưa mà nước từ kẽ đá vẫn rỏ xuống lóc tóc. Trong lán chỉ kê một cái sạp ken bằng ống mương làm chỗ ngủ và ba ông đầu rau đen sì để nấu cơm. Gã trai Hoàng bỏ cái túi du lịch kềnh càng xuống rồi thong thả lôi dần ra nào đèn pin chăn chiên vải bạt dây thừng dao quắm… thôi thì đủ thứ linh tinh kể cả một chai rơ-mi mác-tin chưa khui. Trong khi đó cô Kim Thoa lôi từ trong cái làn ra nào xoong nồi bát đĩa lọ mắm muối. Gã trai Hoàng trải bạt chuẩn bị chỗ ngủ còn cô Kim Thoa thì bày biện chuẩn bị bếp núc. Gã trai có vẻ khoái lắm. Vừa buộc lại cái sạp gã vừa nghêu ngao: “Đời tôi cô đơn nên chưa biết yêu ai”. Thấy ông bác sĩ ngồi co ro trên một tảng đá gã nháy mắt hỏi:


  - Ông bác đau bụng à?


  Bác sĩ Cần lắc đầu. Gã trai đứng lên ngơ ngác rồi buột hỏi to chẳng biết hỏi ai:


  - Ơ! ở đây thì đi ỉa đi đái ở đâu nhỉ?


  Cô Kim Thoa ré lên cười:


  - Xuống đồng.


  Gã trai cũng cười theo:


  - Hay lắm. thứ nhất quận công thứ nhì ỉa đồng. Được đấy.


  Thấy bác sĩ Cần vẫn ngồi ỉu xìu gã trai bèn nhấc bổng ông lên đặt lên cái sạp vừa trải bạt rồi an ủi:


  - Ông bác đừng nản. Rồi đâu sẽ vào đó. Ông bác ngủ đi một giấc cho khoẻ người. theo hợp đồng sáng ngày mai chúng ta mới ra bãi vàng làm việc. Tối nay con sẽ dẫn ông bác vào bản uống rượu. Ông bác đừng lo tiếng Mường con nói như gió. Yên tâm đi. Con có linh tính những ngày tới nhất định chúng ta sẽ thắng lớn.


  Rồi gã trai cẩn thận treo cái túi du lịch bẹp dúm giờ đây chỉ còn đựng có mỗi cái đầu lâu bọc trong vải đỏ. Gã trai lại nháy mắt với bác sĩ Cần:


  - Đợi vài hôm quen việc yên yên con sẽ tung bảo bối này ra. Đấy rồi ông sẽ được tận mắt chứng kiến chúng ta sẽ trúng quả đậm. Nhất định chúng ta sẽ có nhiều tiền ông ạ. Ông ngoại con đã báo mộng rồi mà.


     Buổi chiều hôm đó gã trai Hoàng và cô Kim Thoa bỏ đi đâu đó. Có lẽ cả hai ra bãi vàng nhòm ngó một tí rồi đi chợ. Bác sĩ Cần trông lán. Ông nằm co quắp trên cái sạp ngủ một giấc thật đẫy trong tiếng máy nổ xình xình đều đều như dưới cánh đồng vọng lên mà không hề mộng mị. Có lẽ cũng vì bị bệnh tâm thần nên mọi chuyện xảy ra với ông mấy ngày qua đã trôi vào dĩ vãng rất nhanh. Cũng vì thế mà ông bác sĩ Trương Vĩnh Cần càng mất dàn mọi nhu cầu suy nghĩ ham muốn và ngày càng trở nên vô cảm. Bác sĩ Cần ngủ một giấc thật đẫy chẳng hề mộng mị đến cuối chiều mới tỉnh giấc. Trời lúc này đã muộn. Gió lạnh thì thầm trong các hốc núi. Nằm trong lán nhìn ra ngoài bác sĩ Cần trông thấy từng tốp người bẩn thỉu rũ rượi rách rưới đang lừ khừ bò lên từ miệng giếng đào vàng nhão nhoét bùn đất hun hút tối đen. Nom họ như những bóng ma mỏi mệt vạt vờ đang từ dưới âm ty địa ngục trồi lên. Một đám đông đi về phía hang hốc trong dãy núi. Nhưng có một số ít hơn tách ra đi về phía bản nhỏ ở bên kia mấy thửa ruộng lúa nước. Đám đông đang đi về phía núi là dân tứ chiếng về đây đào vàng thuê cho xã. Họ ngủ ở trong các hang hốc trong núi. Còn đám ít người kia là dân ở mấy mường Con Mol trong vùng.


  Tối hôm đó phải hơn tám giờ gã trai Hoàng và cô Kim Thoa mới mò mãm về hang. Trời lúc này tối đen như mực. Khi gã trai bật lửa lên gã giạt mình nhìn thấy ông bác sĩ đang trùm chăn ngồi co ro trên sạp giữa một bầy chuột to tướng lơ láo bò đi bò lại. Thấy ánh lửa bọn chuột chẳng thèm chạy trốn mà có con còn quắc mắt nhìn. Cô Kim Thoa nhặt một que củi vụt lấy vụt để bọn chuột táo tợn rồi đưa cho bác sĩ Cần hai cái bánh chưng tí hin cô nói: “Ông bác ăn tạm. Mua ở hàng nước ngoài đường quốc lộ đấy. Ngày mai mới chính thức nổi lửa khơi bếp nấu cơm. Buồn ngủ quá. Đi ngủ đây”. Nói rồi cô Kim Thoa ngáp một cái rõ to lăn ra sạp rúc đầu vào đống chăn còn ấm hơi ông bác sĩ. Cô gái xuýt xoa: “ấm quá. ấm quá”. Một lúc sau đã tháy cô ngáy gừ gừ trong cái chăn. Chắc là cô gái đã ngủ rồi. Gã trai Hoàng chưa ngủ. Gã ngồi cạnh ông bác sĩ nhìn ông đang nhai tóp tép rồi cúi xuống im lặng hút thuốc và nghĩ ngợi. Người gã nồng nặc mùi rượu. Gã nói:


  - Chiều nay con đã đi tăm một lượt. ở đây chỉ được cái trật tự an ninh thôi chúng ta đến hơi muộn ông bác ạ cờ tàn đến nơi rồi. Bọn đến trước đã ăn hết nạc còn bây giờ là đoạn vạc xương đây. Con đã xuống thử mấy cái giếng. Cũng ghê người. Hun hút như chui xuống âm ti địa ngục. Nước ở trong lòng đất lạnh buốt. Nhưng mà phải xuống giếng thì mới hy vọng. Nghe nói có ru-bi ở rất sâu trong lòng đất. Đã nhiều thằng vớ được ru-bi rồi. Ru-bi còn gấp mười vàng. Chỉ một hòn tí teo thế này thôi là đổi đời. Tiền tỉ đấy ông bác ạ.


  Gã trai co  chân đá một con chuột đang gậm mẩu lá bánh rồi lại thong thả nói tiếp:


  - Chiều nay con đã mua tích kê vào bãi. Mua trọn gói cả tuần. Hai ngàn một người một ngày. Con cũng đã thuê ủng bao tay và sàng gỗ cho ông bác và cái Thoa rồi. Hai người đãi vẩy vàng ở suối. Ông Pẹp nói đúng cả hai không thể chui xuống giếng được. Đãi ở suối nhàn hơn. Bắt đầu từ ngày mai ông bác và cái Thoa đi làm theo tầm nghĩa là sáng đi tối về. Sáng dậy nấu cơm ăn no đi làm. Trưa ăn uống nhì nhằng nghỉ luôn tại bãi suối. Chiều làm đến năm giờ thì nghỉ. Có kẻng gõ hẳn hoi. Còn con thì phải làm theo ca. Lúc ca ngày lúc ca đêm. Phải làm theo ca để  chạy máy bơm hút nước không thì đào đến đâu nước lại vào đầy đến đó là toi cơm cháo. Chẳng thế mà mỗi giếng thuê tới hai máy bơm Hitachi. Một máy làm việc một máy dự phòng. Đấy. Đại đại công việc là như vậy. Thôi bây giờ ta đi ngủ lấy sức ngày mai đi làm.


  Nói rồi gã trai Hoàng lăn ngay ra sạp. Gã nằm ngay cạnh cái đống chăn lù lù của cô gái. Đôi giầy A-di-đát to tướng bê bết bùn nơi chân gã thò ra ngoài sạp. Gã trai chẳng thèm cởi giầy ra nữa. Gã nằm ngửa đầu gối lên hai tay. Hai mắt nhìn chăm chăm cái túi du lịch dúm dó đang treo thõng thượt trên trốc lán trán nhăn lại nghĩ ngợi tính toán. Nhưng chỉ vài phút sau đã thấy gã ngủ ngon lành. Gã vãn nằm giữ nguyên tư thế đó vẫn như đang  chìm trong suy nghĩ chỉ có khác là hai mắt thì nhắm lại mồm há ra như một đứa trẻ.


  Đêm hôm đó vào lúc quá nửa đêm bác sĩ Cần bò dậy ra ngoài cửa hang đi đái. Gió đêm lạnh thấu xương tủy. Dưới cánh đồng nơi máy nổ xình xịnh đều đều. Ngược gió nên tiếng máy nghe rất buồn. Có lẽ nó cũng buồn như thân phận mấy người thợ đang bì bọp đào bới dưới đáy mấy giếng vàng đó thôi. Bác sĩ Cần đứng thần ra một lúc lâu. Sương rơi xuống đầu ông lạnh buốt. Khi quay vào hang khơi to ngọn đèn dầu ông bác sĩ nhìn thấy ông cháu ngoại của cụ phó Thực đã lăn xuống đất từ lúc nào đầu gã gối lên một ông đầu rau đen sì. Còn cô Kim Thoa thì nằm xoay dọc trên sạp dạng hai chân rõ rộng thạt thoải mái. Hai mắt cô gái mở to bất động. Thì ra cô gái có tạt ngủ mở mắt.


                                                                   


*


 


  Thấm thoát bác sĩ Trương Vĩnh Cần và đôi trẻ đã ở bãi vàng Chiềng Động được nửa tháng. Công việc và đời sống cũng dần dần đi vào nền nếp. Gã trai ông cháu ngoại của cụ phó Thực làm việc ở đội đào giếng. Hôm thì làm ca ngày. Hôm thì làm ca đêm. Trước khi xuống giếng gã khoác lên người đủ thứ. Nào là mũ bảo hộ lao động có cả kính che mắt ủng cao su Trung Quốc cuốc chim găng tay và cuộn dây chão to tổ bố vắt qua vai. Toàn là dụng cụ lao động bắt buộc người thợ đào vàng phải tự mua sắm néu không thì phải thuê của ban quản lý bãi. Trông gã oai vệ như phi công sắp bay vào vũ trụ. ấy vậy mà chiều về nom gã thê thảm như con chuột ghẻ bị ngâm nước. Quần áo đầu tóc ướt sũng. Mặt mũi tím đen. Hai bàn tay quắt lại ngâm nước nhiều quá nên cứ bạc ra răn reo như bàn tay khỉ già. Công việc đào bới dưới đáy giếng còn khủng khiếp hơn cả đào mỏ than mỏ đồng mỏ chì. Có một lần bác sĩ Cần đi qua giếng và ngó xuống đầu tóc ông dựng đứng lên vì kinh hãi. Giếng sâu hun hút tối đen. Thành giếng bê bết bùn lởm khởm nhô ra thụt vào những phiến đá đen sì đủ mọi hình thù kỳ quặc. Đây là vùng đá vôi trầm tích đào sâu xuống luôn gặp hiện tượng cát tở nước ngầm vì thế đáy giếng lúc nào cũng phun đầy trào nước. Hai máy bơm một giếng thay nhau làm việc liên tục thả xuống những ống cao su hút nước to bằng cổ tay cổ chân đen sì lùng thùng nom như những con trăn yêu tinh đang từ dưới hang ổ hắc ám bò lên trần gian. Sức vóc ông già đàn bà con gái bò xuống dưới đáy giếng đào bới vài hôm chắc lăn ra chết tắc tử. Bác sĩ Cần và cô Kim Thoa làm việc đãi vàng khúc suối Cam chảy sát chân núi. So với việc chui xuống giếng đào bới công việc này nhàn nhã sung sướng hơn nhiều lại không sợ sập đá lở đất và hít phải khí độc chết người như bỡn. Tuy nhiên làm được vài ba hôm suốt ngày ngồi còng lưng hai chân tay ngâm trong nước suối lạnh buốt ấy là chưa kể phải liên tục đảo qua đảo lại những sảo cát nặng trình trịch khiến hai vai đau ê ẩm muốn rụng khỏi người thì công việc này cũng chẳng dễ chịu nhẹ nhàng gì. Ôi! Suốt mấy chục năm nay rồi tính cả thời gian chưa xuống làm ở nhà xác thì đây là những ngày đầu tiên bác sĩ Trương Vĩnh Cần phải lao động chân tay nặng nhọc tầm thường như vậy. Thật cũng đáng cho kiếp đời bác sĩ trí thức chỉ quen kính trắng áo choàng chưa bao giờ phải mó tay vào việc phu phen tạp dịch đất đá hạ tiện. Cũng cần phải nói rằng nếu như ngày xưa thì chắc chắn ngồi còng lưng làm cái công việc khốn nạn như thế này độ ba ngày thôi quá lắm bảy ngày là ông bác sĩ sẽ lẳng lặng chuồn thẳng một hơi không bao giờ dám ngoái đầu lại. Nhưng những ngày này thì lại khác. Và đó cũng là điều may mắn vì những ngày         tháng giang hồ ăn bờ ngủ bụi đói no mưa nắng thất thường đã khiến ông bác sĩ quen dần với đói rét khổ nhục. Và cũng còn một điều nữa cần nói lại không thừa ấy là do mắc phải căn bệnh tâm thần phân lập thể hoang tưởng ảo vọng khiến ông bác sĩ đã mất gần hết nhu cầu đòi hỏi hưởng thụ mọi sự khoái lạc. Ông chẳng còn mơ màng tới sự hơn thiệt  cũng như nỗi nhọc nhằn vất vả hay một đời sống nhàn hạ dễ chịu. Ông vô cảm dần với  thế giới hỗn loạn xung quanh ông cũng như ông vô cảm dần với  thế giới nội tâm lúc nào cũng cuộn réo vật vã những thèm khát dục vọng của chính bản thân mình.


     Cuộc sống riêng của bác sĩ Trương Vĩnh Cần ở bãi vàng Chiềng Động xem ra lại có phần thư thái dễ chịu vì hầu như chẳng có ai để ý tới một lão già gầy gò ốm rách rưới mát mát chập chập nửa giống lão ăn mày ăn xin nửa giống con chó già suốt ngày chỉ biết cúi mặt xuống những xảo sỏi cát bùn đất bẩn thỉu tanh tưởi. Cũng vì sức khoẻ kém nên hết một ngày ngồi đãi vàng ở suối bác sĩ Cần chỉ còn đủ sức lê đôi chân giá buốt về đến hang là lăn ra thở như kéo bễ. Trời nhọ mặt chim sáo đá chèo bèo cu gáy diều hâu từ ngoài cánh đồng rủ nhau dang cánh bay về tổ trong hang núi hốc núi thì bác sĩ Cần cũng rúc vào chăn đi ngủ. Ông chẳng giao du với ai chẳng trò chuyện với ai. Tối nào ông cũng đi ngủ rất sớm mà không hề đi uống rượu đi đánh bạc đi đổi  chác hàng hoá hoặc là đi chơi gái. Trong khi đó thì cuộc sống ở bãi vàng chỉ thực sự bắt đầu khi màn đêm buông xuống. Phần lớn thợ đào vàng đãi vàng đều là người từ những phương trời đói rách mò đến. Đó là những kẻ nghèo kiết xác những gã tù tội mang nhiều tiền án tiền sự những gã nhà nông đã quá chán nản cày bừa những gã cựu chiến binh vô nghề nghiệp những thằng trí thức phẫn chí và không ít những cô cậu trẻ tuổi còn hám tiền hơn cả hám tình dục. Đại đa số họ lần mò đến các bãi vàng với tâm trạng của những kẻ đi đánh xóc đĩa đánh bài tây đánh đầu đít. Mười kẻ trong số họ thì cả mười kẻ đều không một xu dính túi không có lấy một lon gạo một cân cá khô giấu trong bị trong túi xách du lịch nhưng đêm nào cũng nhẩy cẫng lên trong giấc mơ một phút đổi đời hóa thành triệu phú tỷ phú. Ban ngày từ sớm tinh mơ tới chiều tà những con người khốn khổ khờ khạo ấy làm việc quần quật như một lũ nô lệ thời trung cổ. Ban đêm tối tăm họ tìm đến rượu mạnh cờ bạc tình dục để giải sầu tự đánh lừa mình thêm can đảm nuôi tiếp cái dị mộng một lúc nào đó sẽ tình cờ đánh cắp được vàng bạc rơi vãi của ông trời. Đã có không ít những lời đồn thổi kể về những cuộc đổi đời bất ngờ giật gân còn hơn cả trong mơ của một thằng lưu manh kiết xác qua một đêm hụp lặn dưới các hang lỗ âm ti địa ngục bỗng trở thành một gã tư sản có bạc tỷ trong tay sống cuộc đời vương giả giàu sang trọn kiếp. Nhưng lời đồn thổi vẫn chỉ là lời đồn thổi thôi. Những kẻ đào được vàng cục vàng cây vồ được ru-bi đá đỏ may mắn hơn trúng số độc đắc ấy giấu mặt giấu tên cao chạy xa bay lủi trốn vào xó nào mấy ai nhìn rõ mặt họ. Còn thì trăm ngàn con người rách rưới nghèo đói túi vẫn cạn tiền đèo thêm thể xác bị vắt kiệt sức lực như múi chanh bị vắt kiệt khô các con tép.


  Nhưng đó là cảnh ngộ của người đời còn đối với bác sĩ Trương Vĩnh Cần thì lại khác hẳn. Có lẽ ông là thằng người duy nhất đi đào vàng mà lại chẳng màng tưởng đến vàng. Ngày qua ngày ông chăm chỉ còng lưng ngâm mông đít nhọn hoắt và chân cẳng nghêu ngao vào dòng suối lạnh ngắt. Ông sàng sẩy những sọt đất cát lẽo nhẽo tự nguyện như một bệnh nhân đang luyện tập vật lý trị liệu và thành khẩn như một tín đồ đang hành xác để tự cứu rỗi tâm hồn chồng chất những tội lỗi xấu xa của mình. Công việc hàng ngày đã khiến ông gần gũi kết thành đôi bạn thân với cô Kim Thoa. Và cho đến ngày thứ tư cùng sống với nhau ở bãi vàng Chiềng Động bác sĩ Cần mới hay cô Thoa chính là cô con gái rượu độc nhất của ông con thức tư của cụ phó Thực cũng đồng thời là chủ cửa hàng điện máy xoong nồi và cũng là người vừa mới mua lại ngôi nhà bốn tầng của mẹ gã trai Hoàng. Như vậy cô Thao và gã trai Hoàng đây là anh em họ có cùng dòng máu trực hệ.


  - Thằng Hoàng hận bố nó nên đi đào vàng chứ cháu thì chẳng hận ai cũng chẳng cần vàng. Cháu chỉ thích đi chơi hoang mà thôi. Đổ mẹ nó đi ông bác ạ. Biết đến bao giờ một hoa một chỉ. Dở người!


  Cô Kim Thoa đã nói như vậy một lần tình cờ cô nhìn thấy có mấy vẩy vàng nhỏ xíu lấp lánh trong sàng gỗ bết bùn của ông bác sĩ. Rồi một đêm gã trai Hoàng đi ca dưới giếng và cô gái ngồi trùm chăn trên cái sạp uống nước chè đặc chát không hiểu sao lại kể lể cho bác sĩ Cần nghe: Cháu thi đại học luật hai lần đều trượt vỏ chuối. Lần thứ ba ông già bỏ ra một cây bẩy thuê người thi hộ ai dè bị thộp cổ. Thế là mất toi tiền còn cháu thì vĩnh viễn gút bai cánh cửa trường đại học. Gần năm nay rồi cháu chẳng biết làm gì cả. Mà có lẽ cháu cũng chẳng thiết nghĩ tới đời cháu mai đây như thế nào nữa. Bố cháu suốt ngày ngồi trên đống xoong chảo bếp ga lò điện ôm  máy tính Hitachi. Ông ấy bảo: “Tao không thuê mày trông hàng hộ đâu vì tính mày buông tuồng cẩu thả lắm. Vả lại có một  cửa hàng xoong nồi đồ điện bé như  lỗ mũi này thì mình tao trông nom là cũng thừa rồi. Ngay cả mẹ mày tao cũng có cần đâu. Cứ chơi cho chán chê đi con ạ. Sang năm tao cho mày ít vốn mua lấy cái sạp cạnh mẹ mày ở ngoài chợ mà buôn nước mắm và muối i-ốt. Buôn hai thứ đó nhớt nhát rề rà tuy không ăn đậm nhưng nó bền vì đó là hai thứ thức ăn lúc nào người ta cũng cần. Nói dại mồm nếu rủi có lỗ phá sản thì chỉ có mất mấy vại nước mắm và vài bao muối là cùng”. Cô Kim Thoa kể lể như vậy rồi cười phá lên: “Có lẽ cháu sẽ là một mụ buôn mắm ở góc chợ đồng rừng thôi ôi trời ơi luật sư ơi là luật sư ơi”.


  Chỉ có gã trai Hoàng là thực tâm cay cú đi đào vàng trong cái nhóm ba người này.  Chuyện ông cụ phó Thực hiện về báo mộng xui nó vào nghĩa địa Đá Đen đào trộm mả ăn cắp  đầu lâu ông thày cúng người Thổ để làm bùa chú phù hộ tìm ru-bi đá đỏ trong lòng đất chỉ là chuyện bịa. Hồi ông cụ phó Thực chưa có ý định bán nhà mua quả đồi lùn làm nơi cất giữ vĩnh viễn hài cốt của anh con trai cả. Một lần theo ông ngoại vào khu nghĩa địa Đá Đen để nhằm trước một chỗ cho bác Xuân nếu đón được bác ở Trường Sơn về. Gã trai Hoàng đã được ông cụ phó Thực chỉ  cho một ngôi mộ chôn ông thày cúng người Thổ. “Đây là ngôi mộ giả”. Ông cụ phó Thực kể cho ông cháu ngoại nghe như vậy. Ông thày cúng nằm trong ngôi mộ cũng là ông thày cúng giả vì đó chỉ là một đầu lâu được đẽo bằng gỗ mít. Các ông thày cúng cạnh tranh làm ăn ghen ghét nhau mới bày ra trò này để yểm nhau đấy. Nhưng nghe nói nếu bốn chục năm sau đào lên mà cái đầu lâu làm bằng gỗ mít ấy chưa mục nát thì đấy lại là bùa ngải rất thiêng cầu gì được ấy. Chuyện đi đào vàng ở Mường Chiềng Động gã trai Hoàng đã âm mưu từ lâu rồi nhất là từ khi mẹ nó ốm đau bê bết bố nó lừa đảo bán nhà hàng Ka-ra-ô-kê bốn tầng cho chú Tư buôn xoong nồi đồ điện. Gã trai Hoàng hận lắm. Đáng nhẽ ra  nhà hàng bốn tầng ngất ngưởng to nhất nhì phố huyện này phải là của nó chứ. Hơn nửa năm nay nó đều đặn cắt những bài phóng sự in trên các báo lá cải mô tả những chuyện đâm chém hãm hiếp cướp giật ở bãi vàng Chiềng Động. Nó còn tìm một tấm bản đồ Mường Chiềng Động đem dán ở đầu giường ngủ và âm thầm chuẩn bị đồ nghề dụng cụ thuốc men tiền bạc. Thoạt đầu gã trai Hoàng định rủ một ả ca-ve vẫn hay đến hát Ka-ra-ô-kê không lương ở quán nhà hắn. Đi đào vàng là phải có nam có nữ thuận âm dương mới động được lòng trời đất. Không nhớ có một bài báo nào đã viết như vậy. Nhưng rồi khi thấy cô em họ Kim Thoa thi trượt hết cửa vào đại học suốt ngày nằm nghêu ngao ở nhà thế là gã trai Hoàng bèn rủ đi cùng. Tất nhiên cô em họ Kim Thoa nhận lời ngay. Gã trai Hoàng giữ kín âm mưu đi đào vàng kể cả ông ngoại gần gũi thế mà gã cũng không hở cho biết. Khi ông cụ phó Thực đột ngột nằm xuống hôm trước thì hôm sau gã trai bèn rủ cô em họ mò vào nghĩa địa Đá Đen đào trộm ngôi mả giả chôn đầu lâu ông thày cúng người Thổ đó lên. Theo như ông cụ phó Thực kể lại thì ngôi mộ giả này có từ thời ông còn là một gã phó cối trai tráng mới mò lên đây lập nghiệp. Dễ phải quá nửa thế kỷ rồi vì vậy đào bới đấy nhưng gã trai Hoàng chẳng hy vọng gì lắm. Hơn năm chục năm rắn ghê gớm thế mà cũng hóa đất mủn chứ nói gì một khúc gỗ mít ấy vậy mà thật kinh hoàng khi thục tay vào cỗ tiểu sành nhút nhớt thì gã trai Hoàng lại móc lên được một cái đầu lâu gỗ xạm đen lạnh buốt. Không hiểu được sao tẩm bằng dược liệu gì bí ẩn mà chỉ rửa qua bằng rượu mạnh là đầu lâu lại trắng nhởn ra như vôi. Khỏi phải nói lúc đó ngỡ ngàng kinh ngạc như thế nào và có lẽ gã không còn đủ ngạc nhiên thêm nữa khi bất chợt nhìn thấy ông bác sĩ Cần mò đến gần ngôi mộ. Gã trai bỗng tin ngay tất cả mọi chuyện này xảy ra là do ông ngoại gã báo mộng phù hộ cho gã. Từ bé kể trong lũ cháu đông đúc của ông cụ phó Thực thì gã trai Hoàng là thằng bé kháu khỉnh hơn cả. Gã chẳng những có cái cằm lẹm và cặp chân đi chữ bát tất cả như mẹ nhưng gã cũng chẳng có cái dáng người quắt queo va nước da lờn lợt như của ông bố. Gã nhẩy vọt lộn hẳn một vòng về ăn gen của bà ngoại người Thổ vì vậy da gã trắng như trứng gà bóc tóc hơi loăn xoăn và nụ cười có tới hai lúm đồng tiền. Thể xác đã vậy tính nết cũng giống tính bà ngoại chẳng sai gì hiền lành thật thà lúc nào cũng mỉm cười không biết giận ai và đánh trả lại ai bao giờ. Đầu óc tuy có chậm chạp hơi dốt một tý nhưng được cái đã nhớ những gì thì chắc như khắc vào óc vào tâm. Một đứa bé như thế nếu được hưởng tình yêu thương của bố mẹ đầy đủ và chăm sóc giáo dục chu đáo thì khi lớn lên dẫu chẳng thành một thanh niên giỏi giang xuất chúng thì cũng là một anh chàng dễ mến đáng yêu luôn làm việc thiện cho mọi người xung quanh. Tuy nhiên cái số làm người của gã trai Hoàng là số một thằng ăn phải cứt gà. Cách ăn ở ích kỷ khôn vặt lại nhẫn tâm của ông bố phòng văn hóa phố huyện về hưu một cục đã như thuốc độc dớt dãi bẩn thỉu bắn vào tâm hồn trong trẻo nhậy cảm của gã trai càng lớn lên gã càng trở nên thô lỗ cục cằn hoảng hốt thỉnh thoảng lại có những hành vi xử thế rất kỳ quặc khó hiểu như loài cầm thú giống hệt một kẻ mắc phải chứng bệnh tâm thần dị mộng nào đó. Có lẽ vì thế mà một đêm mót đái quá bác sĩ Trương Vĩnh Cần tỉnh dậy thì chợt thấy gã trai Hoàng đè cô em họ Kim Thoa ra ngay bên cạnh ba ông đầu rau. Bị ăn một cái tát thế là gã lồm cồm bò dậy ôm mặt nghiến răng rít lên ư ử như lợn ăn phải mắm tôm. Còn một lẽ nữa là gã trai hay bất chợt tin vào một chuyện gì đó rất vớ vẩn rồi cứ tin là như vậy. Mà một khi đã tin rồi thì không gì thay đổi được. Cũng vì thế khi đào được  đầu lâu gỗ mít của ông thầy cúng người Thổ vẫn còn chưa mục nát dưới nấm mộ giả bỗng thì gã trai bỗng tin chắc rằng ông ngoại gã đã về báo mộng phù hộ cho gã tìm được bùa ngải linh thiêng tìm ra vàng bạc thậm chí cả đá đỏ ru-bi ẩn giấu tại bãi vàng Mường Chiềng Động.


    Vì vậy tới bãi vàng được ba hôm là gã trai đã lo lắng lập ngay một cái bàn thờ thần tài không biết gã moi ở đâu ra một mâm nhôm bóng loáng giữa mâm có trạm khắc hai con rồng vờn một quả cầu và đủ cả hương hoa vàng mã. Vào những hôm làm ca đêm trước khi đi làm độ nửa giờ gã bày hương hoa vàng mã và cái đầu lâu bằng gỗ vào mâm đặt ngay ngắn ở góc hang quay ra hướng Bắc thắp hương lầm rầm khấn vái rất lâu đợi cho đến lúc cháy hết tuần hương gã lại cẩn thận gói gọn cái mâm cúng thần tài vào vuông vải đỏ nhét vào túi du lịch treo lên trốc lán rồi mới mặc quần áo đi ủng vác cuốc chim đi xuống giếng vàng.Sở dĩ gã chỉ cầu thần tài vào ban đêm và sau đó lại dấu mâm cúng đi vì gã sợ bọn người từ xứ ở hang động xung quanh để ý tới mặc dù nỗi lo của gã trai Hoàng này là thừa vì dân đào vàng đi thành từng nhóm hoặc từng gia đình sống rất giữ miếng biệt lập bí mật rất ngại giao du hàng xóm với nhau vì họ sợ bị cướp bóc hãm hiếp và biết bao cạm bẫy tội ác nguy hiểm rùng rợn rình mò họ.


    Vì là một kẻ gần như vô cảm với thế giới xung quanh lại mất hẳn nhu cầu tò mò nhúng mũi vào chuyện của người khác nên bác sĩ Trương Vĩnh Cần chẳng thể biết và ông cũng chẳng cần biết đầu lâu gỗ mít bùa ngải có giúp gã trai Hoàng tìm được vàng hay ru-bi đá đỏ hay không. Hàng ngày ông bác sĩ chỉ biết chăm chỉ đi theo cặp mông tròn vo đầy vẻ gợi dục của cô Kim Thoa xuống sàng đất cát tìm vẩy vàng ở dưới bãi. Ông bác sĩ làm việc cần cù như một con chó già được huấn luyện rất kỹ lưỡng. Ông chỉ biết nhẫn nại sàng đi sàng lại hết sọt đất cát này đến sọt đất cát khác. Ông cũng chẳng quan tâm tới những vẩy vàng bé li ti như hạt bụi thỉnh thoảng lại lấp loáng mắc kẹt lại nơi đáy sàng mà có lần cô Kim Thoa nhìn thấy rồi toẹt luôn một câu: “Đổ mẹ nó đi ông bác ạ. Bao giờ mới gom được một hoa một chỉ. Dở người!”. Có lẽ vì thế ông bác sĩ Cần cứ nhẩn người ra trong một đêm lất phất cô Kim Thoa bỗng lôi cổ ông dậy rồi nhăn mặt rỉ vào tai ông:


    - Thằng Hoàng nguy mất ông bác ạ. Phải võng nó đi vào bệnh viện thôi.


    Bác sĩ Cần dụi mắt hỏi lại:


    - Tại sao lại phải võng đi bệnh viện?


    Cô Kim Thoa lúng túng:


    - Nó đau bụng.


    Bác sĩ Cần điềm nhiên nhìn gã trai đang nằm rên rỉ quằn quại.


    - Để tôi khám cho.


    Nhưng khi ông bác sĩ vừa vén áo của gã trai lên thì gã chồm ngay dậy bọt mép sùi ra cả đống như con chó dại hung dữ:


    - Lấy cho tôi cái chậu.


    Cô Kim Thoa lao vào góc lán bê ra cái chậu nhựa đỏ hàng ngày vẫn vo gạo rửa rau rửa mặt và đựng nước ăn. Gã trai vồ ngay lấy cái chậu rồi tụt phăng quần ấn ngay cái chậu ốp vào đít. Và gã nhăn mặt rặn kịch liệt như một kẻ bị táo bón khủng khiếp. Cô Kim Thoa bịt mũi quay mặt đi. Còn bác sĩ Cần thì ngồi im lặng chăm chăm nhìn gã trai với đầy vẻ thông cảm của một ông bác sĩ. Ông giục giã khuyên bảo gã:


    - Nín hơi. Dồn hơi xuống xương cụt chuyển dần sang đan điền rồi rặn thật mạnh thật dứt khoát.


    Gã trai nghiến răng vằn mắt cố làm theo lời chỉ dẫn của bác sĩ Cần. Nhưng rồi đít gã chỉ phì ré ra một luồng nước lã trong suốt. Gã quỵ xuống mặt xám ngoét. Hai tay gã cào cấu một cái ủng Trung Quốc dích bết đất. Gã thở hắt ra.


    - Tôi bị thủng bụng rồi.


    Bác sĩ Cần đặt tay lên cái bụng căng chướng như cái trống của gã trai. Ông bác sĩ thong thả nói:


    - Đúng rồi. Thủng dạ dày.


    Và ông ghé sát xuống mặt tím đen của gã trai:


    - Có tiền sử viêm loát dạ dày phải không?


    Gã trai cong người lên mắt lác xệch có lẽ vì đau quá. Và gã bật ra một câu đến nỗi vô cảm như ông bác sĩ cũng khiến ông phải giật bắn người:


    - Đù má mày. Hỏi ngu như cái con bòi.


    Ngay đêm hôm đó gã trai Hoàng được võng đi cấp cứu. Số gã trai Hoàng chưa chết nên cách bãi vàng Mường Chiềng Động non mười cây có một trạm xá của lâm trường. Cũng chính ông Bạch Văn Pẹp đã chạy thốc vào bản thuê bằng được hai thanh niên Thổ quần bò mũ cối chặt đòn làm cáng võng gã trai Hoàng với giá năm ngàn một người cộng thêm ba ngàn tiền mua cây tre đực làm đòn cáng. Đến trạm xá thì gã trai Hoàng đã thổ ra hàng đống máu và dớt dãi. Gã được tống ngay lên một chiếc u-oát chạy một lèo đến bệnh viện tỉnh cách đó hơn ba chục cây số. Tại đây sau khi hội chuẩn gã trai Hoàng được khênh ngay lên bàn mổ với tờ bệnh án ghi rất rõ rành:Thủng dạ dày vì nuốt pải quặng đá sắc cạnh có lẫn độc tố A-ni-xi-ta-mít.


    Bác sĩ Cần và cô Kim Thoa tất nhiên là cũng leo lên cái u-oát đi cũng gã trai Hoàng tới bệnh viện tỉnh. Trong khi gã trai được đưa vào hội chuẩn rồi khênh lên bàn mổ thì bác sĩ Cần và cô Kim thoa ngồi đợi ở ngoài cổng bệnh viện. Cô Kim Thoa rất thông minh ghé vào phòng thường trực tống luôn cho anh bảo vệ mười ngàn nhờ gọi điện thoại về cho bố đẻ của gã trai ở phố huyện. Hai ngày hôm sau bác sĩ Cần đang vật vờ ở hành lang phòng hậu phẫu thì cô Kim Thoa nhanh nhẩu dẫn một người đàn ông mặc áo lông Lào đội mũ len da mặt lờn lợt vội vã đi từ ngoài cổng vào. Vừa nhìn thấy bác sĩ Cần người đàn ông nhăn nhó như khỉ bị bôi mắm tôm.


    - Thằng cháu nhà tôi nó tồ nó dại đã đành. Ông bác chừng ấy tuổi rồi mà chẳng can ngăn lại đầu têu a dua quyến rũ lũ trẻ. Tiền bác có phải là cứt đâu mà moi ở dưới đất lên được. Thật là vô trách nhiệm. Chẳng nhé tôi lại phải báo cho các cơ quan chức năng xử lý cái hành vi ngu xuẩn vô văn hóa đó của ông bác.


    Trước lời rủa xả đầy phẫn nộ đó bác sĩ Cần xấu hổ đến dại người. Ông chỉ còn biết đứng ngây ra ú ớ lập cập đợi người đàn ông đi khỏi lập tức ông bác sĩ cắm đầu lủi nhanh ra khỏi cổng bệnh viện như một con chó vừa bị chủ cho một cái đạp nên thân vào đít vì tội ăn vụng bột.


(còn tiếp)


Nguồn: Đêm thánh nhân. Tiểu thuyết, tập 1, của Nguyễn Đình Chính. NXB Văn học, 1999.


www.trieuxuan.info


 

Mục lục:
1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10.
11.
12.
13.
14.
15.
16.
17.
18.
19.
20.
21.
22.
23.
24.
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Anh em nhà Karamazov - FYODOR Mikhailovich Dostoyevsky 17.02.2020
Trăm năm cô đơn - Gabriel Garcia Marquez 17.02.2020
Đẻ sách - Đỗ Quyên 15.02.2020
Ông cố vấn - Hữu Mai 13.02.2020
Hòn đất - Anh Đức 13.02.2020
Dòng đời - Nguyễn Trung 06.02.2020
Kim Vân Kiều Truyện - Thanh Tâm Tài Nhân 06.02.2020
Cõi mê - Triệu Xuân 30.01.2020
Cơ may thứ hai - Constant Virgil Gheorghiu 30.01.2020
Chuyện kể năm 2000 - Bùi Ngọc Tấn 15.01.2020
xem thêm »