tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29458532
14.05.2018
Triệu Thiên Hương
Phượt Hữu Lũng - Lạng Sơn


Đã lâu không phựơt!


Tự nhiên nổi hứng đổi gió xách xe máy chạy đến Hữu Lũng - là huyện miền núi nằm ở phía Nam của thành phố Lạng Sơn, cách Hà Nội 80 km. Vai ba lô, mắt đeo kính, ít có nổi với cái áo neon, lon ton xe máy 3 tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ, cũng cảm thấy “mình càng già càng trâu”. Băng qua cái đống kèn xe inh ỏi khắp 36 phố phường sao mà mừng thế, rồi băng qua nào là sông Hồng, sông Cầu, đến TP. Bắc Ninh, Bắc Giang, mới rục rặc đến Lạng Sơn, sau đó phải “cưỡi ngựa” một đoạn (do có nhiều ổ gà) mới được đến “Thiên Đường” của những dãy núi đá vôi và ruộng Na (mãng cầu).


Là do mình già rồi, tâm hồn sến lựu nên thấy nơi đây đẹp ngút trời mây; hay là do nơi đây đẹp sẵn rồi thế này?! Chưa bao giờ thấy “biển lúa” rộng mênh mông xanh rợp mặt đường, chỉ muốn nhảy xuống và bơi giữa cánh đồng lúa đó thôi. Rồi ngước mắt xa xa là cả một “biển núi” trùng trùng điệp điệp, xanh đậm xanh nhạt xanh lợt đủ kiểu xanh lấp lánh dưới bầu trời xanh ngắt, lâu lâu được đám mây vén nắng cho thế là có cơ hội thể hiện sự hùng vĩ của Núi, oách thế! Nhưng rồi lại chứng kiến cảnh các anh công nhân đang “mổ xẻ” từng centimet núi, vừa thương Núi mà vừa thương các anh, thương những ngọn Núi trắng hếu không có mảnh vải cây xanh che thân, trần trụi để bị lấy từng mảnh đá và cống hiến cho các toà nhà, thương các anh lưng trần bóng nhẫy cả ra, cầm khăn lau mãi chắc cũng không hết bóng, đầu đội nón, miệng ngậm điếu thuốc, trong đầu luôn nhẩm “An toàn là trên hết - Bảo vệ rừng là bảo vệ lá phổi của chính mình”, còn mũi thì hít đầy vôi vào phổi, hì hục vác từng viên đá quẳng lên xe đẩy. Haiz... mong sao dân thành thị bớt xây dựng và chăm sóc thiên nhiên nhiều hơn. Chép miệng bất lực lia mắt sang bên kia, thấy các cô lom khom lưng tôm đi trồng Na - Na là mũi nhọn kim ngạch trồng trọt nơi đây, có cô nói tháng 6 mình mà quay lại là được ăn Na bét nhè chén chè, ui thích thế, gật đầu lia lịa liền..., lũ nhóc theo sau liền rủ nhau chạy ra mặt đường để “Hello, Tây kìa Tây kìa”... Lần thứ n bị xem là Tây, kệ cũng dzui! Đúng là cái đồ “thành thị”, đi đâu cũng oh, ah, wowwwww như đồ nhà quê mới lên thành phố dzị đó.


Cuối cùng cũng đến nơi cần đến. Sau đó giành 8 tiếng đồng hồ để chinh phục hai qủa núi. Mình chỉ là amatơ nên biết lượng sức mình, leo 2 đường là thỏa mãn trái nhãn rồi, hai bàn tay nhìn rất ư là climber, dưỡng sức để khi về còn “Hít vào - Thở ra” nữa; vẫn không thể cưỡng lại để ưỡn ẹo trước các bạn bò thân thiện, làm vài đường Movement trên thảm cỏ xanh ngắt hết sẩy con bà bẩy. Hết đường leo, thế là lại lon ton chạy xe kiếm nơi để dừng chân qua đêm, thế nào lại dừng chân ở homestay của Vietclimb, nhà sàn đẹp như spa, vừa bình dị, mộc mạc lại vừa lãng mạn rất Pháp - do anh chủ Vietclimb là người Pháp mà lị. Anh chủ nhà sàn rất thân thiện, gặp ai cũng mời rượu gạo, gặp Ba mình chắc sẽ không chối từ hihi! Đồ ăn chị nhà nấu cực ngon, giường cực êm, có màn chống muỗi cực dầy, có loa mở nhạc cực giật, phòng ngủ nhìn cực ấm như spa, sàn nhà đi cực kêu nhưng cực chắc. Thích nhất là ở đây rất gần gũi với thiên nhiên, sáng dậy nghe tiếng gà ò ó o đàng hòang, tắm có mấy bạn côn trùng tham gia cùng; đi toilet có muỗi bay hát bên tai, yên tâm muỗi không đốt đâu (hãy dùng Remos nhé); ăn cơm có mèo ngồi kế bên; đánh răng có ong bướm tung tăng trên đầu vui phết; leo núi gặp bạn sâu ú nù xanh mướt mát ục ịch bò lên chân, bạn ong bướm chắc theo mình từ nhà sàn ra đến đây phơi nắng ngay mông mình, kưng ghê.


Thật không thể ngờ là Việt Nam lại đẹp như thế. Lại thêm 5 tiếng leo leo, kéo kéo mòn mỏi, bàn tay phải nay là bàn tay leo núi rồi, tự hào lắm! Thế là có cơ hội để gội đầu, tắm, rửa mặt, đánh răng bằng tay trái rồi.


Phê phê mướt mát rạng rỡ đi về. Kết thúc chuyến đi bằng một bữa tối thịnh soạn giữa lòng Hà Nội, sau 3 tiếng đồng hồ muốn lép cả mông, lại quay trở về với tiếng còi xe inh ỏi, phố xá phồn hoa chốn đông người, nhưng tâm hồn ta đây vẫn ở Hữu Lũng…


Cám ơn Việt Nam!


14-05-2018


TTH.Vài nét về Hữu Lũng: Cách thành phố Lạng Sơn 80 Km về phía nam. Tổng diện tích đất tự nhiên 78.926 ha, chủ yếu là đồi núi thấp, trong đó: diện tích đồi núi đá có: 33.056 ha, chiếm 41,9% diên tích đất tự nhiên; diện tích đồi núi đất 45.223 ha, chiếm 57,3%. Theo số liệu năm 2000 tổng diện tích đất đang sử dụng của huyện là 43.760 ha, chiếm 55,4% diện tích đất tự nhiên. Hữu Lũng có hai con sông lớn chảy qua là: hệ thống sông Thương với chiều dài sông 157 km và sông Hoá dài 47 km bắt nguồn từ vùng núi Khuổi Ma cao 670 m ở huyện Chi Lăng. Trên sông hoá còn có hồ Cấm Sơn có khả năng giữ nước phát điện và phát triển thủy sản. Ngoài hệ thống sông, trên địa bàn huyện còn có nhiều con suối, khe dọc ở triền đồi, ven bản, cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong huyện.


Khoáng sản có đá vôi với hàm lượng CaO = 55%, trữ lượng khoảng 14 triệu tấn; có đất sét trữ lượng khoảng 9,8 triệu tấn, là những nguyên liệu chủ yếu sản xuất xi măng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có nguồn cát, sỏi được phân bổ ở các xã ven đường quố lộ 1A là nguồn nguyên liệu để phát triển ngành sản xuất vật liệu xây dựng của huyên và tỉnh.


Năm 2000, Hữu Lũng là có 108.527 người, số lao động qua đào tạo chiếm tỷ lệ rất thấp: 8%, lao động chưa có việc làm chiếm 9,2%.


www.trieuxuan.info


  

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyên Ngọc con người lãng mạn - Nguyễn Đăng Mạnh 05.09.2019
Sông Ba, Cầu Đà Rằng & Cầu Dinh - Giấc mơ 300 năm - Phạm Ngọc Hiền 01.09.2019
Người con của mẹ Năm Bê (12 A/ tiếp & hết) - Huỳnh Quang 01.09.2019
Người con của mẹ Năm Bê (12) - Huỳnh Quang 01.09.2019
Người con của mẹ Năm Bê (11) - Huỳnh Quang 01.09.2019
Người con của mẹ Năm Bê (10) - Huỳnh Quang 01.09.2019
Người con của mẹ Năm Bê (9) - Huỳnh Quang 29.08.2019
Người con của mẹ Năm Bê (8) - Huỳnh Quang 29.08.2019
Người con của mẹ Năm Bê (7) - Huỳnh Quang 29.08.2019
Người con của mẹ Năm Bê (6) - Huỳnh Quang 29.08.2019
xem thêm »