tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 24055553
Truyện ngắn
16.10.2008
Phan Cung Việt
Phục chế

Hắn trở chứng, phục chế cái mà người ta đã chán ghẻ từ lâu, là đi đâu cũng cặp kè cuốn sách dày cộp và cái ô. Sách dày không phải tiểu thuyết, mà là tuyển tập của mấy ông nhà văn mà hắn thích: Thạch Lam, Nam Cao, Nguyễn Tuân, Tô Hoài v.v… Chiếc ô xanh là thứ hắn mới dùng, chưa thạo, mua ở Vạn Lý Trường Thành trong chuyến đi Trung Quốc mới đây của hắn...

15.10.2008
Phan Cung Việt
Rau tập tàng

Buổi chiều ở công sở, hắn vớ được tài liệu về hôn nhân thế kỷ 21 và cứ thế mà đọc. Trí óc hay tìm kiếm những gì rộng lớn, mà lại có sự vận dụng ngay vào hoàn cảnh thân phận mình. Khiếp, cái thế kỷ 20 là thế kỷ đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Nhưng nói gì thì nói, gia đình bao giờ cũng là tế bào của xã hội. Con chim cần có tổ. Bởi vậy, thế kỷ 21 lại là thế kỷ gia đình. Nghĩa là lấy nhau, hoặc bỏ nhau chán rồi trở về với nhau.

15.10.2008
Trần Văn Tuấn
Người thích vẽ hổ

Gã nhỏ thó, mặt tái mét, bị chứng tay run. Vật nặng gã cầm được, vật nhẹ như chén trà, cây viết, tay gã lại run. Gã bảo, tại từ nhỏ hay ăn chân gà. Chẳng có ai tin! Gã than: Đa nghi là điều bất hạnh của con người? Gã hay bị trúng gió, cảm cúm. Gã sợ trời mưa và sấm chớp. Gã cũng rất sợ mèo. Nhưng gã thích vẽ cọp.

15.10.2008
Trần Văn Tuấn
Nàng Bân ở phố mới

Nhà ấy có 8 người. Đứng tên chủ hộ là ông Bảo. Không có trẻ con. Nói cho hợp nhẽ đời, là chưa có trẻ con. Ba thế hệ chung sống theo cấu trúc từ dưới lên. Ông nội, cha ông Bảo ở nhà lợp lá dừa nước, coi như ở dưới trệt. Ông không chịu ở trong nhà hộp, bảo ở đó không khác gì bị đi tù. Vợ chồng ông Bảo ở nhà lợp ngói, địa thế mặt tiền. Con cái ở nhà hộp mái bằng lắp kính màu ở sau.

11.10.2008
Trương Thị Thương Huyền
Người đi ngược nắng

Cô cười. Cười như người xé vải. Đám bắc rạp ngoài sân, đám phường bát âm đang ầm ĩ sắp xếp chỗ ngồi ngoài hiên dừng hết cả lại. Cả cái sân rộng đang nhốn nháo tiếng người bỗng im bặt. Chỉ có tiếng cười của cô lan ra tức tưởi, xót xa. Chồng cô, chú Câm vừa chết.

11.10.2008
Trương Thị Thương Huyền
Khoảng tím bìm bìm

 Lương ngồi bên thềm, mái tóc dài không búi xoã ra, phủ thẫm mảng lưng áo đẫm mồ hôi. Trên gương mặt đỏ bừng của cô, hai dòng nước mắt chảy dài. Tiếng Nhân vẫn oang oang vọng xuống:    


 - Tao đã nói rồi mà. Ai bảo mày dấp dính với bà ta… Máu mủ, ruột rà gì?           


- Anh Nhân! – Lương ngẩng mặt…


            - Nhà này ai là chủ? Mày chọn đi – Hoặc là tao, hoặc là bà ấy. Lằng nhằng mãi, tao mà điên tiết lên thì đừng trách giời.

11.10.2008
Trương Thị Thương Huyền
Đò ngược

Mai lao vào phòng tôi như một cơn lốc. Nó quăng túi nằm vật xuống giường. Chẳng lạ gì tính khí “sớm nắng chiều mưa” của nó, tôi chỉ khẽ quay lại rồi tiếp tục cắm cúi vào công việc của mình.


Khoảng nửa tiếng hoặc hơn thế nữa, tôi không quan tâm nhiều lắm, lại thấy nó vùng dậy, khoác túi hầm hầm bước ra. Thoáng thấy mắt nó ướt. Hình như nó khóc. Tôi sững sờ!

10.10.2008
Trần Hoài Dương
Trần Hoài Dương - Truyện chọn lọc (3)

10.10.2008
Trần Hoài Dương
Trần Hoài Dương - Truyện chọn lọc (2)

10.10.2008
Trần Hoài Dương
Trần Hoài Dương- Truyện chọn lọc

   130   
Đọc nhiều nhất
Đỗ Ngọc Thạch
Qua sông bằng đò
Đỗ Ngọc Thạch
Ký ức Hà Nội
Đỗ Ngọc Thạch
Trạng Me đè Trạng Ngọt
Đỗ Ngọc Thạch
Người đưa thư
Đỗ Ngọc Thạch
Địa linh nhân kiệt
Đỗ Ngọc Thạch
Quà tặng tuổi hai mươi
Đỗ Ngọc Thạch
Anh hùng thọ nạn
Đỗ Ngọc Thạch
Anh hùng đoán giữa trần ai
Đỗ Ngọc Thạch
Chuyện sinh ba
Đỗ Ngọc Thạch
Đứa bé tật nguyền và nàng Tiên áo trắng