tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 27694922
Những bài báo
10.03.2009
Lê Sơn Phương Ngọc
Thuyết tiến hóa Thế kỷ 19

Cùng quý độc giả,


Anthropology là một ngành khoa học nghiên cứu về loài người, còn Nhân học là một học thuyết về đạo làm người, do Khổng Tử đề xướng, và được Tăng Tử hoàn chỉnh vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Nhân học là nền tảng của Nho học, “Nhân giả nhân giả” (Người có đức Nhân mới xứng là người).


Hiện nay từ Anthropology được dịch thành nhiều từ tiếng Việt khác nhau như Nhân học, Nhân chủng học... Theo chúng tôi, sử dụng khái niệm Nhân loại học là thích đáng, mà trước đây học giả Đào Duy Anh và các từ điển viện Khoa học xã hội, từ điển Hội Ngôn ngữ TP Hồ Chí Minh và các sách Trung Quốc hiện hành.


Chúng tôi cũng xin phép giữ nguyên tên tiếng Anh mà không dịch hoặc phiên âm ra tiếng Việt các tên riêng gồm tên sách, tên trường, tên hội... để tiện cho việc tra cứu và việc sử dụng mạng Internet rất phổ biến ngày nay.


Đối với độc giả người Việt chưa quen với các học thuyết phương Tây, chúng tôi xin phép viết Hoa mẫu tự đầu của mỗi học thuyết.


Lê Sơn Phương Ngọc dịch của R. Jon Mcgee - Richard L. Warms. Southeast Texas State University


 

10.03.2009
Lê Sơn Phương Ngọc
Văn hóa và nhân cách

R. Jon Mcgee - Richard L. Warms


Southeast Texas State University


Lê Sơn Phương Ngọc dịch

08.03.2009
Minh Đức
Đọc Văn Thơ chọn lọc của Nhóm Văn chương Hồn Việt


Văn Thơ chọn lọc là tác phẩm của Nhóm Văn chương Hồn Việt, NXB Văn học và Nhóm Văn chương Hồn Việt (VCHV) liên kết xuất bản. Các tác giả đồng thời là thành viên sáng lập của Nhóm VCHV, người cao tuổi nhất là nhà thơ Huy Dung - Giáo sư  Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Huy Dung- người ít tuổi nhất là nhà văn Trương Thị Thương Huyền. Đây là tập 1, gần 600 trang, Nhóm VCHV dự định mỗi năm  tuyển chọn để xuất bản một tập.

06.03.2009
Hà Linh
Dư Hoa than phiền về giới phê bình văn học Trung Quốc

Không chỉ riêng ở Việt Nam, hầu như khắp nơi trên thế giới, giới phê bình và giới sáng tác hiếm khi nào cơm lành canh ngọt!

04.03.2009
Chuyện Làng văn
Tạ Duy Anh - Sự bế tắc của lối viết

Tạ Duy Anh được thừa nhận là cây bút có tư tưởng làm mới tiểu thuyết một cách quyết liệt. Ta có thể nhận thấy trong tác phẩm của ông một loạt các sáng tạo trong điểm nhìn, kết cấu, tổ chức không gian - thời gian,… Và, với một sự mẫn cảm bẩm sinh, văn chương Tạ Duy Anh có khả năng khơi gợi rất sâu vào những buồn vui của kiếp người...

04.03.2009
Chuyện Làng văn
Nhà văn Lê Văn Trương và kỷ lục viết nhiều sách

Cho đến nay chưa ai xác định được chính xác số lượng tác phẩm mà nhà văn Lê Văn Trương đã viết. Một số nhà nghiên cứu cho rằng ông đã viết gần 200 tác phẩm. Theo bản thống kê của gia đình ông thì còn lưu giữ được 125 tác phẩm, 96 cuốn đã in và 29 cuốn chưa in. 

28.02.2009
Chuyện Làng văn
Kết thúc vụ kiện xuất bản tiểu thuyết "Những người khốn khổ-2"

21.02.2009
Hà Linh
Marcel Proust - tiểu thuyết gia vĩ đại thế kỷ 20

Một khảo sát được thực hiện gần đây cho thấy, nhà văn được bầu chọn là tiểu thuyết gia vĩ đại nhất thế kỷ 20 và sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế kỷ 21 chính là Marcel Proust. Hình ảnh chiếc bánh madeleine nhúng trà nóng trong kiệt tác “Đi tìm thời gian đã mất” của ông đã trở thành một biểu tượng nổi tiếng trong nền văn học Pháp.

21.02.2009
Hà Linh
Margaret Mitchell và quá trình viết 'Cuốn theo chiều gió'

21.02.2009
Chuyện Làng văn
Scott Fitzgerald - tiểu thuyết gia chìm trong rượu

   405   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở