tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31246523
Những bài báo
03.05.2019
Nguyễn Thái Thanh
Đi chùa ở Lý Sơn


Tối qua ngồi coi TV thấy cảnh khách du lịch chen chúc ở cảng Sa Kỳ, rồi trước đó có tin về khan hiếm xăng dầu ở Lý Sơn, tôi chợt nhớ lại những cảm giác còn “nóng hổi” của mình ở hòn đảo ấy. Nhớ cơn say sóng chếnh choáng, những lúc bám vào các bậc thang cheo leo để lên núi, xuống ghềnh… Rồi tất cả bỗng lắng xuống khi bước vào những ngôi chùa nằm trong các hang động ở một hòn đảo nhỏ cách đất liền 15 hải lý.


Lý Sơn có 2 ngôi chùa nổi tiếng là Chùa Đục và Chùa Hang, nằm trong tầm ngắm của hầu hết các du khách đến đây. Như đã kể, hôm ấy tôi bị Trưởng đoàn khua dậy sớm nhằm mục đích pose những tấm hình cực “độc” ở cổng Tò Vò. Thế nhưng khi đứng ở vòm cổng, tôi lại tò mò về một mỏm đá có hình tam giác đổ nghiêng, nhô lên rất mạnh mẽ trên sườn núi ven biển. Hỏi thăm thì được dân địa phương trả lời là “chùa Đục”. Vẫn tiếp tục thắc mắc, chúng tôi leo lên xe điện đi đến nơi và bất ngờ khi thấy chùa Đục chỉ cách đó không tới 50m. Chùa có tên chữ là Đỉnh Liêm Tự, nằm lọt thỏm trong hang núi Giếng Tiền. Qua cổng chùa và một lối đi dài đầy hoa, chúng tôi leo 139 bậc thang để tới Quan Âm Đài có tượng Phật cao 27m. Bước vào những điện thờ xưa cũ trong lòng núi, chúng tôi lễ Phật và trò chuyện với người giữ chùa. Chùa Đục vốn có tên là Chùa Không Sư, nay thuộc hệ phái Ni giới Khất sĩ, thờ tổ Minh Đăng Quang. Vị ni mặc áo vàng đang quét chùa nói: “Chùa mới được sửa sang lại, xây dựng tượng Phật Quan Âm và khánh thành năm 2010”.


Núi Giếng Tiền là một ngọn núi lửa đã tắt, du khách lên chùa thường men theo sườn núi để leo lên đỉnh Liêm Tự và nhìn xuống trảng cỏ xanh hình lòng chảo trong miệng núi lửa. Bạn Minh An hăng hái rủ chúng tôi lên đỉnh núi, nhưng đã bị "lỡ bộ" bởi những tấm biển báo sạt lở, sườn núi đang bị nứt vỡ. Lúc ấy tôi đã thở phào, chưa bao giờ bị từ chối mà lại có cảm giác… khỏe như vậy!


Tôi ngồi xuống thềm Quan Âm Đài, từ đây cũng có thể nhìn bao quát cảnh núi non ven biển, những vuông ruộng trắng xóa màu cát trồng tỏi và các loại cây phù hợp với vùng này như đậu phọng, dưa hấu, bắp…Ở trên cao nên gió mát lồng lộng, nhưng nắng cũng đã bắt đầu gay gắt rồi!


Buổi chiều, khi nắng đã dịu, chúng tôi đến Chùa Hang, nằm ở phía Đông bắc núi Thới Lới, sát bờ biển. Đây là một cái “chùa đá trời xây” (Thiên Khổng Thạch Tự), nên đường đi tới khá cheo leo, phải men theo lối đi giữa hai sườn núi, leo nhiền bậc thang để xuống một hang đá rộng bên dưới.


Lai lịch nơi đây không đơn giản, sách Đại Nam Nhất Thống Chí viết: “Cù lao Ré ở giữa biển, cách huyện Bình Sơn 65 dặm về phía Đông, xung quanh nổi cao, ở giữa trũng xuống ước mấy chục mẫu, người dân hai phường An Vĩnh và An Hải ở tại đấy. Phía đông đảo có động, trên động có chùa mấy gian, có giường đá, kỷ đá, hai bên hữu động có giếng nước trong ngọt, xung quanh cây cối tốt tươi, khi có giặc biển, thì dân phường ẩn núp ở đấy…”


Xa hơn nữa, theo các ghi chú tại chùa, nơi đây từng là đền thờ của người Chămpa, thờ các vị thần Bà La Môn. Khi người Việt đến Lý Sơn vào TK18, đây trở thành nơi tu tiên, và sau này mới thờ Phật. Giống như các ngôi chùa cổ ở các vùng xa xôi, ngoài việc tôn trí tượng Phật, chùa còn thờ các vị tiền hiền đã khai khẩn vùng đất này. Chính điện nằm giữa hang động, không khí mát mẻ dầu đang giữa trưa hè. Ngay trước lối vào hang có một bể chứa nước hứng từ những mạch nước ngọt trong hang. Một giọt nước mát lạnh từ trên vách đá nhỏ xuống mặt tôi, nhắc tôi nhớ đến một giọt nước đã rơi vào tóc mình khi đi thuyền trong động Phong Nha ở Quảng Bình. Cảm giác thật là khoan khoái, vì nghe đâu nước từ thạch nhũ nhỏ xuống ai là người đó…rất hên!


Từ chùa bước ra, xuống mấy bậc tam cấp là bãi biển. Đá núi nằm giữa sóng biển, tạo nên một cảnh quan quyến rũ, tha hồ cho các cô gái muốn chụp ảnh “người cá”!


Chung quanh chùa Hang là những cây bàng biển cổ thụ, tuổi tác xem chừng cũng vài ba thế kỷ. Trên vách đá cao khoảng 20m phía trước hang có khắc 4 chữ Hán sơn màu vàng “Thiên Khổng Thạch Tự”. Không khí ẩm ướt tạo nên một cảnh rêu phong cổ kính. Cửa vào chùa Hang ở phía bên phải động có hai trụ ghi hai câu đối bằng chữ Hán, ý nói: “Họ Trần là người đầu tiên lập ra chùa Hang” và “Mọi điều tốt đẹp đều quy về nơi cửa Phật”.


Bên trong hang khá vuông vắn, sâu khoảng hơn 20m, nhưng trần hang chỉ cao đến 3m. Chính giữa hang đặt bàn thờ Tam thế Phật là Phật A-di-đà, Phật tổ Như Lai, và Phật Di-lặc. Bên trái bàn thờ Tam thế Phật có bàn thờ Đạt-ma Sư Tổ. Vào những năm sau này (1993) một số người dân Lý Sơn đi làm ăn xa, phát đạt, đã dâng cúng chùa 3 pho tượng: Phật Chuẩn Đề 18 tay (0,6m), tượng Bồ-tát Quan Thế Âm(0,8m) và tượng Bồ-tát Địa Tạng(1m). Trong hang còn có bàn thờ 12 vị Diêm vương; bàn thờ các vị họ Trần đã xây dựng chùa và bàn thờ 7 vị tiền hiền khai phá làng An Hải…


Khi ngồi thuyền cao tốc từ Quảng Ngãi, rẽ sóng và đi trong mịt mù sương để đến một cù lao hẻo lánh ngoài khơi, thực tình tôi không thể ngờ rằng mình sẽ có dịp bước vào những không gian kỳ diệu, lạ lùng đến vậy. Chợt thấy mình như người xưa lạc vào tiên cảnh, rửa mặt bằng những giọt nước từ thạch nhũ, bước đi trên dấu chân của những người đã vui buồn, sinh nhai ở nơi này từ hơn 400 năm trước.


NTT


Thai Thanh Nguyen facebook 03-05-2019


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
Một số bài viết về Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Hai bài về phát thanh viên Hanoi Hannah Trịnh Thị Ngọ - Nhiều tác giả 14.02.2020
Gặp phát thanh viên lên sóng lâu nhất Việt Nam - Vũ Thống Nhất 14.02.2020
Chị Ngọ - Trịnh Lữ 14.02.2020
Những kỷ niệm về Chương trình tiếng Anh, VOV - Trịnh Lữ 12.02.2020
xem thêm »