tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31306720
Những bài báo
18.04.2009
Tư liệu
Tháp Rùa

Tháp Rùa gắn liền với danh thắng Hồ Gươm đã trở thành một địa danh không thể không đến của khách du lịch khi đến thăm Hà Nội. Mặc dù Tháp Rùa không có nhiều giá trị về mặt nghệ thuật nhưng nó vẫn trở thành một phần không thể thiếu của quần thể di tích Hồ Gươm ngay trong lòng trung tâm Hà Nội.


 

18.04.2009
Chuyện Làng văn
Quanh chuyện công và tội của Ỷ Lan Thái phi

Phải chăng Ỷ Lan là người “quyền mưu xảo thuật”?


Trong 70 “chuyện tình” được kể trong cuốn sách trên thì chuyện tình của Nguyên phi Ỷ Lan và vua Lý Thánh Tông được tác giả Đinh Công Vỹ kể một cách chi tiết. Qua đó người đọc bất ngờ thấy quá trình thực hiện những “quyền mưu xảo thuật” của Ỷ Lan để thỏa mãn “tham vọng quyền lực và sự ích kỉ cá nhân” của mình.


Tuy nhiên, nếu nhìn nhận vấn đề dưới góc độ lịch sử, thì sự phán xét đó mang tính chất phản biện, hay chỉ nhằm mục đích “mua vui cũng được một vài trống canh” như những cuốn sách giải trí thông thường?

16.04.2009
Tư liệu
Nhà văn Nga Gogol- Người độc thân vĩ đại

Một cuộc đời ngắn ngủi, chỉ 43 năm sống trên cõi thế, liên tục đi du lịch, lúc "định cư" thì chủ yếu ở tại Italia. Không một lần kết hôn. Thực chất chẳng làm việc ở bất cứ đâu, toàn ngồi viết văn theo ý thích, tiền sinh kế chỉ là thu nhập từ một trang trại nhỏ ở Nga với 400 nhân khẩu…Thế nhưng, sau hai thế kỷ trôi qua, Nikolai Gogol vẫn là một tên tuổi sáng chói trong làng văn học Nga, Ucraina và thế giới.

15.04.2009
Tư liệu
Văn hào Victor Hugo - Nhân chứng của thời đại

Sinh ngày 26-2-1802, mất ngày 22-5-1885, cuộc đời Hugo đã trải qua những biến động lớn lao của lịch sử nước Pháp: Cách mạng vô sản năm 1848, chiến tranh Pháp - Phổ năm 1870, Công xã Paris năm 1871...

12.04.2009
Tư liệu
Đưa Di sản tư liệu của VN vào Ký ức thế giới (2)

Tiếp theo Mộc bản triều Nguyễn, vừa qua lại có thông tin 82 bia Tiến sỹ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng đang được đề cử vào danh hiệu Di sản tư liệu trong chương trình Ký ức thế giới của UNESCO. Tại hội nghị ở Hàn Quốc vừa qua, Việt Nam đưa thêm bộ hồ sơ về cuốn sách Vừa đi đường vừa kể chuyện của Bác Hồ. Nhiều chuyên gia UNESCO đã đánh giá bộ hồ sơ này rất tốt vì đây là bản gốc, độc bản, là tài liệu do một nhân vật vĩ đại viết, có giá trị lớn về lịch sử, thời đại.

11.04.2009
Minh Đức
Ý kiến Cục Xuất bản về cuốn Văn Chương Hồn Việt số 1

Ngày 7-4-2009, Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông), gửi tới Nhà xuất bản Văn học công văn số 717/XB-QLXB với nội dung: “Đây là tập hợp các sáng tác mới của các nhà văn nhà thơ, những bài viết giới thiệu tác giả, tác phẩm, nghiên cứu lý luận văn học và cả truyện cười… Nội dung tập sách khá phong phú về mặt thể loại, nhưng hình thức trình bày dạng tạp chí, không đúng với quy định”.

11.04.2009
Tư liệu
Hoàng Văn Hòe, nhà thơ xuất sắc triều Nguyễn

Thời ấy, sau khi đã chiếm sáu tỉnh kỳ, thực dân Pháp thực hiện mưu đồ vết dầu loang từng bước mở rộng đất đai xâm chiếm. Trung kỳ và Bắc kỳ nước ta tuy còn trong tay nhà Nguyễn nhưng không được độc lập hoàn toàn.
Năm 1873, pháp cho quân đánh chiếm Hà Nội lần thứ nhất. Nguyễn Tri Phương-người từng làm Thượng thư bộ Binh, kỳ kinh lược xứ, Bắc kỳ tổng thống quân vụ được trao trọng trách giữ thành Hà Nội... Lúc đó, Hoàng Văn Hoè vừa đậu cử nhân được ba năm. Ông đã tự nguyện ứng nghĩa, mộ quân phối hợp bảo vệ thành, đánh giặc. Trong một bài viết bằng chữ Hán, ông có ghi rõ sự kiện này: Khi tôi tòng quân, thường đóng binh ở Sóc Sơn (Dư tòng quân thời, thường trú binh Sóc Sơn). Chiếm được thành nhưng quân giặc đã phải rút.

11.04.2009
Tư liệu
Đưa các Di sản tư liệu của VN vào Ký ức thế giới!

Tiếp theo Mộc bản triều Nguyễn, vừa qua lại có thông tin 82 bia Tiến sỹ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng đang được đề cử vào “danh hiệu” Di sản tư liệu trong chương trình Ký ức thế giới của UNESCO. Thế nhưng, Di sản tư liệu là gì? Danh hiệu này so với hình thức tôn vinh “Di sản thế giới” có gì khác nhau về tính chất cũng như về mức độ “cao, thấp”? Việt Nam đã đang và sẽ đề cử những gì vào chương trình “Ký ức thế giới” của UNESCO?

10.04.2009
Tư liệu
Tờ lệnh khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

Ngày 9.4, bản dịch tiếng Việt của tờ lệnh liên quan đến chủ quyền quần đảo Hoàng Sa được công bố, cùng lúc với việc tộc họ Đặng ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm lễ cúng vong linh tiền nhân và hiến tặng tờ lệnh cho Nhà nước.

07.04.2009
Tư liệu
Người bất tử cùng “Những linh hồn chết”

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là UNESCO) đã ra quyết định lấy năm 2009 này là "Năm Gogol" để tưởng nhớ nhà văn Nga vĩ đại Nicolai Vasilevich Gogol nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông (1-4-1809/ 1-4-2009).


Sinh thời, văn hào Maxim Gorky từng đưa ra nhận xét: "Không có Pushkin thì trong một thời gian rất dài sẽ không có Gogol, Lev Tolstoy, Turgenev, Dostoevsky". Vậy câu hỏi đặt ra là: Nếu không có Gogol thì văn đàn Nga sẽ ra sao? 

   412   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở