tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 23990233
Những bài báo
01.07.2018
Tư liệu
"Solar Bones", thắng giải Văn chương Quốc tế Dublin


Được ban giám khảo nhận xét là cuốn sách “đầy tham vọng, sở hữu phong cách bất khuất và văn phong sinh động”, Solar Bones ( tạm dịch Xương Mặt trời) của nhà văn Ireland Mike McCormack vừa chính thức trở thành tác phẩm thắng giải Văn chương Quốc tế Dublin 2018.  Từng được ám chỉ "người bị bỏ quên”, nhà văn Mike McCormack cho biết đây là tác phẩm thứ năm và cũng là cuốn sách được tìm đọc nhiều nhất của ông. Với 270 trang sách, tiểu thuyết nói về ngày của các linh hồn có thể trở về với cuộc sống. Câu chuyện được kể qua điểm nhìn của nhân vật Marcus Conway - một người chồng, cha, một kĩ sư và cũng là một con ma. Đây là hình thức văn học mới được Mike thử nghiệm.


Lấy bối cảnh ở phía Tây Ireland khi cuộc suy thoái sắp xảy ra, Solar Bones vẽ lại bức tranh trải nghiệm của một con người khi thế giới của anh ta đứng bên bờ vực sụp đổ, và câu chuyện được kể từ một người đã khuất dần mở ra một cách rõ ràng, không gián đoạn, một cấu trúc liền mạch mà ban giám khảo nhận xét là đã "tạo cho tác phẩm một bước đà tuyệt đẹp". Solar Bones khám phá ý nghĩa cuộc sống của nhân vật chính dưới nhiều góc độ, trong vai trò một người chồng, người cha, con trai, anh trai, đồng nghiệp và hàng xóm.   Đây cũng chính là điểm đặc biệt tiếp theo của Solar Bones, khi lấy nhân vật chính là người đã chết. Lời dẫn về cuốn sách nói rằng “nhiệm vụ của tiểu thuyết là, nhờ phép lạ của ngôn từ, để đưa anh ấy trở lại với cuộc sống. Và nó đã làm được, đó là đưa anh ấy trở lại cuộc sống của mình, một cuộc sống có cả những trải nghiệm thông thường (như các thói quen hàng ngày) và phi thường (khi tìm hiểu ý nghĩa của cuộc sống)”.


Chỉ sử dụng một dấu chấm câu duy nhất trong cuốn tiểu thuyết dài 223 trang, động thái có chủ đích này của Mike McCormack mang lại nhịp đọc lạ lẫm nhưng lý thú đối với độc giả, dù một số cũng nhận xét là họ phải “mất một thời gian mới quen được với phong cách này”. Tác giả bình luận về cấu trúc bất thường: "Một con ma chẳng cần đến dấu chấm khi kể chuyện”.


Chia sẻ về cảm xúc của mình, ông cho biết: "Hôm nay, tôi không thấy mình bị bỏ quên cũng không biết ai đưa lời nhận xét đó lên Wikipedia nhưng tôi nghĩ người đó sẽ phải suy nghĩ lại. Tôi thực sự bất ngờ với giải thưởng này, bởi tôi đã từ bỏ hi vọng có thể thẳng giải. Giờ đây tôi sẽ tận hưởng niềm vui của mình”.


Trước đó, Solar Bones cũng giành giải Goldsmiths, giải Tiểu thuyết của năm và Cuốn sách của năm tại lễ trao giải sách Bord Gáis Energy Irish, đồng thời lọt danh sách đề cử dài của giải Man Booker. Bản thân Solar Bones đã là một “hit” lớn đối với cả độc giả và giới phê bình, khi bán được 8.000 bản trên thị trường, thu về hơn 100.000 Euro. Giải thưởng Văn chương Quốc tế Dublin mới nhất hứa hẹn tiếp tục tạo cú hích mới cho đà doanh thu của cuốn sách. Đây cũng là chiến thắng lớn đối với Tramp Press, nhà xuất bản Ireland và là nhà xuất bản độc lập đầu tiên giành giải thưởng


Những người đoạt giải trước đó như Akhil Sharma tuyên bố lập một quỹ học bổng cho phụ nữ trẻ của Ấn Độ, José Eduardo Agualusa sẽ xây một thư viện ở quê nhà Mozambique. Hiện chưa rõ Mike McCormack sẽ làm gì với số tiền thưởng. Nhà văn chia sẻ, đầu tiên rất có thể ông sẽ mua một cái ghế đắt tiền cho mình.


Giải thưởng Văn học Dublin Quốc tế hay còn gọi là giải IMPAC, chọn ra người chiến thắng từ 150 cuốn sách của những nhà văn ở tất cả các nước trên thế giới.


Thảo Lan tổng hợp


baovannghe.com.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Phúc Lộc Thành: Sự trở lại của một bản ngã - Huyền Trang 18.09.2018
Nguyễn Văn Vĩnh là ai? Câu hỏi thảng thốt đến đau lòng! - Vũ Viết Tuân 18.09.2018
Đọc "Tiểu luận và phê bình văn học" của Mai Quốc Liên - Nguyễn Văn Thức 18.09.2018
Người thông minh và người trí huệ khác nhau thư thế nào? - Tư liệu sưu tầm 17.09.2018
Cách mạng công nghiệp thứ tư - Tư liệu sưu tầm 16.09.2018
"Thi tướng" Huỳnh Văn Nghệ trong trong ký ức con trai - Tư liệu 14.09.2018
Đỗ Đức Dục – Nhà Chính trị “chọc trời khấy nước” - Kiều Mai Sơn 14.09.2018
Bức thư của một con cún - Nguyễn Quang Thiều 14.09.2018
Truy tìm xuất xứ mấy câu ca dao - Vũ Bình Lục 13.09.2018
Hai Bà Trưng và ý niệm Chung một Quốc gia - Nguyễn - Chương 13.09.2018
xem thêm »