tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 24700127
Lý luận phê bình văn học
08.01.2009
Triệu Xuân
Văn là Người, Xứ sở nụ cười của Nguyễn Tiến Toàn

Người xưa nói: Văn là người. Điều đó hoàn toàn đúng với những trang văn của nhà văn Nguyễn Tiến Toàn. Ông sinh năm 1946. Quê quán: Đồng Xuân, Phú Yên. Nguyễn Tiến Toàn sống và làm việc tại  Sài Gòn từ 1968. Bằng ý chí, nội lực vô cùng mãnh liệt của một đấng nam nhi, Nguyễn Tiến Toàn đã từ hai bàn tay trắng, vật lộn với khổ đau, máu và nước mắt để tồn tại và phỉ chí tang bồng, trở thành Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Thương  mại và Sản xuất Xe lăn tay Kiến Tường.

05.01.2009
Ngô Vĩnh Bình
Nhà số 4 bên gốc đại già

Mới ngày nào, là anh Trung sĩ, lính của một sư đoàn bộ binh đóng quân trên miền sơn cước khoác balô lớ xớ về Văn nghệ Quân đội mà Tết này đã 30 năm! Ba mươi năm làm việc ở phố nhà binh (phố Lý Nam Đế -Hà Nội), được đứng trong đội hình các nhà văn áo lính lẽ dĩ nhiên là tôi rất tự hào vì từ ngôi “nhà số 4” của chúng tôi đã có những nhà văn bước ra làm Bộ trưởng (1 ông), Chủ tịch Hội Nhà văn (2 ông), Tổng Biên tập báo Văn nghệ (3 ông); trở thành những tướng lĩnh của quân đội (4 ông); được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật (4 ông)...

02.01.2009
Thanh Thảo
Nhà mai thơ hy vọng

30.12.2008
Tô Hoài
90 năm ngày sinh Nguyễn Bính 1918-2008

Nhớ Nguyễn Bính


Tất cả những điều ấy sống trong mộng mị và đã thành thơ. Từ cuộc đời phũ phàng đến thế, từ những ước ao thực như thế, đã thành thơ. Đấy cũng là tâm sự, là mộng của vô vàn người trong xã hội lúc ấy. Điều đó nói được tại sao thơ Nguyễn Bính nhiều người đọc, nhiều người thuộc. Bạn đọc và người thơ đã gặp nhau, hai người cùng sống trong thơ. Cái làng Thiện Vịnh trong thơ Nguyễn Bính cũng chỉ là một bóng mơ. Nhà thơ bó gối nhìn vào trong đêm. Chỉ nghĩ lại cũng đã se lòng. Nhà thơ tưởng tượng, trên những khổ cực ấy, phấp phới những lứa tuổi đương tơ, hoa cải vàng tháng chạp, mưa dây mưa dợ, trăng rằm sáng như ban ngày và những đêm chèo hát...


 

30.12.2008
Ngô Vĩnh Bình
Chuyện đời nhặt được dọc phố nhà binh

29.12.2008
Ngô Vĩnh Bình
Văn học 2008 - Viết tiếp bài ca hy vọng

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình ngụ tại Thập Tam Trại, Hà Nội, - Phó TBT tạp chí Văn nghệ Quân đội - vừa gửi www.trieuxuan.info bài viết về nền văn chương nước nhà năm 2008.


Vậy là lại một măm văn học nữa trôi qua, có người nói năm 2008 là năm đìu hiu của văn chương Việt; lại có người bảo năm con chuột 2008 là năm mất mùa của thơ, năm u ám của lý luận - phê bình, năm chững lại của văn học trẻ…và người khác nói, 2008 đích thị là năm văn học dịch lên ngôi!

16.12.2008
Nguyễn Huy Sơn
Lại viết về Bút Tre

Bút Tre tên thật là Đặng Văn Đăng, sinh năm 1911 tại xã Đồng Lương, huyện Sông Thao, tỉnh Vĩnh Phú. Thời nhỏ ông được đi học theo chương trình giáo dục của Pháp, ra trường được bổ nhiệm dạy học tại Tuyên Quang. Thời chống Pháp ông tham gia kháng chiến, vào Đảng, đến năm 1962 làm Trưởng ty Văn hóa Phú Thọ, về hưu năm 1970, mất năm 1987.

11.12.2008
Vũ Công Hoan
Cơn lốc tiểu thuyết Huynh đệ của Dư Hoa tràn ra thế giới

Như một cơn lốc, tiểu thuyết Huynh đệ của nhà văn Dư Hoa được hình thành và càn quét trên đất nước Trung Quốc rộng lớn trong năm 2006 với tổng số một triệu bản in. Từ năm 2007 trở đi, nó bắt đầu tràn qua biên giới sang các nước...

07.12.2008
Tuy Hòa
Những bài thơ cuối cùng của Nguyên Sa

06.12.2008
Đặng Tiến
Thơ Xuân Vũ Hoàng Chương

Xuân đã đem mong nhớ trở về. Câu thơ Nguyễn Bính, ý thường thôi. Lời e cũng thường thôi. Nhưng dư vang vô tận, xoáy sâu vào tâm tư khách xa quê, nhất là những kẻ không có ngày về. Xuân đã... đau lòng một chữ đã. Xuân đã. Người chưa. Những lỡ làng và những bẽ bàng.
Lần này, ở đây, Xuân đã đem mong nhớ trở về Vũ Hoàng Chương, người bạn thơ, bạn kịch cũ càng với Nguyễn Bính Lỡ Bước Sang Ngang.
       Mùa xuân thương nhớ mùa Xuân.

   136   
Đọc nhiều nhất
Lê Nhật Ký
Phạm Hổ - Thơ viết cho nhi đồng
Hoàng Sỹ Nguyên
Thơ Mới 1930-1945 – Nhìn từ sự vận động thể loại
Vũ Tuyết Loan
Vài nét về Văn học Đông Nam Á
Đỗ Ngọc Yên
Đọc lại "Làm đĩ" của Vũ Trọng Phụng
Nguyễn Hải Hà
Cái mới trong truyện ngắn A. Sêkhốp
Đỗ Ngọc Thạch
GS Đỗ Đức Hiểu và tác phẩm Đổi mới phê bình văn học
Đỗ Ngọc Thạch
Một cơ chế đặc thù của văn hóa
Đỗ Ngọc Thạch
Đọc Bốn mươi năm nói láo của Vũ Bằng
Đỗ Ngọc Thạch
Kịch nói và cuộc sống hôm nay
Bùi Ngọc Minh
Về bài Cháu bé trong ngục Tân Dương của Hồ Chí Minh