tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30152190
Truyện dân gian Việt Nam và thế giới
27.10.2008
Anh em Grimm
Truyện cổ Grimm (14)

15. Ba con quỷ ngu ngốc


   Có lần ở dưới địa ngục chỉ có toàn đàn ông, thế có lạ kỳ không chứ !  Thực tâm mà nói, họ cũng muốn có cả đàn bà nữa.  Một hôm, có con quỷ đang tuổi thanh niên nêu ra ý kiến:


Sao lại thế nhỉ, để tôi đi kiếm lấy một người!


     Đám quỷ mừng lắm, nhưng chúng lại không tin. Con quỷ đó lên đường, đám quỷ chúc nó đi may mắn.  Lên tới trần gian nó gặp một cô gái, nó nói:


Này cô gái, cô có thích lấy chồng không?


Cô gái đáp:


Sao lại không?  Theo tôi thì ngay ngày mai  cũng đã có thể tổ chức lễ cưới được.


Thế thì tôi ưng lắm.


     Sáng sớm hôm sau nó cùng với cô gái đến nhà thờ để  xin linh mục cho thành vợ chồng.  Vừa mới hết tuần trăng mật, người vợ kia đã hỏi chồng tiền, đòi sắm quần áo mới. Lo miếng ăn hàng ngày đã khó khăn, lấy đâu ra tiền mà may sắm.  Có những ngày nó đành phải nhịn ăn để nhường cho vợ.  Vì vậy mà nó ngày càng gầy dộc đi, trông mất hết cả thần khí.  Vợ thì lúc nào cũng muốn sắm sửa ăn bận như những công nương dòng họ quý tộc.  Không được thoả mãn nguyện vọng mình, vợ dần dần lạnh nhạt với chồng.  Chồng chỉ biết an ủi , lẩm bẩm một mình.  Nhưng vợ lúc nào cũng kiếm chuyện cãi nhau, đã thế còn dọa đánh chồng.  Con quỷ rất bực mình. Nó nghĩ:


Mình phải dạy vợ mình chứ!


   Nhưng nó nói một thì vợ nói mười, ngày nào cũng cãi nhau vô cớ, cuộc đời cứ như thế trôi đi.  Cái gì sẽ xảy ra nữa?  Cuối cùng thì con quỷ  bị vợ đánh đập tàn nhẫn.  Gì¬ đây con quỷ suy nghĩ  dữ lắm:


Trời, tại sao mình  lại cứ tự hành hạ mình với mụ vợ này nhỉ? Tốt nhất là trở về quê cũ.


   Nó trở về quê.  Trông thấy nó về, mà lại về người không, chẳng có mụ nào đi cùng, đám quỷ reo hò  cười nhạo báng nó và hô:”  Đồ quỷ ngu ngốc, đồ quỷ ngu ngốc!”


    Con quỷ đáp:


Nếu tao cai quản cả cái địa ngục này đi chăng nữa, tao cũng không muốn có mụ vợ nào cả.  Chúng mày phải lấy làm mừng là tao không mang theo về đây một ai cả. Chỉ cần một mụ đàn bà thôi là cả địa ngục này sẽ náo động lên cho mà coi!


  Giữa lúc đo có một con quỷ khác già hơn bước ra nói:


Giờ đến lượt tao, để tao đi kiếm lấy một đứa mang về.


  Nó lên đường ngay tức khắc.  Tới khu ruộng trồng đỗ nó gặp một người đàn bà đứng tuổi. Nó nghĩ, người này cũng được đấy chứ, tại sao lại không nhỉ! Rồi nó nói ướm:


Heda, cô gái, cô có thích lấy chồng không?


Sao lại không thích nhỉ!  Nhưng liệu có đủ tiền nuôi tôi không?


Tất nhiên.


Sau tuần trăng mật  người vợ thấy chồng mình nói dối, của nả chẳng có gì mà cũng chẳng biết làm gì để kiếm sống, chỉ là một tên quỷ đói vô vị.  Hàng ngày thức ăn chỉ có khoai tây luộc chấm muối, người đâu bủn xỉn tới mức bần tiện, tới ngày chủ nhật thì bỏ vào bao lưng một cái cúc áo coi đó như một đồng tiền vàng.  Mụ vợ nổi khùng, bày đủ việc cho chồng làm luôn tay mà không bao giờ hết, ăn ít, làm nhiều, nghe chửi suốt ngày, bị đánh đập cũng là chuyện thường tình.  Mỗi khi chồng đói, bụng cồn cào, lưỡi thè ra liếm mép  mụ vợ cũng làm thinh. Chồng muốn ăn thì đi nấu lấy mà ăn, đã thế mụ cũng chỉ  cho ăn khoaitây không.  Tối đến, mỗi khi ra khỏi nhà mà không  mang về được gì là mụ liền túm gậy phang cho tới tấp.  Cuộc đời cứ như thế  trôi qua hết ngày này tới ngày khác.


  Cuối cùng tên quỷ đáng thương ấy ngồi nghĩ, than thân trách phận:


-  Trời ơi là trời, sao tôi lại phải sống khổ sở thế này nhỉ?  Đúng là quân súc sinh!   Tốt nhất là ta bỏ đi.


   Rồi nó trở về dưới địa ngục.  Bọn quỷ xúm lại hỏi sao không mang vợ theo.  Nó đáp:


-   À, vợ, vợ là cái gì!   Tôi chẳng muốn có. Chỉ thương thay cho những người đang sống ở trên ấy, nên rủ họ cùng xuống dưới này với chúng ta thì mới phải!  Tôi rất mừng khi thoát khỏi tay mụ ấy.


  Thế là cả đám cười nhạo báng:


Đồ quỷ ngu ngốc, đồ quỷ ngu ngốc!


Giữa lúc đó một con quỷ già bước ra nói:


Để ta đi mới được, ta sẽ cho đám đàn bà vài bài học.


  Thế là nó lên ngay trên trần gian đi qua một khu rừng trồng toàn lê, từ xa nó trông thấy một người đàn bà đẫy đà- đó là một người đàn bà trẻ mới goá chồng- lúc đầu hai bên nhìn nhau còn bẽn lẽn, dần dà rồi cũng lời qua tiếng lại đôi bên thấy cũng hợp nhau.  Họ cùng nhau đến nhà thờ để cha làm lễ thành hôn cho, ai cũng tưởng chừng họ sẽ rất hạnh phúc.


  Nhưng cũng chỉ sau tuần trăng mật con quỷ thấy mình mua mèo trong bị, không xem kỹ.  Trong khi đó mụ vợ đã một đời chồng rồi nên đành hanh đỏ mỏ. Bánh mì và nước là những thứ  mà hàng ngày quỷ được ăn uống.  Còn những thứ bày ở hàng quán nó chỉ có ngó mà không sao có tiền mua.  Vợ thì bỏ mặc chồng ở nhà, đi theo người khác ra ăn ở quán.  Đến lúc về tới nhà  mụ vợ lại bảo chồng  muốn ăn thịt thì bắt chuột mà ăn, vừa được việc nhà  lại đỡ phải nuôi mèo.  Bực mình quá không biết làm thế nào – về địa ngục thì xấu hổ – quỷ ta chạy thẳng  vào rừng thà ăn dâu  rừng còn ngon hơn thịt chuột.


  Đang ăn dâu rừng thì quỷ nhìn thấy một người tiều phu chuyên đốt gỗ ủ than, bác ta người đen nhẻm đen nhèm toàn bụi than.  Quỷ liền kể cho bác nghe nỗi khổ của mình.  Nói bác có gì ăn cho xin.  Bác ta đáp:


Trời, ông ơi. Tôi có bảy con nhỏ, nhà thường xuyên không có lấy  một miếng bánh mà ăn.


Này thế bác đen nhẻm ơi, xin bác một lời khuyên vậy, thế tôi phải làm gì  để răn đe được vợ hở bác?


  Bác tiều phu không đáp mà hát:


Mụ vợ đành hanh,


Nên đành phải chịu.


Buồn hiu cho ai,


Vớ phải của ấy.


  Quỷ ta đăm chiêu suy nghĩ:”Sự thể đã thế, tốt nhất là trở về địa ngục.  Gía kể đừng  có lên trần gian lại là hay!


  Nó nghĩ cách trả thù đàn bà. Rồi nó nói:


Này anh bạn, anh bạn nghèo quá, tôi sẽ giúp anh trở nên giàu có, nhưng anh phải nghe theo lời tôi.


  Bác tiều phu nói:


Trời, giầu ai chẳng muốn.  Tôi sẽ làm tất cả  những gì anh muốn.


  Quỷ nói:


Này anh bạn, cứ nghe tôi.  Tôi biết nhà vua có ba công chúa.  Tôi sẽ làm cho một công chúa ốm, anh sẽ đóng vai thầy thuốc.  Khi công chúa ốm,  vua sẽ cho truyền đi khắp nơi tìm người chữa bệnh, trừ tà cho công chúa. Anh hãy tâu trình với nhà vua:


Thưa đức vua cao ca, con xin hứa danh dự sẽ chữa khỏi cho công chúa với điều kiện công chúa một mình trong phòng.


 Khi trong phòng chỉ có một mình anh với công chúa, anh nói:


Sấm sét và quỷ hãy ra mau!  Rồi mở toang cửa sổ. Tôi sẽ qua đường cửa sổ biến mất.  Nhưng nhớ chỉ nói câu chú ấy hai lần.  Nói ba lần tôi sẽ vặn cổ anh.


  Người tiều phu hỏi:


Nếu tôi làm mối cho anh một người vợ đẹp, phúc hậu thì anh nghĩ sao?


  Quỷ đáp:


Ta cứ chờ xem sao!


  Trong bụng nó nghĩ, điều ấy cũng tốt. Lũ quỷ ta biết tính đàn bà rồi.   Vào tối kia, khi người tiều phu vừa mới đi rừng về, vợ chạy ra nói:


Mình ơi, nhà vua mới loan báo, công chúa ốm liệt giường, ốm nặng lắm, ai chữa khỏi bệnh cho công chúa, nhà vua sẽ chia cho nửa giang sơn hay cho số vàng nặng bằng số trọng lượng  nhà vua và thầy thuốc cộng lại.  Này mình ơi, nếu mình biết một  phương thuốc gia truyền nào mà chữa khỏi bệnh cho công chúa thì cả nhà ta sẽ thoát được khỏi cảnh đói nghèo.


  Người tiều phu nói với vợ:


Thì cũng thử đi xem sao. Biết đâu mình gặp may thì sao!


  Rồi bác tới hoàng cung.  Nhà vua hỏi:


Thầy thuốc có tin mình chữa khỏi bệnh cho công chúa được không!


  Thầy thuốc đáp:


Kính thưa hoàng thượng, phải có biệt dược  mới được và phải chính tay tôi đi lấy và chỉ có mình tôi bên giường bệnh.


  Vua nói:


Như nhà ngươi nói, mọi việc cứ thế mà tiến hành.  Chữa công chúa khỏi bệnh, ta thưởng cho nửa giang sơn hay số vàng bằng trọng lượng ta và ngươi cộng lại.


  Bác tiều phu làm đúnh  như lời quỷ dặn.  Công chúa khỏi ngay.  Nhà vua cho chọn : nửa giang sơn hay vàng. Bác tiều phu lấy vàng.


   Chẳng bao lâu sau đó công chúa khác bệnh.  Nhà vua cho gọi bác tiều phu tới và bảo:


Ngươi đã chữa khỏi cho một đứa con của ta.  Giờ hãy chữa  cho đứa này.


 Bác tiều phu thưa:


Kính thưa hoàng thượng, tôi xin tuân lệnh tìm cách chữa cho công chúa.


Bác xem và chữa khỏi cho công chúa.  Nhà vua lại thưởng


cho nhiều vàng như lần trước. Bác tiều phu giờ đây trở nên giàu có, nhưng lòng lúc nào cũng lo nghĩ, vì quỷ sẽ tiếp tục tác oai tác quái, mà theo thoả thuận bác chỉ được hai lần ra tay cứu chữa.  Lần thứ ba bác phải để cho quỷ muốn làm gì thì làm, nếu không nó sẽ vặn cổ bác. Bác luôn luôn phải nghĩ làm sao lừa gạt được con quỷ.


   Giờ công chúa thứ ba bệnh. Nhà vua cho gọi bác tiều phu đến và bảo:


Ngươi hãy cứu chữa công chúa, không ta cho treo cổ ngươi lên!


Bác tiều phu thưa:


Kính thưa hoàng thượng! Tôi xin hết lòng làm việc, nhưng để làm việc ấy thì cần có một cuộc hành hương lên ngọn núi, tham gia cuộc hành hương  là các cô gái đẹp, thuỳ mị trong vùng, họ mặc đồ trắng, cổ quàng khăn đỏ, tóc uốn quăn. Linh mục khắp trong vùng tề tựu đầy đủ, sáng sớm mai trước nhà thờ  để cùng đi với các cô gái  trong vùng hát thánh ca đưa công chúa cùng với tôi lên núi.  Các linh mục phải hết sức nghiêm, không cho gia nhân đi theo.  Khi lên tới đỉnh núi, tôi xin ra tay cứu chữa.


  Nhà vua ra lệnh khẩn cấp, thực hiện ngay những điều đó.  Sáng sớm hôm sau đoàn người đi từ nhà thờ lên núi.  Tới đỉnh núi, bác tiều phu nói:


Sấm sét và quỷ, hãy ra ngay!


  Con quỷ vụt ra và nói với bác tiều phu:


Quân lừa đảo, ngươi giữ lời hứa như vậy à!  Ta sẽ vặn cổ ngươi.


Bác tiều phu sẵn sàng chịu trách nhiệm và nói:


Chờ chút nào.  Chúng ta đã giao kèo với nhau, ta sẽ chỉ cho con một người vợ đẹp, thuỳ mị.  Quay người lại, ngắm nhìn xem.


      Con quỷ ngoảnh lại nhìn đoàn cô gái đẹp, thuỳ mị.  Nó thấy mình bất lực, xấu hổ về sự có mặt của mình trên trần gian.  Mó la lối om xòm, toả ra làn hơi hôi thối và biến mất.  Về tới địa ngục, đồng bọn chạy ra hỏi có mang theo vợ không. Nó nói, không mang theo ai cả.   Địa ngục trở nên huyên náo bởi những tiếng cười, la hét :” Đồ quỷ ngu ngốc, đồ quỷ ngu ngốc!”  Cảnh náo động như muốn rung chuyển cả khu địa ngục.  Tới giờ ở dưới địa ngục vẫn không có con quỷ nào có vợ.   Người đàn bà duy nhất là bà nội của chúng.


 


Nguồn: Hợp tuyển Văn học Đức, tập I ( trọn bộ 8 tập khổ 16 x 24 cm). Chủ biên: Lương Văn Hồng & Triệu Xuân. NXB Văn học, 2005, 2006.


 


 


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Truyện cổ Grimm (100) - Anh em Grimm 31.05.2019
Thánh Gióng- Phù Đổng Thiên Vương - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Đọc Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập II của Nguyễn Đổng Chi - Maurice Durand 11.01.2019
Khảo dị về truyện Tấm Cám (1) - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Nghìn lẻ một đêm (21) - Antoine Galland 12.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (20) - Antoine Galland 06.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (19) - Antoine Galland 06.10.2018
Nghìn lẻ một đêm (18) - Antoine Galland 04.10.2018
Nghìn lẻ một đêm (17) - Antoine Galland 01.10.2018
Nghìn lẻ một đêm (16) - Antoine Galland 01.10.2018
xem thêm »