tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31341785
Những bài báo
22.09.2019
Quang Hưng
Nồng nhiệt văn bút một thời


Tập chân dung văn học “Tơ trời chùng chình đón đợi” (NXB Hội nhà văn) được nhà thơ Vũ Từ Trang gửi vào bao hoài niệm thắm thiết và bùi ngùi về bạn văn, nghề văn thời trai trẻ. Nhưng từ trong những tiếc nhớ, thương xót ấy, luôn ánh lên những tia sáng ấm áp của tình nghĩa người cầm bút, niềm mê say sáng tác và không khí sinh hoạt sôi nổi, nhiệt thành trong những nhóm văn bút một thời.


 


1. Mấy chục chân dung trong cuốn sách, nhiều người là bạn cùng lứa, hoặc cùng lớp bồi dưỡng viết văn, hay cùng quê, cùng nhóm, cùng quen biết, thân thiết qua cầu nối chính là người văn, nghề văn, tình văn. Bởi vậy, cùng với mỗi nhân vật ấy, nhà thơ Vũ Từ Trang bồi hồi sống lại những thời khắc gặp gỡ, trò chuyện, viết lách đầy hứng khởi. Có những khi ông là người trong cuộc. Có những khi nghe kể lại mà nhà thơ như đã cùng có mặt, bởi hiểu và quý mến nhau.


 


Ngày ấy những cây bút trẻ mới xuất hiện hoặc đã có chút tên tuổi qua một số giải thưởng, qua tác phẩm đăng trên báo chí, rất để ý tìm đọc nhau. Và bởi yêu thích tác phẩm của nhau nên chịu khó rong ruổi đường sá xa xôi tìm gặp, làm quen, rồi nên bạn văn, bạn hữu thân thiết, nhiều lần trở đi trở lại thăm nom, chia sẻ sáng tác mới, trao đổi nghề viết. Đường sá xa xôi, phương tiện khó khăn, điều kiện sống thì kham khổ, nhưng niềm say mê nồng nhiệt, vô tư thì luôn dồi dào. Để giữa những tháng năm vất vả ấy, tuổi trẻ sáng tạo của họ trở thành quãng thời gian rực sáng của đời người.


 


2. Vũ Từ Trang nhớ nhà thơ Hoàng Trung Thủy (1945 - 1998), lớp phó lớp bồi dưỡng những người viết văn trẻ khóa 6 (1973 - 1974) tại Quảng Bá, Hà Nội do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Đó là thầy giáo làng từ Nam Định lên, cùng người em rể là nhà thơ Vũ Ngọc Phác, mang theo chiếc xe đạp phượng hoàng mầu cánh chả. Cứ trống tiết là hai anh em đèo nhau vào phố Hà Nội đi “tìm người”, bởi rất mê thơ Lưu Quang Vũ và Bằng Việt. Hoặc với nhà thơ Đào Cảng (1941 - 1987), “Tôi quý anh, khi đọc thơ của anh trên các báo. Rồi một bữa xuống công tác dưới Hải Phòng, tôi bổ đi tìm gặp anh”, nhà thơ Vũ Từ Trang nhớ lại. Và không chỉ Vũ Từ Trang, thời kỳ những năm đầu cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc hồi đó, nhiều cây bút mới khác đã đạp xe từ Hà Nội về tận nơi gặp Đào Cảng cùng những nhà văn, nhà thơ trẻ Hải Phòng. Gặp bạn ở Hà Nội, Quảng Ninh về, Đào Cảng hỏi: Viết gì? Đi những đâu? Đọc thơ mới cho nghe đi? Ngược lại, từ Hải Phòng, hai nhà thơ Đào Cảng và Nguyễn Tùng Linh cũng hay theo tàu hỏa lên Hà Nội, “vác” thêm cả chiếc xe đạp để đi chơi phố, mang theo túi vải cũ đựng sổ chép thơ, gặp bạn là mở ra đọc… Còn nhà văn Chu Hồng Hải (1943 - 1995) trong ký ức của Vũ Từ Trang là người thợ đốt đầu máy xe lửa nhà máy gang thép trên Thái Nguyên, ngày ngày trần lưng xúc than rồi trở về cặm cụi viết trên chiếc hòm gỗ thông trong căn phòng tập thể cấp bốn. Khu gang thép thời kỳ những năm 70 của thế kỷ trước ấy, tập trung nhiều cây bút như Xuân Cang, Trịnh Thanh Sơn, Nguyễn Đức Thiện, Nghiêm Văn Tân, Đồng Tâm… với không khí sản xuất lẫn sáng tác đều sôi động, các tác giả có nhiều tác phẩm được đăng tải.


 


Rồi còn phải kể đến các nhà văn, nhà thơ Phạm Gia Bình, Chử Văn Long, Nguyễn Mạnh Tuấn khoác ba-lô từ Hà Nội lên Hoành Bồ - Quảng Ninh trong phong trào thanh niên sôi nổi. Gần như bị… quên giữa mưa rừng, gió nóng và những công việc nặng nhọc, nhưng chính những bài thơ, trang truyện ngắn được viết trong không gian khắc nghiệt ấy, rồi túm tụm đọc, trao đổi với nhau, đã trở nên động lực, cứu cánh để họ vươn tới và trở về.


 


3. Thực tế, bao lấy cái không khí sáng tác hăm hở ấy, không phải không có những thứ trì níu, ngáng trở. Như chính nhà thơ Vũ Từ Trang khi đặt bút cũng phải nhớ lại nhiều kỷ niệm buồn bã, những thăng trầm, biến cố trong cuộc đời nhiều bạn văn. Đó là cuộc mưu sinh nhọc nhằn dai dẳng mà chữ nghĩa sáng tác vốn không dễ đem lại một đời sống sung túc; là một số những suy nghĩ cũ kỹ, trì trệ từ thời cuộc có những lúc gây ảnh hưởng đến nhà văn, đời văn; là nỗi niềm vốn nặng lòng trong con người văn bút trước những biến động dữ dội của cuộc sống; là cái nỗi sầu muộn muôn thuở của vòng quay “sinh, lão, bệnh, tử” khi bạn bè cứ già đi, bệnh tật và xa vắng dần, thậm chí có những con người tài hoa trong số ấy phải sớm rời xa khi bút lực còn dồi dào và hoài bão còn sôi nổi.


 


Nhưng còn lại đấy, và thắp sáng, để lạc quan hơn với đời, với nghề, là họ đã chọn và đã sống chan chứa cùng văn chương. Để hôm nay, vẫn còn những trang viết đáng kể lưu lại cho bạn đọc, cho người viết thế hệ mới. Và đáng khâm phục, đáng để học hỏi đối với họ, vừa ở tác phẩm, vừa ở cách sống cho văn chương.


 


Cuốn sách còn thấp thoáng hạnh phúc về những tập sách tuyển chọn, những trang tuyển thơ trên báo, một số tập sách riêng hiếm hoi mà Vũ Từ Trang và những bạn viết trẻ thuở ấy được hiện diện, hay những giải thưởng văn học đáng trân quý thời những năm 70, 80. Trong những năm chiến tranh và mới hòa bình, những năm bao cấp còn khó khăn về mọi mặt, đó là những “liều” tăng lực ghê gớm cho một chặng dài người viết trẻ, là kỷ niệm quý giá của cả đời văn.


Quang Hưng


Báo Thời nay, phụ san của báo Nhân Dân, THứ Sáu, 13-9-2019


https://www.nhandan.com.vn/baothoinay


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Khi người dân phẫn nộ không còn sợ hãi: Bài phê bình hiếm hoi về Tập Cận Bình - Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) 25.02.2020
Đại tá an ninh Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Những bài viết về Anh hùng Nguyễn Tài - Nhiều tác giả 23.02.2020
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
xem thêm »