tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31341772
13.09.2019
Tư liệu
John Adam, Jr.


(30 tháng 10 năm 1735- 4 tháng 7 năm 1826)


Chính khách Hoa Kỳ, luật sư, nhà ngoại giao, nhà văn và một trong những nhà lập quốc người đã phục vụ như Tổng thống thứ hai Hoa Kì từ 1797 tới 1801. Trước nhiệm kì tổng thống của ông, ông là một nhà lãnh đạo của Cách mạng Hoa Kì mà đã đạt được sự độc lập từ Vương quốc Anh và đã phục vụ như phó Tổng thống đầu tiên của Hoa Kì. Adams là một người viết nhật ký tận tụy và thường xuyên trao đổi với nhiều nhân vật trong buổi đầu lịch sử Hoa Kì, bao gồm vợ ông và cố vấn, Abigil. Những bức thư của ông và giấy tờ khác dùng như một nguồn quan trọng của thông tin về thời đại.


 


Là một luật sư và một nhà hoạt động chính trị tiền cách mạng, Adams đã hiến dâng cho quyền tư vấn pháp luật và suy đoán vô tội. Ông đã bất chấp tình cảm chống đối Anh và bảo vệ thành công những người lính chống lại sự kết tội giết người từ vụ thảm sát Boston. Adams là một đại biểu bang Massachusetts tới đại hội lục địavà trở thành lãnh đạo chính của cuộc cách mạng. Ông đã có mặt trong bản phác thảo Tuyên ngôn độc lập năm 1776 và là người ủng hộ nó hàng đầu trong Quốc hội. Như một nhà ngoại giao trong châu Âu, ông đã giúp đỡ hội nghị Hiệp ước hòa bình với Vương quốc Anh và đảm bảo các khoản vay quan trọng của chính phủ. Adams là tác giả chính của Hiến pháp Massachusetts năm 1780, ảnh hưởng lên Hiến pháp riêng của Hoa Kì như ông đã nói trong cuốn sách của ông tên là Bàn về Chính phủ.


 


Adams đã được bầu phó Tổng thống hai nhiệm kì dưới thời tổng thống George Washington và đã được bầu làm Tổng thống thứ hai của Hoa Kì vào năm 1796. Trong suốt nhiệm kì duy nhất của ông, Adams đã đụng độ với sự chỉ trích dữ dội Đảng Cộng hòa Jeffersonian và từ một số người trong đảng Federalist của riêng mình, được dẫn dắt bởi đối thủ Alexander Hamilton. Adams đã kí kết đạo luật gây tranh cãi The Ailen and Sedition Acts đối với những người nhập cư và xây dựng quân đội và hải quân trong cuộc chiến tranh không được công bố ‘’Cuộc chiến Quasi’’ với Pháp. Thành tựu chính của ông trong nhiệm kì là một sự quyết định hòa bình của cuộc xung đột trước sự giận dữ của công chúng và sự phản đối của Hamilton. Trong nhiệm kì của mình ông trở thành tổng thống đầu tiên đến cư trú trong biệt thự điều hành bây giờ được gọi là Nhà Trắng.


 


Trong nỗ lực tái tranh cử, sự chống đối từ những người Liên bang và những người buộc tội từ Đảng Cộng hóa dẫn tới thất bại của Adams đối với người bạn cũ của ông Thomas Jefferson, và ông đã nghỉ hưu ở Massachusetts. Ông cuối cùng đã bắt đầu lại tình bạn với Jefferson bằng cách khởi đầu một giao thiệp mà đã kéo dài mười bốn năm. Ông và vợ sinh ra những chính trị gia, nhà ngoại giao và những nhà sử học bây giờ được gọi là ‘’gia đình chính trị Adams’’: Con trai John Quincy Adams, tổng thống thứ sáu của Hoa Kì. John Adams chết ngày 4 tháng 7 năm 1826-dịp kỉ niệm lần thứ năm mươi của việc thông qua Tuyên ngôn độc lập Hoa Kì- vài giờ sau cái chết của Jefferson. Những khảo sát của các nhà sử học và học giả đã ưu tiên xếp hạng chính quyền của ông.


Nơi sinh của John Adams ở Quincy, Massachusetts


John Adams sinh ngày 30 tháng 10 năm 1735, cha là John Adams Sr. và mẹ là Susanna Boylston. Ông có hai người em trai, Peter và Elihu. Adams được sinh trong một gia đình nông dân trong Braintree, Massachusetts. Mẹ ông xuất thân từ một gia đình y khoa hàng đầu hiện nay tại Massachusetts. Cha ông là một trợ tế trong nhà thờ Congegational, một nông dân, một thợ giày, và một người dân quân địa phương. John Sr. đã phục vụ như một thành viên hội đồng địa phương và giám sát việc xây dựng những ngôi trường và con đường. Adams thường ca ngợi cha ông và đã hồi tưởng quan hệ gần gũi của họ. Ông cố nội, Henry Adams nhập tư tới Massachusetts từ Braintree, Essex, Anh khoảng năm 1638.


Mặc dầu lớn lên trong môi trường khiêm tốn xung quanh, Adams đã cảm thấy bị áp lực để sống đúng theo giáo hội của ông. Gia đình ông theo Thanh giáo, một nhánh của Thiên chúa giáo, gia đình đã ảnh hưởng sâu sắc lên văn hóa, luật pháp, truyền thống của khu vực. Vào thời của John Adams, các nguyên lý của Thanh giáo như định mệnh đã suy giảm và nhiều thực hành nghiêm khắc đã nhẹ bớt, nhưng Adams vẫn xem họ là những người mang đến tự do, một nguyên nhân mà vẫn có một sự khẩn nài thánh thần. Adams đã hồi tưởng rằng cha ông đã giữ tất cả những thành phần của sự tự do tư tưởng trong...sự khinh bỉ và tự hàovà kể chi tiết những hình ảnh của nhục nhã hoặc đê tiện và của phá hoại kết quả từ sự suy đồi. Adams sau đó viết rằng Khi tôi còn nhỏ, tôi có thể đã tận hưởng những phước lành lớn nhất mà có thể được ban cho con người- đó là người mẹ lo lắng và có khả năng hình thành tính cách của con mình.


 


Adams, như một người con cả, đã hoàn thành để đạt được một nền giáo dục cơ bản. Điều đó đã bắt đầu tại 6 tuổi tại một truòng tiểu học cho bé trai và bé gái, được tiến hành tại nhà của một giáo viên. Gần sau đó, Adams gia nhập trường Braintree Latin nơi nghiên cứu bao gồm Latin, tu từ học, logic, số học. Sự học đầu đời của Adams bao gồm những sự cố trốn học, một sự không thích cho thầy giáo của ông, và một khao khát để trở thành một nông dân. Tất cả sự thảo luận về vấn đề này đã kết thúc với mệnh lệnh của cha ông rằng ông vẫn ở lại học: bạn nên tuân theo với mong muốn của tôi.Cha ông đã thuê một giáo viên mới tên Joseph Marsh và con trai của ông đã phản ứng tích cực.


Sự nghiệp chính trị


Kể từ giữa thập niên 1760, Adams bắt đầu lên tiếng phản đối luật lệ của người Anh trên thuộc địa Mỹ, đầu tiên là Đạo luật tem 1765, mà bị áp đặt bởi quốc hội Anh không thảo luận trước với các đại biểu Hoa Kỳ.


1768 ông dọn về Boston. 1770 với sự giúp đỡ của Josiah Quincy, Jr. ông bào chữa cho các binh lính Anh, tham gia cuộc thảm sát ở Boston năm 1770 giết chết 5 người dân. Vụ án kết thúc với người sĩ quan đã ra lệnh cũng như nhiều binh lính được tha bổng, chỉ 2 người lính bị kết tội đả thương gây chết người. Việc này đã làm giảm sự ủng hộ dành cho Adams, nhưng lại chứng tỏ rằng ông là con người có nguyên tắc, chuẩn mực cao.


Trong cuộc họp của Đệ nhất và Đệ nhị Quốc hội Lục địa, mà bao gồm đại biểu từ 13 thuộc địa Bắc Mỹ cùng chống lại sự hạn chế tự do của công dân Hoa Kỳ, Adams đại diện cho Massachusetts từ 1774 tới 1778. Với kĩ năng viết và diễn thuyết của mình, ông càng ngày càng có nhiều ảnh hưởng trong việc thuyết phục các thuộc địa khác thấy được sự cần thiết phải chống lại thực dân Anh, và sau đó để giành độc lập. Ông cũng là thành viên của ủy ban soạn thảo bản Tuyên ngôn độc lập Mỹ. Trong cuộc Cách mạng Mỹ, ông điều hành Ủy ban kháng chiến, phát triển và trang bị quân đội Mỹ và thành lập lực lượng hải quân.


Wikipedia 0:41 ngày 04-9-2019


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Tài, nhà tình báo lỗi lạc, trung kiên, từng bị bôi nhọ... - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Mekong đang chết, Việt Nam “chọn” gì? - Tư liệu sưu tầm 19.02.2020
18 địa danh ở Sài Gòn bị xóa sổ! - Đỗ Duy Ngọc 17.02.2020
Fidel Castro kịch liệt lên án Trung Quốc tại La Habana ngày 21/02/1979 - FIDEL Alejandro Castro Ruz 17.02.2020
Một tài năng lớn, một tuổi trẻ Anh hùng bị tha hóa – Hay là Bi kịch Nguyễn Đình Thi - Trần Mạnh Hảo 15.02.2020
Nghề Dệt ở Bảy Hiền - Nhiều tác giả 13.02.2020
Chuyến tàu Thống Nhất đầu tiên: Nối dài nỗi nhớ Hà Nội - Sài Gòn - Tư liệu 13.02.2020
Thị Nghè: Rạch, cầu, chợ đều đi vào lịch sử - Tư liệu 13.02.2020
Đồng Tâm: Vì sao? Vì sao? Vì sao? - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
"Messi" của toán học 7 lần đến Việt Nam - Tư liệu sưu tầm 12.02.2020
xem thêm »