tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31050591
23.03.2017
Hoàng Điệp – Mai Vinh
Ma túy, những câu chuyện khốc liệt1. Cuộc truy bắt ma túy đẫm máu


Chúng tôi trở lại Hang Kia, Pà Cò (Hòa Bình), Lóng Luông (Sơn La)… Những địa danh “nóng” hàng chục năm nay với nhiều vụ buôn ma túy lớn, với những tổn thất không thể bù đắp của lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy.


Khoảng sân trước nhà Vàng A Khua - nơi ba chiến sĩ Công an huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) hi sinh vào tháng 2-2010 - Ảnh: H.Điệp


Bảy năm trước, ngày 5-2-2010, địa danh Hang Kia trở nên “nổi tiếng” khắp đất nước vì một vụ chống người thi hành công vụ diễn ra tại bản Hang Kia 1, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.


Hậu quả của vụ chống người thi hành công vụ là ba chiến sĩ công an hi sinh. Hang Kia, một bản nhỏ bình yên, bỗng trở thành điểm nóng ở các tỉnh miền núi phía Bắc.


Vững tâm ra đi


Không ai trong số hơn 50 cán bộ chiến sĩ công an của huyện Mai Châu và Công an tỉnh Hòa Bình có thể nghĩ rằng cuộc vây bắt Vàng A Khua lại để lại hậu quả nặng nề đến như thế.


Vàng A Khua là người Mông, bị truy nã vì buôn bán trái phép chất ma túy. Sau một thời gian truy bắt, có thông tin cho biết Khua đã về nhà ở bản Hang Kia 1. Công an Hòa Bình tổ chức vây bắt.


Là người nằm trong tổ chiến đấu ngày ấy, đại úy Hoàng Ngọc Tú - cán bộ điều tra của huyện Mai Châu - kể rằng phương án bắt Vàng A Khua được lên kế hoạch rất kỹ.


Đó là thời điểm gần tết, sau khi người Mông đã ăn tết truyền thống của họ xong. Vì đường xấu và xa, thời tiết không tốt, nhà Khua lại xây tường cao, cổng bằng sắt lớn, có camera và chó dữ nên việc tấn công bắt Khua không đơn giản.


Cả đêm hôm trước, ban chuyên án lập kế hoạch bắt Khua và bàn bạc cả đêm. Quá nửa đêm, trời lạnh như cắt da cắt thịt, các anh chỉnh đốn hàng ngũ nhận lệnh lên đường.


“Tới nhà Khua mới có 6h30 sáng. Trời còn tối mờ mờ” - ông Tú nhớ lại. Ban chuyên án chia nhau ra thành các đội để vây xung quanh khu nhà và vườn của Vàng A Khua.


Khu nhà vườn rộng khoảng 5.000m2, tường bao cao hơn 2m, cổng sắt kiên cố, cứ 20m tường rào có một cửa nhỏ có thể nhìn ra ngoài.


“Từ 6h30 sau khi các tổ vào vị trí, ban chuyên án dùng loa gọi Vàng A Khua ra mở cửa. Tuy nhiên, mất cả buổi sáng vận động và thuyết phục, Khua vẫn cố thủ trong nhà” - ông Tú kể.


Ban chuyên án đã quyết định phá khóa. Khi chiếc khóa được phá, cánh cổng sắt chưa mở thì trong nhà Khua vang lên tiếng súng chỉ thiên. Ban chuyên án lại họp. Đến 3h chiều 5-2-2010, có lệnh vào nhà bắt Khua.


Là một trong những người thuộc tổ chiến đấu trực tiếp cùng đại tá Hà Thái Yềm (phó trưởng Công an huyện Mai Châu, chỉ huy chuyên án), trung úy Sùng A Trư và thượng úy Bùi Quốc Đại, ông Tú cũng là người đến sát ngôi nhà của Vàng A Khua.


“Sau khi vận động, người nhà của Vàng A Khua đã ra ngoài hết. Trong nhà chỉ còn Vàng A Của, con trai lớn của Khua, chưa ra. Anh Của là thầy giáo ở trường tiểu học xã Hang Kia.


Sau khi vận động, Của từ trong nhà chạy về phía lực lượng công an.


Nhưng khi anh Trư và anh Đại vừa chạy lên để đón ông Của đưa ra ngoài, Khua từ trong nhà xả đạn xối xả vào chính con trai mình và công an. Cả bốn người cùng đổ gục. Lúc đó là 3h30 chiều”, ông Tú kể.


Cuộc truy bắt ma túy đẫm máu


Bao quanh khu nhà Vàng A Khua là hàng rào kiên cố cao quá đầu người, trước kia lắp camera quan sát đủ mọi góc và bên trong nuôi nhiều chó dữ - Ảnh: H.Điệp


Đẫm máu trở về


Khoảng sân nhà Vàng A Khua đẫm máu. Chỉ một lúc sau khi các chiến sĩ ngã xuống, Khua cũng bị tiêu diệt khi ở trên miệng căn hầm được xây ngay trong ngôi nhà.


Đối với những chiến sĩ tham gia chuyên án hôm ấy, đó là cảnh tượng ám ảnh không thể nào nguôi.


“Trong ba người, anh Sùng A Trư là người Mông, ở cự ly gần với Vàng A Khua nhất nên sau loạt đạn AK anh Trư hi sinh tại chỗ.


Tôi là người đưa chú Yềm lên cáng, khiêng chú ra xe cứu thương rồi đưa chú và anh Đại về Bệnh viện Mai Châu.


Cả chú Yềm và anh Đại đều hi sinh khi trên đường trở về. Đó là cuộc trở về đẫm máu” - giọng ông Tú chùng xuống.


Cho đến giờ hình ảnh về những vết đạn găm vào người của đại tá Yềm và thượng úy Đại vẫn hiển hiện trong tâm trí ông Tú cùng hai đồng đội khác, khi họ cùng trở về trên chuyến xe cứu thương.


“Máu của chú Yềm, anh Đại thấm đẫm cảnh phục của tôi” - ông Tú kể đau xót. Vàng A Khua cầm súng AK rê hết cả một băng đạn, đại tá Yềm bị trúng rất nhiều đạn từ chân đến ngực.


“Bộ cảnh phục của chú ấy thủng lỗ chỗ vết đạn và đẫm máu. Những giây phút từ Hang Kia về đến Bệnh viện Mai Châu là những giây phút mà không gian như đông cứng lại đối với tôi.


Đó là những giây phút cuối cùng của các người đồng đội của tôi. Nhưng khi ấy, chú Yềm và anh Đại không còn nói được nữa. Chú không kịp nhắn nhủ gì cho gia đình và người con trai, cũng làm việc trong đội hình sự”.


Biết rằng công việc của người cảnh sát hình sự luôn đối diện với hiểm nguy rình rập, nhưng ông Tú nói chưa bao giờ ông lại có thể tưởng tượng được có ngày mình lại đưa đồng đội trở về trong cảnh buồn như ngày 5-2 năm đó.


“Sự hi sinh ấy đối với chúng tôi là thảm khốc” - ông Tú nói. Tết năm đó là một cái tết rất xót xa cho thân nhân và đồng đội của ba liệt sĩ.


Nhưng điều đáng lo hơn là sau vụ nổ súng, rất nhiều người Mông ở Hang Kia là họ hàng, người thân của Vàng A Khua đã tập trung đập phá ôtô của công an có mặt tại Hang Kia.


20 năm, 22 chiến sĩ hi sinh


Ngày 9-3-2017, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (12-3-1997 - 12-3-2017).


Phát biểu tại buổi lễ, thượng tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, cho biết trong 20 năm qua có 22 cán bộ, chiến sĩ hi sinh, hàng trăm người bị thương hoặc bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ.


“Tổ quốc mãi mãi ghi công các anh hùng, liệt sĩ đã dũng cảm hi sinh trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.


20 năm qua, lực lượng cảnh sát đã phát hiện, khám phá thành công hơn 172.000 chuyên án, bắt giữ trên 283.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 3.000kg heroin...


 2. Trở lại 'đại bản doanh' ma túy của Vàng A Khua


Đã bảy năm sau vụ Vàng A Khua nã súng vào lực lượng công an khiến ba người thiệt mạng. “Sau trận nổ súng, Hang Kia trở nên đáng sợ và nguy hiểm cho bất kể người nào không phải là dân địa phương” - thiếu úy Hờ A Lềnh, trưởng công xã Hang Kia, huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình), nói.


Nhà xưa giờ đã khác


A Lềnh dẫn chúng tôi đến nhà Vàng A Khua. Đó là khu nhà nằm cách UBND xã chừng 500m, dựa lưng vào một quả đồi trọc, bao bên ngoài là bức tường bêtông cao hơn 2m.


Cánh cổng bằng sắt nặng trịch sơn màu xanh tuy không đóng chặt, nhưng tạo cảm giác cô quạnh và lẻ loi giữa hoang vu. A Lềnh đẩy cửa bước vào.


Ngay cổng vào là chuồng lợn, một phụ nữ già và hai đứa trẻ nhỏ đang loay hoay ở đó. Lềnh chào, bà ừ hử.


Nhưng căn nhà gỗ, nơi ông Vàng A Khua đã trốn dưới hầm, rồi vọt lên mang súng bắn xối xả vào công an, đóng cửa kín.


A Lềnh bảo qua nhà sau, một ngôi nhà kiểu người Mông, có hiên phía trước rất rộng để xe máy, và toàn bộ hiên được lắp kính cường lực che chắn cho phía trước ngôi nhà.


“Nhà này giờ là cháu nội của Vàng A Khua ở, con dâu của Khua cũng ở đây” - A Lềnh nói rồi gọi lên bằng tiếng Mông.


Một thanh niên cao ráo bước ra bắt tay A Lềnh, đó là Vàng A Páo, cháu nội đích tôn của Vàng A Khua.


A Páo sống trong ngôi nhà thứ hai này cùng mẹ, vợ và ba con nhỏ. A Páo mời mọi người vào nhà theo lối cửa bên.


Nhà A Páo lót đá hoa, cột gỗ, lòng nhà rộng. Trong nhà có sofa bọc da, có giường bằng gỗ pơmu và rèm cửa khá đẹp.


Phía trên bàn uống nước là tấm hình một người đàn ông trong trang phục người Mông. A Páo nói: “Đây là bố mình. Vàng A Của. Bố mình là thầy giáo. Bố mình có nhiều giấy khen”.


A Páo chỉ vào hình rồi chỉ vào những bằng khen được treo trang trọng trên tường nhà. A Páo không giấu chút tự hào khi nói về cha. A Của bị chính cha mình - Vàng A Khua - bắn chết khi A Của được vận động ra khỏi nhà.


A Páo 22 tuổi, lấy vợ từ năm năm trước khi đang là học sinh phổ thông. A Páo cho biết mình đã có bằng cao đẳng sư phạm, giờ chờ xin việc, vì A Páo muốn nối nghiệp của cha mình.


Trong suốt câu chuyện, A Páo không nhắc đến ông Khua, ông nội.


Khi rời căn nhà có lắp kính ấy, đại úy Hoàng Ngọc Tú - cán bộ điều tra của huyện Mai Châu - định trở vào ngôi nhà gỗ phía ngoài, nơi từng là hiện trường của vụ chống người thi hành công vụ đẫm máu ấy, thì thiếu úy Hờ A Lềnh bảo: “Nhà người ta cắm lá xanh rồi, không vào được!”.


Lúc ấy chúng tôi mới để ý phía mái đầu hồi nhà đã giắt một nắm cành lá còn tươi nguyên.


Dấu hiệu của chủ nhà cho thấy họ không muốn đón tiếp người ngoài. Lềnh nói những nhà giắt lá xanh như vậy là trong nhà họ đang có việc quan trọng và việc giắt lá liên quan đến tín ngưỡng.


Đại úy Tú bước lại nơi từng khiến ba đồng đội của anh ngã xuống. Chỗ ấy cách chùm lá xanh chỉ ba bước chân.


Nghĩa là những chiến sĩ ngã xuống ở cự ly rất gần với Vàng A Khua. Dòng máu của họ đã chảy thấm trên miếng đất, nơi mà những cây mận vừa lên chồi xanh mướt, mà rất có thể chùm lá xanh kia được hái từ chính cây mận này!


Đại úy Hà Tiến Dũng với những giấy khen trong phòng thờ cha. Anh giờ là người thay cha trực tiếp chiến đấu với tội phạm ma túy - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP


Bố vẫn ở đâu đây


Bảy năm đã qua, cuộc sống gia đình của đại tá Hà Thái Yềm bây giờ đã khác. Khi hi sinh, ông Yềm đang là phó trưởng Công an huyện Mai Châu. Bây giờ con trai của đại tá Yềm - đại úy Hà Tiến Dũng - được bổ nhiệm vào đúng vị trí của cha mình trước đây.


Trong ngôi nhà khang trang ở thị trấn Mai Châu, bà Hà Thị Ẩn (vợ của liệt sĩ Hà Thái Yềm) cùng hai con trai đến ban thờ thắp nhang cho ông.


Bà nói rằng phòng thờ liệt sĩ Yềm vốn trước đây là phòng làm việc của ông. Tất cả mọi vật dụng, đồ dùng vẫn để nguyên như cũ không có gì thay đổi. Đây là nơi con cái, đồng đội thường ngồi mỗi khi họ nhớ về ông.


Bà Ẩn nói rằng bảy năm đi qua, nhưng mỗi dịp tết đến bà lại không thể nào quên được nỗi đau đến tột cùng mà gia đình bà phải gánh chịu.


“Con trai gọi điện thoại cho tôi nói rằng mẹ chuẩn bị chăn gối lên bệnh viện, bố bị thương” - bà nhớ lại.


Đêm đó ông ấy đi làm như mọi ngày. Cũng bí mật như tất cả mọi chuyến công tác khác, không kể gì về những dự định hay những việc sẽ làm, cũng không nói về những hiểm nguy đang rình rập.


Kể lại buổi chiều 5-2-2010, bà nhớ thấy xe cứu thương chạy về, trong bụng bà đã nghĩ có chuyện chẳng lành.


Thấy các anh cán bộ từ tỉnh xuống nữa, nhưng mọi người sợ bà sốc nên nói bà đừng vào bệnh viện, để bác sĩ làm việc. “Lúc ấy thằng Dũng đã biết rồi nhưng nó không nói cho tôi biết. Các chú ấy vẫn còn giấu”.


Mang ra chiếc áo còn thủng những vết đạn, chiếc đồng hồ mà ông Yềm đã đeo tay, chiếc kim đồng hồ dừng lại ở thời khắc ông hi sinh, bà Ẩn nói rằng: “Đây là những kỷ vật gắn với sự hi sinh của ông ấy.


Tôi vẫn giữ gìn để các con tôi, cháu tôi biết rằng những cái chết không chỉ đến bởi những cuộc chiến tranh chống ngoại xâm mà máu của chồng tôi và các đồng đội của ông ấy vẫn đổ khi chúng ta đang sống ở thời khắc hòa bình”.


Bảy năm sau khi cha mình hi sinh, bản thân mất đi một đồng đội, một thủ trưởng, đại úy Hà Tiến Dũng nói rằng mọi chuyện đối với anh chưa xa. Mọi chuyện bất ngờ đến nỗi anh không tin được đó là sự thật.


Hai cha con làm cùng một đơn vị. Khi đi làm là sếp và nhân viên, về nhà là cha và con. Năm năm sau khi cha hi sinh, Dũng được lựa chọn vào đúng vị trí mà cha anh đã đảm nhiệm, phó trưởng Công an huyện Mai Châu khi mới 33 tuổi.


“Đến giờ, chuyến công tác của bố đối với tôi vẫn còn như mới. Cứ ngỡ rằng mọi chuyện vẫn chưa xa, bữa ấy bố và các anh, các chú đi và bố thì không bao giờ về nhà nữa”.


Nhắc đến Hang Kia, nơi cha mình đã hi sinh, Dũng nói từ ngày đó tới giờ anh chưa một lần trở lại Hang Kia: “Đối với tôi, đó là nơi khốc liệt dù bây giờ mọi thứ ở đó đã tốt hơn rất nhiều rồi, tôi nghĩ mình sẽ đến ngôi nhà đó nhưng chưa phải bây giờ. Ký ức xót xa quá!” - Dũng nói.


Sát Hang Kia còn có hai “điểm nóng” giáp ranh là Pà Cò (Hòa Bình) và Lóng Luông (Sơn La). Ở đó có một con đường độc đạo khét tiếng với những vụ án vận chuyển ma túy.


Kỳ tới: “Tam giác vàng” ở Tây Bắc


Để Mai Châu là một địa danh đẹp


Gia đình liệt sĩ Hà Thái Yềm đang chuẩn bị cải táng để đưa ông vào khu vực nghĩa trang liệt sĩ. Lau lại tấm bia mộ cho cha, đại úy Hà Tiến Dũng nói rằng những gì cha chưa làm được, anh nhất quyết sẽ làm.


Để Mai Châu là một địa danh đẹp đúng nghĩa, để khách du lịch khắp nơi đến đây thưởng thức món cơm lam, tham gia điệu xòe cùng các cô gái Thái mỗi đêm chứ không phải người ta nhắc đến Mai Châu với chỉ nỗi ám ảnh Hang Kia, Pà Cò và những tội phạm ma túy được trang bị vũ khí sẵn sàng xả súng vào lực lượng truy bắt.


 


 


Hoàng Điệp – Mai Vinh


tuoitre.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Một ngày về Tây Yên Tử - Nguyễn Hữu Sơn 18.01.2020
"Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà". Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam - Triệu Xuân 21.11.2019
Đốt lò hương cũ (kỳ cuối): Chới sách/ Hồi ức về Lê Văn Trương/ Tam Lang Vũ Đình Chí/ Nhà thơ Nguyễn Bính - Ngọc Giao 19.11.2019
Đố lò hương cũ (12): Vũ Đình Long - Chủ nhà in, NXB Tân Dân/ NHớ về Lan Khai - Ngọc Giao 19.11.2019
Đố lò hương cũ (11): Chiêu niệm Vũ Trọng Phụng - Ngọc Giao 19.11.2019
Đố lò hương cũ (10): Hoa gạo ven sông/ Lỗi tình - Ngọc Giao 19.11.2019
Đố lò hương cũ 9: Trong phòng triển lãm/ Những đêm sương/ Một đêm trăng đỏ/ Hà Thành hoa lệ/ Chết - Ngọc Giao 19.11.2019
Đi chợ côn trùng Tây Bắc - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 08.11.2019
Ký sự Noumea (New Caledonia) - tháng 7 năm 2019 - Nguyễn Cung Thông 11.10.2019
Nghiêm Đa Văn - Đời người bất chợt - Vũ Từ Trang 30.09.2019
xem thêm »