tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30995896
Những bài báo
23.01.2009
Phương Phương
Về Giải Nobel văn học cho Boris Pasternak năm 1958

Theo quy định của ủy ban Nobel, tất cả những tài liệu liên quan tới quá trình xét giải đều được giữ bí mật trong vòng 50 năm. Đầu tháng 1-2009, kho lưu trữ tư liệu năm 1958 (năm nhà văn Xôviết Boris Pasternak được nhận giải Nobel văn chương) đã được xoá dấu tối mật. Và nhiều điều thú vị và bất ngờ đã được các nhà báo Thụy Điển khám phá khi làm quen với những tư liệu cũ.


Quyết định về người sẽ được nhận giải Nobel thường được một hội đồng đặc biệt của Viện hàn lâm Khoa học Thụy Điển thông qua. Mỗi năm, hội đồng này xem xét tới hàng chục, thậm chí hàng trăm ứng cử viên mà các viện sĩ, các giảng viên văn học tại các trường đại học cũng như các hội nhà văn các nước và những người từng được nhận giải Nobel văn chương trước đó giới thiệu.

23.01.2009
Triệu Xuân
Iran Huyền bí và thân thiện

Bài đăng trên báo Văn nghệ số Tết Kỷ sửu, trang 18.


- Trước đó, trích đăng trên Sài Gòn Giải phóng, số ra ngày 15-12-2008, với tựa đề: Những nét đặc sắc của Văn hóa Iran.


Nhận lời mời của Bộ Văn hóa và Hướng dẫn Hồi giáo Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đoàn Hội Nhà văn Việt Nam gồm nhà thơ Hữu Thỉnh và nhà văn Triệu Xuân đã đến Iran tham dự Festival và Triển lãm Văn hóa, báo chí, truyền thông quốc tế lần thứ 15, diễn ra tại thủ đô Teheran vào trung tuần tháng 11 vừa qua. Sau đây là cảm nhận của nhà văn Triệu Xuân về đất nước và con người Iran.


 


  


Chủ tịch Trung tâm Văn học Thiếu nhi Iran tặng nhà văn Triệu Xuân Tuyển tập thơ cổ điển của Iran 

22.01.2009
Dương Trung Quốc
GS Trần Văn Giàu, tấm gương lớn

Số đông những người trẻ biết đến Trần Văn Giàu như một trong những nhà sử học hàng đầu của nền sử học hiện đại Việt Nam, là người đã đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh vì nhiều pho sách dày trong một giá sách đầy mà ông đã viết. Nhiều người hoạt động trên lĩnh vực sử học là học trò hoặc học trò của các học trò Thầy Giàu.


Ở Việt Nam, có một thế hệ các nhà sử học xuất thân từ những nhà hoạt động chính trị. Vị chủ tịch sáng lập ra Hội Sử học Việt Nam là Trần Huy Liệu, rồi người kế tục là Nguyễn Khánh Toàn và hai vị đồng Chủ tịch danh dự Võ Nguyên Giáp, Trần Văn Giàu đều là những tên tuổi được ghi trong pho lịch sử cách mạng Việt Nam...

20.01.2009
Triệu Xuân
Nếu không đọc sách, con người sẽ ra sao?

Nhà văn Triệu Xuân


Trả lời phỏng vấn VNExpress


Chương trình giới thiệu sách và tặng sách độc giả của VNExpress đã diễn ra được một năm, gây tiếng vang trong dư luận văn học. Phóng viên VNExpress đã phỏng vấn Nhà văn Triệu Xuân về vấn đề này. Dương Thanh Vân thực hiện.

18.01.2009
Ngô Thanh Hương
Nhà xuất bản Văn học: Gặp gỡ thân mật cuối năm và Giới thiệu tác phẩm mới

Chiều ngày 16-1-2009, tại thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Văn học đã tổ chức gặp gỡ thân mật giới truyền thông đại chúng và giới thiệu tác phẩm vừa xuất bản: Trương Đăng Quế - Cuộc đời và sự nghiệp. Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam và đông đảo các nhà văn, báo thuộc các cơ quan truyền thông đại chúng Trung ương và địa phương tại Tp Hồ Chí Minh đã tới dự.


 Nhà sử học Dương Trung Quốc (phải) và Nhà văn Triệu Xuân. Ảnh Nguyễn Tý.


Thay mặt NXB Văn học, Nhà văn Triệu Xuân, Trưởng chi nhánh NXB Văn học tại Tp Hồ Chí Minh đã nói lời cảm ơn chân thành với các bạn đồng nghiệp đang làm việc tại các cơ quan truyền thông đại chúng, trong năm qua, đã nhiệt thành cổ vũ hoạt động của NXB Văn học...

17.01.2009
Trần Thiện Đạo
Louis Fournier: Nhà văn ăn khách hàng đầu nước Pháp

Xen kẽ giữa hai cuốn Ritournelle De La Faim (đói khát khôn thôi - NXB Gallimard) của Jean-Marie Gustave Le Clezio, giải Nobel 2008 (1), và Syngué Sabour - Pierre De Patience (Syngué Sabour - hòn đá thần - NXB P.O.L.), giải Goncourt, của Atiq Rahimi (2), là Où On Va, Papa? (mình đi đâu hả ba? - NXB Stock) của Jean-Louis Fournier, đứng hàng thứ nhì trong ba tác phẩm bán chạy nhất vào mùa gặt hái văn học năm nay ở Pháp.

09.01.2009
Phạm Thành Hưng
Triết gia lữ hành Trần Đức Thảo

GS. Trần Văn Giàu cho rằng, ở Việt Nam bản thân mình và các đồng nghiệp khác cũng chỉ là những người nghiên cứu và giảng dạy triết học, người duy nhất được coi là nhà triết học, chỉ có Trần Đức Thảo mà thôi.

08.01.2009
Trần Đức Thảo
Khuyến khích tinh thần tự do dân chủ

Trước hết, chúng ta phải nhận định rõ ý nghĩa và nội dung của phong trào tự do dân chủ đương phát triển trong nhân dân. Căn bản nó là phong trào quốc tế, do Đại hội Đảng XX của Đảng Cộng sản Liên Xô phát động, và đương lan tràn rầm rộ trên khắp thế giới. Nó xuất phát từ những thắng lợi lớn lao của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và trên thế giới, do những thắng lợi ấy mà phương pháp lãnh đạo hẹp hòi, sùng bái cá nhân theo kiểu Stalin đã trở thành một cản trở nghiêm trọng cho sự phát triển của xã hội Liên Xô và của phong trào hoà bình thế giới. Đánh đổ cái cản trở ấy là một nhiệm vụ cấp bách để tiến lên chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô, củng cố và mở rộng hệ thống xã hội chủ nghĩa trên thế giới. Nhân dân Việt Nam với sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, kiên quyết đấu tranh chống quan liêu bè phái, sùng bái cá nhân, chính là thực hiện đường lối cách mạng của Đại hội XX của Đảng Cộng sản Liên Xô, do Đảng Lao động Việt Nam truyền đạt.

03.01.2009
Trần Xuân Trường
Tương lai dưới con mắt nhà Tương lai học Alvin Tofler

Tác phẩm  bộ ba “ Cú sốc tương lai”, “Làn sóng thứ ba” và “Thăng trầm quyền lực” của tác giả người Mỹ Alvin Tofler nói về những khía cạnh khác nhau của nền văn minh nhân loại thế kỷ 21. Bộ sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới . Ở Việt Nam ,tác phẩm của Alvin Tofler  đến với bạn đọc qua  bản dịch của nhà xuất bản Thông tin và lý luận. Mới đây, trên tạp chí Cộng sản có đăng bài của Trung tướng, Giáo sư triết học, Giám đốc Học viện Chính trị- Quân sự Bộ Quốc phòng Trần Xuân Trường đề cập một số vấn đề nêu trong tác phẩm của Alvin Tofler. Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết này.

03.01.2009
Nhiều tác giả
Tư liệu văn học: Rượu Làng Vân - Vân Hương Mỹ Tửu


"Vân Hương Mỹ Tửu lừng biển Bắc.
Chiến công Như Nguyệt rạng trời Nam"Vân Hương Mỹ Tửu - Rượu Vân - Rượu Làng Vân, những từ ấy là một phần sang trọng của Văn hóa ẩm thực Việt Nam. Xin giới thiệu File Tư liệu về rượu Làng Vân.

   415   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở