tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31022602
Những bài báo
09.02.2009
Lương Văn Hồng
Đọc Trăm năm cô đơn của G. G. Marquez

Tiểu thuyết Trăm năm cô đơn của G. G. Marquez (NXB Văn học, 2000) kể về làng Macondo huyền thoại  là  biểu tượng của châu Mỹ La Tinh, lịch sử ngôi làng cùng dòng họ Buendia là biểu tượng cho lịch sử châu Mỹ Latinh. Trong tiểu thuyết có sự pha trộn giữa các yếu tố hiện thực và hoang đường. Ngôi làng tưởng tượng Macondo, sau 100 năm ngôi làng Macondo cùng dân làng cùng dân làng dòng họ Buendia biến mất trong một trận giông bão. Lối viết này được các nhà lý luận văn học gọi là chủ nghĩa hiện thực huyền ảo (magical realism).

08.02.2009
Nguyễn Tý
Nhà văn Hoài Anh tận tụy trên cánh đồng văn chương

Ngày 3 - 8 - 2007, nhà văn Triệu Xuân cùng nhóm Văn chương Hồn Việt -do ông sáng lập và là Chủ tịch- làm lễ kỷ niệm nhà thơ Hoài Anh tròn 70 tuổi (1938-2007) tại Khu du lịch Bửu Long. 70 mùa xuân, ông có gần 70 tác phẩm, đoạt nhiều giải thưởng văn học, sân khấu. Kỷ niệm lần thứ 70 ngày sinh (8-7), ông vừa ra mắt tập “Xác và hồn của tiểu thuyết”, hơn 700 trang, NXB Văn học. Đây là tập khảo luận, nghiên cứu công phu về thể loại tiểu thuyết của các tác gia nổi tiếng thế giới và Việt Nam để đúc kết nghệ thuật viết tiểu thuyết. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng ông.  

07.02.2009
Hoàng Ngọc Thọ
"Cha đẻ" của thám tử Sherlock Holmes: 150 năm vẫn giữ đầu bảng

Năm 2009 này là vừa chẵn 150 năm sinh Arthur Conan Doyle (1859 - 1930), "cha đẻ" của nhân vật thám tử lừng danh: Sherlock Holmes. Có lẽ, trong lịch sử văn học, hiếm có cặp "cha - con" nào phối hợp với nhau ăn ý và có mối quan hệ khăng khít đến vậy.


Độc giả ngưỡng mộ dựng tượng Conan Doyle đã đành, họ còn dựng cả tượng... Sherlock Holmes, như thể đó là một nhân vật có thật trong đời...

07.02.2009
Đinh Quang Tốn
Nguyễn Đình Thi như tôi biết

Lần đầu tiên tôi được gặp Nguyễn Đình Thi là năm 1970, khi tiểu thuyết "Vỡ bờ" tập 2 của ông vừa ra đời. Tôi đang là sinh viên khoa Văn năm thứ 2. Khoa Văn Trường đại học Sư phạm Hà Nội I khi đó là một địa chỉ văn chương danh tiếng. Nguyễn Đình Thi vào nói chuyện với các thầy cô giáo và sinh viên sau khi có bài viết trên báo Văn nghệ của Hội Nhà văn giới thiệu tác phẩm của ông do nhà phê bình văn học Trương Chính, người đang giảng dạy khoa Văn của trường viết.

06.02.2009
Nguyễn Thế Quang
Truyện Kiều được viết năm nào?

31.01.2009
Tư liệu sưu tầm
Món ngon vật lạ: Cá chình

Phần lớn các loài cá chình ưa thích sinh sống trong các vùng nước nông hay ẩn mình dưới đáy biển, đôi khi trong các lỗ. Các lỗ này gọi là lỗ cá chình. Chỉ có họ Anguillidae là di chuyển vào vùng nước ngọt để sinh sống nhưng không sinh sản tại đó. Một vài loài cá chình sinh sống trong các vùng nước sâu (trong trường hợp họ Synaphobranchidae, chúng có thể xuống tới độ sâu 4.000 m (13.123 ft)) hoặc là những loài bơi lội tích cực (họ Nemichthyidae - tới độ sâu 500 m (1.640 ft).

31.01.2009
Tư liệu sưu tầm
Món ngon vật lạ: Cá tầm

Cá tầm có tên khoa học là Sturgeon, thuộc họ Acipenser, xuất hiện cách đây hơn 200 triệu năm, là một trong những chi cá cổ nhất hiện còn tồn tại. Cá tầm sống tại các vùng nước lạnh, sạch và có nguồn gốc ở châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ. Thân dài (từ 2 - 3 mét), da trơn, ưu điểm của cá tầm là thịt thơm ngon, rắn chắc hơn các loại cá thông thường khác. Trứng cá tầm cũng là đặc sản, được mệnh danh là “ngọc đen”...

31.01.2009
Tư liệu sưu tầm
Món ngon vật lạ: Cá hồi

Chi Cá hồi trắng (danh pháp khoa học: Coregonus, L., 1758), là một chi trong họ Cá hồi (Salmonidae). Loài điển hình là cá hồi trắng thông thường (C. lavaretus). Tên gọi chung và phổ biến của các loài trong chi Coregonus là cá hồi trắng.


Cá hồi trắng Bắc Cực (C. autumnalis), cá hồi trắng Bering (C. laurettae) và cá hồi mòi trắng (C. sardinella) là các loài ngược từ biển vào sông để đẻ, chúng di chuyển giữa các vùng nước mặn và nước ngọt.


Các loài cá hồi trắng nước sâu (C. johannae) và cá hồi trắng hàm dài (C. alpenae) đã bị tuyệt chủng vào nửa cuối của thế kỷ 20.

30.01.2009
Tư liệu sưu tầm
Mao Đài - Quốc tửu của Trung Hoa

Rượu Mao Đài chính hiệu được làm ra tại trấn Mao Đài. Đây là một thị trấn nhỏ nằm trong khe núi Dục Để bên bờ sông Xích Thủy. "Tiểu khí hậu” của trấn Mao Đài là “độc nhất vô nhị” trên đời: quanh năm oi ả, không một luồng gió thổi.  Vì thế nếu rời trấn Mao Đài thì sẽ không bao giờ nấu được loại rượu Mao Đài đích thực. Sự thần bí của rượu Mao Đài không những chỉ vì nó là loại rượu rất ngon, mà nó còn như một loại thuốc quý.

25.01.2009
Vũ Trường Sơn
Gs Trần Văn Giàu - Huyền thoại về một con người

Chúc mừng năm mới!


Năm mới Kỷ Sửu, Triệu Xuân và website www.trieuxuan.info chân thành chúc quý bạn đọc cùng gia đình sức khỏe dồi dào, luôn luôn vui tươi, may mắn, gia cảnh êm ấm, hạnh phúc, con cháu ngoan ngoãn, thành đạt!


Chúc các nhà văn, nhà báo đồng nghiệp: khỏe mạnh, càng  viết càng hay!


Chúc các anh chị trong Nhóm Văn chương Hồn Việt muôn sự như ý!


Nhà văn Triệu Xuân


E-Mail: xuantrieuwriter@gmail.com , Mobile: 0989 009 227.

   414   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở