tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30422572
Truyện dân gian Việt Nam và thế giới
23.10.2008
Nguyễn Đổng Chi
Sự tích trầu cau

Ngày xửa ngày xưa, nhà quan lang họ Cao sinh được hai người con trai hơn nhau một tuổi, giống nhau như đúc, đến nỗi người ngoài không thể phân biệt được ai là anh ai là em. Năm hai anh em mười bảy mười tám tuổi thì cha mẹ qua đời. Hai anh em vốn yêu thương nhau, nay mồ côi cha mẹ, lại càng yêu thương nhau hơn trước.


Không còn được cha dạy dỗ, anh em đến xin học ông đạo sĩ họ Lưu. Họ học hành chăm chỉ lại đứng đắn nên được thầy yêu như con. Ong Lưu có một con gái tuổi chừng mười sáu mười bảy, nhan sắc tươi giòn, con gái trong vùng không người nài sánh kịp.


Thấy anh em họ Cao vừa đẹp vừa hiền, người con gái sinh lòng yêu mến, muốn kén người anh làm chồng, nhưng không biết ai là anh, ai là em.


Một hôm, nhân nhà nấu cháo, người con gái lấy một bát cháo và một đôi đũa mời hai anh em. Thấy người em nhường người anh ăn, người con gái mới phân biệt được anh, em, sau đó thưa với cha mẹ cho phép mình lấy người anh làm chồng!


Từ khi người anh có vợ thì tình thương yêu giữa hai anh em không còn được thắm thiết nữa. Người em rất lấy làm buồn, nhưng người anh vô tình không để ý đến.


Một hôm hai anh em cùng lên nương, tối mịt mới về. Người em vào nhà trước, chàng vừa bước chân qua ngưỡng cửa thì người chị dâu ở trong buồng chạy ra, lầm chàng là chồng mình, vội ôm chầm lấy. Người em liền kêu lên, cả hai đều xấu hổ. Giữa lúc ấy người anh cũng bước vào nhà. Từ đấy người anh nghi em có tình ý với vợ mình, càng hững hờ với em hơn trước.


Một buổi chiều, anh chị đều đi vắng cả, người em ngồi một mình nhìn ra khu rừng xa xa, cảm thấy cô quạnh, buồn tủi, vùng đứng dậy ra đi.


Chàng đi, đi mãi cho đến khu rừng phiá trước mặt, rồi theo đường mòn đi thẳng vào rừng âm u. Trời bắt đầu tối, trăng đã lên, mà chàng vẫn cứ đi. Đi đến một con suối rộng nước sâu và xanh biếc, chàng không lội qua được, mệt mỏi rã rời, ngồi gục bên bờ. Chàng khóc thổn thức, tiếng suối reo át cả tiếng khóc của chàng. Đêm mỗi lúc một khuya, sương mỗilúc một nhiều. Sương lạnh thấm vào da thịt chàng, chàng chết mà vẫn ngồi trơ trơ, biến thành một tảng đá.


Người anh cùng vợ về nhà, không thấy em đâu, lẳng lặng đi tìm không nói cho vợ biết. Theo con đường mòn vào rừng, chàng đi mãi, đi mãi, và sau cùng cũng đến con suối xanh biếc đang chảy cuồn cuộn dưới ánh trăng và không thể lội qua được, đành ngồi bên bờ suối, tựa mình vào một tảng đá. Chàng có ngờ đâu chính tảng đá là em mình! Sương vẫn xuống đều, sương lạnh rơi lã chã từ cành lá xuống. Chàng rầu rĩ khóc than hồi lâu, ngất đi và chết  cứng, biến thành một cây không cành, mọc thẳng bên tảng đá.


Ở nhà, người vợ không thấy chồng đâu, vội đi tìm và cũng theo con đường mòn đi vào rừng thẳm. Nàng đi mãi, bước thấp bước cao, rồi cuối cùng cũng gặp con suối nước sâu và xanh biếc. Nàng không còn đi được nữa. Nàng ngồi tựa vào gốc cây không cành mọc bên tảng đá, vật mình than khóc. Nàng có ngờ đâu nàng đã ngồi tựa vào chồng mình và sát đó là em chồng. Nàng than khóc nhưng tiếng suối to hơn cả tiếng than khóc của mình. Đêm ngả dần về sáng, sương xuống càng nhiều, mù mịt cả núi rừng, nàng vật vã khóc than. Chưa đầy nửa đêm mà thân hình nàng đã gầy như xác ve, dài lêu nghêu, biến thành một cây leo quấn chặt lấy cây không cành mọc bên tảng đá.


Về sau chuyện ấy đến tai mọi người, ai nấy đều thương xót. Một hôm, vua Hùng đi qua chỗ ấy, dân chúng đem chuyện ba người kể cho vua nghe. Vua đến xem, bảo thử lấy lá cây leo và lấy quả ở cái cây không cành nghiền với nhau xem sao, thì thấy mùi vị cay cay! Nhai thử thấy thơm ngon và nhổ nước vào tảng đá thì thấy bãi nước biến dần ra sắc đỏ. Người ta gọi cái cây mọc thẳng kia là cây cau, cây dây leo kia là cây trầu, lại lấy tảng đá ở bên đem về nung cho xốp để ăn với trầu cau, cho miệng thơm môi đỏ.


Tình duyên của ba người tuy đã chết mà vẫn keo sơn thắm thiết, cho nên trong mọi dịp gặp gỡ của người Việt Nam, miếng trầu bao giờ cũng là đầu câu chuyện, để bắt đầu mối lương duyên và những khi có lễ nhỏ, lễ lớn, cưới xin, hội hè, tục ăn trầu đã trở nên cố hữu của dân tộc Việt Nam.


Nguồn: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nợ tình chưa trả cho ai, Khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan - Nguyễn Đổng Chi 26.11.2019
Của thiên trả địa - Nguyễn Đổng Chi 21.11.2019
Đồng tiền Vạn Lịch - Nguyễn Đổng Chi 21.11.2019
Truyện cổ Grimm (100) - Anh em Grimm 31.05.2019
Thánh Gióng- Phù Đổng Thiên Vương - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Đọc Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập II của Nguyễn Đổng Chi - Maurice Durand 11.01.2019
Khảo dị về truyện Tấm Cám (1) - Nguyễn Đổng Chi 11.01.2019
Nghìn lẻ một đêm (21) - Antoine Galland 12.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (20) - Antoine Galland 06.11.2018
Nghìn lẻ một đêm (19) - Antoine Galland 06.10.2018
xem thêm »