tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 27782952
Những bài báo
05.01.2019
Lê Phương Liên
Anh chàng Hiệp sỹ gỗ


Truyện của Kim Lân. NXB Kim Đồng, 2017


Tôi còn nhớ vào khoảng năm 1996, khi làm biên tập Tủ sách vàng cho nhi đồng, tôi có đến gặp nhà văn Kim Lân để xin ông bản thảo làm tái bản truyện Ông Cản Ngũ. Trong căn nhà cổ kính ở Ngõ Hạ Hồi, vừa pha ấm trà mời tôi uống, nhà văn Kim Lân vừa chậm rãi nói: "Này cô ạ, tôi có một truyện mà tôi thích hơn truyện Ông Cản Ngũ!". Tôi háo hức hỏi: "Dạ, truyện gì ạ?". Ông cười: "Truyện Anh chàng hiệp sĩ gỗ, dạo năm 1957, 1958 in lần đầu tiên, sau rồi lại bị phê phán, người ta hiểu nhầm tôi đấy, thực ra truyện đó có ý nghĩa với thiếu nhi còn hơn Ông Cản Ngũ!" Thế là dịp tái bản lại năm ấy, cuốn sách của nhà văn Kim Lân trong bộ Tủ sách vàng cho nhi đồng đã có hai truyện: Ông Cản Ngũ và Anh chàng hiệp sĩ gỗ.


Khi đọc Anh chàng hiệp sĩ gỗ, ta như bước vào một thế giới vừa quen vừa lạ. Thật là quen thuộc khi mở truyện tác giả đưa ta về một bến sông quê, một cái chợ bên sông với những tiếng rao mời, với âm thanh xôn xao mua bán quen thuộc. Ta lại được trở về với một cảnh xưa khi những ông cụ làm nghề múa rối rong còn đi biểu diễn khắp chợ cùng quê… Có lẽ rạp múa rối rong là rất lạ với trẻ em hôm nay, lạ hơn nữa khi các em được làm quen với một nhân vật "hiệp sĩ"! Tuy lạ mà là quen! Giờ đây trẻ em hàng ngày chơi những đồ chơi "Siêu nhân" xuất phát từ loạt các phim hoạt hình của điện ảnh Mỹ, Nhật…, miêu tả các nhân vật có những khả năng đặc biệt chuyên làm những việc diệt gian trừ bạo. "Anh chàng hiệp sĩ gỗ" của nhà văn Kim Lân ra đời trước các "Siêu nhân" hình dáng tuy khác nhau, nhưng đời sống tâm tư hình như cùng một dòng tráng sĩ nghĩa cử hành hiệp. Câu chuyện đưa chúng ta vào một thế giới tượng tưởng trong một đêm giao thừa tại bến chợ bên sông. Nào chúng ta hãy cùng tưởng tượng, cùng hòa nhập vào vai anh chàng hiệp sĩ gỗ, đang muốn biến thành người thật để ra tay làm việc nghĩa. Đọc sách là một việc mở trí tưởng tượng của mình như mở một kênh truyền hình, để ta nhập vào vai nhân vật. Từng câu chữ sẽ hòa vào từng nhịp tim nhịp thở của chúng ta, để chúng ta hiểu ra vì sao anh chàng hiệp sĩ gỗ đã từ chối giết cô gái nhỏ, trong đêm giao thừa hành động cuối cùng của anh là ra tay với mụ phù thủy… Thế là chàng hiệp sĩ muốn đi diệt ác trừ bạo để cứu người yếu đuối, hóa ra anh đã phải dùng đến võ thuật cao cường nhất để giải thoát chính mình ra khỏi kiếp người gỗ. Nhà văn Kim Lân - người con của làng quê Bắc Ninh cổ truyền đã để lại cho người đọc chúng ta một truyện ngắn lưu giữ những câu chữ như một bộ sưu tập đồ cổ mà vẫn đủ sức gợi mở những cảnh tượng sống động, giúp cho trẻ em hiện đại được hiểu sâu sắc hơn văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam.


Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, NXB Kim Đồng đã in lại một số tác phẩm quý trong đó có Anh chàng hiệp sĩ gỗ của nhà văn Kim Lân, thiết nghĩ rằng đây không chỉ là một dịp tri ân các nhà văn tiền bối mà còn là một dịp giúp bạn đọc tìm về cội nguồn bẳn sắc của văn học thiếu nhi Việt Nam.


Mùa xuân 2017


LPL


Phuong Lien Le Facebook ngày 05-01-2019


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Về nhà phê bình Đỗ Lai Thúy - Nhiều tác giả 24.06.2019
Hội Nhà văn Séc vinh danh dịch giả Việt Nam Đỗ Ngọc Việt Dũng - Tư liệu 21.06.2019
Tiểu thuyết Huế từ sau 1986 đến nay - Hoàng Thụy Anh 20.06.2019
Giới trẻ Thành phố Hồ Chí Minh thích đọc sách gì nhất? - Tư liệu 20.06.2019
Những bài viết về nghệ sỹ Quang Thái - Nhiều tác giả 19.06.2019
Hoàng Xuân Hãn: Nhà “Tây học” nặng hồn “dân tộc học” - Lê Văn Nghệ 19.06.2019
Dược sĩ Nguyễn Thị Bính – “Madame Hoàng Xuân Hãn”: Một trí thức một thiên hương - Kiều Mai Sơn 19.06.2019
Stefan Zweig - Không đợi được bình minh - Huyền Anh 10.06.2019
Nhà văn Áo Stefan Zweig và người vợ cả - Lê Ngọc Báu 10.06.2019
Khai mạc Tuần phim Kafka 2019 - Tư liệu 10.06.2019
xem thêm »