tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30219746
16.12.2008
Lê Đức Dục
Nhà Nguyễn Lịch sử thăng trầm một dòng họ (5)

16.12.2008
Lê Đức Dục
Nhà Nguyễn Lịch sử thăng trầm một dòng họ (4)

16.12.2008
Trần Huyền Trang
Đại đường Tây vực ký (5)

16.12.2008
Trần Huyền Trang
Đại đường Tây vực ký (4)

15.12.2008
Triệu Xuân
Những nét đặc sắc của văn hóa Iran

Báo Sài Gòn Giải phóng, Chủ nhật, 14-12-2008, đăng trên trang 6 ký sự: Những nét đặc sắc của văn hóa Iran của Nhà văn Triệu Xuân.


Văn hóa Ba Tư có sớm hàng thế kỷ trước khi có văn minh Lưỡng Hà vào thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên (CN). Người Ba Tư đã ghi chép lịch sử của mình từ năm 3200 trước CN. Năm 1959, vua Mohammad Reza Pahlavi đã ký sắc lệnh: cả hai tên Iran và Persia đều có giá trị như nhau. Persia phiên âm theo Hán Việt là Ba Tư. Đế quốc Ba Tư vô cùng hùng mạnh, trở thành trung tâm Thời đại hoàng kim Hồi giáo từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 11. Năm 1220, quân Mông Cổ tràn sang, Ba Tư tan rã và bị chia cắt...

15.12.2008
Trần Huyền Trang
Đại đường Tây vực ký (3)

Đây là đoạn văn tác giả miêu thuật về đất đai, phong tục của đoạn hành trình đầu tiên. Đoạn hành trình Huyền Trang bắt đầu rời Cao Xương đi về phía Tây, đến thủy thành Tố Diệp. Vùng đất này hiện nay trải từ thung lũng Thổ Lỗ Phiên thuộc đông bộ tỉnh Tân Cương thẳng đến vùng Thác Khắc Mã Khắc thuộc bắc bộ nước Cát Nhĩ Cát Tư Tư Thản. Đường đi qua các nước A Kỳ Ni, nước Khuất Chi, nước Bạt Lộc Già, Lăng Sơn, Đại Thanh Trì.


Thời Sơ Đường, cục diện chính trị ở Trung Nguyên mới ổn định, cả một vùng Tây Vực rộng lớn chưa bị nhà Đường khống chế, mà nằm trong ảnh hưởng thế lực của chính quyền Tây Đột Quyết.

15.12.2008
Trần Huyền Trang
Đại Đường Tây Vực Ký

Có lẽ hình ảnh Tam Tạng Pháp sư Huyền Trang (600-664) đi thỉnh kinh là một trong những hình ảnh gây nhiều ấn tượng sâu sắc và in sâu vào tâm thức của đa số người Việt Nam chúng ta nhất. Con người ấy đã vì pháp quên mình, cô thân chích ảnh, trải bao hiểm nguy, băng ngàn vượt suối, đến tận đất Phật, trong thời buổi đường đi chỉ là những lối mòn hoang sơ đầy bất trắc, để tìm thầy học đạo suốt 17 năm trời, rồi thỉnh về nước 657 bộ kinh Phật bằng tiếng Ấn Độ. Sau khi về nước, không để mất thời giờ, Huyền Trang liền bắt tay tổ chức việc phiên dịch ra chữ Hán. Bản thân Pháp sư, ròng rã suốt 19 năm trời, để lại cho hậu thế 75 bộ Kinh Luận, gồm 1335 quyển, trở thành một trong hai nhà dịch Kinh Phật kiệt xuất nhất trong lịch sử phiên dịch Hán Tạng. (Vị kia là Tam Tạng Pháp sư Cưu Ma La Thập)...  www.trieuxuan.info trích đăng phần đầu tác phẩm Đại Đường Tây vực ký của chính Trần Huyền Trang. 

15.12.2008
Trần Huyền Trang
Đại đường Tây vực ký (2)

11.12.2008
Phan Văn Hoàng
Nhà Nguyễn - Lịch sử thăng trầm một dòng họ (3)

10.12.2008
Phan Văn Hoàng
Nhà Nguyễn - Lịch sử thăng trầm một dòng họ (2)

Cuộc hôn nhân giữa công chúa Huyền Trân và quốc vương Chiêm Thành Jaya Sinhavarman III (sử Việt gọi là Chế Mân) đã đưa hai châu Ô và Rí vào bản đồ Đại Việt. Bà công chúa họ Trần được đời sau nhớ ơn, gần đây ở Huế có lập một ngôi đền để tôn vinh bà.

   105   
Đọc nhiều nhất
Nguyễn Hồng Lam
Người của giang hồ (5): Lâm Chín ngón
Nguyễn Hồng Lam
Người của giang hồ (11): Hải bánh
Nguyễn Hồng Lam
Người của giang hồ (8): Huỳnh Tỳ
Nguyễn Hồng Lam
Người của giang hồ (6): Hùm xám miền Trung
Nguyễn Hồng Lam
Truyện ký Người của giang hồ (1): Sơn Vương
Nguyễn Hồng Lam
Người của giang hồ (10): Trúc Liên Bang
Nguyễn Hồng Lam
Người của giang hồ (7): Điền Khắc Kim
Nguyễn Hồng Lam
Người của giang hồ (2): Lý Long Thân
Nguyễn Hồng Lam
Người của giang hồ (9): Lê Văn Tuệ
Nguyễn Hồng Lam
Người của giang hồ (12): Vàng!