tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 23993684
Những bài báo
02.09.2018
Tư liệu
Nhiều quan điểm mới về cuộc kháng Pháp 160 năm trước

Trương Thái Du: Theo thông tin tôi nắm thì ông Dương Tàu này chỉ tiếp cận được sử liệu bằng tiếng Kinh-Việt. Ổng không đủ tiếng Anh hay chữ Hán Việt để bỏ qua trung gian phiên dịch. Đó là nguyên nhân của những nhận xét cảm tính đang bị giang cư mận chửi.


Người Pháp tất nhiên ôm mộng trùm phủ Hoa Nam, lớn hơn Đông Dương rất nhiều. Không đủ lực lượng nên chúng đánh vào cổ Rồng (Đà Nẵng) chứ không phải đầu rồng (Thuận An). Cổ rồng xương quá, các ngài ấy bèn cắn đuôi rồng (Saigon). Rất tiếc vì đề phòng ly khai sau sự biến Lê Văn Khôi, thành Gia Định đã bị phá đi và làm nhỏ lại. Không thì đuôi rồng cũng quật cho Pháp tan xương.


Mãi sau này chúng mới dám tấn công cánh rồng (Hà Nội) và phải dùng chiêu ép đầu rồng ngăn cản liên quân Việt-Thanh đào mồ chôn chúng. Đúng 70 năm sau khi cụ ngoại tôi (từ Huế ra, trong liên quân Việt-Thanh) chết dưới nòng súng Pháp, người Việt với sự giúp sức của nước Trung Hoa mới đã chôn sống hậu duệ bọn thực dân nọ ở Điện Biên Phủ.Pháp chưa hẳn xâm lược Việt Nam mà muốn tạo bàn đạp tấn công Trung Quốc; nhà Nguyễn không bạc nhược mà quyết tâm chống Pháp.

29.08.2018
Triệu Xuân
Giấc mơ lớn: Việt Nam thắng Hàn Quốc

Giấc mơ lớn! Hãy trao phần thưởng cao quý nhất cho  Đoàn Nguyên Đức - Bầu Đức nếu Giấc mơ lớn: Việt Nam thắng Hàn Quốc trở thành hiện thực! Cầu mong Olympic Việt Nam chiến thắng trong trận bán kết gặp Olympic Hàn Quốc chiều nay, 29-08-2018. Phải biết ước mơ chứ! Bằng ý chí, bản lĩnh và sự thông minh của Olympich Việt Nam dưới sự dẫn lối đưa đường của ông Park Hang Seo, tôi hy vọng là chúng ta chiến thắng!

29.08.2018
Tư liệu
Việt Nam - Hàn Quốc: Cuộc chiến cho giấc mơ lớn

26.08.2018
Tư liệu
Thơ Dự thi là... thơ đạo?

Bài thơ “Tỷ lệ” của nhà thơ Trần Gia Thái – ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội khoá 2015-2020 (nguyên Tổng Giám đốc Đài phát thanh truyền hình Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội) gửi dự thi trên tạp chí Nhà Văn & Tác Phẩm, bị nghi ngờ phóng tác từ bài thơ “Trong cơ thể mỗi con người bình thường” của thi sĩ Nga - Andrey Andreyevich Voznesensky do Bằng Việt dịch. Các chất liệu giống nhau “cơ thể 90% là nước”, “cơ thể 90% là tình yêu” và “bã thải”. Ngoài ra, cách lập tứ và cách triển khai bài thơ của “Trong cơ thể mỗi con người bình thường” và “Tỷ lệ” đều y hệt nhau.

26.08.2018
Tư liệu
Nhóm biên soạn Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử phản đối sự quy chụp chính trị

Sau khi đọc bài báo “Hãy thu hồi và tiêu huỷ cuốn sách" của tác giả: Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, đăng trên Tuần báo Văn nghệ TP.HCM ngày 16-8-2018, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng, bất bình và bức xúc trước những lời lẽ vu khống, cáo buộc nặng nề thiếu căn cứ và những yêu cầu cực kỳ vô lý, trái sự thật và pháp luật của tác giả, kéo theo hàng loạt tranh luận nhiều chiều trên các diễn đàn và mạng xã hội, vì vậy chúng tôi chính thức yêu cầu Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và ông Tổng Biên tập phải cải chính, xin lỗi bằng văn bản và đăng trên Tuần báo Văn Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh trong số báo kế tiếp...

23.08.2018
Hà Văn Thùy
Phê bình học giả Phan Khôi trong nhận định về Nhà Triệu

82 năm trước, trên Tuần báo Sông Hương do mình chủ trương, học giả Phan Khôi đăng bài HÃY BỎ TRIỆU ĐÀ VÀ DÒNG DÕI Y RA NGOÀI VIỆT SỬ. Trước đây không biết tới bài này nên chúng tôi đinh ninh Đào Duy Anh là người thứ hai phạm tội lớn báng bổ Tổ tiên sau Ngô Thì Sỹ. Nhưng mới đây, nhờ ông Phan Nam Sinh, con trai tác giả chỉ dẫn, chúng tôi mới biết phạm nhân thứ hai của vụ án văn tự này chính là Phan Khôi. Đọc 1616 chữ của bài báo, chúng tôi thấy tác giả mắc những sai lầm nghiêm trọng sau:

18.08.2018
Nhiều tác giả
Thiếu úy Lữ Anh Dồi bị Trung tá công an Nguyễn Ngọc "giết người diệt khẩu!

Nhà văn Triệu Xuân: Vụ án giết hại Thiếu uý lữ Anh Dồi là một trong nhiều tình tiết được lấy nguyên mẫu đưa vào tiểu thuyết "Sóng lừng - VN. Mafia" của nhà văn Triệu Xuân, viết xong năm 1989, xuất bản tháng 5-1991. Sách phát hành được 1 tuần thì bị cấm từ đó đến nay!


Ba mươi chín năm cộng năm tháng trước đây, ngày 27-3-1979, Thiếu úy Lữ Anh Dồi bị Trung tá công an Nguyễn Ngọc "giết người diệt khẩu!


Theo hồ sơ vụ án, trưa 27/3/1979, Lữ Anh Dồi (SN 1950), thiếu úy công an vũ trang trực thuộc Ty công an Minh Hải (Bạc Liêu, Cà Mau ngày nay) đang làm nhiệm vụ ở thị trấn Hộ Phòng (nay thuộc huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) thì bị người đồng đội bắn chết ngay trên cửa hàng thu mua thủy hải sản. Người bắn ông Dồi chính là chuẩn úy Thái Văn Hùng, làm việc cùng nhau và thân thiết với nhau…

17.08.2018
Tư liệu
Diễn từ của GS. Trần Văn Thọ: Huân chương Thụy Bảo của Thiên hoàng Nhật Bản

15.08.2018
Hà Văn Thùy
Phê bình bài Đôi điều về Văn hóa Việt Nam – đối sánh văn hóa Trung Quốc- của Trần Quốc Vượng

10.08.2018
Nguyễn Cung Thông
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - cách dùng mẫu/ mẹ và An Nam Mít (phần 10)

   3   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở