tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 28205677
Những bài báo
31.01.2019
Tô Lan Hương
Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình xử 42 tháng tù BS Hoàng Công Lương


Án oan của BS Hoàng Công Lương


Đây có lẽ là hình ảnh ám ảnh nhất với tôi ngày hôm qua: bố của Bs Hoàng Công Lương lặng lẽ đứng đó, nghe người ta tuyên bản án dành cho con trai mình.


Tôi vẫn nhớ Lương là con trưởng của một dòng họ người Mường. Lương là người thứ 2 trong dòng họ đỗ đại học. Người đầu tiên là chú của Lương - ông Hoàng Công Tình - Phó Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu BV Hoà Bình.


Chiều hôm qua, Lương bị tuyên 42 tháng tù giam trong một vụ án mà bằng chứng VKS đưa ra để buộc tội anh là một tờ biên bản đầy dấu tích của sự sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ mà mắt thường cũng có thể nhìn thấy.


Chiều hôm qua, Hoàng Công Tình - chú của Lương cũng bị liên đới khi HDXX đã khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Tình- dù cái biên bản mà người ta viện dẫn để làm căn cứ đề nghị khởi tố ông ấy - tiếc thay cũng là một biên bản có đầy dấu hiệu bị làm giả để nguỵ tạo chứng cứ.


Tiếc thay, HĐXX của TAND Tp Hoà Bình ngày hôm nay ko buồn quan tâm đến những chứng cứ chứa quá nhiều dấu hiệu làm giả đó, dù đó là những chứng cứ dùng để kết tội một con người, liên quan đến sinh mệnh chính trị và số phận của cả một con người.


HDXX của Tand TP Hoà Bình nói như này: "sẽ điều tra về việc làm giả giấy tờ , nguỵ tạo chứng cứ trong một vụ án khác, vì xét thấy nó ko ảnh hưởng đến việc định tội các bị cáo trong vụ án này".


Thế là sao hở các mẹ, các ông, các bà, các anh, các chị?!


Tại sao chứng cứ chính để kết tội một con người có dấu hiệu bị làm giả, mà ông Chủ toạ dám nói rằng nó ko ảnh hưởng gì đến việc định tội????!!!!!


Phiên toà diễn ra 12 ngày, với nhiều chứng cứ mới được đưa ra, nhưng khi Tuyên án, Toà án Tp Hoà Bình chỉ dành 4 dòng trong phần kết luận kéo dài gần 2 tiếng của mình để nói về các chứng cứ đó. Nhận định của họ về vụ án giống đến 96% cáo trạng VKS đưa ra.


Nhờ lương tâm của Chánh án Toà Tp Hoà Bình, mà ngày hôm nay, hai người đàn ông có bằng Đại học duy nhất trong một dòng họ người Mường suốt bao đời đang đối mặt với tù tội.


Cả dòng họ đấy sẽ nhớ ông Nghiêm Hoài Anh từ đời này sang đời khác.


Các bạn chắc sẽ có người nói tôi cảm tính và ko kiềm chế cảm xúc khi nói những lời này.


Vậy thì tôi sẽ nói đến những lời có lý tính hơn:


Trong QUY CHẾ BỆNH VIỆN do Bộ Y tế ban hành năm 1997, áp dụng với tất cả các BV trong cả nước, Bộ Y tế đã ghi rất rõ về trách nhiệm, về nhiệm vụ của Bs Khoa Lọc máu.


Tôi đính kèm văn bản ở dưới này để các bạn đọc. Để các bạn thấy một điều : BÁC SĨ LỌC MÁU CÓ RẤT NHIỀU TRÁCH NHIỆM VỀ CHUYÊN MÔN, NHƯNG KHÔNG CÓ TRÁCH NHIỆM PHẢI GIÁM SÁT NGUỒN NƯỚC CHẠY THẬN, KHÔNG CÓ TRÁCH NHIỆM PHẢI LO VỀ VĂN BẢN GIẤY TỜ.


Tôi hỏi thật, liệu các bạn có thể làm khác bác sĩ Lương trong tình huống tương tự?


Cả một hệ thống Y tế vận hành với bao bộ phận liên quan chính là những bộ phận phải có nhiệm vụ đảm bảo việc đó, để bác sĩ tập trung chữa bệnh!


Bác sĩ Lương đã đi tù vì đã làm đúng trách nhiệm của bác sĩ lọc máu do BYT quy định. Và vì làm đúng, Lương bị kết án 42 tháng tù giam.


Với vai trò công tố trong vụ án này, bà Thu Hằng - Đại diện VKS nói rằng "với lương tâm và trách nhiệm của một người bác sĩ, bác sĩ Hoàng Công Lương lẽ ra phải cầm trong tay biên bản bàn giao đó trước khi ký y lệnh chạy thận".


Chị Hằng ấy lẽ ra cũng nên hiểu, với lương tâm và trách nhiệm của người giữ vai trò công tố, chị ấy cần nhìn vào cái chứng cứ buộc tội người ta để xem chứng cứ đó có bị làm giả không chứ?


 


Tôi đề nghị vứt cái Quy chế Bệnh viện của Bộ Y tế đi, vì hoá ra cái Quy chế đó - dù là một dạng văn bản dưới luật, hoá ra chẳng có tác dụng qué gì trong việc giúp các sĩ biết được nghĩa vụ, trách nhiệm của họ; giúp họ phân xử đúng sai, trừng phạt họ hay bảo vệ họ trước công lý!


Trên thế giới, với những vụ án tương tự, người bị đưa ra Toà là những người cung cấp vật tư, là những người chịu trách nhiệm quản lý quy trình an toàn trong bệnh viện. Có những vụ án, cả gia đình và bệnh nhân cùng làm đơn kiện công ty cung cấp hoá chất. Không một vụ án nào người ta đưa bác sĩ ra xét xử.


Nhưng vì việc đó đã có tiền lệ ở Việt Nam, tôi khuyên chân thành các bạn bác sĩ của tôi, từ giờ nếu không nhìn thấy đủ các loại văn bản thì nhất định không ra y lệnh. Đi tù như chơi í.


Tô Lan Hương/ facebook


Bẫy "khách quan" của báo chí


Vụ bác sĩ Lương bị kết án làm mình suy nghĩ rất nhiều, và cảm thấy xã hội trở nên thiếu an toàn. Vụ này thật ra càng cãi nhau rằng bác sĩ Lương có chịu trách nhiệm về cái chết của bệnh nhân khi ra lệnh điều trị hay không thì cả 2 bên càng đi xa khỏi điểm mấu chốt:Về bản chất, y lệnh không phải là một "lệnh", không phải là một "mệnh lệnh" yêu cầu hành động. Nó chỉ là một lệnh về mặt y học. Y lệnh là một chỉ thị cho biết phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bệnh nhân hiện tại. Nó chỉ phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân lúc đó, chứ không phụ thuộc vào tình trạng của thiết bị, của điều kiện xung quanh. Nó tương tự như bác sĩ cho đơn thuốc, chỉ có thể chịu trách nhiệm đơn thuốc đó có chính xác hay không. Nó phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân lúc đó, chứ không phụ thuộc vào chất lượng thuốc, chất lương dược sĩ hay nhà thuốc. Nên bác sĩ kê đơn sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu bệnh nhân chết do mua phải thuóc rởm Tòa án và cả các bạn tranh cãi trên này không chỉ ra đúng bản chất của y lệnh nên nghe một hồi thì ko hiểu bên nào đúng hơn bên nào. Nên nếu bs Lương bị kết tội thì phải có nguyên nhân khác, không thể vì việc ra y lệnh dc.


 


Nhưng mình muốn nói tới một cái khác. Nói về bẫy khach quan của báo chí. Ở đây mình nói đến VnExpress làm ví dụ, vì thứ nhất VnExpress là tờ báo lớn có ảnh hưởng rất lớn đến độc giả, thứ hai, đó vẫn là tờ báo mình nể phục và tôn trọng, một tờ báo có tư tưởng xuyên suốt và sự chính trực. Về cơ bản, trước giờ mình rất đồng quan điểm về cách làm tin của VnExpress, tường thuật và không bình luận, chặt chẽ.


Nhưng qua vụ như vụ bác sĩ Hoàng Công Lương thì thấy rõ, cái tôn chỉ "tường thuật và chỉ tường thuật" của nhà báo chỉ có thể trở thành một kim chỉ nam đúng đắn, nếu nhà báo hiểu rõ lý do của tôn chỉ đó. Đó là một thái độ theo đuổi sự thật quyết liệt và không thành kiến, cương quyết gạt hết những gì cảm tính, để sự thật bộc lộ. Vậy mấu chốt của tường thuật thật ra vẫn là theo đuổi sự thật với một thái độ không thỏa hiệp chứ không phải sự vô cảm . Mình tin anh Thang Đức Thắng anh Phạm Hiếu hay ông bạn Quảng Hà ,những người đặt nền móng cho tư tưởng của VnExpress, hiểu đièu này. Nhưng những bạn đưa tín hiện tai của VnEpress hình như đã không còn hiểu điều này.


Các bạn làm tin về Hoàng Công Lương, trong khi cố gắng "khách quan tường thuật " có bao giờ tự vấn rằng tại sao nếu mình tác nghiệp "khách quan" vậy, nhưng đọc comment bên dứoi thì phần lớn độc giả kết luận rằng bác sĩ HCL có tội, rằng xử thế là đáng không? Nếu thực sự cac bạn đúng thì việc làm báo khách quan phải đưa độc giả đến gần sự thật hơn chứ tại sao lại đẩy họ ra xa sự thật.


Nếu các bạn có thể tự hỏi như thế, và mình nghĩ các bạn nên tự hỏi, thì các bạn vẫn còn may mắn. Và mình xin trả lời : Bởi các bạn quên mất rằng theo đuổi sự thật hoàn chỉnh mới là cái gốc của khách quan. Còn nếu đưa ra một nửa sự thật thì không còn là sự thật nữa, như chúng ta vẫn nói. Và cái các bạn đang làm, tưởng chừng như khách quan, thật ra mới đưa ra có một nửa sự thật thôi.


Dĩ nhiên với tin người mẫu lộ hàng thì chỉ cần kể đúng chuyện cô ta lộ hàng hay một bức ảnh là đủ. Nhưng nếu sự việc phức tạp, có dính đến chuyên môn như vụ việc này, nếu các bạn chỉ tường thuật đúng những gì đang diễn ra, thì các bạn mới phơi ra một nửa sự thật thôi. Còn một nửa sự thật con lại mà các bạn quên không tường thuật, chính là sự giải thích rõ ràng những thuật ngữ chuyên môn và nhưng quy trình phức tạp. Nửa sự thật còn lại không nhất thiết lúc nào cũng phải bị che dấu cố ý bởi con người. Đôi khi nó bị che dấu vì chính sự phức tạp và khó hiêu của nó, và nếu nhà báo lười nhác không đào đến tận cùng sự thật, thì cái mà chúng ta tưởng là tường thuật khách quan, chỉ là một nưả sự thật vô cảm mà thôi.


Thật ra nói thế này dễ hiểu nhầm rằng chúng ta tin rằng bác sĩ Lương vô tội nên phải đi tìm kiếm bằng chứng để chứng tỏ điều này. Thật ra không phải. Chỉ đơn giản là háy tìm hiểu đến tận cùng những vấn đề phức tạp, hãy tìm kiếm những hiểu biết rõ ràng và rành mạch về chuyên môn sâu, sự thực sẽ tự nó bộc lộ như nó vốn có.


MÌnh vẫn thích câu nói của Tom Plate Nhà báo có 3 nhiệm vụ: Tường thuật, tường thuật và tường thuật.


Nhưng đừng nghĩ nó như một công thức.


Hãy nghĩ đó la môt lời nhắc: Hãy không ngừng suy nghĩ về sự thât.


Và nếu chúng ta đang nghĩ có vẻ chúng ta làm đúng nhưng gì chúng ta được dạy, nhưng kết quả lại đẩy độc giả ra xa sự thật, thì hãy biết giật mình.


Nghề báo thực sự là một nghề khó, và phóng viên là một lao động rất khó, khó đến mức mình chưa bao giơ làm nó đúng nghĩa mà thực chất mình chỉ là một biên tập viên hay suy nghĩ. Nên mình cũng biết chả ai nói mạnh được, và chúng ta luôn có thể sai.


Nhưng chí ít ,hay không ngừng nghĩ về sự thật, để còn biết giật mình!


PS:Thật sự cảm ơn Soha với các nhà báo Tô Lan Hương, Nguyễn Bích Hiền theo như mình biết, đã theo đuổi vụ này với một thái độ không khoan nhượng và kiên định.


Trương Trí Vĩnh/ facebook của Tô lan Hương ngày 31-01-2019


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Công bố nghiên cứu quy mô về bộ gen của người Việt - Tư liệu 16.07.2019
Thổn thức theo dõi những đứa con tinh thần - Hạ Bá Đoàn 16.07.2019
Bãi Tư Chính & Từ ngày 03-7-2019, Trung Quốc hung hăng gây hấn ở Tây Nam Biển Đông - Nhiều tác giả 14.07.2019
Vài kỷ niệm với anh Phạm Toàn - Nguyễn Hải Hoành 12.07.2019
Văn chương lại gõ cửa Huỳnh Như Phương - Nguyễn Thị Tịnh Thy 12.07.2019
Thi sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Nazim Hikmet: Vị khách không nhà - Lưu Thanh Minh 10.07.2019
Những bài viết về Giáo sư Nguyễn Lương Ngọc - Nhiều tác giả 10.07.2019
Nhà thơ Vũ Quần Phương: “Biển như cuộc đời” - Nhiều tác giả 09.07.2019
Vợ bộ đội - Nguyễn Đình Hòe 09.07.2019
Đọc “Kiến, chuột và ruồi” - Tư liệu 06.07.2019
xem thêm »