tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 28893137
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
26.10.2018
Vĩnh Hoàng
Từ “Hậu duệ mặt trời”, Nhìn lại khâu kịch bản của Điện Ảnh & phim Truyền hình VN


      Chưa bao giờ, ở nước ta có nhiều kênh phát sóng nhiều như hiện nay. Ngoài 63 tỉnh thành có Đài Truyền hình, các kênh Quốc gia và Bộ ngành có lẽ hơn 100. Để đáp ứng nội dung phát sóng 24/24 mỗi ngày, hầu như đài nào cũng có thời lượng chiếu các phim truyện. Không biết có ai thống kê không, nhưng ngày ngày, những bộ phim dài tập từ nhiều quốc gia đang tràn ngập không gian văn hóa Việt. Đề tài thì muôn vàn, Cổ tích, Cổ trang, huyền thoại, viễn tưởng, hư cấu cả về lịch sử và tương lai, hình sự và tình cảm, trinh thám và tâm lý,… Không phải phim nào cũng mới, nhưng cũ người mà mới ta, nhất là loại phim tâm lý- tình cảm. Có những bộ phim trên nghìn tập. Đó là hệ quả tất yếu của việc phát triển các cở sở hạ tầng chuyển tải không đi đôi với chuẩn bị lực lượng sáng tác, sản xuất và sáng tạo nội dung chương trình. Ngày nay, cũng như trong kinh tế, việc mở rộng giao lưu văn hóa quốc tế là xu thế tất yếu. Nhờ đó, người dân nước ta luôn có điều kiện tiếp nhận và sử dụng những thành quả kinh tế, văn hóa mới nhất của Thế giới. Nhưng nếu, trong lĩnh vực kinh tế, câu chuyện chỉ là lợi ích vật chất, thì trong văn hóa, giao lưu mà không có chiến lược giữ gìn, xây dựng và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, thì sớm muộn sự phát triển đất nước sẽ gặp khủng hoảng khó lường.


      Những năm qua, cùng với quá trình công nghiệp hóa, các phương tiện kỹ thuật chuyển tải thông tin, đặc biệt lĩnh vực truyền thông, truyền hình, điện ảnh, một số lĩnh vực đã đạt trình độ quốc tế. Nhưng các cơ sở đào tạo nhân tài và nhân lực sáng tạo văn học nghệ thuật thì hầu như vẫn của thế kỷ trước.Hai Đại học Sân khấu- Điện ảnh cấp quốc gia ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhìn từ trang thiết bị, đến quy mô tổ chức, và nhất là đội ngũ Giảng viên thì thật là... Không chỉ thiếu người có học vấn đủ bằng cấp, mà trình độ và tài năng nhiều người đứng lớp thật đáng ái ngại. Lực lượng đầy tiềm năng là các nhà văn- mà chỉ riêng số Hội viên đã hơn nghìn người,thì vẫn thiếu một chủ trương đầu tư, bồi dưỡng, để khuyến khích họ tham gia vào khâu quan trọng nhưng yếu nhất hiện nay của cả Điện ảnh và  phim truyện Truyền hình là kịch bản. Về mặt kinh tế, đến nay hầu hết các nhà thơ chỉ in được 500 bản, chủ yếu để tặng, Truyện và Tiểu thuyết vẫn nằm ở con số nghìn, với nhuận bút xấp xỉ chục triệu, nghĩa là nếu chỉ làm một nghề, thì không thể hy vọng đủ sống. Trong khi, nếu viết được một kịch bản phim truyền hình nhiều tập,thì nhuận bút mỗi tập đã xấp xỉ một tiểu thuyết mà thời gian đầu tư có khi vài ba năm. Hầu như ai tham gia sáng tác, cũng mong mỏi tác phẩm mình tới với công chúng rộng rãi. Vậy mà ở một đất nước có dân số đã gần 100 triệu, nếu kể cả gần 5 triệu người Việt đang sống ở nước ngoài, thì chỉ với số bản in 500 đến một vài nghìn cho một tác phẩm, văn học Việt Nam đang mất dần vị trí hạt nhân của văn hóa dân tộc. Bây giờ mà yêu cầu kể lấy tên mươi nhà văn mà tác phẩm vừa in được đông đảo bạn đọc tìm kiếm chắc không dế, dù đầu sách xuất bản không ít.Rõ ràng chúng ta đang thiếu một bàn tay Tổ chức để tập họp, huy động lực lượng vốn có năng lực sáng tạo tham gia các lớp tập huấn, học tập trong và ngoài nước để nắm được những kỹ năng cần thiết của khâu Biên kịch. Không hy vọng nhà văn nào cũng có thể thành nhà Biên kịch. Nhưng tài năng nền tảng khi sáng tác sẽ là một lợi thế để khi có cơ hội tham gia làm một Nhà biên kịch.Đây là một công việc thuộc trách nhiệm Nhà nước. Cứ nhìn sang khu vực Thể thao đỉnh cao, khâu tuyển chọn, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, thi đấu ở trong nước và ngoài nước, với nguồn kinh phí không hề nhỏ, mà chỉ đạt những thành tích rất khiêm tốn, thì thấy trong cùng một Bộ, mà ngành Văn hóa hình như lép vế hẳn.


         Chính sự yếu, thiếu đội ngũ biên kịch đã là nguồn cội của hiện tượng các nhà sản xuất trong nước nhiều năm nay đã phải chọn mua những kịch bản hay của những bộ phim ăn khách của các nước để Việt hóa. Danh mục những bộ phim nhiều tập đó khó mà kể hết. Những tên phim như Cô gái xấu xí, Đam mê nghiệt ngã, Váy hồng tầng 24,Tuổi thanh Xuân,… khuấy động một thời, và gần đây là Người phán xử,Sống chung với mẹ chồng, Cả một đời ân oán…đều là những phim Việt hóa được coi là thành công.Đến như Em chưa 18, phim chiếu rạp được làm lại của Hàn quốc cũng làm nên một kỷ lục về doanh thu, khi vượt con số 100 tỉ, trong khi những phim Điện ảnh Việt mấy năm gần đây, thu hồi đủ vốn hoặc có lãi không nhiều.Thật ra, việc mua kịch bản của phim hay nước ngoài để về làm lại không phải là hiện tượng cá biệt trong giới làm phim quốc tế. Ngay cả các nước có nền biên kịch phát triển. Những ngày đầu làm phim Việt hóa, lo nhất là sự chênh lệch về đẳng cấp đạo diễn, diễn viên, thiết bị kỹ thuật, quay phim. Nhưng hiện nay, điều đó không còn là nỗi lo nữa. Đối với các phim tình cảm, tâm lý, việc Việt hóa chỉ cần làm kỹ lưỡng là người xem thấy gần gủi, vì nói cho cùng, dú ở nước nào, thì người dân vẫn đối diện với nhiều tình huống trong cuộc sống không khác nhau bao nhiêu.Những nét gợn về tâm lý nhân vật được tự cắt nghĩa là dấu ấn riêng của nơi kịch bản xuất xứ. Đến loại phim hình sự, như Người phán xử, lúc đầu khán giả thích nhưng vẫn phân vân: Liệu những tổ chức tội phạm  quy mô về só lượng và tàn ác như thế có tồn tại ở nước ta hay không? Nhưng rồi càng xem, hầu như ai cũng hiểu đây chỉ là những tình huống và nhân vât hư cấu, mà hồi hộp xem cách thức tác giả và các diễn viên xử lý các tình huống cụ thể như thế nào, không còn tâm lý lấy sự thật đời sống đo đếm những gì diễn ra trên màn hình nữa.


      Nhưng hình như đến bản Việt hóa Hậu duệ mặt trời đang chiếu trên VTC3, và một số kênh trực tuyến, vào các tối thứ 7, chủ nhật và thứ 2, thì đã đặt ra nhiều vấn đề khác. Theo các nhà sản xuất, vốn là hậu duệ của những người lính trong những năm đất nước có chiến tranh, khi xem Hậu duệ mặt trời, một bộ phim ăn khách của Hàn quốc, ca ngợi người lính và những mối tình đẹp của lớp trẻ hôm nay, một bộ phim thành công, được nhiều nước công nhận, không chỉ  chiếu lại  mà niều nước còn mua bản quyền để sản xuất. Bởi ở kịch bản này, nữ tác giả đã tạo ra một tình huống giả định, với một xứ sở giả định, nhưng ngưiời lính là của Hàn quốc  đã thể hiện những phẩm chất cao quý của họ trong nghĩa vụ đối với Tổ quốc và nhân dân.Vẫn biết là giữa một quân đội bách chiến như quân đội ta với muôn vàn chiến công huyền thoại mà so với bất cứ quân đội nào cũng khập khiểng. Nhưng thực tế là cho đến nay, thống lĩnh trên màn hình vẫn là anh bộ đội những năm chiến tranh. Mấy năm gần đây thì loạt phim Cảnh sát hình sự, với nhiều tập phim hấp dẫn xây dựng được nhiều hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND đương thời. Nhưng người lính trẻ, đang bảo vệ biên cương, biển đảo và sự bình yên cho đất nước thì quá thưa vắng trong các bộ phim nghệ thuật. Đó là động lực khiến các nhà sản xuất mạnh dạn mua bản quyền, quyết Việt hóa và khẩn trương sản xuất, trong điều kiện kinh phí cao nhất có thể.


        Nhưng nhiệt tình và tâm huyết của những người làm phim chưa phải là đảm bảo chắc chắn cho thành công. Những tập phim đầu khi phát sóng, nếu được đông đảo người xem chờ đợi, thì cũng ngay lập tức dậy sóng với những dư luận trái chiều. Trên nhiều kênh thông tin, dư luận xuất phát từ nhiều quan diểm và cả lập trường khác nhau. Quân đội chúng ta là nhất, là số một, sao phải đi mua kịch bản của quân đội một nước mà ở đó họ chưa có chiến thắng nào. Trả lời câu hỏi này là nhiệm vụ chung của cả nền văn nghệ, trong đó có những cơ quan chủ quản về văn nghệ của Quân đội. Vấn đề ở đây chỉ là, trong kịch bản này, các tác giả đã dùng những tình huống giả định, đặt vào đó những người lính trẻ và bạn bè cùng thế hệ, để tạo ra những nhân vật có phẩm chất cao, có kỹ năng chiến đấu tốt,chịu nhiều thiệt thòi, thậm chí có người phai hy sinh,được người xem cảm phục,yêu mến. Ê kíp làm phim đã làm tất cả để truyền đạt tình cảm đó đối với người xem trong nước, đặc biệt là các bạn trẻ, để có lòng yêu nước, và có ao ước được là những người lính  như họ.Nhiều nhược điểm, thiếu sót trong dàn dựng, tổ chức đội hình,trang phục, lễ tiết đã là những điều được dư luận quan tâm góp ý nhất. Nhưng ở đây, lại có sự khác biệt: Đã Việt hóa,thì không thể mặc trang phục quân đội nào khác. Nhưng vốn kịch bản, đã là những tình huống giả định, công việc, nhiệm vụ, địa điểm đều là giả định, nên rất khó đem đối chiếu với những hoạt động cụ thể của Quân đội hiện nay, để phân đúng sai. Thế mới thấy, khi chọn một kịch bản dẫu hay của một quân đội khác, khi đặt người lính QĐND VN vào vẫn thấy lộ ra rất nhiều điều bất cập. Ngay ở Hàn quốc, được dàn dựng với sự  hỗ trợ tối đa của quân đội và Nhà nước, khán giả, đặc biệt là quân đội cũng có những phản ứng, không hoàn toàn hài lòng. Nhưng mọi tác phẩm nghệ thuật đều có số phận như thê.


     Hy vọng Hậu duệ mặt trời phiên bản VN, với những thành công và hạn chế của nó, sẽ để lại một dư âm tích cực: Không lý gì, với một đội quân Anh hùng với bao chiến công hiển hách, mà những nhà tổ chức của văn hóa văn nghệ nước nhà hôm nay không đầu tư để có những tác phẩm xứng đáng ?Trong nhiều cm trên mạng,có một câu này tôi nghĩ có thể động viên được những người làm phim: Khen chê gì cũng được, nhưng hãy để yên cho hàng ngàn chiến sĩ Trung đoàn  tôi được hồi hộp theo dõi hình ảnh những đồng đội chúng tôi, những người lính trẻ Việt Nam đang hoạt động, chứ không phải chỉ lính Mỹ, lính Hàn, lính Trung quốc như lâu nay.


VH.


viet-studies.net


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Từ tiểu thuyết Tắt lửa lòng của Nguyễn Công Hoan đến Chuyện tình Lan và Điệp - Hà Đình Nguyên 10.08.2019
Đằng sau người và việc trong bộ phim the Vietnam war - Đinh Từ Thức 06.07.2019
Cuộc sống hiện tại ở Mỹ của Anna Trương - con gái diva Mỹ Linh và Anh Quân - Tư liệu 02.06.2019
29/05/1913: Vở Le Sacre du printemps được biểu diễn tại Paris - Tư liệu 29.05.2019
Bức tranh Người đàn bà không quen biết «Неизвестная» - Tư liệu 15.05.2019
Về tài năng, cuộc sống của nghệ sĩ saxophone Kenny G - Nhiều tác giả 11.05.2019
Nghệ sỹ Saxophone Kenneth Bruce Gorelick: "Kenny G Saxophones" - Tư liệu sưu tầm 11.05.2019
Họa sỹ Nguyễn Văn Minh: Người vẽ lời núi sông trên chất liệu sơn ta - Phạm Công Luận 23.04.2019
Những bức họa trong Dinh Độc Lập - Phạm Công Luận 23.04.2019
La Marseillaise - Quốc ca của Pháp - Rouget de Lisle 06.02.2019
xem thêm »