tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 24728015
Lý luận phê bình văn học
20.02.2009
Đào Duy Hiệp
Tiểu thuyết trinh thám - một niềm may mắn của văn học

Tác giả: Laurence Devillairs


(Tiến sĩ Triết học)


Là thể loại văn học thứ yếu, tiểu thuyết nhà ga hoặc trên bãi biển, tiểu thuyết trinh thám (policier) - trong cách giải thích thuần túy nhất, là không phải tiểu thuyết đen, tiểu thuyết phản gián hoặc tiểu thuyết li kì, giật gân (thriller), mà là tiểu thuyết trinh thám về ẩn ngữ, trong đó người đại diện có một không hai là Agatha Christie - đã sản sinh ra những tác phẩm làm say mê nhất và có nhiều đổi mới nhất trong văn học: việc xuất bản mới đây những tác phẩm cuối cùng của ba “nữ hoàng về tội ác” P.D.James( ), E.George( ) et R.Rendell( ) đã mang lại cho văn học bằng chứng về các bậc thầy của thể loại này. Nếu, kể từ Tiểu thuyết Mới, tính hiện đại dường như đã tước đi từ tiểu thuyết khuynh hướng trần thuật của nó, thì tiểu thuyết trinh thám, ngược lại, đã cáng đáng trọn vẹn cái chức năng đầu tiên và cơ bản này của văn học, ở điểm là ngày nay dường như chỉ còn duy nhất các nhà văn tiểu thuyết trinh thám là những người còn biết kể những gì một câu chuyện muốn kể.


 

20.02.2009
Nguyễn Tý
Trần Hoài Dương – nhà văn suốt đời chỉ viết văn cho thiếu nhi

Người cầm bút viết văn cho thiếu nhi ở nước ta thành công rất hiếm, nhưng sống để cả đời chỉ viết cho thiếu nhi lại càng hiếm hơn. Trần Hoài Dương là nhà văn như thế.

18.02.2009
Trương Thái Du
Đọc Linh sơn của Cao Hành Kiện

Khép lại 81 chương của Linh Sơn [1] tôi mới hiểu mình chỉ bắt đầu đọc truyện. Nói đây là 81 truyện ngắn in cạnh nhau thì hơi quá. Thực ra, dễ thấy chúng cố ý rời rạc. Độc giả phải biến mình thành kẻ đồng sáng tác với nhà văn, đây là công việc thật nhọc nhằn.


 

17.02.2009
Xuân Cang
Khám phá một tia sáng Văn hóa phương Đông (14)

16.02.2009
Nguyễn Tý
Đọc Vũ Bằng Toàn tập để hiểu một nhà văn đặc biệt

Vũ Bằng là một nhà văn đặc biệt, những “nghi vấn” về cuộc đời hoạt động cách mạng của ông để lại “nghi án văn học” trong nhiều thập niên. Sau đó hàng loạt bài viết tuy đã khẳng định tài năng văn chương nhưng cũng không ít những nghi ngờ về quá trình hoạt động “nằm vùng” của ông trong thời gian chuyển vào Nam.
Ngay cả khi viết truyện ngắn “Đôi mắt” (1948) – được xem là tuyên ngôn nghệ thuật (sau Trăng sáng, Đời thừa), Nam Cao cũng đã ngầm trách Vũ Bằng (đã có nhiều bài viết trên báo Văn Nghệ-NV) thông qua hình tượng nhân vật Hoàng – một nhà văn trí thức nhưng chỉ biết xem Tam quốc chí và khen Tào Tháo, cũng may còn đặt trọn niềm tin vào cụ Hồ. Một cách nhìn đời – nhất là chê người nông dân áo vải khi cuộc kháng chiến chống Pháp bước vào giai đoạn ác liệt nhất…

16.02.2009
Đỗ Ngọc Thạch
Đọc Bốn mươi năm nói láo của Vũ Bằng

Tác phẩm Bốn mươi năm nói láo của Vũ Bằng xuất bản lần đầu tại Sài Gòn năm 1969. Năm 1993, Nhà văn Triệu Xuân liên kết với Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin tái bản tác phẩm này. Sách in với số lượng khá lớn, 10.000 bản; phát hành được một tuần thì có lệnh (miệng) thu hồi, sau đó bị tiêu hủy!


Nhà văn Triệu Xuân không bỏ cuộc. Ông tiếp tục công việc sưu tầm những tác phẩm của Vũ Bằng. Năm 1989, Triệu Xuân hoàn thành bộ Tuyển tập Vũ Bằng gồm 3 tập, 3000 trang khổ 13 x 19 cm, NXB Văn học ấn hành năm 2000. Sau đó vài tháng, cố nhà văn Vũ Bằng được Nhà nước công nhận là một chiến sỹ tình báo của Quân đội Nhân dân Việt Nam và được truy tặng Huân chương.


Năm 2005, NXB Văn học xuất bản bộ Vũ Bằng Toàn tập do Nhà văn Triệu Xuân sưu tầm, biên soạn, giới thiệu. Bộ sách gồm 4 quyển, gần 4000 trang khổ lớn 16 x 24 cm. Nhà nước Việt Nam căn cứ vào bộ Vũ Bằng Toàn tập để xét và ra quyết định trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho cố nhà văn Vũ Bằng năm 2007.


Tác phẩm Bốn mươi năm nói láo được in ở vị trí trang trọng nhất trong tập I của Tuyển Tập Vũ Bằng và tập I của Vũ Bằng Toàn tập.

16.02.2009
Nguyễn Huệ Chi
Văn xuôi tự sự quốc ngữ Nam bộ trong bước khởi đầu

Văn xuôi tự sự quốc ngữ miền Nam đã ra đời trước văn xuôi tự sự quốc ngữ miền Bắc có đến ba thập kỷ nếu tính từ Truyện thầy Lazaro Phiền (của Nguyễn Trọng Quản. J. Linage, Librairie - Editeur Rue Catinat, 1887) , còn nếu tính từ Chuyến đi Bắc Kỳ năm Ất hợi (của Trương Vĩnh Ký. Bản in nhà hàng C. Guilland et Martinon, Sài Gòn, 1881) thì còn sớm hơn gần 10 năm. Đó là điều đến nay không ai có thể phủ nhận. Nhưng xu thế vận động và các bước tiến đích thực mà nền văn xuôi ấy đạt được cần nhìn nhận như thế nào cho thỏa đáng. Chỗ này hình như ý kiến vẫn chưa thật nhất trí với nhau. Nếu tính theo thống kê, số lượng tiểu thuyết gia và số lượng tác phẩm xuất hiện ở miền Nam trong 30 năm đầu thế kỷ XX đáng cho ta phải kính nể, trong khi so với miền Bắc thuở bấy giờ tác giả chỉ mới đếm trên đầu ngón tay và tác phẩm giỏi lắm cũng gấp đôi số ấy là cùng.

16.02.2009
Chế Lan Viên
Nói chuyện thơ đầu xuân

14.02.2009
Nguyên Trường
Nguyễn Huy Thiệp không thành công khi viết tiểu thuyết

Nguyễn Huy Thiệp là nhà văn có tài. Điều này không có gì phải bàn cãi. Sự nghiệp của nhà văn này “chói sáng” bằng những truyện ngắn đặc sắc từng có thời làm xôn xao văn đàn. Nhưng, mươi năm lại đây, một điều ai cũng thấy là bút lực của Nguyễn Huy Thiệp đã đi xuống.

14.02.2009
Trần Đức Thảo
Nội dung xã hội của Truyện Kiều

Tính chất, tác dụng chống phong kiến là giá trị nhân đạo của Truyện Kiều. Nhưng tính chất và tác dụng đó bắt nguồn từ đâu, thực hiện lập trường nào và đạt được mức độ nào? Giải quyết vấn đề này là quy định thái độ thông cảm, nhận định phần đóng góp thực sự của thơ Nguyễn Du trong công cuộc đấu tranh của chúng ta bây giờ.  


Tính chất và tác dụng chống phong kiến căn cứ vào nội dung xã hội được diễn tả. Nội dung xã hội không phải chỉ là những sự việc được kể, nhưng là nội dung mâu thuẫn, ý nghĩa của những sự việc ấy đối với cuộc đấu tranh giai cấp đương thời, ý nghĩa đó thể hiện trong cách trình bày của tác giả, trong nghệ thuật văn chương.

   130   
Đọc nhiều nhất
Lê Nhật Ký
Phạm Hổ - Thơ viết cho nhi đồng
Hoàng Sỹ Nguyên
Thơ Mới 1930-1945 – Nhìn từ sự vận động thể loại
Vũ Tuyết Loan
Vài nét về Văn học Đông Nam Á
Đỗ Ngọc Yên
Đọc lại "Làm đĩ" của Vũ Trọng Phụng
Nguyễn Hải Hà
Cái mới trong truyện ngắn A. Sêkhốp
Đỗ Ngọc Thạch
GS Đỗ Đức Hiểu và tác phẩm Đổi mới phê bình văn học
Đỗ Ngọc Thạch
Một cơ chế đặc thù của văn hóa
Đỗ Ngọc Thạch
Đọc Bốn mươi năm nói láo của Vũ Bằng
Đỗ Ngọc Thạch
Kịch nói và cuộc sống hôm nay
Bùi Ngọc Minh
Về bài Cháu bé trong ngục Tân Dương của Hồ Chí Minh