tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31341967
01.10.2019
Tư liệu
Đình làng Ứng Mộ (Làng Mũa), xã An Đức huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương


Đình làng Ứng Mộ (Làng Mũa), xã An Đức Huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương thờ hai vị Thành hoàng là Thiên thần và Tiến sỹ Nguyễn Đình Chính đỗ đệ tam giáp năm 1652. Đây là hai vị Thành hoàng có công với dân, với nước, được ban thưởng sắc phong và lập đình thờ tự.


          Vị thành hoàng Thiên thần, theo thần tích-thần sắc, làng Ứng Mộ thuộc tổng Phù Xá, Phủ Ninh Giang, Trấn Hải Dương, là người có công âm phù đánh đuổi giặc phương Bắc, che chở, phù hộ cho dân nơi đây luôn có sức khỏe tốt, việc trang nông thuận lợi.


Tiến sỹ Nguyễn Đình Chính, sinh năm 1608, là người thuộc xã Bất Quần, Huyện Quảng Xương (nay là Thôn Bất Quần, xã Quảng Thịnh, Huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa). Ông đã được ghi danh trong 82 văn bia Tiến sỹ tại Văn miếu Quốc tử Giám-Hà Nội. Vào mùa xuân năm Nhâm Thìn, niên hiệu Khánh đức thứ 4 (1652) Ông thi đỗ Đệ tam đồng Tiến sỹ, được vua Lê Thần Tông cử về cai quản Trang Ứng Mộ. Khi về đến đây, Ông thấy nơi đây còn hoang vắng, dân cư thưa thớt và nghèo nàn, đói khổ. Ông đã tập hợp mọi người lại dạy cho cách khai hoang đồng ruộng, cách trồng trọt, chăn nuôi và dạy cho con chữ. Nhờ đó mà đời sống nhân dân ngày một đủ đầy, đất đai không bị hoang hóa, xóm làng ngày một đông vui. Với những công lao to lớn và sự đóng góp của mình, Ông đã được Triều đình phong chức binh bộ tả thị lang. Khi Ông mất, nhân dân vô cùng thương tiếc, viết biểu tâu với nhà Vua, được Vua ban sắc phong tặng "Đương cảnh thành hoàng" giao cho nhân dân lập miếu phụng thờ mãi mãi về sau.


          Căn cứ vào các tài liệu được lưu giữ cho thấy Đình Ứng Mộ xưa kia được xây dựng từ năm Canh Tý 1900, với hệ thống cột kèo, xà hoành rất vững chắc. Cột cái có đường kính khoảng 80cm, cột quân khoảng 60cm, đều được đặt trên các tảng đá vững chắc. Hệ thống bẩy hiên và bề mặt các bộ kèo được chạm trổ rất công phu, các bức cuốn được chạm trổ đề tài "Long, Ly,Quy, Phượng" hình tượng dơi, chuột, một cách tinh xảo. Hệ thống cửa bức bàn trang trí đề tài "Tùng, cúc, trúc, mai".


          Năm 1959, để lấy vật liệu phục vụ cho các công trình phúc lợi của địa phương, tòa đại bái của đình bị hạ giải hoàn toàn. Dấu tích còn lại là bức tường hồi, hệ thống móng xây dựng bằng gạch Bát Tràng và ba gian hậu cung.


          Thể theo nguyện vọng của cán bộ và nhân dân làng Ứng Mộ hằng mơ ước làng có ngôi Đình mới, tầm cỡ, xứng đáng để thờ cúng các bâc Tiền nhân, thờ cúng Thành hoàng làng, năm 2013, đã phục dựng tòa đại bái trên nền đất cũ với quy mô tương đối khang trang. Sau hơn 5 tháng, Đình làng Ứng Mộ đã hoàn thành trong niềm hân hoan phấn khởi của mọi người dân. Hiện nay Đình Ứng Mộ có kiến trúc chữ nhị gồm 5 gian Đại bái và 3 gian hậu cung, ngoài ra còn một số hạng mục công trình khác mới được xây dựng bổ sung nhằm để đón tiếp khách về thăm quan và là nơi hội họp như: Nhà khách, nhà Ban quản lý, mỗi tòa nhà gồm 3 gian được xây theo kiểu thu hồi, bít đốc. Khu vực sân hội được lát đá tảng xanh, bao quanh di tích và giếng làng là hệ thống giậu đá xanh, được khắc theo đề tài hoa, lá, cỏ cây cùng hệ thống vườn hoa, cây cảnh tạo cho khu di tích vừa trang nghiêm, vừa thoáng mát. Đúng như câu đối ''Sông nước Cửu An bốn mùa dòng hội tụ khí lành gió mát-Dân thôn Ứng Mộ nghìn năm sống yên vui cảnh mới người hiền".


          Để có được các hạng mục của di tích và khuôn viên di tích khang trang, to đẹp, nguy nga như hôm nay có sự ủng hộ đóng góp về tinh thần và vật chất của cán bộ và nhân dân trong thôn, của những người con quê hương đang học tập, công tác, lập nghiệp trên khắp mọi miền của Tổ Quốc. Trong đó phải kể đến gia đình cụ Trần Thị Thanh và bà Đoàn Thị Liên cùng anh em trong gia đình và con cháu xa quê đã ủng hộ số tiền lên tới nhiều tỉ đồng.


          Tháng 1/2015, UBND Tỉnh Hải Dương đã ra quyết định công nhận Đình làng Ứng Mộ xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh và phê duyệt quy hoạch tổng thể di tích. Đình làng góp phần mang lại cho người dân Ứng Mộ nói riêng và Nhân dân An Đức nếp sống đẹp, hướng về cội nguồn, với lịch sử của cha ông, quê hương, xứ sở, góp một tiếng nói tích cực trong việc giáo dục lòng tri ân, truyền thống “uống nước nhớ nguồn”; đồng thời đưa lễ hội Đình làng Ứng Mộ trở thành một sảnphẩm văn hóa hấp dẫn, mang đậm bản sắc quê hương.


          Chương trình lễ hội Đình làng Ứng Mộ gồm phần lễ và phần hội; sôi nổi ngay từ chiều ngày 9/3 Âm lịch là các hội thi giã bánh dày giữa 3 xóm trong thôn, kết quả xóm 1 đạt giải nhất, xóm 2 và xóm 3 đồng giải nhì. Tại hội thi pháo đất diễn ra giữa 4 đội tuyển An Đức 1, An Đức 2, Đội trẻ An Đức và đội Mai Động (Hồng Đức) kết quả đội trẻ An Đức đã đạt giải nhất, pháo thủ Trần Xuân Biền (Kim Chuế) đạt giải pháo thủ xuất sắc nhất. Buổi tối 9/3 đã diễn ra đêm giao lưu văn nghệ đặc sắc bao gồm các thể loại hát chèo, hát xẩm, hoạt cảnh sân khấu, chương trình đã để lại nhiều ấn tượng và thu hút khá đông khán giả của quê hương đến cổ vũ. Sáng ngày 10/3 phần lễ chính thức diễn ra với các nghi lễ báo cáo lịch sử đình làng, phần tế thành hoàng và màn trống hội đã tạo nên khung cảnh hoành tráng, tâm linh. Phát biểu tại lễ hội, ông Trần Xuân Cảnh, Phó CT UBND xã, trưởng ban tổ chức, nhấn mạnh: Đình làng Ứng Mộ là trung tâm tâm linh, trung tâm văn hóa; là nơi diễn ra các sinh hoạt cộng đồng, nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của Làng. Việc xây dựng Đình làng là bước đầu tiên trong lộ trình bảo tồn và phát huy những giá trị đặc biệt của Làng; mong muốn địa phương cần có kế hoạch từng bước khôi phục các giá trị văn hóa vật thể như chùa, đình làng thành một quần thể văn hóa tại khu dân cư.


Tin và ảnh: An Hồng Thoan


http://anduc.ninhgiang.haiduong.gov.vn/ArticleDetail/1/0/4088/1667/LE-HOI-DINH-LANG-UNG-MOAN-DUC-2017-MOT-SINH.aspxPHÁO ĐẤT AN ĐỨC TRONG MÙA LỄ HỘI CÔN SƠN – KIẾP BẠC XUÂN ĐINH DẬU 2017


Giữa những ngày xuân mới Đinh Dậu 2017, tại lễ hội truyền thống Côn Sơn-Kiếp Bạc, tưởng niệm 683 năm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Huyền Quang Tôn Giả 1334-2017 và khánh thành Tòa Cửu phẩm liên hoa. Thực hiện kế hoạch của Sở VHTT-TT Hải Dương, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ngày 16 tháng Giêng năm Đinh Dậu, đội tuyển pháo đất xã An Đức đã tham gia liên hoan pháo đất Tỉnh Hải Dương tại lễ hội truyền thống Côn Sơn-Kiếp Bạc Xuân Đinh Dậu 2017.


Đội tuyển gồm 20 pháo thủ đã được tuyển chọn rất kỹ từ các đội pháo đất của các thôn trong toàn xã và tranh tài ở nội dung pháo Tiểu (Pháo quỳ) với các đội Đức Xương (Gia Lộc) Quang Hưng (Ninh Giang) và Đại Hợp (Tứ Kỳ) và 4 đội tuyển pháo đất Ninh Hòa, Nghĩa An, Tân Hương (Ninh Giang) và một đội đến từ Vĩnh Bảo (Hải Phòng) trong nội dung pháo Đại (pháo khênh, pháo đứng)…


Bước vào liên hoan, các đội pháo được tham gia thi đấu ở 4 bàn pháo, mỗi bàn gieo 20 pháo, kết quả của mỗi pháo sẽ được công nhận khi các đai pháo được bung ra mà không bị đứt đoạn. Đội tuyển An Đức đã thể hiện quyết tâm rất cao, đoàn kết, hiệp đồng tác chiến, nặn pháo và giao trọng trách gieo pháo hiệu quả. Giữa những tiếng hò reo, cổ vũ của rất nhiều du khách thập phương tại lễ hội, Đội tuyển pháo đất xã An Đức đã gây được ấn tượng tốt đẹp với quý khách thập phương bằng sự đam mê, nhiệt tình, hăng hái, sôi nổi, trang phục đẹp mắt, pháo nặn đẹp, tinh thần cởi mở, thân thiện, mến khách… Tất cả đã để lại một nét đẹp văn hóa của con người và quê hương An Đức tại khu di tích lịch sử “địa linh nhân kiệt” của quốc gia.


Sau hơn 3 giờ thi đấu, đội tuyển pháo đất xã An Đức đã đạt giải nhất của các bàn 2,3,4, đạt giải nhì của các cá nhân bền dây, đạt giải sòng (bền dây) và đạt giải nhì chung cuộc, trị giá giải thưởng lên tới hơn 7 triệu đồng cao nhất trong các đội pháo dự giải. Đó là một thành tích vô cùng ấn tượng, đã làm hài lòng banlãnh đạo và các pháo thủ, đánh dấu bước trưởng thành về mọi mặt của đội pháo.


Trước ngày lên đường tham gia liên hoan, các pháo thủ đã không quản ngại thời tiết rét mướt, lặn xuống nước để lấy đất nặn pháo. Tiêu biểu như pháo thủ Đặng Văn Hưng, Đoàn Hữu Tuyền,  Nguyễn Trọng Trạm, Trần Đình Phương; Sẵn sàng bỏ cả những ngày công quan trọng để tham gia tập pháo và đánh pháo như pháo thủ Đoàn Đình Tuận, Nguyễn Trọng Ngọc, Nguyễn Văn Dưỡng… và nhiều pháo thủ khác; đến các cụ cao tuổi giữ trọng trách đội trưởng đội phó của đội như Cụ Tính, ông Ngời cũng không nề hà, điều kiện khó khăn về sức khỏe nhưng vẫn hăng hái với phong trào chơi pháo trên quê hương. Có được sự thành công cũng phải kể đến sự quan tâm ủng hộ về kinh phí và tinh thần cho đội pháo ngoài các đ/c Lãnh đạo địa phương phải kể đến một số nhà hảo tâm đã quan tâm ủng hộ lớn như Ông Nguyễn Đình Thoán (Kim Chuế), Ông Nguyễn Đình Dụ, Ông Nguyễn Trọng Ngọc (Vân Cầu) Cụ Đoàn Đình Tính (Xóm 2)…và rất nhiều nhà hảo tâm ủng hộ khác.


Tin: An Hồng Thoan


http://anduc.ninhgiang.haiduong.gov.vn/ArticleDetail/1/0/4088/1661/PHAO-DAT-AN-DUC-TRONG-MUA-LE-HOI-CON-SON-KIEP.aspx 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Tài, nhà tình báo lỗi lạc, trung kiên, từng bị bôi nhọ... - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Mekong đang chết, Việt Nam “chọn” gì? - Tư liệu sưu tầm 19.02.2020
18 địa danh ở Sài Gòn bị xóa sổ! - Đỗ Duy Ngọc 17.02.2020
Fidel Castro kịch liệt lên án Trung Quốc tại La Habana ngày 21/02/1979 - FIDEL Alejandro Castro Ruz 17.02.2020
Một tài năng lớn, một tuổi trẻ Anh hùng bị tha hóa – Hay là Bi kịch Nguyễn Đình Thi - Trần Mạnh Hảo 15.02.2020
Nghề Dệt ở Bảy Hiền - Nhiều tác giả 13.02.2020
Chuyến tàu Thống Nhất đầu tiên: Nối dài nỗi nhớ Hà Nội - Sài Gòn - Tư liệu 13.02.2020
Thị Nghè: Rạch, cầu, chợ đều đi vào lịch sử - Tư liệu 13.02.2020
Đồng Tâm: Vì sao? Vì sao? Vì sao? - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
"Messi" của toán học 7 lần đến Việt Nam - Tư liệu sưu tầm 12.02.2020
xem thêm »