tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29371671
Những bài báo
04.11.2008
Việt Thường
Tam Đảo - Hòn ngọc Đông Dương

Có lẽ không còn mấy ai nhớ rằng, người Pháp đã dùng cụm từ “hòn ngọc Đông Dương” để chỉ Tam Đảo ngót 100 năm trước. “Nhã hiệu” này đã chìm lấp theo thời gian, trong mây núi, cỏ hoang, dưới bước chân hàng triệu lượt người qua lại. 


 

01.11.2008
Triệu Xuân
Đừng quên những bài học trong quá khứ!

Lời Tác giả, nhân lần tái bản lần thứ mười tiểu thuyết Giấy trắng (NXB Văn học, 2007).


 

26.10.2008
Nguyễn Hồng Lam
Chó Phú Quốc - Báu vật bên bờ tuyệt chủng

Nhà văn Triệu Xuân: Từ tấm bé cho đến bây giờ, tôi là người rất thích chơi với chó và mèo. Năm tôi lên 5 tuổi, làng quê tôi (An Đức, Ninh Giang, Hải Dương) có phong trào giết chó để giữ vệ sinh, phòng chó dại! (Quá cực đoan!). Nhà tôi có một con mực đẹp tuyệt trần, thế mà mẹ tôi phải mang qua chợ Bùi Hòa (đi đò qua sông Lê, chợ cách nhà tôi 3 km) để bán, vì không nỡ giết thịt! Tôi khóc ròng suốt một ngày. Đến đêm thì mực về, bơi qua sông Lê mà về! Mực lại bị đem bán, nếu không thì dân quân đập chết liền! Ba lần mẹ đem bán, ba lần tôi khóc thương, và ba lần mực - bơi qua sông Lê, một nhánh của sông Luộc, sông Thái Bình - để về với chủ. Đến lần thứ tư, mẹ tôi chắp tay lại, nói với mực: "Mực ơi, mẹ thương con lắm! Cậu chủ mày cũng thương yêu mày lắm! Nhưng mày mà ở lại là bị người ta đập chết ngay! Con ngoan, dứt ruột mà đi nhé! Ở bên nhà chủ mới, con sẽ không bị hại đâu! Hôm nay đừng trốn nữa, kẻo người ta lại cho là mẹ không thật thà...". Thế là mực đi. Tôi biếng ăn, mất ngủ mấy ngày đêm liền! Lớn lên, đi đâu, làm gì, hễ gặp mấy chú cẩu là tôi rất thích. Nhiều con chó dữ ơi là dữ nhưng gặp tôi là nín, không sủa! Bao nhiêu truyện viết về chó, tôi tìm đọc bằng hết!


www.trieuxuan.info trân trọng giới thiệu bài của nhà báo, nhà văn Nguyễn Hồng Lam về chó Phú Quốc.

25.10.2008
Nguyễn Đắc Xuân
Tư liệu: Tàu Hoa Kỳ mở đầu cuộc chiến tranh Pháp chiếm Việt Nam

Nhà văn Triệu Xuân: Không có tư liệu thì khó có thể trở thành nhà văn, nhất là người viết tiểu thuyết! Nhằm cung cấp thêm tư liệu cho các đồng nghiệp, trieuxuan.info sẽ thường xuyên post những tư liệu quý lên web. Xin giới thiệu bài của nhà văn Nguyễn Đắc Xuân:


Sử sách đã nói nhiều đến chuyện quân viễn chinh Pháp bắt đầu nổ súng xâm lược Việt Nam tại Đà Nẵng vào ngày 1.9.1858. Sự thật thì trước đó 13 năm (1845) một chiếc tàu Mỹ đã tạo điều kiện cho thủy quân Pháp đánh phá Việt Nam dữ dội rồi.

24.10.2008
Triệu Xuân
Tư liệu: Danh thắng Kiếp Bạc Côn Sơn tại Hải Dương

    


Viếng Đền thờ anh hùng Dân tộc, Danh nhân Văn hóa Thế giới Nguyễn Trãi (Côn Sơn). Ảnh Triệu Xuân


Đền Kiếp Bạc thuộc địa phận hai thôn Dược Sơn và Vạn Kiếp, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Việt Nam, là nơi thờ phụng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Kiếp Bạc là tên ghép của hai vùng Vạn Yên (làng Kiếp) và Dược Sơn (làng Bạc).


Khu di tích ở xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, nằm giữa hai dãy núi Phượng Hoàng - Kỳ Lân, cách Hà Nội khoảng 70 km (43.8 miles). Khu di tích, danh thắng này gồm có núi non, chùa, tháp, rừng thông, khe suối và các di tích nổi tiếng gắn liền với cuộc đời của nhiều danh nhân trong lịch sử.

24.10.2008
Triệu Xuân
Tư liệu: Tỉnh Thanh Hóa và Di tích Lịch sử, Văn hóa

      


Bia Vĩnh Lăng. Ảnh: Triệu Xuân


56 tuổi, vào đúng dịp Lễ hội Lam Kinh, ngày giỗ cụ Lê Lợi, 22-8 Âm lịch năm Mậu Tý, 2008, tôi đã về Thanh Hóa, thắp nhang trước một anh hùng Dân tộc Lê Lợi...


Vua Trần Thái Tông (năm 1242) đổi 24 lộ đời Lý thành 12 lộ, trong đó có Thanh Hoá phủ lộ. Năm Minh Mệnh thứ 12 lấy nội trấn làm tỉnh Thanh Hoa và ngoại trấn làm tỉnh Ninh Bình, tên tỉnh Thanh Hoa có từ đây. Năm Thiệu Trị thứ 3 (năm 1843) đổi tên Thanh Hoa thành Thanh Hoá - đánh dấu sự ra đời của tên tỉnh Thanh Hoá.

24.10.2008
Triệu Xuân
Tư liệu: Đoàn Nhữ Hài

Đoàn Nhữ Hài (1280-1335), người làng Hội Xuyên, huyện Trường Tân, lộ Hồng Châu (nay là huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), là một danh thần đời nhà Trần. Ông làm quan trải ba đời vua Trần Nhân Tông (1279-1293), Trần Anh Tông (1293-1314) và Trần Minh Tông (1314-1329), là người có năng lực hoạt động về ngoại giao và nội trị, lần lượt nắm giữ các chức vụ Ngự sử trung tán, Tham tri chính sự, Hành khiển, Thiên tử chiêu dụ sứ, Kinh lược Nghệ An. Ông hy sinh trong cuộc chinh phạt Ai Lao năm 1335, lúc 56 tuổi.

24.10.2008
Triệu Xuân
Tư liệu: Tỉnh và thành phố Hải Dương

Đời Hùng Vương, Hải Dương là bộ Dương Tuyền; thời nhà Hán thuộc quận Giao Chỉ; thời nhà Đông Ngô thuộc Giao Châu; nhà Đường đặt Hải Môn trấn, lại gọi là Hồng Châu.

Năm 1804, đời Vua Gia Long, lị sở Hải Dương được chuyển từ Mao Điền về tổng Hàn Giang, đặt trên vùng đất cao thuộc ngã ba sông Thái Bìnhsông Sặt với mục tiêu trấn thành án ngữ vùng biên hải phía đông Kinh đô Thăng Long, chính vì vậy có tên gọi là Thành Đông - có nghĩa: tòa thành ở phía đông.


Năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đổi Thượng Hồng làm phủ Bình Giang, Hạ Hồng làm phủ Ninh Giang, còn hai đạo Đông Triều và An Lão thì đặt làm hai huyện.


Năm Minh Mạng thứ 12 (1831) chia thành một hạt độc lập và đổi làm tỉnh Hải Dương gồm 5 phủ 19 huyện.


Năm 1887, thực dân Pháp tách một số huyện ven biển của Hải Dương, đặt thành tỉnh Hải Phòng; đến 1906, đổi thành tỉnh Kiến An.


Thành phố Hải Dương: Được thành lập năm 1804 dưới tên gọi Thành Đông. Trong thời thuộc Pháp từng là một thị xã, đến năm 1923 lị sở được đầu tư xây dựng và nâng cấp thành thành phố Hải Dương theo nghị định của Toàn quyền Đông Dương.


23.10.2008
Triệu Xuân
Công trình thủy lợi Cửa Đạt vượt qua mùa bão lũ


Đập Cửa Đạt đã vượt qua mùa mưa bão, đang ở cao trình 113 mét, chỉ còn 8,3 mét nữa là tới cao trình thiết kế. Ảnh Triệu Xuân.


Dự án Thủy lợi, thủy điện Cửa Đạt (cách thành phố Thanh Hóa 60 Km về phía tây) là công trình do Nhà nước đầu tư với số vốn hơn 4.000 tỷ đồng. Tại miền Tây Thanh Hóa, hàng năm, mùa bão lũ bắt đầu từ tháng 6 âm lịch đến hết tháng 10 âm lịch. Cách đây hai năm công trình Cửa Đạt đã bị bão lũ tàn phá nặng nề. Nay là cuối tháng 9 âm lịch năm Mậu Tý rồi, chỉ còn một tháng nữa là hết mùa bão lũ. Và, theo đúng tiến độ thì tháng 6-2009, công trình Cửa Đạt sẽ hoàn tất, đưa vào sử dụng.

20.10.2008
Phan Huy Lê
Thời kỳ Chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn

Đây là bản Đề dẫn của Giáo sư Phan Huy Lê tại Hội thảo khoa học về Chúa Nguyễn và Triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX, tổ chức tại Tp Thanh Hóa, hai ngày 18 & 19-10-2008.

   411   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở