tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 23990287
Những bài báo
07.02.2009
Hoàng Ngọc Thọ
"Cha đẻ" của thám tử Sherlock Holmes: 150 năm vẫn giữ đầu bảng

Năm 2009 này là vừa chẵn 150 năm sinh Arthur Conan Doyle (1859 - 1930), "cha đẻ" của nhân vật thám tử lừng danh: Sherlock Holmes. Có lẽ, trong lịch sử văn học, hiếm có cặp "cha - con" nào phối hợp với nhau ăn ý và có mối quan hệ khăng khít đến vậy.


Độc giả ngưỡng mộ dựng tượng Conan Doyle đã đành, họ còn dựng cả tượng... Sherlock Holmes, như thể đó là một nhân vật có thật trong đời...

07.02.2009
Đinh Quang Tốn
Nguyễn Đình Thi như tôi biết

Lần đầu tiên tôi được gặp Nguyễn Đình Thi là năm 1970, khi tiểu thuyết "Vỡ bờ" tập 2 của ông vừa ra đời. Tôi đang là sinh viên khoa Văn năm thứ 2. Khoa Văn Trường đại học Sư phạm Hà Nội I khi đó là một địa chỉ văn chương danh tiếng. Nguyễn Đình Thi vào nói chuyện với các thầy cô giáo và sinh viên sau khi có bài viết trên báo Văn nghệ của Hội Nhà văn giới thiệu tác phẩm của ông do nhà phê bình văn học Trương Chính, người đang giảng dạy khoa Văn của trường viết.

06.02.2009
Nguyễn Thế Quang
Truyện Kiều được viết năm nào?

31.01.2009
Tư liệu sưu tầm
Món ngon vật lạ: Cá chình

Phần lớn các loài cá chình ưa thích sinh sống trong các vùng nước nông hay ẩn mình dưới đáy biển, đôi khi trong các lỗ. Các lỗ này gọi là lỗ cá chình. Chỉ có họ Anguillidae là di chuyển vào vùng nước ngọt để sinh sống nhưng không sinh sản tại đó. Một vài loài cá chình sinh sống trong các vùng nước sâu (trong trường hợp họ Synaphobranchidae, chúng có thể xuống tới độ sâu 4.000 m (13.123 ft)) hoặc là những loài bơi lội tích cực (họ Nemichthyidae - tới độ sâu 500 m (1.640 ft).

31.01.2009
Tư liệu sưu tầm
Món ngon vật lạ: Cá tầm

Cá tầm có tên khoa học là Sturgeon, thuộc họ Acipenser, xuất hiện cách đây hơn 200 triệu năm, là một trong những chi cá cổ nhất hiện còn tồn tại. Cá tầm sống tại các vùng nước lạnh, sạch và có nguồn gốc ở châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ. Thân dài (từ 2 - 3 mét), da trơn, ưu điểm của cá tầm là thịt thơm ngon, rắn chắc hơn các loại cá thông thường khác. Trứng cá tầm cũng là đặc sản, được mệnh danh là “ngọc đen”...

31.01.2009
Tư liệu sưu tầm
Món ngon vật lạ: Cá hồi

Chi Cá hồi trắng (danh pháp khoa học: Coregonus, L., 1758), là một chi trong họ Cá hồi (Salmonidae). Loài điển hình là cá hồi trắng thông thường (C. lavaretus). Tên gọi chung và phổ biến của các loài trong chi Coregonus là cá hồi trắng.


Cá hồi trắng Bắc Cực (C. autumnalis), cá hồi trắng Bering (C. laurettae) và cá hồi mòi trắng (C. sardinella) là các loài ngược từ biển vào sông để đẻ, chúng di chuyển giữa các vùng nước mặn và nước ngọt.


Các loài cá hồi trắng nước sâu (C. johannae) và cá hồi trắng hàm dài (C. alpenae) đã bị tuyệt chủng vào nửa cuối của thế kỷ 20.

30.01.2009
Tư liệu sưu tầm
Mao Đài - Quốc tửu của Trung Hoa

Rượu Mao Đài chính hiệu được làm ra tại trấn Mao Đài. Đây là một thị trấn nhỏ nằm trong khe núi Dục Để bên bờ sông Xích Thủy. "Tiểu khí hậu” của trấn Mao Đài là “độc nhất vô nhị” trên đời: quanh năm oi ả, không một luồng gió thổi.  Vì thế nếu rời trấn Mao Đài thì sẽ không bao giờ nấu được loại rượu Mao Đài đích thực. Sự thần bí của rượu Mao Đài không những chỉ vì nó là loại rượu rất ngon, mà nó còn như một loại thuốc quý.

25.01.2009
Vũ Trường Sơn
Gs Trần Văn Giàu - Huyền thoại về một con người

Chúc mừng năm mới!


Năm mới Kỷ Sửu, Triệu Xuân và website www.trieuxuan.info chân thành chúc quý bạn đọc cùng gia đình sức khỏe dồi dào, luôn luôn vui tươi, may mắn, gia cảnh êm ấm, hạnh phúc, con cháu ngoan ngoãn, thành đạt!


Chúc các nhà văn, nhà báo đồng nghiệp: khỏe mạnh, càng  viết càng hay!


Chúc các anh chị trong Nhóm Văn chương Hồn Việt muôn sự như ý!


Nhà văn Triệu Xuân


E-Mail: xuantrieuwriter@gmail.com , Mobile: 0989 009 227.

23.01.2009
Phương Phương
Về Giải Nobel văn học cho Boris Pasternak năm 1958

Theo quy định của ủy ban Nobel, tất cả những tài liệu liên quan tới quá trình xét giải đều được giữ bí mật trong vòng 50 năm. Đầu tháng 1-2009, kho lưu trữ tư liệu năm 1958 (năm nhà văn Xôviết Boris Pasternak được nhận giải Nobel văn chương) đã được xoá dấu tối mật. Và nhiều điều thú vị và bất ngờ đã được các nhà báo Thụy Điển khám phá khi làm quen với những tư liệu cũ.


Quyết định về người sẽ được nhận giải Nobel thường được một hội đồng đặc biệt của Viện hàn lâm Khoa học Thụy Điển thông qua. Mỗi năm, hội đồng này xem xét tới hàng chục, thậm chí hàng trăm ứng cử viên mà các viện sĩ, các giảng viên văn học tại các trường đại học cũng như các hội nhà văn các nước và những người từng được nhận giải Nobel văn chương trước đó giới thiệu.

23.01.2009
Triệu Xuân
Iran Huyền bí và thân thiện

Bài đăng trên báo Văn nghệ số Tết Kỷ sửu, trang 18.


- Trước đó, trích đăng trên Sài Gòn Giải phóng, số ra ngày 15-12-2008, với tựa đề: Những nét đặc sắc của Văn hóa Iran.


Nhận lời mời của Bộ Văn hóa và Hướng dẫn Hồi giáo Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đoàn Hội Nhà văn Việt Nam gồm nhà thơ Hữu Thỉnh và nhà văn Triệu Xuân đã đến Iran tham dự Festival và Triển lãm Văn hóa, báo chí, truyền thông quốc tế lần thứ 15, diễn ra tại thủ đô Teheran vào trung tuần tháng 11 vừa qua. Sau đây là cảm nhận của nhà văn Triệu Xuân về đất nước và con người Iran.


 


  


Chủ tịch Trung tâm Văn học Thiếu nhi Iran tặng nhà văn Triệu Xuân Tuyển tập thơ cổ điển của Iran 

   389   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở