tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 25332275
Những bài báo
24.10.2008
Triệu Xuân
Tư liệu: Tỉnh và thành phố Hải Dương

Đời Hùng Vương, Hải Dương là bộ Dương Tuyền; thời nhà Hán thuộc quận Giao Chỉ; thời nhà Đông Ngô thuộc Giao Châu; nhà Đường đặt Hải Môn trấn, lại gọi là Hồng Châu.

Năm 1804, đời Vua Gia Long, lị sở Hải Dương được chuyển từ Mao Điền về tổng Hàn Giang, đặt trên vùng đất cao thuộc ngã ba sông Thái Bìnhsông Sặt với mục tiêu trấn thành án ngữ vùng biên hải phía đông Kinh đô Thăng Long, chính vì vậy có tên gọi là Thành Đông - có nghĩa: tòa thành ở phía đông.


Năm Minh Mạng thứ 3 (1822) đổi Thượng Hồng làm phủ Bình Giang, Hạ Hồng làm phủ Ninh Giang, còn hai đạo Đông Triều và An Lão thì đặt làm hai huyện.


Năm Minh Mạng thứ 12 (1831) chia thành một hạt độc lập và đổi làm tỉnh Hải Dương gồm 5 phủ 19 huyện.


Năm 1887, thực dân Pháp tách một số huyện ven biển của Hải Dương, đặt thành tỉnh Hải Phòng; đến 1906, đổi thành tỉnh Kiến An.


Thành phố Hải Dương: Được thành lập năm 1804 dưới tên gọi Thành Đông. Trong thời thuộc Pháp từng là một thị xã, đến năm 1923 lị sở được đầu tư xây dựng và nâng cấp thành thành phố Hải Dương theo nghị định của Toàn quyền Đông Dương.


23.10.2008
Triệu Xuân
Công trình thủy lợi Cửa Đạt vượt qua mùa bão lũ


Đập Cửa Đạt đã vượt qua mùa mưa bão, đang ở cao trình 113 mét, chỉ còn 8,3 mét nữa là tới cao trình thiết kế. Ảnh Triệu Xuân.


Dự án Thủy lợi, thủy điện Cửa Đạt (cách thành phố Thanh Hóa 60 Km về phía tây) là công trình do Nhà nước đầu tư với số vốn hơn 4.000 tỷ đồng. Tại miền Tây Thanh Hóa, hàng năm, mùa bão lũ bắt đầu từ tháng 6 âm lịch đến hết tháng 10 âm lịch. Cách đây hai năm công trình Cửa Đạt đã bị bão lũ tàn phá nặng nề. Nay là cuối tháng 9 âm lịch năm Mậu Tý rồi, chỉ còn một tháng nữa là hết mùa bão lũ. Và, theo đúng tiến độ thì tháng 6-2009, công trình Cửa Đạt sẽ hoàn tất, đưa vào sử dụng.

20.10.2008
Phan Huy Lê
Thời kỳ Chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn

Đây là bản Đề dẫn của Giáo sư Phan Huy Lê tại Hội thảo khoa học về Chúa Nguyễn và Triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX, tổ chức tại Tp Thanh Hóa, hai ngày 18 & 19-10-2008.

19.10.2008
Dương Trung Quốc
Tư liệu: Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

"Không quên nhưng gác lại quá khứ và hướng tới tương lai". Đó là lời bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta về quan điểm của Việt Nam nhân chuyến đi thăm Hoa Kỳ sắp tới của Thủ tướng Phan Văn Khải. Cái quá khứ "không quên nhưng gác lại" là cuộc chiến tranh mới chấm dứt cách nay ba thập kỷ. Nhưng còn có một quá khứ nữa không nên quên mà cần được nhắc lại vào thời điểm nhiều ý nghĩa này.

19.10.2008
Dương Trung Quốc
Cụ Nguyễn Ái Quốc và Hoa Kỳ

Đọc tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh, người ta dễ nhận ra một sự thực là dấu ấn nước Mỹ luôn xuất hiện trên những khúc quanh cuộc đời hay những bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp chính trị của nhân vật hàng đầu của lịch sử giải phóng dân tộc Việt Nam, người đã góp phần "làm thay đổi diện mạo hành tinh chúng ta trong thế kỷ XX" (như đánh giá của tờ "Time" 2000). Đây là bài thứ ba trong loạt bài "Có một quá khứ không nên quên".

19.10.2008
Dương Trung Quốc
Người Việt Nam đầu tiên đến Hoa Kỳ

Nhiều nhà sử học Việt Nam nhắc đến tên tuổi Bùi Viện cùng với cuộc viễn du của ông thực hiện sứ mạng của triều đình Việt Nam qua Mỹ để gây cuộc giao hiếu.


(Theo Triệu Xuân, chỉ nên coi cụ Bùi Viện là quan chức Việt Nam đầu tiên đến Hoa Kỳ thì đúng hơn. Bởi, biết đâu có những người dân thường Việt Nam đến Hoa Kỳ trước Bùi Viện thì sao!).

18.10.2008
Triệu Xuân
Tư liệu: Rượu Tây

Đây là trích đoạn những ghi chép về Rượu trong file tư liệu Rượu mà Triệu Xuân sưu tầm bấy lâu nay...

17.10.2008
Triệu Xuân
Tính trung thực, nỗi cô đơn của Đặng Thùy Trâm và thế hệ trẻ hôm nay

Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản lần đầu tháng bảy năm 2005, đến cuối tháng 6 năm 2006, đã đạt số lượng in 420.000 bản! Trong tình hình xuất bản hiện nay, đây là con số kỷ lục! Phép màu nào khiển điều ấy?

15.10.2008
Triệu Xuân
Tư liệu: Hoàng đế Lê Thánh Tông

(Tư liệu sưu tầm) Hoàng đế Lê Thánh Tông (chữ Hán: 黎聖宗; 20 tháng 7 năm Nhâm Tuất 1442 – 30 tháng 1 năm Đinh Tỵ 1497[1]), húy Lê Tư Thành (黎思誠), còn có húy khác là Lê Hạo (黎灝), là vị vua thứ năm (hay là  thứ tư sau Lê Nhân Tông) thời Lê sơ và là con thứ 4 của vua Lê Thái Tông và bà tiệp dư Ngô Thị Ngọc Dao. Trong lúc trị vì, ông đã đưa ra nhiều cải cách trong hệ thống quân sự, hành chính, kinh tế, giáo dụcluật pháp. Ông cũng đã mở mang bờ cõi nước Đại Việt bằng cách đánh chiếm thủ đô của nước Chiêm Thành, sáp nhập một phần lãnh thổ Chiêm Thành vào Đại Việt; đồng thời có cuộc hành quân về phía Tây đất nước. Ông trị vì từ năm 1460 đến 1497...

15.10.2008
Triệu Xuân
Tư liệu: Núi Bài Thơ ở thành phố Hạ Long

Núi Bài Thơ là ngọn núi đá vôi đẹp thuộc trung tâm Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trên núi này còn lưu lại các bài thơ chữ Hán của Lê Thánh Tông khắc trên đá năm 1468, và của Trịnh Cương năm 1729. Các bài thơ này đã đem lại tên gọi cho núi. 

   405   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở