tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 28894060
Những bài báo
12.01.2019
Hào Vũ
Cây Thanh Long và tai nạn giao thông

Cây Thanh Long ở Long An đã thanh thương hiệu nổi tiếng. Ở Long An, nó chủ yếu được trồng tại huyện Châu Thành. Dân Châu Thành đổi đời nhờ câyThanh Long. Phong trào trồng Thanh Long phát triển rầm rộ, tới mức, bữa nọ, một ông bạn mình làm ăn xa lâu ngày bỗng nhiên tìm đến nhà tôi chơi. Lâu quá cứ tưởng bạn đã ra nước ngoài làm ăn, thấy bạn về vô cùng ngạc nhiên và thích thú. Chiếc xe Camry 2.5 màu đen kiêu hãnh đậu cách cửa nhà tôi chục vài chục mét. Bạn nói, tao đi bôn ba năm châu bốn biển, bây giờ tìm về Long An.


- Chi vậy. ? – Tôi hỏi.


- Mua đất trồng Thanh Long. Đất dưới đó ( Châu Thành ) ra sao?


- Tao nghe mấy người bạn nói dưới đó chỉ còn đất biền ( vùng đất thấp bờ sông ) .Nhưng cũng mắc lắm. Cũng tại thanh long cả.


- Để tao xuống đó coi sao. Mày hùn vốn với tao không?


Tôi cười:


- Vốn đâu mà hùn.


Bạn không nói lẳng lặng đứng dậy ngắm nghía căn nhà tôi một hồi, rồi ngồi xuống ghế.


- Mày ra ngân hàng cầm ngôi nhà này, cả đất ở nữa, vay tiền mua đất trồng thanh long.


Tôi không tin ở tai mình, hỏi lại:


- Mày nói … là …


- Cầm nhà, đất vay tiền mua đất trồng thanh long.


Phải một lúc sau tôi mới lấy lại được bình tĩnh, hỏi tiếp:


- Trồng thanh long, nhưng lỡ… lỡ thua … thì mất nhà à?


- Chưa làm đã tính thua thì làm sao được. Nghèo là phải.


Tôi lại phải im lặng một hồi lâu nữa mới nói chuyện tiếp với bạn về một câu chuyện khác, dĩ nhiên là không phải chuyện trái thanh long. Sau đó bạn tạm biệt, một mình chạy xe xuống Châu Thành.


Nhưng mà cái nào cũng có hai mặt của nó. Một vị cán bộ nói với tôi như vầy “ Kinh tế phát triển, nhưng văn hoá chưa phát triển tương xứng”. Nghe nhiều lần câu này quen tới mức gần như sáo ngữ, nhưng mà giờ đây nghĩ lại, tôi thấy cũng có lý. Cái văn hoá chưa phát triển tương xứng với kinh tế, theo nhìn nhận ở góc hẹp, là văn hoá giao thông, một trong những nguyên nhân góp phần vào những tai nạn giao thông kinh hoàng mà vu tai nạn xe container vừa rồi ở Bến Lức (Long An) cán chết 04 người, hơn chục người bị thương. Theo chủ quan, c ó lẽ đó cũng là xe container chở thanh long. Văn hoá giao thông không chỉ dành cho người đi bộ và xe gắn máy, nó dành cho tất cả những thành phần tham gia giao thông, gồm cả lái xe lớn, nhỏ, chủ xe, chủ doanh ngiệp, và cả cơ quan quản lý nhà nước về giao thông.Rộng ra là cả chính quyền.


Hiện tuyến đường xuống huyện Châu Thanh nhận hàng (thanh long) và chở thanh long lên các bến cảng, bắt buộc phải qua thành phố Tân An ( thuộc tỉnh Long An). Tân An nhỏ, con đưởng độc đạo qua Tân An để về Châu Thành và ngược lại. Ai cũng thấy sức ép của mật độ lưu thông xe lên các tuyến đường của thành phố nhỏ. Làm cách nào để giải toả? Một vị cán bộ nói với tôi, tỉnh đang chuẩn bị làm con đường vành đai để giảm tải mật độ giao thông, nhất là các xe container chở hàng nông sản và các mặt hàng khác từ Long An. Con đường vành đai ấy gần đây xuất hiện nhiều trên các mặt báo, cả trong và ngoài tỉnh, nhưng vẫn chỉ là trên báo chí. Hiện con đường đang ở giai đoạn giải phóng mặt bằng, kèm theo đó là những thắc mắc muôn thuở về chuyện đền bù.. Đành kiên nhẩn chờ vậy. Và hàng ngày những chuyến xe container cứ lầm lì chạy qua thành phố nhỏ này đi về hướng huyện Bến Lức để về thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.


Con đường Châu Thị Kim của thành phố Tân An có câu chuyện như vầy. Châu Thị Kim là nhánh đường duy nhất để các xe container lên xuống chở thanh long của Châu Thành đi các nơi. Tại con đường này có một trường tiểu học của thành phố. Vào giờ các bé tới trường hoặc tan học, các bậc phụ huynh đến đưa, đón con, cháu tràn cả xuống lòng đường, bất chấp các xe container lầm lì chạy qua bên cạnh, thậm chí tôi nhìn thấy có người còn dám băng qua đầu xe container, vì xe container chạy qua đây vào giờ các bé đến và tan trường thường chạy rất chậm. Cứ nghĩ đến chuyện xe mất phanh mất lái mà rùng mình.Vào những lúc ấy tôi lại tự hỏi, con đường vành đai bao giờ mới có. Rồi lại tự trấn an, chắc là không sao, cơ quan đăng kiểm đã kiểm tra rất kỹ các xe trước khi cho phép giao thông. Và những tài xế cũng được học bài bản, có nhiều kinh nghiệm hành nghề. Cho nên sẽ chẳng khi nào mất phanh, mất lái, ít nhất là khi chạy qua đây vào giờ này.


Đầu đường Châu Thị Kim ngành giao thông có đề tấm biển cấm xe tải qua lại vào các giớ các bé tới và tan trường, cả sáng và chiều. Nhưng biển cấm cứ cấm, xe chạy cứ chạy. Vì bà con nông dân Châu Thành đang chờ xe tới để đưa Thanh Long đã hái lên xe, và các chủ vựa thu mua cũng đang chờ xe về để đưa thanh long đi cho đúng hợp đồng. Thời buổi làm ăn kinh tế, thời gian là tiền bạc. Sức mạnh của kinh tế đã như sóng biển, tràn qua mọi thứ. Sợ thật.


Bức ảnh chụp dưới đây ngay tại cổng trường tiểu học trên đường Châu Thị Kim ( Tân An- Long An). Các xe đưa rước con, cháu của các phụ huynh ép sát bên lề đường, khác hẳn với cảnh lộn xộn mấy ngày trước đây. Ấy là bởi vỉ vụ tai nạn do xe container gây ra ở Bến Lức cách đó không xa đã làm các bậc phụ huynh sợ. Chính là nỗi sợ đã làm nên trật tự như thế, theo chủ quan của tôi. Và trật tự này duy trì được bao lâu nếu cơ quan công quyền không quyết liệt?


HV. Facebook ngày 11-01-2019


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
‘Nam Tiến’ và cái bẫy địa lý của người Việt - Vũ Đức Liêm 21.08.2019
Giáo sư sử học - nhà báo Trần Văn Giàu - Nguyễn Phan Quang 21.08.2019
Lá thư tình thời chiến tranh: Chuyện chưa nhiều người biết - Lê Ngọc Văn 20.08.2019
Văn hóa Ẩm thực: Bún bò Huế - Đỗ Duy Ngọc 19.08.2019
Những cuốn sách thay đổi đời tôi - Hoàng Hưng 17.08.2019
Liệu Tổng thống Philippines có bán mình cho Trung Quốc? - Nhiều tác giả 13.08.2019
Phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Người thầm lặng phía sau - Kiều Mai Sơn 13.08.2019
Đọc: Lời nguyện cầu từ Chernobyl của Svetlana Alexievich - Nguyễn Thúy Quỳnh 12.08.2019
Nhà văn Nguyễn Tam Mỹ: Danh hiệu nhà văn không ở... tấm thẻ! - Nguyễn Tam Mỹ 11.08.2019
Tác giả đoạt Nobel Văn học 2015: Nhà báo, nhà văn Belarus: Svetlana Alexandrovna Alexievich - Nhiều tác giả 11.08.2019
xem thêm »