tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 26667278
Những bài báo
05.01.2019
Tư liệu
Nhà văn Trần Kim Trắc qua đời lặng lẽ ở tuổi 90


Đại diện Hội nhà văn TP HCM cho biết Trần Kim Trắc qua đời nhiều tuần trước (ngày 17-11-2018). Tuy vậy, vì lý do riêng của gia đình, đến nay, thông tin ông mất mới được chia sẻ. Hội nhà văn có kế hoạch đến nhà cố tác giả ở TP HCM để viếng tang.


Nhiều đồng nghiệp, tác giả hậu bối bùi ngùi khi hay tin nhà văn qua đời. Nhà thơ Trần Hoàng Nhân chia sẻ dù biết ông ra đi theo lẽ tự nhiên vì tuổi cao sức yếu, anh vẫn cảm nhận được mất mát lớn cho làng viết TP HCM nói chung và văn đàn cả nước. Còn nhà thơ Lê Minh Quốc thảng thốt: "Ông rất dễ thương. Tôi quý ông ở cái tình văn chương, văn nghệ thấm đẫm. Mỗi khi có sách mới, ông thường tặng cho các cây bút đàn em với sự ân cần, chân thành chia sẻ và đón nhận mọi ý kiến, phản hồi".


Lê Minh Quốc nhận xét sự nghiệp văn chương của Trần Kim Trắc để lại nhiều ấn tượng với anh. "Theo tôi biết, từ sau tác phẩm Cái lu đoạt giải thưởng của Hội nhà văn, Trần Kim Trắc ngưng viết. Đến tận 1994, ông mới quay lại bằng truyện Con cá biệt tăm trong tập sách in chung với nhiều tác giả và mau chóng được bạn đọc đón nhận, yêu mến. Trang viết của ông hòa quyện giữa chất thâm trầm, chững chạc lẫn nét hài hước, vui tươi, tạo nên một giọng văn rặt chất Nam bộ, để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc. Ông cũng là một trong những cây bút nặng tình nghĩa với mảnh đất Sài Gòn", nhà thơ chia sẻ.


Nhà văn Trần Kim Trắc nhận giải một cuộc thi viết truyện ngắn năm 2013.


Hơn nửa thế kỷ viết lách, Trần Kim Trắc có nhiều tác phẩm chứa đựng đầy đủ hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc đời, được ông thể hiện qua giọng văn thâm trầm, dung dị và hóm hỉnh. Ông đã đoạt các giải thưởng: giải nhì (tác giả lầm, thực ra là giải ba – TX) Hội Văn nghệ Việt Nam 1945-1954 với truyện ngắn Cái lu, tặng thưởng của Hội đồng văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam 1995 với tập truyện ngắn Ông Thiềm Thừ.


Sinh thời, khi được hỏi về điều quý giá của nghề viết, ông từng tâm sự: "Văn học có hai mục đích, viết làm cho người ta vui và viết làm cho người ta cảm động. Bản lĩnh của nhà văn là bằng cách chấp bút của mình giúp người ta thấy được văn học rất thiết thực với cuộc sống, giúp con người hiểu và yêu nhau hơn".


Nhà văn Trần Kim Trắc (giữa) và vợ tại buổi ký kết tác quyền với NXB Trẻ năm 2015.


Nhà văn Trần Kim Trắc sinh năm 1929 tại Chợ Gạo, Tiền Giang. Ông còn có bút danh NT và Trần Kim. Các tác phẩm đã xuất bản: Cái lu (truyện ngắn, 1954), Cái bót (truyện ngắn in chung, 1989), Con cá bặt tăm (truyện ngắn, in chung, 1990), Ông Thiềm Thừ (truyện ngắn, 1994), Hoàng đế ướt long bào (tiểu thuyết, 1996), Trăng đẹp mình trăng (truyện ngắn, 1997), Học trò già (truyện ngắn, 1997), Con trai ông tướng (truyện ngắn, 1998), Chuyện nàng Mimô (truyện ngắn, 1999). Năm 2015, ông trao cho Nhà xuất bản Trẻ quyền khai thác trọn đời tất cả truyện ngắn, tản văn của mình.


Đọc thêm:Nhà văn Trần Kim Trắc: 'Đề tài nằm ngay trước thềm nhà'


Trần Kim Trắc: 'Trước hết phải biết tự cười mình...'


Nhà văn Trần Kim Trắc: 'Hãy cho cây bút trẻ thời gian'Mai Nhật


vnexpress.net


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Chu Văn Sơn, người lụy…đẹp - Văn Giá 18.04.2019
Ngày sách Việt Nam: Những con số…lo sợ! - Nguyễn Quang Thiều 18.04.2019
Hữu Mai: Hành trình lao động sáng tạo đáng quý trọng - Đỗ Ngọc Yên 13.04.2019
Vì sao ông Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ đòi 1,25 tỷ USD? - Quốc Thắng 12.04.2019
“Kẻ sỹ thời loạn” hay thời loạn vắng kẻ sỹ? - Nguyễn Thị Tịnh Thy 04.04.2019
Mấy cảm nhận sau khi đọc "Kẻ sỹ thời loạn" - Nguyễn Mạnh Đẩu 04.04.2019
Nhà văn Lê Bầu và ba người đàn bà đức hạnh - Vũ Từ Trang 30.03.2019
Nhà văn Xuân Cang: Nhận diện mình qua kinh Dịch - Trần Hoàng Thiên Kim 23.03.2019
Tôi tin rằng đây không phải lần cuối tôi post lời tâm tình lên www.trieuxuan.info - Triệu Xuân 24.02.2019
Cố tình tiếp tục phủ nhận lịch sử Quốc gia Nam Việt đến bao giờ? - Vũ Bình Lục 11.02.2019
xem thêm »