tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30422654
Truyện ngắn
05.10.2008
Triệu Xuân
Nỗi đau

Chiều hai mươi chín tháng Chạp, trong ngôi biệt thự xây từ thời Pháp, ở gần dinh Thống Nhất, không khí vô cùng ngột ngạt. Ông Đạo ngồi một mình nhìn đống hàng Tết mà Cẩm Hà, người vợ nổi tiếng xinh đẹp, nết na một thời của ông, vừa thuê người khuân vác về. Cô nhắn rằng cô đi cúng, cứ ăn cơm trước, khỏi chờ, đến khuya cô mới về!


Dăm năm qua, Cẩm Hà rất thích đi chùa, đi coi bói, đặc biệt tin tưởng ông thày cúng bên quận Tư.

04.10.2008
Triệu Xuân
Khát vọng

 


Nhà tôi ở đầu hẻm. Con hẻm tối và sâu hun hút như một nhánh địa đạo Củ Chi. Theo lời ba kể thì từ khi ông nội tôi định cư tại đây, nơi này còn là bãi đất hoang cách nhà Bưu điện trung tâm Sài Gòn chừng mười phút xích lô. Đến đời ba, nhà cửa đã mọc lên, ken dày như tổ ong. Con hẻm ngày càng bị ép nhỏ lại và kéo dài ra tới tận dòng kinh đen ngòm.


 

04.10.2008
Triệu Xuân
Tôi không mất em

Tết này em lên xe hoa. Nghĩa là tôi không mất em. Cuộc đời này không mất em. Em về nhà chồng... Nhưng lạ chưa, tôi không thấy ruột đau như cắt nữa. Tôi thanh thản về với giao lộ đông khách sửa xe của tôi. Ơn trời, biết đâu tôi sẽ lại gặp một người khách sửa xe như em.


 

04.10.2008
Triệu Xuân
Tình đời

Từ sáng sớm tới tám chín giờ tối, sạp báo của ông Phan luôn đông khách. Nhật báo, tuần báo, tạp chí, sách trẻ con, truyện người lớn, vừa bán vừa cho thuê, khách hàng cần bất cứ thứ gì thuộc về món ăn văn hóa cũng được ông Phan đáp ứng tận tình. Sạp báo đông khách giúp cho cuộc sống của một người về hưu sống cô lẻ như ông không còn sợ đói ăn và đỡ tủi thân. Nhưng là một người ở cùng tổ dân phố với ông, chơi với ông, tôi biết ông Phan có một niềm tự hào cao cả. Ông không chỉ tự hào về cái nôi văn hóa, tức sạp báo trong khu phố nghèo toàn dân lao động.

01.10.2008
Thái Thành Đức Phổ
Điện thọai

A lô, có phải công ty xuất nhập khẩu X đấy không? À, cho tôi gặp anh Một giám đốc. Anh cứ nói là có anh Bảy bên công ty trách nhiệm hữu hạn Y cần gặp có việc gấp. Anh ấy chưa đến công ty kia à?

01.10.2008
Thái Thành Đức Phổ
Về trong nước mắt

Chiếc xe dừng lại ở đầu quận lỵ, phun ra một đám khói lớn. Một hành  khách vừa nhảy xuống xe thoáng giật mình. Cảm giác của lần vấp mìn trong một cuộc hành quân trở về trong óc gã. Cũng như thế, khói phủ sau đít xe tỏa mùi khét. Nếu có khác chăng chỉ là ở chiếc xe. Đây là chiếc xe chở khách cũ kỹ, còn kia là…

01.10.2008
Nguyễn Ngọc Tư
Một mối tình

Mưa vô mùa, nghĩa là hết một đợt dài lưu diễn, tôi về quê. Má tôi chặt lá, giúc nếp cặm cụi ngồi gói bánh cà bắp, nấu một nồi tám đầy vun bánh. Tôi hỏi má gói chi nhiều vậy, má cười: "Cho cha con thằng Bầu, tội nghiệp tụi nó, nhà không có đàn bà nên cũng có bánh trái gì ăn đâu..."

19.09.2008
Tchya Đái Đức Tuấn
Lãng mạn

Tôi gặp Nguyễn Tuấn Sinh hồi đó, vào quãng tháng năm, tháng sáu. Anh ta lấy vợ vừa được hơn vài bốn tháng, nghĩa là vào tiết mùa xuân. Cỏ hoa đua tươi mà vợ chồng anh ta cũng hí hởn; cậu vừa đỗ tốt nghiệp trường Trung học, sắp bổ đi Tham biện; mợ con nhà gia thế, ôm bó hoa trắng về nhà chồng.

19.09.2008
Tchya Đái Đức Tuấn
Rửa hận

Thiết ngự sử, lúc bấy giờ trong người thấy mỏi mệt. Suốt mấy ngày tiệc tùng tiếp rước; mãi đến nay, ngài mới được chút thư nhàn! Thì nói làm gì xa xôi. Vừa mới lúc canh hai, ngài còn phải gượng vui ngồi trong tiệc rượu!

16.09.2008
Dư Hoa
Hai truyện ngắn của Dư Hoa trong tác phẩm Tình yêu cổ điển

TÌNH YÊU CỔ ĐIỂN CỦA NHÀ VĂN DƯ HOA (TRUNG QUỐC)


Triệu Xuân


 


Tôi may mắn được biên tập để cho xuất bản một số tác phẩm đặc sắc của văn học Trung Quốc đương đại, trong đó có hai tác phẩm SốngTình yêu cổ điển của Dư Hoa (sinh ngày 3-4-1960 tại Hàng Châu). Truyện vừa Sống được đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu dựng thành phim cùng tên đã làm chấn động giới yêu thích điện ảnh toàn thế giới. Nhà xuất bản Văn học xuất bản lần đầu năm 2004, sau vài tháng bán hết sách; tái bản hồi giữa năm 2005, đến nay cũng hết sách rồi! Đến tác phẩm Tình yêu cổ điển, (Vũ Công Hoan dịch) gồm 11 truyện, ngay từ khi phát hành tháng 12-2005, được báo chí, dư luận văn học nhiệt liệt hoan nghênh. Chúng tôi đang chuẩn bị tái bản tác phẩm này. Nhân ngày lễ tình yêu, tôi mong rằng các cặp tình nhân dành thời gian đọc Tình yêu cổ điển để hiểu thấu thêm nhân tình thế thái của con người hiện đại…


Tiếng là Tình yêu cổ điển, nhưng tình yêu, lòng vị tha, tính nhân bản, đối chọi với thú tính, với cái ác, với sự giả dối lọc lừa và những tệ nạn vô cùng khốn kiếp… ở tập truyện này luôn mới rượi, chẳng cũ xưa một chút nào! 


Dư Hoa là nhà văn thuộc phái tiên phong lớp thứ hai hiện nay của Trung Quốc, sinh ngày 3 tháng 4 năm 1960 tại Hải Diêm, thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang. Dư Hoa từng là bác sĩ nha khoa, nhà sưu tầm văn học dân gian. Ông đã qua lớp nghiên cứu sinh do Viện Văn học Lỗ Tấn và Trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh phối hợp tổ chức. Dư Hoa bắt đầu sáng tác từ năm 1983. Ngoài các tác phẩm trong tập này, Dư Hoa còn có những tác phẩm tiêu biểu như: “Chuyện đời như khói”, “Sai lầm bên sông”, “Chuyện bán máu của Hứa Tam Quan”, “Sống”, “Liệu tôi có tin ở chính mình”...


Truyện của Dư Hoa quái đản, lạ lùng, phương thức kể chuyện độc đáo có một không hai.


Tác phẩm của Dư Hoa đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhiều tác phẩm đã được quay thành phim gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước, như truyện “SỐNG” do Trương Nghệ Mưu đạo diễn.


Nhà văn bốn mươi sáu tuổi này đã được giới phê bình văn học Trung Quốc đánh giá “là một người kế thừa và phát triển tinh thần Lỗ Tấn tiêu biểu nhất trong sáng tác tiểu thuyết thuộc trào lưu mới, thậm chí trong toàn bộ nền văn học Trung Quốc”.


Triệu Xuân xin giới thiệu với các cặp tình nhân và bạn đọc yêu văn học hai tác phẩm trích từ tập Tình yêu cổ điển của Dư Hoa: Thắng lợi của đàn bàTình yêu cổ điển.


 

   137   
Đọc nhiều nhất
Đỗ Ngọc Thạch
Qua sông bằng đò
Đỗ Ngọc Thạch
Ký ức Hà Nội
Đỗ Ngọc Thạch
Anh hùng thọ nạn
Đỗ Ngọc Thạch
Người đưa thư
Đỗ Ngọc Thạch
Trạng Me đè Trạng Ngọt
Đỗ Ngọc Thạch
Quà tặng tuổi hai mươi
Đỗ Ngọc Thạch
Địa linh nhân kiệt
Đỗ Ngọc Thạch
Anh hùng đoán giữa trần ai
Đỗ Ngọc Thạch
Chuyện sinh ba
Đỗ Ngọc Thạch
Đứa bé tật nguyền và nàng Tiên áo trắng