tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31286104
Lý luận phê bình văn học
28.10.2008
Xuân Cang
Nguyên Ngọc - Đất và Nước

Tôi và Nguyên Ngọc có chút kỷ niệm về Toán Hà Lạc. Ngày ấy biết tôi bắt đầu nghiên cứu về Hà Lạc, ông cho tôi biết ngày giờ sinh và bảo tôi làm cho một bài toán. Khi cấu trúc Hà Lạc của ông hiện lên, tôi ngắm nhìn, liên tưởng đến hành trình văn học của ông và bỗng giật mình: Hầu như toàn bộ sáng tác của ông phản ánh hết sức đầy đủ, rõ ràng, cái mệnh vận trời đất đã cho ông.

28.10.2008
Xuân Cang
Tô Hoài - Dấu chân trên đầm

Từ lâu tôi vẫn thèm làm một cái chân dung văn chương Tô Hoài. Tôi nói với bạn bè: Để xem cái mệnh ông ấy ra sao mà thấy ông ấy làm lụng “khủng khiếp” thế, hơn một trăm năm mươi đầu sách, đứng đầu làng văn trong cả nuớc. Ở ta may ra chỉ có Nguyễn Hiến Lê mới xếp hàng được với ông. Nhưng xem tiểu sử Ngưyễn Hiến Lê, thấy ông Lê cũng chỉ mới có hơn trăm đầu sách. Mà mệnh Nguyễn Hiến Lê thì cũng gớm lắm rồi...

27.10.2008
Xuân Cang
Tản Đà - Ánh chớp trong đêm thế kỷ

Trong lịch sử toán Hà Lạc ở nước ta, Tản Đà là người mở mang đầu tiên. Vào khoảng năm 1938 – 1939 trên đường phố Bạch Mai, Hà Nội, xuất hiện một cửa hàng với dòng chữ đỏ đàng hoàng: Nguyễn Khắc Hiếu Tản Đà Hà Lạc lý số. Trên báo Ngày Nay lúc bấy giờ đăng quảng cáo cho cửa hàng trên nhiều số báo: Nguyễn Khắc Hiếu Tản Đà / Nay mai sắp ở Hà / Hà Lạc đoán lý số / Đàn ông và đàn bà / Ai gần xin đến hỏi / Thư gửi người ở xa / Biên rõ năm cùng tháng / Ngày giờ nào đẻ ta / Một cữ ước tuần lễ / Có thư mời khách qua / Quyển số lấy đã rõ / Xin cứ nói thật thà / Hán văn âm quốc ngữ / Quốc văn bầy nghĩa ra / Còn như tiền đặt quả / Nhiều năm ít có ba* / Nhiều ít tùy ở khách / Hậu bạc kể chi mà / Kính cáo. (* Năm đồng và ba đồng Đông Dương lúc đó. XC). Thời nhỏ nghe cha tôi kể chuyện, ông cũng có lân la đến quán Hà Lạc của thi sĩ Tản Đà xem cho tôi một quẻ. Nhà tôi ở một làng ven đô Hà thành.

25.10.2008
Nguyễn Sĩ Đại
Cô bé nhìn mưa - Tác phẩm giàu chất nhân văn

"Nếu có một cuốn sách nào nhiều chất văn, hơn thế- chất nhân văn, được xuất bản ở ta gần đây thì đó là cuốn Cô bé nhìn mưa". Một bạn gái hồi học đại học nói thêm câu đó khi tặng tôi cuốn sách này.


Và tôi đã đọc nó trong một đêm mưa Hà Nội. Mưa suốt đêm và tôi đọc sách suốt sáng. Tất cả mọi điều đều thay đổi, còn mưa thì vẫn vậy. Nó thường gợi lên trong ta những tình cảm xao xuyến nằm sâu trong cõi lặng; một cái gì đó giữa thực và ảo; giữa biến và bất biến...

24.10.2008
Phan Ngọc Thường Đoan
Thảo Phương - Người lữ hành nhạt nhòa trong đêm

25 tết, Thảo Phương rủ rỉ hỏi: “Ê, đi Đà Lạt không


Thường Đoan?”, tôi cười, đi thì đi, sợ gì. Vậy là hai đứa ra bến xe miền Đông.


Đà Lạt những ngày cuối năm vắng teo, khách sạn Phú Hòa chỉ có hai chị em tôi là khách trọ. Không khí tết bao trùm khắp nơi từ những con dốc đầy hoa dại cho đến những sạp bánh mứt trái cây trong ngoài nhà lồng chợ Đà Lạt, các cửa hiệu tạp hóa…

23.10.2008
Hồng Nhu
Trường đại học của tôi - Một tác phẩm thành công tiềm ẩn

Nguyễn Nguyên An không còn trẻ. Anh vốn là nghệ sĩ nhiếp ảnh lâu năm ở Thừa Thiên Huế. Vào lứa tuổi "nhi bất hoặc" anh bỗng cầm bút lên thay cho cầm máy. Những truyện ngắn của anh in rải rác đó đây ở các báo,  tạp chí trung ương và địa phương trong những năm 90...

23.10.2008
Đoàn Cầm Thi
Tương lai tự truyện Việt Nam

Đoàn Cầm Thi tốt nghiệp tiến sĩ văn học Pháp tại Đại học Paris VII năm 1997, hiện là PGS của Inalco - Viện Ngôn ngữ và Văn minh phương Đông.Một số tác phẩm đã in: Au rez-de-chaussée du paradis, Đoàn Cầm Thi dịch và giới thiệu, Arles, P. Picquier, 2005. Le Vietnam au féminin (Bousquet và Taylor chủ biên), Paris, Indes savantes, 2005. Cahier du centre Marcel Granet, n.2 : Sujet-Moi-Personne (F.Jullien chủ biên), Paris, PUF, 2004. Vietnam Contemporain (B.de Treglodet chủ biên), Paris, Indes savantes-Irasec, 2004... 

19.10.2008
Lê Thiếu Nhơn
Lê Thiếu Nhơn phê bình tập Hát Thơ

Tại cuộc họp để bỏ phiếu vòng chung khảo của Hội đồng chấm giải Hội Nhà văn Tp Hồ Chí Minh, khi xét tập Hát Thơ của Thanh Nguyên, nhà văn Triệu Xuân phát biểu: "Giá như tác giả gác lại hai phần ba số bài trong tập Hát Thơ thì tập thơ sẽ khá hơn rất nhiều! Tuy nhiên, căn cứ trên mặt bằng văn chương thành phố, so bó đũa lấy cột cờ, tôi bỏ phiếu cho tập Hát Thơ!".


Bài sau đây của Lê Thiếu Nhơn phê phán tập Hát Thơ, có người cho là quá nặng lời... Biết làm sao! Văn chương là thế, người khen, kẻ chê là sự thường. Có điều, khen hay chê thì đều phải xuất phát từ thái độ trân trọng, văn hóa, và tự chịu trách nhiệm cao trước người đọc. trieuxuan.info giới thiệu bài báo này với bạn đọc.

19.10.2008
Chế Lan Viên
Trường thơ loạn- Ông Trương Tửu cãi lại ông Trương Tửu

Thay mặt cho Trường Thơ Loạn, dưới cái đầu đề kia, thi sĩ Hàn Mặc Tử đã giả lời một cách đau đớn cho ông Trương Tửu về việc Điêu tàn. Cũng dưới cái đầu đề ấy, hôm nay tôi xin phép nói chuyện cùng Trương quân. Câu chuyện sẽ không dài. Tôi tránh nói về quan niệm thơ của chúng tôi mà tôi đã bày tỏ trong tựa Điêu tàn.


Biết rằng tôi và ông ta không gặp nhau thì nói đến làm gì.

19.10.2008
Nguyễn Chí Hoan
Nguyễn Chí Hoan phê bình Gió lẻ của Nguyễn Ngọc Tư

Từ bỏ việc kể chuyện kiểu “Cánh đồng bất tận”, trong cơn “Gió lẻ” này Nguyễn Ngọc Tư đi xa hơn trên chính cái cánh đồng đã có mùi vị hư vô yếm thế đó, tìm kiếm cái phi lí manh nha trong cái hiện sinh mà cô phát hiện lại với một chữ tình.

   159   
Đọc nhiều nhất
Lê Nhật Ký
Phạm Hổ - Thơ viết cho nhi đồng
Vũ Tuyết Loan
Vài nét về Văn học Đông Nam Á
Hoàng Sỹ Nguyên
Thơ Mới 1930-1945 – Nhìn từ sự vận động thể loại
Nguyễn Hải Hà
Cái mới trong truyện ngắn A. Sêkhốp
Đỗ Ngọc Yên
Đọc lại "Làm đĩ" của Vũ Trọng Phụng
Đỗ Ngọc Thạch
GS Đỗ Đức Hiểu và tác phẩm Đổi mới phê bình văn học
Đỗ Ngọc Thạch
Một cơ chế đặc thù của văn hóa
Đỗ Ngọc Thạch
Đọc Bốn mươi năm nói láo của Vũ Bằng
Bùi Ngọc Minh
Về bài Cháu bé trong ngục Tân Dương của Hồ Chí Minh
Đỗ Ngọc Thạch
Kịch nói và cuộc sống hôm nay