tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30560771
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
15.04.2009
Chuyện Làng văn
Đạo diễn Phan Hoàng làm phim về những người chân đất

Trong khi hầu hết các hãng phim tư nhân say sưa với những bộ phim về giới trẻ thành thị hay những chuyện tình tay ba, tay tư thì có một hãng phim chọn đề tài xã hội để “mở hàng” vệt phim truyện dài tập. Đó là Hãng phim Cửu Long (Cửu Long Film) với bộ phim Khát vọng đồng quê (KVĐQ, 20 tập x 45 phút, kịch bản Minh Viên, đạo diễn Phan Hoàng, HCB LH Truyền hình toàn quốc 2009), phát sóng trên kênh Today TV vào 21 giờ thứ Hai và Ba hàng tuần, bắt đầu từ tối qua, 13/4. Nhân dịp này, TT&VH trò chuyện với đạo diễn Phan Hoàng - Giám đốc Cửu Long Film.


* Đương đầu với đề tài xã hội vừa vất vả, tốn kém, khó thu hút quảng cáo lại dễ đụng chạm nên thường thì hãng phim nhà nước mới mặn mà. Cửu Long Film hướng vào đề tài nông thôn chắc có lý do riêng?


 


- Đề tài đời sống thành thị được các hãng phim khác khai thác quá nhiều, trong khi một bộ phận lớn trong dân cư là nông dân. Vì thế, Cửu Long xác định rõ, khai thác đề tài về nông dân, nông nghiệp, nông thôn miền Nam là thế mạnh của hãng. Cửu Long tự thấy có trọng trách giới thiệu bức tranh đời sống nông thôn miền Nam, qua đó góp phần nhắc nhở mọi người đừng quên cội nguồn và những giá trị truyền thống tốt đẹp... Chúng ta đang sống chủ yếu nhờ hạt lúa và những nông sản của đồng bằng sông Cửu Long. Làm phim về những người chân đất là gửi lòng tri ân đến cội nguồn quê hương, dân tộc.


 


* Nhắc tới đề tài nông thôn là người xem hay nhớ tới nông thôn miền Bắc. Ngoài Bắc, những bộ phim về nông thôn Bắc bộ dường như trở thành “đặc sản” của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài THVN. KVĐQ còn nhấn mạnh đến những đặc trưng nào của đất và người nông dân Nam bộ?


 


- Nói đến nông thôn Nam bộ là nói đến khát vọng từ ngàn đời nay: khát vọng sống khi đi tìm vùng đất mới, chinh phục thiên nhiên để đổi đời của ông cha. Còn bây giờ là khát vọng tri thức - khát vọng bức thiết nhất của các vùng quê... Người nông dân trong KVĐQ là nông dân của thời hội nhập. Họ có đủ thông tin để nhận biết rằng: muốn có chất sống cho vùng đất mới thì rất cần đến tri thức. Tri thức là là điều quan trọng. Một lão nông trong phim đã nói: “Quê mình không thiếu cái ăn mà thiếu cái chữ. Có chữ nghĩa đầy đủ con mới giúp được cho nhiều người”.


 


* Phim về đề tài xã hội thường chuyển tải những thông điệp nóng hổi được nhiều người quan tâm. Cửu Long Film muốn gửi gắm điều gì qua bộ phim này?


 


- Tôi mong người xem đừng ảo tưởng vùng đất Nam bộ giàu có nữa. Hãy thừa nhận thực trạng nghèo khó của nông dân Nam bộ hiện nay. Sự nghèo kém hết sức nghịch lý và cũng hết sức hợp lý. ĐBSCL là vựa lúa lớn nhất cả nước, nguồn thủy sản lớn nhất khu vực, rừng ngập nước nguyên sinh quý hiếm của thế giới... nhưng vẫn còn nghèo: Thu nhập bình quân hiện nay của nông dân quê tôi (Cà Mau) chỉ vài trăm ngàn đồng/tháng, nhiều trẻ em mù chữ... Cái nghèo tồn tại hết sức nghịch lý như vậy. Còn cái nghèo dai dẳng... rất hợp lý, vì từ lâu, chúng ta bỏ quên vai trò tri thức trong việc khai thác và sử dụng những nguồn lực tự nhiên. Tầm tri thức quá thấp nên chưa đủ sức khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên đồ sộ của vùng quê Nam bộ. Chính vì vậy, trong phim KVĐQ luôn nhắc đến con chữ cho vùng đất này. Đó cũng là điều tôi muốn gửi gắm chân thành nhất.


 


* Xin cảm ơn anh và chúc Cửu Long Film thành công!


 H.Đông thực hiện


Nguồn:thethaovanhoa.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Giã từ Cố đô - Phạm Mạnh Cương 25.10.2019
Từ tiểu thuyết Tắt lửa lòng của Nguyễn Công Hoan đến Chuyện tình Lan và Điệp - Hà Đình Nguyên 10.08.2019
Đằng sau người và việc trong bộ phim the Vietnam war - Đinh Từ Thức 06.07.2019
Cuộc sống hiện tại ở Mỹ của Anna Trương - con gái diva Mỹ Linh và Anh Quân - Tư liệu 02.06.2019
29/05/1913: Vở Le Sacre du printemps được biểu diễn tại Paris - Tư liệu 29.05.2019
Bức tranh Người đàn bà không quen biết «Неизвестная» - Tư liệu 15.05.2019
Về tài năng, cuộc sống của nghệ sĩ saxophone Kenny G - Nhiều tác giả 11.05.2019
Nghệ sỹ Saxophone Kenneth Bruce Gorelick: "Kenny G Saxophones" - Tư liệu sưu tầm 11.05.2019
Họa sỹ Nguyễn Văn Minh: Người vẽ lời núi sông trên chất liệu sơn ta - Phạm Công Luận 23.04.2019
Những bức họa trong Dinh Độc Lập - Phạm Công Luận 23.04.2019
xem thêm »