tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 29375540
Lý luận phê bình văn học
19.10.2008
Lê Thiếu Nhơn
Lê Thiếu Nhơn phê bình tập Hát Thơ

Tại cuộc họp để bỏ phiếu vòng chung khảo của Hội đồng chấm giải Hội Nhà văn Tp Hồ Chí Minh, khi xét tập Hát Thơ của Thanh Nguyên, nhà văn Triệu Xuân phát biểu: "Giá như tác giả gác lại hai phần ba số bài trong tập Hát Thơ thì tập thơ sẽ khá hơn rất nhiều! Tuy nhiên, căn cứ trên mặt bằng văn chương thành phố, so bó đũa lấy cột cờ, tôi bỏ phiếu cho tập Hát Thơ!".


Bài sau đây của Lê Thiếu Nhơn phê phán tập Hát Thơ, có người cho là quá nặng lời... Biết làm sao! Văn chương là thế, người khen, kẻ chê là sự thường. Có điều, khen hay chê thì đều phải xuất phát từ thái độ trân trọng, văn hóa, và tự chịu trách nhiệm cao trước người đọc. trieuxuan.info giới thiệu bài báo này với bạn đọc.

19.10.2008
Chế Lan Viên
Trường thơ loạn- Ông Trương Tửu cãi lại ông Trương Tửu

Thay mặt cho Trường Thơ Loạn, dưới cái đầu đề kia, thi sĩ Hàn Mặc Tử đã giả lời một cách đau đớn cho ông Trương Tửu về việc Điêu tàn. Cũng dưới cái đầu đề ấy, hôm nay tôi xin phép nói chuyện cùng Trương quân. Câu chuyện sẽ không dài. Tôi tránh nói về quan niệm thơ của chúng tôi mà tôi đã bày tỏ trong tựa Điêu tàn.


Biết rằng tôi và ông ta không gặp nhau thì nói đến làm gì.

19.10.2008
Nguyễn Chí Hoan
Nguyễn Chí Hoan phê bình Gió lẻ của Nguyễn Ngọc Tư

Từ bỏ việc kể chuyện kiểu “Cánh đồng bất tận”, trong cơn “Gió lẻ” này Nguyễn Ngọc Tư đi xa hơn trên chính cái cánh đồng đã có mùi vị hư vô yếm thế đó, tìm kiếm cái phi lí manh nha trong cái hiện sinh mà cô phát hiện lại với một chữ tình.

17.10.2008
Triệu Xuân
Lê Văn Trương, Năm mươi chín năm sống và viết

Văn xuôi Việt Nam giai đoạn 1930-1945 nổi bật lên hai văn đoàn. Văn đoàn thứ nhất có trên dưới chục người, do nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam sáng lập, mang tên Tự Lực văn đoàn. Văn đoàn thứ hai, thực ra chẳng có đoàn nào cả, chỉ có một người, một mình một cõi nghênh ngang, nhưng số lượng tác phẩm xuất bản, số lượng độc giả mê say tìm đọc không thua kém gì văn đoàn thứ nhất, ấy là nhà văn Lê Văn Trương. Trong lịch sử văn học Việt Nam từ năm 1930 đến nay, tài năng xuất chúng không ít, nhưng tôi chưa thấy có nhà văn nào mà số kiếp lại lênh đênh, ly kỳ như ông!

17.10.2008
Nguyễn Nhật Ánh
Tôi là Bêtô

Nhà văn Triệu Xuân: Từ tấm bé cho đến bây giờ, tôi là người rất thích chơi với chó và mèo. Năm tôi lên 5 tuổi, làng quê tôi (An Đức, Ninh Giang, Hải Dương) có phong trào giết chó để giữ vệ sinh, phòng chó dại! (Quá cực đoan!). Nhà tôi có một con mực đẹp tuyệt trần, thế mà mẹ tôi phải mang qua chợ Bùi Hòa (đi đò qua sông Lê, chợ cách nhà tôi 3 km) để bán, vì không nỡ giết thịt! Tôi khóc ròng suốt một ngày. Đến đêm thì mực về, bơi qua sông Lê mà về! Mực lại bị đem bán, nếu không thì dân quân đập chết liền! Ba lần mẹ đem bán, ba lần tôi khóc thương, và ba lần mực - bơi qua sông Lê, một nhánh của sông Luộc, sông Thái Bình - để về với chủ. Đến lần thứ tư, mẹ tôi chắp tay lại, nói với mực: "Mực ơi, mẹ thương con lắm! Cậu chủ mày cũng thương yêu mày lắm! Nhưng mày mà ở lại là bị người ta đập chết ngay! Con ngoan, dứt ruột mà đi nhé! Ở bên nhà chủ mới, con sẽ không bị hại đâu! Hôm nay đừng trốn nữa, kẻo người ta lại cho là mẹ không thật thà...". Thế là mực đi. Tôi biếng ăn, mất ngủ mấy ngày đêm liền! Lớn lên, đi đâu, làm gì, hễ gặp mấy chú cẩu là tôi rất thích. Nhiều con chó dữ ơi là dữ nhưng gặp tôi là nín, không sủa! Bao nhiêu truyện viết về chó, tôi tìm đọc bằng hết! Tôi là Bêtô của Nguyễn Nhật Ánh không đưa cho Hội đồng Văn xuôi đọc từ vòng sơ khảo. Chỉ vài ngày trước khi chấm chung khảo, chúng tôi mới đưa vào. Điều này là trái với quy chế chấm giải! Vậy nhưng anh Lê Văn Thảo và tôi ủng hộ hết mình!

17.10.2008
Triệu Xuân
Nghề Văn gian khổ, nguy hiểm hơn một mình chinh phục đỉnh Everest rất nhiều!

Nhà văn Triệu Xuân trả lời phỏng vấn của Nguyễn Tý về đời viết văn của mình, về những cuốn tiểu thuyết gây ấn tượng trong lòng người đọc: Giấy trắng, Bụi đời, Trả giá, Cõi mê và nhất là VN. Mafia - Sóng lừng...

17.10.2008
Triệu Xuân
Tự truyện không hẳn là Văn học

Tự truyện là một thể văn viết, ghi lại tư liệu có thật, nhằm thuật lại cuộc đời, sự nghiệp của một cá nhân hoặc một gia đình, giòng họ. Ở phương Tây, tự truyện có từ khá lâu, có từ trước khi thể loại tiểu thuyết ra đời. Tại Hoa Kỳ, hàng năm xuất bản hàng trăm cuốn tự truyện. Ở đây tự truyện thành một dòng riêng, không được coi là văn học. Ai cũng có quyền in tự truyện, thậm chí có những kẻ phạm pháp, đang thọ án trong tù cũng xuất bản tự truyện!

16.10.2008
Lê Nhật Ký
Phạm Hổ - Thơ viết cho nhi đồng

Những ai quan tâm tới nền văn học Việt Nam hiện đại hẳn đều biết tên tuổi nhà văn Phạm Hổ. Ông là một nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi. Hơn nửa thế kỷ cầm bút, Phạm Hổ đã tạo được một sự nghiệp văn chương phong phú bao gồm thơ, truyện và kịch. Dù viết theo thể loại nào, Phạm Hổ cũng đều đạt được những thành công quan trọng. Ông thực sự  đã tạo được cho mình một phong cách nghệ thuật riêng.      

16.10.2008
Văn Chinh
Về cuốn hồi ký xôn xao trên mạng của Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh

Khi Chí Phèo chửi cả làng Vũ Đại, ai cũng nghĩ nó trừ mình ra, kể cả bố con Bá Kiến, ấy là văn học vậy. Khi Lev Tolstoi đem chị em gái của vợ vào tiểu thuyết để giễu cợt thân thiện, họ thấy ông yêu mến mình, còn hờn dỗi sao anh viết về em ít hơn dì nó, ấy là văn học vậy. Văn học không có nhiệm vụ làm thay những kẻ ân oán giang hồ trong quá trình leo thang thanh toán lẫn nhau, không đẩy con người vào chân tường của nỗi nhục nhã. Viết hồi ký, nếu muốn được coi là tác phẩm văn học, cũng không thể đẩy con người và thậm chí là bè bạn mình vào nỗi nhục nhã ê chề...

14.10.2008
Georg Wilhelm Friedrich Hegel
Mỹ học Hegel (25)

   154   
Đọc nhiều nhất
Lê Nhật Ký
Phạm Hổ - Thơ viết cho nhi đồng
Vũ Tuyết Loan
Vài nét về Văn học Đông Nam Á
Hoàng Sỹ Nguyên
Thơ Mới 1930-1945 – Nhìn từ sự vận động thể loại
Nguyễn Hải Hà
Cái mới trong truyện ngắn A. Sêkhốp
Đỗ Ngọc Yên
Đọc lại "Làm đĩ" của Vũ Trọng Phụng
Đỗ Ngọc Thạch
GS Đỗ Đức Hiểu và tác phẩm Đổi mới phê bình văn học
Đỗ Ngọc Thạch
Một cơ chế đặc thù của văn hóa
Đỗ Ngọc Thạch
Đọc Bốn mươi năm nói láo của Vũ Bằng
Bùi Ngọc Minh
Về bài Cháu bé trong ngục Tân Dương của Hồ Chí Minh
Đỗ Ngọc Thạch
Kịch nói và cuộc sống hôm nay